ग्रामीण विकास मंत्रालय
ग्रामीण विकास मंत्रालयाने प्रधानमंत्री ग्राम सडक योजना (PMGSY)-III अंतर्गत मणिपूर, मिझोरम, हिमाचल प्रदेश आणि उत्तराखंड राज्यांसाठी पायाभूत सुविधांना चालना देण्याची केली घोषणा
05 APR 2025 11:26AM by PIB Mumbai
ग्रामीण संपर्क मजबूत करण्यासाठी आणि आर्थिक विकासाला गती देण्यासाठी एक महत्त्वपूर्ण पाऊल उचलत, ग्रामीण विकास मंत्रालयाने PMGSY-III अंतर्गत मणिपूर, मिझोरम, हिमाचल प्रदेश आणि उत्तराखंड राज्यांसाठी प्रकल्प मंजूर केले आहेत. या प्रकल्पांची माहिती खालीलप्रमाणे आहे:-
मणिपूर: राज्याला 225.15 कोटी रुपयांच्या अंदाजित गुंतवणुकीसह 280.97 किमी लांबीचे 41 रस्ते मंजूर करण्यात आले आहेत. याच उपक्रमाला पुढे नेत, पीएमजीएसवाय-III अंतर्गत राज्यात 404.72 कोटी रुपयांच्या अंदाजित गुंतवणुकीसह 502.24 किमी लांबीचे 56 रस्ते आधीच मंजूर करण्यात आले आहेत.
मिझोरम: राज्याला 67.69 कोटी रुपयांच्या अंदाजित गुंतवणुकीसह 373.46 मीटर लांबीचे 7 लांब पल्ल्याचे पूल (LSB) मंजूर करण्यात आले आहेत. याच उपक्रमाला पुढे नेत, राज्यात PMGSY-III अंतर्गत 562.70 कोटी रुपयांच्या अंदाजित गुंतवणुकीसह 487.50 किमी लांबीचे 17 रस्ते आधीच मंजूर करण्यात आले आहेत.
हिमाचल प्रदेश: राज्याला 140.90 कोटी रुपयांच्या अंदाजित गुंतवणुकीसह 970.772 मीटर लांबीचे 21 लांब पल्ल्याच्या पूल (LSBs) मंजूर करण्यात आले आहेत. या उपक्रमाला पुढे सुरू ठेवत, राज्यात PMGSY-III अंतर्गत 3,123.117 किमी लांबीचे 299 रस्ते आणि 3345.82 कोटी रुपयांच्या अंदाजित गुंतवणुकीचे 43 LSBs आधीच मंजूर करण्यात आले आहेत.
उत्तराखंड: राज्याला 40.77 कोटी रुपयांच्या अंदाजित गुंतवणुकीचे 246 मीटर लांबीचे 09 लांब पल्ल्याचे पूल (LSBs) मंजूर करण्यात आले आहेत. या उपक्रमाला पुढे सुरू ठेवत, राज्यात PMGSY-III अंतर्गत 2287.95 किमी लांबीचे 212 रस्ते आणि 1865.34 कोटी रुपयांच्या अंदाजित गुंतवणुकीचे 09 LSBs आधीच मंजूर करण्यात आले आहेत.
या उपक्रमामुळे:
- आरोग्यसेवा, शिक्षण आणि बाजारपेठा यासारख्या आवश्यक सेवा सहज प्राप्त होतील.
- ग्रामीण भागात कनेक्टिव्हिटी वाढेल, दुर्गम गावे आणि शहरी केंद्रांमधील दरी कमी होईल.
- या प्रदेशात आर्थिक विकास, व्यापार आणि वाणिज्य वाढेल
- रोजगाराच्या संधी निर्माण होतील आणि स्थानिक अर्थव्यवस्थांना चालना मिळेल.
- सरकारच्या विकसित भारताच्या दृष्टिकोनाशी सुसंगत राहता येईल.
पीएमजीएसवाय-III अंतर्गत प्रकल्पांचा परिवर्तनकारी परिणाम होईल, जो राज्यांच्या विकास आणि समृद्धीला हातभार लावेल आणि समावेशक विकासासाठी सरकारची वचनबद्धता मजबूत करेल.

Ministry of Rural Development
Ministry of Rural Development Announces Infrastructure Boost for Manipur, Mizoram, Himachal Pradesh and Uttarakhand States under Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY)-III
05 APR 2025 11:26AM by PIB Delhi
In a significant move to strengthen rural connectivity and accelerate economic growth, the Ministry of Rural Development has sanctioned projects to Manipur, Mizoram, Himachal Pradesh and Uttarakhand States under PMGSY-III, as details below:-
Manipur: 41 roads measuring 280.97 km, with an estimated investment of Rs. 225.15 crore, have been sanctioned to the State. Continuing this initiative, 56 roads of 502.24 km length with an estimated investment of Rs. 404.72 crore had already been sanctioned in the State under PMGSY-III.
Mizoram: 07 Long Span Bridges (LSBs) measuring 373.46 meter, with an estimated investment of Rs. 67.69 crore, have been sanctioned to the State. Continuing this initiative, 17 roads of 487.50 km length with an estimated investment of Rs. 562.70 crore had already been sanctioned in the State under PMGSY-III.
Himachal Pradesh: 21 Long Span Bridges (LSBs) measuring 970.772 meter length, with an estimated investment of Rs. 140.90 crore, have been sanctioned to the State. Continuing this initiative, 299 roads of 3,123.117 km and 43 LSBs with an estimated investment of Rs. 3,345.82 crore had already been sanctioned in the State under PMGSY-III.
Uttarakhand: 09 Long Span Bridges (LSBs) measuring 246 meter length, with an estimated investment of Rs. 40.77 crore, have been sanctioned to the State. Continuing this initiative, 212 roads of 2,287.95 km and 09 LSBs with an estimated investment of Rs. 1,865.34 crore had already been sanctioned in the State under PMGSY-III.
This initiative will:
- Improve access to essential services like healthcare, education, and markets.
- Enhance connectivity in rural areas, bridging the gap between remote villages and urban centres.
- Foster economic development, trade, and commerce in the region.
- Create employment opportunities and stimulate local economies.
- Align with the government's vision of a developed India (Viksit Bharat).
The projects under PMGSY-III will have a transformative impact, contributing to the growth and prosperity of the States and cementing the Government's commitment to inclusive development.