જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ડીબીઆઈએમ ફ્રેમવર્ક પર આધારિત જળ સંસાધન વિભાગ, આરડી એન્ડ જીઆરની નવી વેબસાઇટનો શુભારંભ કરાવ્યો
https://www.jalshakti-dowr.gov.in/
03 APR 2025 5:43PM by PIB Ahmedabad
WhatsApp Image 2025-04-03 at 3
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે આજે નવી દિલ્હીમાં શ્રમ શક્તિ ભવન ખાતે તમામ મંત્રાલયો/વિભાગોમાં સુસંગત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમને સુસંગત ડિજિટલ બ્રાન્ડ આઇડેન્ટિટી મેન્યુઅલ (ડીબીઆઇએમ) ફોર્મેટમાં જલ શક્તિ મંત્રાલય (જળ સંસાધન, આરડી અને જીઆર)ની નવી વેબસાઇટ લોંચ કરી હતી.
અપગ્રેડેડ વેબસાઇટ એ પ્રથમ એવા કેટલાક સરકારી પ્લેટફોર્મ્સમાં સામેલ છે, જેને નવીનતમ ડીબીઆઇએમ અને ઇન્ડિયન ગવર્નમેન્ટ વેબસાઇટ્સ (જીઆઇજીડબલ્યુ) 3.0 માટેની માર્ગદર્શિકાનું સંપૂર્ણ પાલન કરીને સફળતાપૂર્વક ઓનબોર્ડ અને સુધારવામાં આવ્યું છે.
ભારત સરકાર માટે સંકલિત અને એકીકૃત ડિજિટલ ઓળખના પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુરૂપ નવી વેબસાઇટની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
. સરકારી વેબસાઈટ્સમાં સુસંગતતાઃ ડીબીઆઈએમનું માળખું તમામ સરકારી વેબસાઈટ્સ પર એકીકૃત દેખાવ અને અનુભૂતિની ખાતરી આપે છે. આ સુસંગતતા માત્ર સરકારની ડિજિટલ ઓળખને જ મજબૂત કરતી નથી, પરંતુ નાગરિકોમાં વિશ્વાસ અને માન્યતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં પણ મદદ કરે છે.
2. યુનિફોર્મ યુઝર એક્સપિરિયન્સઃ નવી વેબસાઇટને કેન્દ્ર સરકારના તમામ પોર્ટલ પર એક સમાન યુઝર અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે. પ્રમાણિત મેનુઓ, લેઆઉટ અને સુવિધાઓને કારણે નાગરિકોને હવે વિવિધ વિભાગોમાં નેવિગેટ કરવા અને માહિતી સુધી પહોંચવાનું સરળ બનશે.
3. સંવર્ધિત સુલભતાઃ વેબસાઇટ એસટીક્યૂસીની લેટેસ્ટ વેબ કન્ટેન્ટ એક્સેસિબિલિટી ગાઇડલાઇન્સ (ડબલ્યુસીએજી)નું પાલન કરે છે, જે તમામ નાગરિકો માટે સુલભ બનાવે છે, જેમાં વિકલાંગતા ધરાવતા લોકો પણ સામેલ છે.
4. ઝડપ અને કામગીરી માટે અનુકૂળઃ ડીબીઆઈએમ ફ્રેમવર્કના ઓપ્ટિમાઇઝ્ડ કોડિંગ માળખાનો લાભ લઈને, વેબસાઇટ ઝડપી લોડ સમય અને સુધારેલી કામગીરી પૂરી પાડે છે, જે નીચા બેન્ડવિડ્થ જોડાણો પર પણ સાતત્યપૂર્ણ અનુભવને સુનિશ્ચિત કરે છે. આ ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોના વપરાશકર્તાઓ માટે ફાયદાકારક છે.
5. સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ બેનર પબ્લિશિંગ સિસ્ટમ: ડીબીઆઈએમ ફ્રેમવર્કની વિશિષ્ટ લાક્ષણિકતાઓમાંની એક એ છે કે, માય ગોવ સાથે સંકલિત સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ બેનર પબ્લિશિંગ સિસ્ટમ. આ સિસ્ટમ આપણને મહત્વપૂર્ણ સરકારી જાહેરાતો, જાહેર સેવા સંદેશાઓ અને મહત્વપૂર્ણ માહિતી સીધી જ તમામ સરકારી વેબસાઇટ્સ પર પ્રકાશિત કરવાની મંજૂરી આપે છે. આ કેન્દ્રીકૃત અભિગમ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નાગરિકોને નવીનતમ અપડેટ્સ તાત્કાલિક પ્રાપ્ત થાય, જેનાથી સંદેશાવ્યવહાર અને પહોંચમાં સુધારો થાય.
6. મોબાઇલ-ફ્રેન્ડલી ડિઝાઇનઃ રિસ્પોન્સિવ ડિઝાઇન એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વેબસાઇટ સ્માર્ટ ફોન, ટેબ્લેટ્સ અને ડેસ્કટોપ સહિતના તમામ ઉપકરણો પર સરળતાથી કામ કરે છે. આ લવચિકતા એકંદર વપરાશકર્તા અનુભવને વધારે છે, ખાસ કરીને એવા નાગરિકો માટે કે જેઓ મુખ્યત્વે ઓનલાઇન સેવાઓનો ઉપયોગ કરવા માટે મોબાઇલ ઉપકરણોનો ઉપયોગ કરે છે.
7. કેન્દ્રીકૃત કન્ટેન્ટ મેનેજમેન્ટઃ આ માળખામાં સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ કન્ટેન્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (સીએમએસ)નો સમાવેશ થાય છે, જે વિવિધ સરકારી પોર્ટલ પર કાર્યક્ષમ અપડેટ્સ અને જાળવણી માટે મંજૂરી આપે છે. આને કારણે વેબસાઈટ મેનેજમેન્ટ માટે જરૂરી સમય અને પ્રયાસ ઘટે છે અને અદ્યતન માહિતી લોકો માટે ઉપલબ્ધ થાય તે સુનિશ્ચિત થાય છે.
8. સુધારેલી સુરક્ષા વિશેષતાઓઃ ડીબીઆઈએમ (DBIM) માળખું મજબૂત સુરક્ષા પ્રોટોકોલ સાથે બનાવવામાં આવ્યું છે, જેમાં એસએસએલ એન્ક્રિપ્શન, સુરક્ષિત પ્રમાણભૂતતા અને નિયમિત નબળાઈની આકારણીનો સમાવેશ થાય છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે સરકારની ડેટા સુરક્ષા નીતિઓને અનુરૂપ નાગરિક ડેટા સુરક્ષિત રહે.
અપગ્રેડેડ પોર્ટલ હવે યુનિફાઇડ ઇન્ટરફેસ, સાતત્યપૂર્ણ બ્રાન્ડિંગ અને ટેકનોલોજી સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન ધરાવે છે, જે જળ સંસાધન વિભાગ, આરડી એન્ડ જીઆરને ડિજિટલ ઉત્કૃષ્ટતા અને સુલભતાનું ઉદાહરણ બનાવે છે.
WhatsApp Image 2025-04-03 at 3

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil launches a new website of the Department of Water Resources, RD &GR based on DBIM Framework
https://www.jalshakti-dowr.gov.in/
03 APR 2025 5:43PM by PIB Delhi
WhatsApp Image 2025-04-03 at 3
Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil launched a new website of Ministry of Jal Shakti (Department of Water Resources, RD & GR) in Digital Brand Identity Manual (DBIM) format with objective to align to cohesive digital ecosystem across all Ministries/Department today at Shram Shakti Bhavan, New Delhi.
The upgraded website is among the first few government platforms to be successfully onboarded& revamped in full compliance with the latest DBIM and Guidelines for Indian Government Websites (GIGW) 3.0.
Aligned with the Prime Minister’s vision of a harmonized and unified digital identity for Government of India, the Key Features of the New Website are :
1. Consistency Across Government Websites: The DBIM framework ensures a unified look and feel across all government websites. This consistency not only strengthens the government's digital identity but also helps in promoting trust and recognition among citizens.
2. Uniform User Experience: The new website is designed to provide a uniform user experience across all central government portals. Citizens will now find it easier to navigate and access information across different departments, thanks to standardized menus, layouts, and features.
3. Enhanced Accessibility: The website complies with the latest Web Content Accessibility Guidelines (WCAG) of STQC, making it accessible to all citizens, including those with disabilities.
4. Optimized for Speed and Performance: Leveraging the DBIM framework's optimized coding structure, the website offers faster load times and improved performance, ensuring a seamless experience even on low bandwidth connections. This is particularly beneficial for users in rural and remote areas.
5. Centralized Banner Publishing System: One of the standout features of the DBIM framework is the centralized banner publishing system integrated with My Gov. This system allows us to publish important government announcements, public service messages, and critical information directly across all government websites. This centralized approach ensures that citizens receive the latest updates promptly, improving communication and outreach.
6. Mobile-Friendly Design: The responsive design ensures that the website functions smoothly across all devices, including smart phones, tablets, and desktops. This flexibility enhances the overall user experience, especially for citizens who predominantly use mobile devices to access online services.
7. Centralized Content Management: The framework includes a centralized content management system (CMS) that allows for efficient updates and maintenance across various government portals. This reduces the time and effort required for website management and ensures up-to-date information is available to the public.
8. Improved Security Features: The DBIM framework is built with robust security protocols, including SSL encryption, secure authentication, and regular vulnerability assessments. This ensures that citizen data remains safe and secure, in line with the government's data protection policies.
The upgraded portal now features a unified interface, consistent branding, and technology standardization, making Department of Water Resources, RD & GR an exemplar of digital excellence and accessibility.
WhatsApp Image 2025-04-03 at 3