જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે વેબ આધારિત જળાશય સંગ્રહ નિરીક્ષણ પ્રણાલી (આરએસએમએસ) પોર્ટલનો શુભારંભ કરાવ્યો
https://rsms.cwc.gov.in/frameWork/web/public-dashboard
03 APR 2025 5:45PM by PIB Ahmedabad
WhatsApp Image 2025-04-03 at 3
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે આજે નવી દિલ્હીમાં વેબ આધારિત જળાશય સંગ્રહ નિરીક્ષણ પ્રણાલી (આરએસએમએસ) પોર્ટલનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. સેન્ટ્રલ વોટર કમિશન દેશના 161 મહત્વપૂર્ણ જળાશયોની લાઇવ સ્ટોરેજ ક્ષમતાનું નિરીક્ષણ કરે છે, દર ગુરુવારે સાપ્તાહિક બુલેટિન બહાર પાડે છે. એફઆરએલ ખાતે આ જળાશયોની કુલ જીવંત સંગ્રહ ક્ષમતા 182.375 બીસીએમ છે, જે દેશમાં ઊભી કરવામાં આવેલી કુલ લાઇવ સ્ટોરેજ ક્ષમતાના આશરે 70.74 ટકા જેટલી છે. આ બુલેટિન પીએમઓ, નીતિ આયોગ, એમઓજેએસ, એમઓપી, એમઓએ એન્ડ એફડબ્લ્યુ, આઇએમડી, ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટીઝ અને તમામ સંબંધિત રાજ્યોને મોકલવામાં આવે છે તેમજ સીડબ્લ્યુસીની વેબ સાઇટ પર અપલોડ કરવામાં આવે છે. સ્ટોરેજ પોઝિશનને દર ગુરુવારે અપડેટ કરવામાં આવે છે અને સ્ટોરેજની (સંભવિત) ગંભીર સ્થિતિના કિસ્સામાં સંબંધિત રાજ્ય સરકારોને સલાહ આપવામાં આવે છે.
હાલની સિસ્ટમમાં બુલેટિનમાં સમાવેશ કરવા માટે વિવિધ ગ્રાફ, ચાર્ટ્સ અને ટેબલ્સ વગેરેની મેન્યુઅલ જનરેશનનો સમાવેશ થાય છે. જો કે, નવા પોર્ટલમાં તમામ જરૂરી ડેટા વિશ્લેષણ અને અંતિમ બુલેટિન જારી કરવા સહિતના નકશા, કોષ્ટકો, ગ્રાફ વગેરે જનરેટ કરવા, એકવાર પોર્ટલમાં ડેટા દાખલ થયા પછી બટન () પર ક્લિક કરીને આપમેળે કરવામાં આવશે. વળી, આ પોર્ટલ દ્વારા સામાન્ય જનતા કોઈ ખાસ જળાશય કે સમગ્રતયા કોઈ પણ રાજ્ય કે દેશની સંગ્રહ સ્થિતિ વિશે માહિતી મેળવી શકે છે. જરૂર પડે તો કોઇ પણ વ્યક્તિ પોર્ટલ પરથી બુલેટિન પણ ડાઉનલોડ કરી શકે છે. આજે એટલે કે 3-4-2025ના રોજ કેન્દ્રીય જળશક્તિ મંત્રીના હસ્તે વેબ આધારિત જળાશય સંગ્રહ દેખરેખ પ્રણાલી (આરએસએમએસ) પોર્ટલના શુભારંભ સાથે નાણાકીય વર્ષ 2025-26નું પ્રથમ બુલેટીન બહાર પાડવામાં આવ્યું છે.
જળાશયોની જીવંત સંગ્રહ સ્થિતિ નિર્ણય લેનારાઓ માટે તેના ઘરેલુ, કૃષિ, શક્તિ, નેવિગેશન અને મનોરંજનના ઉપયોગની દ્રષ્ટિએ પાણીની જરૂરિયાતોને અગ્રતા આપવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ઇનપુટ છે. તે દેશમાં જળ સુરક્ષાનું સ્તર સૂચવે છે. તે સંબંધિત અધિકારીઓને દેશભરમાં વિવિધ કૃષિ પ્રવૃત્તિઓની યોજના બનાવવામાં પણ મદદ કરે છે.
પાણી એક મહત્ત્વપૂર્ણ સંસાધન છે, જે માત્ર આપણા રોજિંદા જીવનને જ નહીં, પરંતુ આપણા સમુદાયોની આર્થિક અને સામાજિક સુખાકારીને પણ ટેકો આપે છે. ભારતની વસ્તીના નોંધપાત્ર હિસ્સા માટે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, કૃષિ એ આવક અને આજીવિકાનો પ્રાથમિક સ્રોત છે. જળાશયો સિંચાઈ માટે નિર્ણાયક છે કારણ કે તે ભીના સમયગાળા દરમિયાન પાણીનો સંગ્રહ કરે છે, જે સૂકી ઋતુમાં કૃષિ ઉપયોગ માટે તેના નિયંત્રિત પ્રકાશનને સક્ષમ બનાવે છે, પાક માટે વિશ્વસનીય પાણી પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરે છે અને પાણીની અછતની અસરોને ઘટાડે છે. તેઓ શુષ્ક ઋતુ દરમિયાન સલામતી પણ પૂરી પાડે છે અને આત્યંતિક હવામાનની પેટર્નની અસરોને ઘટાડવામાં અમને મદદ કરે છે, જે આબોહવા પરિવર્તનને કારણે વધુ વારંવાર અને તીવ્ર બની રહી છે.
WhatsApp Image 2025-04-03 at 3

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Paatil launches Web based Reservoir Storage Monitoring System (RSMS) Portal
https://rsms.cwc.gov.in/frameWork/web/public-dashboard
03 APR 2025 5:45PM by PIB Delhi
WhatsApp Image 2025-04-03 at 3
Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil launched Web based Reservoir Storage Monitoring System (RSMS) Portal today at New Delhi. Central Water Commission monitors Live Storage Capacity of 161 important reservoirs of country an issues weekly bulletin on every Thursday. The total live storage capacity of these reservoirs at FRL is 182.375 BCM which is about 70.74% of the total live storage capacity estimated to have been created in the country. This Bulletin is sent to PMO, Niti Aayog, MoJS, MOP, MOA&FW, IMD, Disaster Management Authorities and all concerned states as well as uploaded on CWC web site. The storage position is updated every Thursday and Advisories are issued to concerned State Governments in case of (likely) critical situation of storage.
The present system involves manual generation of various Graphs, Charts and Tables etc. for inclusion in the bulletin. However, in the new portal all required data analysis and generating maps, tables, graphs etc. including issuing the final bulletin shall be done automatically by clicking the button(s) once the data is entered in the portal. Also, through this portal, general public can get information about the storage status of any particular reservoir or any state or country as a whole. If required, any person can also download the bulletin from the portal. Today i.e. 3.4.2025, first bulletin of Financial Year 2025-26 has been issued with the launch of Web based Reservoir Storage Monitoring System (RSMS) Portal by Union Minister of Jal Shakti.
Live storage status of reservoirs is a very important input for the decision makers in order to priorities the requirements of water in terms of its domestic, agriculture, power, navigation and recreations uses. It indicates the level of water security in the country. It also helps respective authorities to plan various agricultural activities across the country.
Water is a critical resource that underpins not only our daily lives but also the economic and social well-being of our communities. Agriculture is a primary source of income and livelihood for a substantial portion of India's population, particularly in rural areas. Reservoirs are crucial for irrigation as they store water during wet periods, enabling its regulated release for agricultural use during drier seasons, ensuring a reliable water supply for crops and mitigating the impacts of water scarcity. They also provide a safeguard during the dry season and help us mitigate the impacts of extreme weather patterns, which are becoming more frequent and intense due to climate change.
WhatsApp Image 2025-04-03 at 3