કોર્પોરેટ બાબતોનું મંત્રાલય
કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત ચોથું કેન્ડિડેટ ઓપન હાઉસ
પ્રધાનમંત્રી ઇન્ટર્નશિપ યોજનાના ઇન્ટર્ન્સે તેમની સર્વાંગી વિકાસ યાત્રા શેર કરી
ONGC ઇન્ટર્નશિપ યુવાનોને મુખ્ય કુશળતા, સોફ્ટ સ્કિલ્સ શીખવામાં અને એકંદર વ્યક્તિત્વ વિકાસમાં ફાળો આપવામાં મદદ કરે છે: કૌશલ્ય વિકાસ વડા, ONGC ઇન્ડિયા
05 APR 2025 4:11PM by PIB Ahmedabad
3 એપ્રિલ, 2025ના રોજ કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત ચોથા ઓનલાઇન 'કેન્ડિડેટ ઓપન હાઉસ'ના ભાગરૂપે, પ્રધાનમંત્રી ઇન્ટર્નશિપ યોજના હેઠળ નોંધાયેલા ઇન્ટર્ન્સે તેમની ચાલુ ઇન્ટર્નશિપના પ્રથમ કેટલાક મહિનાઓ દરમિયાન તેમના અસંખ્ય અનુભવો શેર કર્યા હતા. આ ઉમેદવાર ખુલ્લા ગૃહો યોજનામાં રસ ધરાવતા ઉમેદવારો, નોંધણી અને અરજી પ્રક્રિયામાં નેવિગેટ કરતા ઉમેદવારો, વર્તમાન ઇન્ટર્ન અને ઉદ્યોગ માટે મહત્વપૂર્ણ ટચપોઇન્ટ તરીકે સેવા આપે છે.
ઓપન હાઉસની અગાઉની આવૃત્તિમાં (માર્ચ 27, 2024) મહિન્દ્રા જૂથના ઇન્ટર્ન્સે તેમના અનુભવો વહેંચ્યા હતા જ્યારે મહિન્દ્રા ફાર્મ ડિવિઝનના કૌશલ્ય વિકાસ અને શિક્ષણના વડા શ્રી ડોન લેવિસે ઇન્ટર્નશિપ કેવી રીતે વ્યાવસાયિક વિકાસ માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડી શકે છે તે અંગે તેમના મંતવ્યો જણાવ્યા હતા. આ ઓપન હાઉસમાં ઓએનજીસી ઇન્ડિયાના ચીફ ઓફ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ અનિલ બહુગુણાએ ઓએનજીસીમાં ઇન્ટર્નશિપ કેવી રીતે યુવાનોને કોર સ્કિલ્સ, સોફ્ટ સ્કિલ્સ શીખવામાં અને ઓવરઓલ પર્સનાલિટી ડેવલપમેન્ટમાં યોગદાન આપવામાં મદદ કરે છે તે અંગે વિસ્તૃત માહિતી આપી હતી.
વિલ્કિલિન્ટન દેવરી અને અદિતિ કશ્યપ - જોરહાટના ઓએનજીસીના બંને ઇન્ટર્ન્સે - તેમની ઇન્ટર્નશિપ જર્ની વિશે વાત કરી હતી જેમાં અનેક પાસાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. વિલ્કિલિન્ટન માટે, ઇન્ટર્નશિપે તેને પહેલેથી જ વધુ શિસ્તબદ્ધ વ્યક્તિ બનાવી દીધો છે. તે દરરોજ (અઠવાડિયાના દિવસો) તેના ઇન્ટર્નશિપ લોકેશન પર જવાની અપેક્ષા રાખે છે, તેથી દેવરી દૈનિક સમયપત્રકને અનુસરવા અને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ માટે પૂરતો સમય ફાળવવા વિશે વધુ જાગૃત લાગે છે. અદિતિ હાઇડ્રોકાર્બન એક્સ્પ્લોરેશન પ્રોજેક્ટમાં ડેટા પ્રોસેસિંગમાં સામેલ છે. આ ઇન્ટર્નશિપ પહેલાં તેણે માત્ર સૈદ્ધાંતિક રીતે હાઇડ્રોકાર્બન વિશે જ વાંચ્યું હતું. હવે તેની ઇન્ટર્નશિપના ભાગરૂપે, તે 'જિયોડેસ્ક' નામના વિશિષ્ટ સોફ્ટવેરનો ઉપયોગ કરીને હાઇડ્રોકાર્બનના ડેટા પ્રોસેસિંગમાં સામેલ છે.
પુડ્ડુચેરીના કરાઇકલની ઇન્ટર્ન જયા ઐશ્વર્યાએ જણાવ્યું હતું કે તે પોતાના ઇન્ટર્નશિપ લોકેશન પર 30 કિ.મી.ની મુસાફરી કરે છે. આ સાંભળીને ઓએનજીસી ઇન્ડિયાના સ્કિલ ડેવલપમેન્ટના ચીફ અનિલ બહુગુણાએ પોતાની ઇન્ટર્નશિપ જર્નીની સુવિધા માટે સ્થળની નજીક રહેવાની સગવડ પૂરી પાડવાની તૈયારી બતાવી હતી. જયાએ ઇંગ્લિશ અને તમિલ બંને ભાષામાં નિખાલસતાથી વાત કરી હતી, અને પોતાની કારકિર્દીમાં ઇન્ટર્નશિપ અને પ્રગતિ ચાલુ રાખવા માટે ઉત્સુક હતી.
દિલ્હીની અન્ય એક ઇન્ટર્ન અવિ રાણાએ જણાવ્યું હતું કે ઓએનજીસીના સિનિયર મેનેજર્સ દ્વારા માનવ સંસાધન અને ફાઇનાન્સ જેવા વિવિધ વિષયો પર અનેક વર્ગખંડોની તાલીમ લેવામાં આવી હતી. આ સત્રોમાં ટેકનિકલ જ્ઞાન અને સોફ્ટ સ્કિલ્સ એમ બંને પ્રકારની તાલીમને આવરી લેવામાં આવી હતી, જેમાં એચઆરની કામગીરી, નાણાકીય નિવેદનોની સમજણ અને અર્થઘટન, પ્રસ્તુત ડિજિટલ ટૂલ્સનું જ્ઞાન, પ્રેઝન્ટેશન કૌશલ્ય અને સંચાર કૌશલ્યોનો સમાવેશ થાય છે. અવિને લાગે છે કે તેણી હવે તેની ઇન્ટર્નશિપ તાલીમમાં ભાગ લેતી વ્યક્તિત્વ વિકાસની તાલીમને કારણે તે વધુ આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ વ્યક્તિ છે. તેના ઓએનજીસી સુપરવાઇઝરો પણ સંમત થયા હતા કે આ તાલીમથી તેના તબક્કાની દહેશતને ઘટાડવામાં નોંધપાત્ર મદદ મળી છે.
આંધ્રપ્રદેશના ઇન્ટર્ન આદિત્ય અને વેંકટે જણાવ્યું હતું કે તેઓ તેમના સુપરવાઇઝર્સ સાથે વાતચીત કરવા અને મુશ્કેલીઓના કિસ્સામાં મદદ મેળવવા માટે તેમના ઇન્ટર્નશિપ વાતાવરણમાં ખૂબ જ આરામદાયક લાગે છે. આદિત્યએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ઇન્ટર્નને દર મહિને ₹5,000 સુધીનું ફૂડ વળતર મળે છે. આ ઉપરાંત, તેમને પૂર્ણ-સમયના કર્મચારીઓની જેમ રહેવાની સુવિધા અને બસમાં મુસાફરીની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવે છે.
તમામ ઇન્ટર્ન્સે એવા અનુભવોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું, જે ભારતની ટોચની કંપનીઓમાં ભારતભરના યુવાનોને અપસ્કિલિંગ અને સુઘડ વ્યાવસાયિક અનુભવ માટે વ્યાવસાયિક વાતાવરણનો સંપર્ક પ્રદાન કરવામાં પ્રધાનમંત્રી ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમની અસરનું પ્રતીક છે.
આ યોજનાનો એક અભિન્ન ભાગ એ છે કે ભારતીય યુવાનોની રોજગારક્ષમતા વધારવામાં ફાળો આપવા માટે ટોચની કંપનીઓની ભાગીદારી છે. ઓએનજીસી ઇન્ડિયાના ચીફ ઓફ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ અનિલ બહુગુણાએ ઓએનજીસીની કામગીરી અને આ યોજનામાં તેની સક્રિય ભૂમિકાની ઝાંખી પૂરી પાડી હતી, ખાસ કરીને વધારાની નાણાકીય સહાય, આકસ્મિક વીમો, ખાદ્ય ભથ્થું, રહેઠાણ, વ્યક્તિગત સુરક્ષા ઉપકરણો વગેરે સહિત કંપની દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવતા વધારાના લાભો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. ઓએનજીસીની જેમ, 200 થી વધુ સહભાગી કંપનીઓ તેમના ઇન્ટર્નને સબસિડી અથવા મફત ભોજન, મુસાફરી અને રહેવાની સહાય, વળતર અને અન્ય પ્રકારની નાણાકીય સહાય જેવા વધારાના લાભો ઓફર કરી રહી છે.
શ્રી બહુગુણાએ ઇન્ટર્ન માટે સાલ્યવાદી વિકાસનો અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવાના ઓએનજીસીના પ્રયાસો વિશે પણ વાત કરી હતી. ઉદાહરણ તરીકે, ભૂતપૂર્વ ભારતીય હોકી ખેલાડી અને હાલમાં ઓએનજીસી ખાતેના મેનેજર શ્રી રાજદીપ સિંઘ ઇન્ટર્ન સાથે સત્રોનું આયોજન કરે છે અને તેમની રમતગમતની કારકિર્દીના અનુભવો અને તેઓએ તેમને એક વ્યક્તિ તરીકે કેવી રીતે આકાર આપ્યો છે તે જણાવે છે.
આ ઉપરાંત શ્રી બહુગુણાએ ઓએનજીસીની ઇન્ટર્ન પસંદગી પ્રક્રિયા અને હાઇડ્રોકાર્બન એક્સ્પ્લોરેશન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ બિઝનેસ સાથે સંકળાયેલી કંપનીઓમાં પૂર્ણ સમયની રોજગારીના સંભવિત માર્ગોની પણ જાણકારી આપી હતી. ઓએનજીસી તેના તરફથી તેના સેવા પ્રદાતાઓને તેમની ઇન્ટર્નશિપ પછી યોગ્ય ઓએનજીસી પ્રશિક્ષિત ઇન્ટર્નની સેવાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની યોજના બનાવી રહી છે. આ માટે ઓએનજીસી ટૂંક સમયમાં જ પોતાના સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ સાથે કરારની શરતોમાં ફેરફાર કરશે.
એમસીએના અધિકારીઓએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે ઇન્ટર્નશિપની કેટલીક તકો માટે પસંદગી પ્રક્રિયા શરૂ થઈ ગઈ છે અને તેથી ઉમેદવારોએ પોર્ટલ પર સજાગ રહેવું જોઈએ અને નિયમિતપણે તેમની અરજીઓની સ્થિતિ તપાસવી જોઈએ. પ્રધાનમંત્રી ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમના પાયલોટ તબક્કાના રાઉન્ડ 2 માટે અરજીનો તબક્કો હાલમાં ચાલી રહ્યો છે અને 15 એપ્રિલ, 2025, લાયક યુવાનો માટે અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ છે.
વધુ જાણકારી માટે મુલાકાત લો: https://pminternship.mca.gov.in/

Ministry of Corporate Affairs
Fourth Candidate Open House hosted by the Ministry of Corporate Affairs
Interns of the Prime Minister Internship Scheme share their holistic development journey
ONGC Internships helping youth learn core skills, soft skills and contributing towards overall personality development: Skill Development Chief, ONGC India
05 APR 2025 4:11PM by PIB Delhi
As part of the fourth online ‘Candidate Open House’ hosted by the Ministry of Corporate Affairs on April 3, 2025, interns enrolled under the Prime Minister Internship Scheme shared their myriad experiences during the first few months of their ongoing internship. These Candidate Open Houses serve as a vital touchpoint for aspirants interested in the scheme, candidates navigating the registration and application process, current interns and industry.
In the previous edition of the Open House (March 27, 2024), interns from the Mahindra group shared their experiences while Mr. Don Lewis, Head of Skill Development & Education at Mahindra’s Farm Division shared his views on how an internship can provide a strong foundation for professional growth. In this Open House, Anil Bahuguna, Chief of Skill Development at ONGC India, elaborated upon how internships in ONGC are helping youth learn core skills, soft skills and contributing towards overall personality development.
Willkilinton Deori and Aditi Kashyap – both ONGC interns from Jorhat – spoke about their internship journey so far covering multiple aspects. For Willkilinton, the internship has already made him a more disciplined person. Since he is expected to go to his internship location daily (weekdays), Deori feels more aware about following a daily schedule and allocating adequate time to different activities. Aditi is involved in data processing in a hydrocarbon exploration project. Before this internship, she had only read about hydrocarbons in theory. Now as part of her internship, she is involved in data processing of hydrocarbons using a specialized software called ‘Geodesk’.
Jaya Aishwariya, an intern from Karaikal, Puducherry, mentioned that she commutes 30 km to her internship location. On hearing this, Anil Bahuguna, Chief of Skill Development at ONGC India readily offered to provide accommodation near the site to facilitate her internship journey. Jaya spoke candidly, both in English and Tamil, eager to continue her internship and progress in her career.
Avi Rana, another intern from Delhi, shared that several classroom trainings were conducted on diverse topics such a human resource and finance by senior managers from ONGC. These sessions covered both technical knowledge and soft skills trainings – functions of HR, understanding and interpreting financial statements, knowledge of relevant digital tools, presentation skills and communication skills. Avi feels that she is now a more confident person because of the personality development trainings she’s been part of in her internship training. Even her ONGC supervisors agreed that the trainings have significantly helped mitigate her stage fright.
Aditya and Venkat, interns from Andhra Pradesh, said that they feel very comfortable in their internship environment to interact with their supervisors and seek help in case of difficulties. Aditya also shared that interns receive a food reimbursement of up to ₹5,000 per month. Additionally, they are provided with accommodation facilities and travel by bus, just like full-time employees.
All the interns shared experiences that symbolises the impact of the Prime Minister Internship Scheme in providing exposure to youth across India to professional environments in top companies of India for upskilling and a well-rounded professional experience.
An integral part of this scheme is the participation form top companies to contribute towards enhancing employability of Indian youth. Mr. Anil Bahuguna, Chief of Skill Development at ONGC India provided an overview of ONGC’s operations and its active involvement in the scheme, especially focusing on additional benefits provided by the company including additional financial assistance, accidental insurance, food allowance, accommodation, personal protection equipment etc. Like ONGC, over 200 participating companies are offering additional benefits such as subsidized or free meals, travel and accommodation assistance, reimbursements, and other forms of financial support to their interns.
Mr. Bahuguna also spoke about ONGC’s efforts to ensure a holistic development experience for interns. For instance, Mr. Rajdeep Singh, former Indian hockey player and currently manager at ONGC conducts sessions with the interns to share his sporting career experiences and how they’ve shaped him as an individual.
Furthermore, Mr. Bahuguna also explained ONGC’s intern selection process and potential pathways to full time employment in companies engaged in hydrocarbon exploration & development business. ONGC on its part is planning to encourage its service providers to utilise services of suitable ONGC trained interns post their internship . For this, ONGC will soon modify contractual terms with its service providers.
MCA officials reiterated that the selection process has commenced for some of the internship opportunities and so the candidates should be alert on the portal and regularly check the status of their applications. The application phase for Round 2 of the pilot phase of the Prime Minister Internship Scheme is currently underway and April 15, 2025, is the last date for eligible youth to apply.
For more information visit: https://pminternship.mca.gov.in/