கூட்டுறவு அமைச்சகம்
ஒவ்வொரு ஊராட்சி மற்றும் கிராமத்திலும் புதிய பன்னோக்கு தொடக்க வேளாண் கூட்டுறவு கடன் சங்கங்கள் மற்றும் பால், மீன்வள கூட்டுறவு சங்கங்கள்
02 APR 2025 3:31PM by PIB Chennai
பால்வள உட்கட்டமைப்பு மேம்பாட்டு நிதியம், தேசிய பால்வள மேம்பாட்டுத் திட்டம் , பிரதமரின் மீன்வள மேம்பாட்டுத் திட்டம் உள்ளிட்ட மத்திய அரசின் பல்வேறு திட்டங்களை ஒருங்கிணைத்து, நாடு முழுவதும் உள்ள அனைத்து பஞ்சாயத்துகள் / கிராமங்களையும் உள்ளடக்கும் வகையில் 2 லட்சம் புதிய பன்னோக்கு தொடக்க வேளாண் கடன் சங்கங்கள், பால்வளம் மற்றும் மீன்வள கூட்டுறவு சங்கங்களை உருவாக்கும் திட்டத்திற்கு மத்திய அரசு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது. தேசிய வேளாண்மை மற்றும் ஊரக வளர்ச்சி வங்கி (நபார்டு), தேசிய பால்வள மேம்பாட்டு வாரியம், தேசிய மீன்வள மேம்பாட்டு வாரியம் மற்றும் மாநில / யூனியன் பிரதேச அரசுகளின் உதவியுடன் இத்திட்டத்தின் கீழ் மத்திய அரசின் திட்டங்களை ஒருமுகப்படுத்துவதன் மூலம், புதிதாக உருவாக்கப்பட்டுள்ள பால்வளம் மற்றும் மீன்வளக் கூட்டுறவுச் சங்கங்கள் தங்களின் நடவடிக்கைகளை விரிவுபடுத்த தேவையான உள்கட்டமைப்பு வசதிகளை உருவாக்கிக் கொள்ளலாம். பரிசோதனைக் கூடங்கள், மொத்த பால் குளிரூட்டும் மையங்கள், பால் பதனப்படுத்தும் அலகுகள், உயிரி தொகுதிக்கான குளங்கள் கட்டுதல், மீன் அங்காடிகள், மீன் குஞ்சு பொரிப்பகங்கள் அமைத்தல், ஆழ்கடல் மீன்பிடி கலன்கள் வாங்குதல் போன்ற உட்கட்டமைப்பு வசதிகளை நவீனப்படுத்த இத்திட்டம் உதவுகிறது.
மேலும், வர்த்தக நடவடிக்கைகளை விரிவாக்கம் செய்யும் வகையில், அனைத்து மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கும் மாதிரி துணை விதிகளை மத்திய அரசு சுற்றறிக்கை மூலம் வெளியிட்டுள்ளது. இதன்படி, பால்வளம், மீன் வளர்ப்பு, மலர் சாகுபடி, கிடங்குகள் அமைத்தல், பதப்படுத்துதல், வேளாண் விளைபொருட்களை சந்தைப்படுத்துதல், தனிப்பயன் வாடகை மையங்கள், பொது சேவை மையங்கள், நியாய விலைக் கடைகள் உள்ளிட்ட 25-க்கும் மேற்பட்ட பொருளாதார நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ள முடியும்.
மாநிலங்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் உள்துறை மற்றும் கூட்டுறவு அமைச்சர் திரு அமித் ஷா இதனைத் தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2117761

Ministry of Cooperation
PACS/Dairy/Fisheries Cooperative Societies in every Panchayat/Village
02 APR 2025 3:31PM by PIB Delhi
The Government has approved the Plan to establish 2 lakh new multi-purpose PACS (M-PACS), Dairy & Fishery Cooperative Societies to cover all the Panchayats/ Villages across the country through convergence of various existing schemes of Government of India (GoI), including Dairy Infrastructure Development Fund (DIDF), National Programme for Dairy Development (NPDD), PM Matsya Sampada Yojana (PMMSY), etc, with the support of National Bank for Agricultural and Rural Development (NABARD), National Dairy Development Board (NDDB), National Fisheries Development Board (NFDB) and State/ UT Governments. The convergence of GoI schemes under this Plan enables newly formed Dairy & Fishery Cooperative Societies to set up and modernize necessary infrastructure for diversifying their activities, like, milk testing laboratories, bulk milk coolers, milk processing units, construction of biofloc ponds, fish kiosks, development of hatcheries, acquiring deep sea fishing vessels, etc.
Further, in order to diversify the business activities of PACS, the Government has circulated Model Bye-laws for PACS to all the States/ UTs, which enable them to undertake more than 25 economic activities, including dairy, fishery, floriculture, setting up godowns, processing, marketing of agricultural produce, custom hiring centers, Common Service Centers (CSCs), Fair Price Shops (FPS), community irrigation, etc. The registration of new PACS as multipurpose PACS enables them as well as their farmer members to diversify their business activities, expand their access to markets & credit and generate additional sources of revenue for themselves.
As on 27.1.2025, 12,957 new M-PACS, Dairy and Fishery Cooperative Societies have been registered across States/ UTs, with 17,10,224 farmer members associated with them, the details of which are enclosed at Annexure.
The formation of these newly formed cooperative societies enables their farmer members to get requisite forward and backward linkages to market their produce, expand the size of their markets, enhance their incomes, obtain credit facilities, and other services at the village level itself, thus contributing towards strengthening the rural economy.
*****
Annexure
State/ UT- wise details of newly registered Cooperative Societies
Sr. No.
State/UT
Total no. of newly
registered M-PACS, DCS and FCS
No. of associated farmer members
1.
Andaman & Nicobar Islands
9
104
2.
Andhra Pradesh
897
18,018
3.
Arunachal Pradesh
33
1,337
4.
Assam
321
17,546
5.
Bihar
308
80,873
6.
Chhattisgarh
331
6,050
7.
Goa
12
247
8.
Gujarat
733
98,031
9.
Haryana
50
4,389
10.
Himachal Pradesh
411
8,556
11.
Jammu & Kashmir
1,118
22,840
12.
Jharkhand
248
9,858
13.
Karnataka
598
82,035
14.
Ladakh
4
371
15.
Lakshadweep
7
508
16.
Madhya Pradesh
613
27,350
17.
Maharashtra
889
65,008
18.
Manipur
95
11,216
19.
Meghalaya
206
11,994
20.
Mizoram
29
1,093
21.
Nagaland
14
657
22.
Odisha
1,535
6,87,126
23.
Puducherry
7
507
24.
Punjab
80
1,851
25.
Rajasthan
1,995
3,22,255
26.
Sikkim
57
1,192
27.
Tamil Nadu
520
36,271
28.
Telangana
82
2,345
29.
Dadra & Nagar Haveli and Daman &
Diu
5
298
30.
Tripura
40
961
31.
Uttar Pradesh
1,464
1,79,926
32.
Uttarakhand
147
3,612
33.
West Bengal
99
5,799
Total
12,957
17,10,224
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha.