ലോക്സഭാ സെക്രട്ടേറിയേറ്റ്
പതിനെട്ടാം ലോക്‌സഭയുടെ നാലാമതു സമ്മേളനത്തില്‍ 118 ശതമാനം കാര്യക്ഷമത: ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കര്‍
നാലാമതു സമ്മേളനം 26 ദിവസങ്ങളിലായി 160 മണിക്കൂര്‍ 48 മിനിറ്റ് യോഗം ചേര്‍ന്നു: ലോക്‌സഭാ സ്പീക്കര്‍
04 APR 2025 6:05PM by PIB Thiruvananthpuram
പതിനെട്ടാം ലോക്‌സഭയുടെ നാലാമതു സമ്മേളനം 2025 ജനുവരി 31ന് ആരംഭിക്കുകയും ഇന്നു സമാപിക്കുകയും ചെയ്തു. 26 ദിവസങ്ങളിലായി 160 മണിക്കൂര്‍ 48 മിനിറ്റ് യോഗം ചേര്‍ന്നതായി ശ്രീ ബിര്‍ള സഭയെ അറിയിച്ചു. സമ്മേളനത്തിന്റെ കാര്യക്ഷമത 118 ശതമാനം ആയിരുന്നുവെന്നും ശ്രീ ബിര്‍ള വ്യക്തമാക്കി.
2025 ജനുവരി 31ന് പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ഇരു സഭകളെയും രാഷ്ട്രപതി അഭിസംബോധന ചെയ്തു, രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിനുള്ള നന്ദിപ്രമേയ ചര്‍ച്ച 17 മണിക്കൂര്‍ 23 മിനിറ്റ് ദീര്‍ഘിച്ചു. ചര്‍ച്ചയില്‍ 173 അംഗങ്ങള്‍ പങ്കെടുത്തതായി ശ്രീ ബിര്‍ള അറിയിച്ചു.
2025 ഫെബ്രുവരി 1 ന് ധനമന്ത്രി 2025-2026ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് ലോക്‌സഭയില്‍ അവതരിപ്പിച്ചു. ബജറ്റിനെക്കുറിച്ചുള്ള പൊതു ചര്‍ച്ച 16 മണിക്കൂര്‍ 13 മിനിറ്റ് നീണ്ടുനിന്നു. ചര്‍ച്ചയില്‍ 169 അംഗങ്ങള്‍ പങ്കെടുത്തതായി ശ്രീ ബിര്‍ള അറിയിച്ചു. 2025 ഫെബ്രുവരി 11 ന് ധനമന്ത്രി ചര്‍ച്ചയ്ക്കു മറുപടി പറഞ്ഞു.
തിരഞ്ഞെടുത്ത മന്ത്രാലയങ്ങളുടെ/ ഡിപ്പാര്‍ട്ട്‌മെന്റുകളുടെ ധനാഭ്യര്‍ത്ഥന ചര്‍ച്ചകള്‍ 2025 മാര്‍ച്ച് 17 മുതല്‍ 21 വരെ സഭയില്‍ നടക്കുകയും തുടർന്ന് അവ സഭ പാസാക്കുകയും ചെയ്തു. ധനവിനിയോഗ ബില്‍ 2025 മാര്‍ച്ച് 21നും ധനകാര്യ ബില്‍ 2025 മാര്‍ച്ച് 25നും ലോക്‌സഭ പാസാക്കി.
സമ്മേളനത്തില്‍ 10 സര്‍ക്കാര്‍ ബില്ലുകള്‍ അവതരിപ്പിക്കുകയും 16 ബില്ലുകള്‍ പാസാക്കുകയും ചെയ്തതായി ശ്രീ ബിര്‍ള അറിയിച്ചു. പാസാക്കിയ ചില സുപ്രധാന ബില്ലുകള്‍ താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
(i) ധനകാര്യ ബില്‍, 2025;
(ii) ധനവിനിയോഗ ബില്‍, 2025;
(iii) 'ത്രിഭുവന്‍' സഹകാരി സര്‍വ്വകലാശാല ബില്‍ 2025;
(iv) വഖഫ് (ഭേദഗതി) ബില്‍, 2025;
(v) ഇമിഗ്രേഷന്‍ ആന്‍ഡ് ഫോറിനേഴ്‌സ് ബില്‍, 2025
സെഷനില്‍ നക്ഷത്രച്ചിഹ്നമിട്ട 134 ചോദ്യങ്ങള്‍ക്ക് സഭയില്‍ മറുപടി നല്‍കി. ശൂന്യവേളയില്‍ അംഗങ്ങള്‍ പൊതുപ്രാധാന്യമുള്ള 691 വിഷയങ്ങള്‍ ഉന്നയിച്ചു, 2025 ഏപ്രില്‍ 3 ന് 202 പൊതു പ്രാധാന്യമുള്ള വിഷയങ്ങള്‍ ഉന്നയിക്കപ്പെട്ടതായിരുന്നു അതില്‍ റിക്കാര്‍ഡ് എന്ന് ശ്രീ ബിര്‍ള അറിയിച്ചു. സമ്മേളനത്തില്‍ ചട്ടം 377 പ്രകാരം 566 വിഷയങ്ങള്‍ പരിഗണയ്ക്കു വന്നു.
73A പ്രകാരമുള്ള 23 പ്രസ്താവനകള്‍ ഉള്‍പ്പടെ ആകെ 32 പ്രസ്താവനകള്‍ നടത്തപ്പെട്ടതായി ശ്രീ ബിര്‍ള അറിയിച്ചു.
മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സമൂഹം നേരിടുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകളെക്കുറിച്ചുള്ള ശ്രദ്ധക്ഷണിക്കല്‍ പ്രമേയം 2025 ഏപ്രില്‍ 1ന് ചട്ടം 197 പ്രകാരം ചര്‍ച്ച ചെയ്തു.
സഭയിലെ അംഗങ്ങളുടെ സ്വകാര്യ ബിസിനസിന്റെ ഭാഗമായി , രാജ്യത്ത് വിമാന നിരക്കു നിയന്ത്രിക്കുന്നതിന് ഉചിതമായ നടപടി സ്വീകരിക്കണമെന്നാവശ്യപ്പെട്ടു ശ്രീ ഷാഫി പറമ്പില്‍ എംപി അവതരിപ്പിച്ച സ്വകാര്യ പ്രമേയം 2025 മാര്‍ച്ച് 28ന് ചര്‍ച്ച ചെയ്തുവെങ്കിലും പൂര്‍ത്തിയാക്കാനായില്ല. മണിപ്പൂരില്‍ രാഷ്ട്രപതി ഭരണം അംഗീകരിക്കുന്നതിനുള്ള നിയമപരമായ പ്രമേയം 2025 ഏപ്രില്‍ 2 ന് സഭ പാസാക്കി.
സമ്മേളനത്തില്‍, 2025 ഫെബ്രുവരി 3 ന് റഷ്യന്‍ ഫെഡറേഷന്റെ ഫെഡറല്‍ അസംബ്ലിയുടെ സ്റ്റേറ്റ് ഡൂമയുടെ ചെയര്‍മാന്‍ ശ്രീ വ്യാവെസ്ലാവ് വോളിഡിന്റെ (Vyacheslav Volodin) നേതൃത്വത്തിലുള്ള റഷ്യന്‍ പാര്‍ലമെന്ററി പ്രതിനിധി സംഘത്തെ സഭ സ്വാഗതം ചെയ്തു. 2025 ഫെബ്രുവരി 11ന് മാലിദ്വീപിലെ പീപ്പിള്‍സ്് മജ്‌ലിസ് സ്പീക്കര്‍ ശ്രീ അബ്ദുള്‍ റഹിം അബ്ദുള്ളയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ മാലിദ്വീപില്‍ നിന്നുള്ള പാര്‍ലമെന്ററി പ്രതിനിധി സംഘത്തെ സഭ സ്വാഗതം ചെയ്തു. അതുപോലെ 2025 മാര്‍ച്ച് 12ന്, മഡ്ഗാസ്‌കര്‍ ദേശീയ അസംബ്ലി പ്രസിഡന്റ് ശ്രീ ജസ്റ്റിന്‍ ടോക്ലിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ മഡ്ഗാസ്‌കറില്‍ നിന്നുള്ള പാര്‍ലമെന്ററി പ്രതിനിധി സംഘത്തെയും സഭ സ്വാഗതം ചെയ്തു.

Lok Sabha Secretariat
PRODUCTIVITY DURING FOURTH SESSION OF 18TH LOK SABHA WAS AROUND 118 PERCENT: LOK SABHA SPEAKER
26 SITTINGS OF LOK SABHA WERE HELD DURING FOURTH SESSION, WHICH LASTED FOR 160 HOURS 48 MINUTES: LOK SABHA SPEAKER
DISCUSSION ON VOTE OF THANKS ON PRESIDENT’S ADDRESS LASTED FOR 17 HOURS 23 MINUTES AND 173 MEMBERS PARTICIPATED IN THE DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
GENERAL DISCUSSION ON UNION BUDGET 2025-26 LASTED FOR 16 HOURS 13 MINUTES AND 169 MEMBERS PARTICIPATED IN DISCUSSION: LOK SABHA SPEAKER
10 GOVERNMENT BILLS WERE INTRODUCED IN LOK SABHA AND 16 BILLS WERE PASSED: LOK SABHA SPEAKER
RECORD 202 MATTERS OF PUBLIC IMPORTANCE WERE RAISED DURING ZERO HOUR ON 3 APRIL, 2025: LOK SABHA SPEAKER
FOURTH SESSION OF EIGHTEENTH LOK SABHA CONCLUDES
04 APR 2025 6:05PM by PIB Delhi
The Fourth Session of the Eighteenth Lok Sabha, which commenced on 31 January, 2025, concluded today. Shri Birla informed the House that 26 sittings were held during the Session which lasted for around 160 hours 48 minutes. The productivity of the House during the Session was 118 percent, informed Shri Birla.
Hon’ble President of India addressed Members of both the Houses of Parliament on 31 January, 2025 and the discussion on Vote of Thanks on the President’s Address lasted for 17 hours 23 minutes. 173 Members participated in the discussion, informed Shri Birla.
The Finance Minister presented Union Budget 2025-2026 on the floor of the House on 1 February, 2025. General Discussion on the Union Budget 2025-26 lasted for 16 hours 13 minutes. Shri Birla informed that 169 Members participated in the discussion. Finance Minister replied to the discussion on 11 February, 2025.
Demands for Grants of selected Ministries/ Departments were discussed in the House from 17 to 21 March, 2025 and subsequently the Demands for Grants were passed by the House. Appropriation Bill was passed in the Lok Sabha on 21 March, 2025 and the Finance Bill was passed on 25 March, 2025.
Shri Birla further informed that, 10 Government Bills were introduced and 16 Bills were passed, during the session. Some of the important bills which were passed are as follows:
(i) The Finance Bill, 2025;
(ii) The Appropriation Bill, 2025;
(iii) The “Tribhuvan” Sahkari University Bill, 2025;
(iv) The Waqf (Amendment) Bill, 2025; and
(v) The Immigration and Foreigners Bill, 2025
During the Session, 134 starred questions were answered orally. A total of 691 Matters of Public Importance were raised by the Members during the Zero Hour, out of which a record number of 202 Matters of Public Importance were raised during Zero Hour on 3 April, 2025, Shri Birla informed. A total of 566 matters were taken up under Rule 377 during the Session.
Shri Birla informed that during the Session, a total number of 32 Statements, including 23 Statements under Direction 73A. 61 Reports were presented by Departmentally Related Standing Committees and as many as, 2518 papers were laid on the Table of the House, he further said.
A Calling Attention Motion on hardships faced by fishermen community was discussed under Rule 197 on 1 April, 2025.
As regards Private Members’ Business, a Private Member’s Resolution moved by Shri Shafi Parambil, MP, regarding appropriate measure to regulate airfare in the country was discussed in the House on 28 March, 2025 however, the discussion remained inconclusive. On 2 April, 2025, Statutory Resolution ratifying President’s Rule in Manipur was adopted by the House.
During the Session, the House welcomed the Russian Parliamentary Delegation led by Chairman of the State Duma of the Federal Assembly of the Russian Federation, H.E., Mr. Vyacheslav Volodin on 3 February 2025. On 11 February 2025, the House welcomed the Parliamentary Delegation from Maldives led by H.E. Mr. Abdul Raheem Abdulla, Speaker of the People’s Majlis of Maldives. Similarly, on 12 March 2025, the House welcomed the Parliamentary Delegation from Madagascar led by H.E. Mr. Justin Tokley, President of the National Assembly of Madagascar.