Ministry of Commerce & Industry
Make in India and the Capital Goods Revolution
Catalyzing Domestic Production and Technological Innovation
02 APR 2025 6:52PM by PIB Delhi
Introduction
According to the Ministry of Heavy Industries, heavy engineering and machine tools sector comprises of capital goods industry. India's capital goods sector is experiencing significant attention due to its critical role in driving industrial growth and economic development. This sector encompasses industries such as electrical equipment, machinery, and construction, which are essential for the country's infrastructure development. According to the Indian Electrical and Electronics Manufacturers’ Association (IEEMA), the electrical equipment industry witnessed consistent double-digit growth in power equipment, particularly transmission equipment and transformers, driven by domestic demand and international market expansion.
India is the third-largest market for construction equipment. Government initiatives have been instrumental in bolstering the capital goods sector. The Ministry of Heavy Industries has launched several policies to boost domestic production and reduce reliance on imports. These initiatives are part of the broader Make in India campaign (launched in 2014), which seeks to increase the manufacturing sector's contribution to GDP, generate employment, and improve technological capabilities. The capital goods sector is crucial to India's economic strategy, supporting large-scale manufacturing and infrastructure projects. With rapid urbanization, extensive infrastructure development, and strong government support, the sector is poised to drive sustainable industrial growth and elevate India's position in the global market.
Overview of the Heavy Industries and Engineering Sector
As per the present estimates, the Capital Goods industry contributes about 1.9% of GDP. The Heavy Engineering and Machine Tool sector (capital goods industry) consists of the following major sub-sectors: Dies, Moulds and Press Tools; Plastic Machinery; Earthmoving and Mining Machinery; Metallurgical Machinery; Textile Machinery; Process Plant Equipment; Printing Machinery; and Food Processing Machinery. Due to catalytic effect of Ministry of Heavy Industries intervention, the production of capital goods sector has increased from Rs 2,29,533 crore in 2014-15 to Rs.4,29,001 crore in 2023-24. Production (in crores) by the sub-sectors of capital goods industry since 2019-20 are presented in the table below:
Exports (in crores) by the sub-sectors of capital goods industry since 2019-20 are presented in the table below:
The policy environment for the capital goods sector includes:
• No industrial license is required for the sector.
• FDI up to 100% permitted on automatic route (through RBI) except from the countries having land borders with India.
• Quantum of payment for technology transfer, design and drawing, royalty, etc. to the foreign collaborator is not restricted.
• There is no restriction on imports and exports.
The Union Budget 2025-26 proposes to add 35 additional capital goods for EV battery manufacturing, and 28 additional capital goods for mobile phone battery manufacturing to the list of exempted capital goods. This will boost domestic manufacture of lithium-ion battery, both for mobile phones and electric vehicles.
National Capital Goods Policy (2016)
The National Capital Goods Policy, formulated by the Ministry of Heavy Industries & Public Enterprises, is a comprehensive framework aims at boosting the capital goods sector in India. policy envisions increasing the sector's contribution to manufacturing activity from 12% (2016) to 20% by 2025. It seeks to make India one of the top capital goods producing nations, aiming to more than double production and increase exports to at least 40% of the total production. Furthermore, the policy aims to enhance the technology depth within the sector, moving from basic and intermediate levels to advanced levels.
The major salient features of the policy are:
1. To increase budgetary allocation and scope of the Scheme on Enhancement of Competitiveness in the Capital Goods Sector adding components i.e. skills, capacity building, advanced manufacturing and cluster development.
2. To launch a Technology Development Fund under PPP model to fund technology acquisition/ transfer, purchase of IPRs/ designs and drawings/ commercialization.
3. To set up regional State-of-the-Art Greenfield Centre of Excellence for skill development.
4. To modernize existing CG manufacturing units, especially SMEs by replacing with the modern, computer controlled and energy efficient machineries across capital goods sub-sectors.
5. To upgrade/ develop, testing and certification infrastructure.
The National Capital Goods Policy, 2016, inter alia, recommended increasing the budgetary allocation and scope of the Scheme on Enhancement of Competitiveness of Capital Goods which included setting up of Centers of Excellence, Common Engineering Facility Centers, Integrated Industrial Infrastructure Park and Technology Acquisition Fund Programme. These recommendations were incorporated in the Phase II of the scheme.
Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector Phase I
In order to address the skill gaps, infrastructure development and technology needs for the capital goods sector, Phase I of the capital goods scheme was rolled out in November 2014 which had the total outlay of Rs 995.96 crores. Phase I of the scheme fostered partnerships between academia and industry for engendering technology development with government support. The outcome of the Scheme has proved the efficacy of the strategies deployed for technology and industrial infrastructure development.
• Centre of Excellence (CoE): 8 CoEs have been established wherein 30 niche indigenous technologies have been successfully developed in the fields of machine tools, additive manufacturing, textile machinery, welding robots and alloys design, earth moving machinery, and sensor technologies at national research institutes of eminence such as Indian Institute of Technology (IITs), Indian Institute of Sciences (IISc), Central Manufacturing Technology Institute (CMTI) etc.
• Common Engineering Facility Centres (CEFC) - 15 CEFCs including four Industry 4.0 SAMARTH centres and six Web-Based Technology Innovation Platforms (TIPs) have been setup. Industry 4.0 SAMARTH centres are at Indian Institute of Sciences at Bengaluru, Centre for Industry 4.0 (C4i4) lab at Pune, Central Manufacturing Technology Institute (CMTI) at Bengaluru and Indian Institute of Technology (IIT) Delhi.
• The six web-based open manufacturing technology innovation platforms are helping in bringing all India’s technical resources and the concerned Industry on to one platform to kick start and facilitate identification of technology problems faced by Indian Industry and crowd source solutions for the same in a systematic manner so as to facilitate start-ups and angel funding of India innovations.
• Over 76,000 students, experts, institutes, industries and labs have already registered on these platforms so far.
• Technology Acquisition Fund Programme (TAFP) – Following 5 technologies have been acquired from abroad under TAFP:
1. Development & Commercialization of Titanium Casting with Ceramic Shelling Technology;
2. Manufacturing of Heavy-Duty High Reliability Electrical Specialized Power Cables;
3. Development of Turn Mill Centre;
4. Development of Four Guideway CNC Lathe;
5. Cutting Edge Robotic Laser Cladding Technology.
• Integrated Machine Tools Park, Tumakuru: An exclusive industrial park for machine tool industry has been developed across 530 acres at Tumkuru, Karnataka. So far, out of 336 acres of allottable land, 145 acres of land has been allotted to the machine tool manufacturers.
Under Phase- I of the Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector, 33 projects with budgetary support of Rs. 583.312 crore were sanctioned. After launching of the Capital Goods Scheme Phase II, The Phase I of the Capital Goods Scheme has been merged with Phase II of the Scheme.
Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector Phase II
Ministry of Heavy Industries notified the Phase 2 of the Scheme on January 25, 2022, with an objective to expand and enlarge the impact created by Phase I of the capital goods scheme, thereby providing greater impetus through creation of a strong and globally competitive capital goods sector. The scheme has a financial outlay of Rs. 1207 crores with budgetary support of Rs. 975 crore and industry contribution of Rs. 232 crores. Under the Phase II, a total of 33 projects with project cost of Rs 1366.94 crores (due to higher contribution by Industry) and government contribution of Rs 963.19 crore have been sanctioned by August 2024. There are six components under the Phase II and the details of the projects sanctioned so far are:
• Setting up of New Advanced Centres of Excellence and augmentation of Existing Centres of Excellence: To expedite R&D by utilizing academia of repute and private industry which is involved in research and development activities. A total of 9 projects with the budget of Rs. 478.87 have been sanctioned so far.
• Setting up of Common Engineering Facility Centres (CEFCs) and augmentation of existing CEFCs: For creating demonstration & training, consultancy, hand holding and R & D services and awareness programmes to industrial units. A total of 5 projects with the budget of Rs. 357.07 have been sanctioned so far.
• Promotion of skilling in Capital Goods Sector: Creation of Qualification packages for skill levels 6 and above- in association with Skill Councils for skills level 6 and above. A total of 3 projects with the budget of Rs. 7.59 have been sanctioned so far.
• Augmentation of Existing Testing and Certification Centres: To address the needs of Capital Goods Sector & Auto sector for testing of machinery in terms of various properties relating to mechanical, electrical, chemical, structural, metallurgical, electronics aspects etc. A total of 7 projects with the budget of Rs. 195.99 have been sanctioned so far.
• Setting up of Industry Accelerators for Technology Development: Aimed at development of targeted indigenous technologies, scaled to meet the requirements of selected industry segment, which till now has been dependent on imports. Selected Academic Institute/ Industry Body will act as an Accelerator for fostering the development of such technologies. A total of 8 projects with the budget of Rs. 325.32 have been sanctioned so far.
• Identification of Technologies through Technology Innovation Portals: Six Web-based open manufacturing technology innovation platforms have been developed under CG Scheme Phase-I. These are being supported under CG Scheme Phase-II.
The details of the funds allocated and its utilization under the Scheme for Enhancement of Competitiveness in the Indian Capital Goods Sector Phase- I and II is as given in the table below:
Recent Achievements of the Capital Goods Scheme
1. Sitarc, Coimbatore has indigenously developed a 6-inch BLDC submersible pump with a motor efficiency of 88% and a pump efficiency of 78% under the Capital Goods Scheme. This initiative promotes "Aatmanirbharta" by reducing the import of such pumps by 80%. This innovation was recognized as the best product in the pumps category by United Nations Industrial Development Organization (UNIDO).
2. CMTI has developed a high-speed rapier loom machine capable of weaving yarns upto 450 RPM. This machine was launched at ITMA 2023 in Milan, Italy.
3. Under the SAMARTH centre at CMTI, Industrial Internet of Things (IIOT) technology has been implemented in Toyota Engine Manufacturing line controlling 64 machines for preventive maintenance.
4. A testing facilities for battery and Battery Management System (BMS) has been established at ARAI, Pune for the first time in India under the aegis of Ministry of Heavy Industries.
5. 6 Smart Technologies, 5 Smart Tools, 14 solutions have been developed in digital twin, virtual reality, robotics, inspection, sustainability, additive manufacturing etc. by I-4.0 India @ IISc, Bengaluru;
6. Under Industry Accelerator at ARAI-Advanced Mobility Transformation & Innovation Foundation (AMTIF) a high-voltage motor controller developed, which enabled the industry partner Raptee Energy Private Limited to launch a high-voltage motorcycle with electric car DNA.
7. Under Industry Accelerator at ARAI-Advanced Mobility Transformation & Innovation Foundation (AMTIF) thermally stable sodium-ion batteries developed.
Bharat Heavy Electricals Limited (BHEL)
BHEL is a major contributor towards engineering and manufacturing capacity building for the Country. The company is carrying out following initiatives with support from Ministry of Heavy industries under the Capital Goods Scheme Phase II:
• BHEL has established a “Common Engineering Facility Centre (CEFC)” for skill development in Welding Technology at WRI Trichy along with its extension centers at Varanasi, Ranipet, Bhopal, Jhansi and Haridwar units of BHEL.
• BHEL is establishing a testing facility comprising both Hardware in the Loop (HIL) and Software in the Loop (SIL) functionalities in the area of Industrial, Naval and Aircraft related processes at its Corporate R&D Unit at Hyderabad with support from Ministry of Heavy Industries.
Conclusion
The ‘Make in India’ initiative has had a transformative impact on the heavy industries and engineering sector. By fostering technological advancements, increasing domestic production, enhancing competitiveness, and generating employment, the initiative has played a pivotal role in strengthening India’s industrial base. With sustained policy support and continued investment, the sector is poised for further growth in the coming years.
References
https://www.investindia.gov.in/sector/capital-goods
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2098364
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2085938
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042179
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2039020
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://heavyindustries.gov.in/heavy-engineering-and-machine-tool
https://x.com/investindia/status/1302798627337723904?lang=ar-x-fm
https://heavyindustries.gov.in/sites/default/files/2023-07/Capital-Goods-Policy-Final.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU1227_CBVr5x.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU1375_e9YzYN.pdf?source=pqals
https://heavyindustries.gov.in/scheme-enhancement-competitiveness-indian-capital-goods-sector-phase-i
https://heavyindustries.gov.in/scheme-enhancement-competitiveness-indian-capital-goods-sector-phase-ii
https://heavyindustries.gov.in/sites/default/files/2025-02/heavy_annual_report_2024-25_final_27.02.2025_compressed.pdf
Make in India and the Capital Goods Revolution

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
મેક ઇન ઇન્ડિયા અને કેપિટલ ગુડ્સ રિવોલ્યુશન
સ્થાનિક ઉત્પાદન અને તકનીકી નવીનતાને પ્રોત્સાહન
02 APR 2025 6:52PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયના જણાવ્યા અનુસાર હેવી એન્જિનિયરિંગ અને મશીન ટૂલ્સ સેક્ટરમાં કેપિટલ ગુડ્સ ઉદ્યોગનો સમાવેશ થાય છે. ઔદ્યોગિક વૃદ્ધિ અને આર્થિક વિકાસને આગળ વધારવામાં તેની નિર્ણાયક ભૂમિકાને કારણે ભારતનું કેપિટલ ગુડ્સ ક્ષેત્ર નોંધપાત્ર ધ્યાન આપી રહ્યું છે. આ ક્ષેત્રમાં વિદ્યુત ઉપકરણો, મશીનરી અને બાંધકામ જેવા ઉદ્યોગોનો સમાવેશ થાય છે, જે દેશના માળખાગત વિકાસ માટે જરૂરી છે. ઇન્ડિયન ઇલેક્ટ્રિકલ એન્ડ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરર્સ એસોસિયેશન (IEEMA) અનુસાર, ઇલેક્ટ્રિકલ ઇક્વિપમેન્ટ ઉદ્યોગમાં સ્થાનિક માંગ અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારના વિસ્તરણથી પ્રેરિત પાવર ઇક્વિપમેન્ટ્સ, ખાસ કરીને ટ્રાન્સમિશન ઇક્વિપમેન્ટ્સ અને ટ્રાન્સફોર્મર્સમાં સતત બે આંકડાની વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.
બાંધકામના સાધનો માટે ભારત ત્રીજા નંબરનું સૌથી મોટું બજાર છે. કેપિટલ ગુડ્ઝ ક્ષેત્રને વેગ આપવા માટે સરકારની પહેલ મહત્વની રહી છે. ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયે સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપવા અને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે અનેક નીતિઓ શરૂ કરી છે. આ પહેલો વ્યાપક મેક ઇન ઇન્ડિયા અભિયાન (2014માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું)નો ભાગ છે, જે જીડીપીમાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રનું પ્રદાન વધારવા, રોજગારીનું સર્જન કરવા અને ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરવા ઇચ્છે છે. કેપિટલ ગુડ્ઝ ક્ષેત્ર ભારતની આર્થિક વ્યૂહરચના માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે, જે મોટા પાયે ઉત્પાદન અને માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને ટેકો આપે છે. ઝડપી શહેરીકરણ, આંતરમાળખાકીય વિકાસ અને સરકારના મજબૂત ટેકાને કારણે આ ક્ષેત્ર ટકાઉ ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપવા અને વૈશ્વિક બજારમાં ભારતના સ્થાનને ઊંચું લાવવા સજ્જ છે.
ભારે ઉદ્યોગો અને એન્જિનીયરિંગ ક્ષેત્રની ઝાંખી
હાલના અંદાજ મુજબ, કેપિટલ ગુડ્સ ઉદ્યોગ જીડીપીમાં આશરે 1.9 ટકા ફાળો આપે છે. હેવી એન્જિનીયરિંગ અને મશીન ટૂલ સેક્ટર (કેપિટલ ગૂડ્સ ઉદ્યોગ)માં નીચેના મુખ્ય પેટા-ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છેઃ ડાઈ, મોલ્ડ, અને પ્રેસ ટૂલ્સ; પ્લાસ્ટિક મશીનરી; અર્થમૂવિંગ અને માઇનિંગ મશીનરી; મેટલર્જિકલ મશીનરી; ટેક્સટાઇલ મશીનરી; પ્રોસેસ પ્લાન્ટ ઉપકરણ; પ્રિન્ટિંગ મશીનરી; અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ મશીનરીનો સમાવેશ થાય છે. ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયના હસ્તક્ષેપની ઉત્પ્રેરક અસરને કારણે કેપિટલ ગૂડ્સ ક્ષેત્રનું ઉત્પાદન વર્ષ 2014-15માં રૂ.2,29,533 કરોડથી વધીને વર્ષ 2023-24માં રૂ.4,29,001 કરોડ થયું છે. વર્ષ 2019-20થી કેપિટલ ગૂડ્સ ઉદ્યોગના પેટા-ક્ષેત્રો દ્વારા ઉત્પાદન (કરોડોમાં) નીચેનાં કોષ્ટકમાં પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યું છેઃ
વર્ષ 2019-20થી કેપિટલ ગૂડ્સ ઉદ્યોગના પેટા-ક્ષેત્રો દ્વારા કરવામાં આવતી નિકાસ (કરોડોમાં) નીચેનાં કોષ્ટકમાં પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યા છેઃ
કેપિટલ ગૂડ્સ સેક્ટર માટેના નીતિગત વાતાવરણમાં નીચેની બાબતોનો સમાવેશ થાય છેઃ
• આ ક્ષેત્ર માટે કોઈ ઔદ્યોગિક લાઇસન્સની જરૂર નથી.
• ભારત સાથે જમીની સરહદો ધરાવતા દેશો સિવાય ઓટોમેટિક રૂટ (આરબીઆઈ મારફતે) પર 100 ટકા સુધી એફડીઆઈની મંજૂરી છે.
• વિદેશી સહયોગીને ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર, ડિઝાઇન અને ડ્રોઇંગ, રોયલ્ટી વગેરે માટે ચૂકવણીનું પ્રમાણ મર્યાદિત નથી.
• આયાત અને નિકાસ પર કોઈ પ્રતિબંધ નથી.
કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં ઇવી બેટરી ઉત્પાદન માટે 35 વધારાના કેપિટલ ગુડ્ઝ અને મોબાઇલ ફોન બેટરી મેન્યુફેક્ચરિંગ માટે 28 વધારાના કેપિટલ ગુડ્ઝને છૂટ આપવામાં આવેલી કેપિટલ ગુડ્ઝની યાદીમાં ઉમેરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. એનાથી મોબાઇલ ફોન અને ઇલેક્ટ્રિક વાહનો એમ બંને માટે લિથિયમ-આયન બેટરીનાં સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન મળશે.
નેશનલ કેપિટલ ગુડ્ઝ પોલિસી (2016)
ભારે ઉદ્યોગ અને જાહેર સાહસોના મંત્રાલય દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલી રાષ્ટ્રીય કેપિટલ ગૂડ્સ પોલિસી એક વિસ્તૃત માળખું છે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતમાં કેપિટલ ગૂડ્સ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. નીતિમાં વર્ષ 2025 સુધીમાં ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓમાં આ ક્ષેત્રનું પ્રદાન 12 ટકાથી વધારીને 20 ટકા કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે. તે ભારતને ટોચના કેપિટલ ગૂડ્ઝ ઉત્પાદક રાષ્ટ્રોમાંનું એક બનાવવા માગે છે, જેનો ઉદ્દેશ બમણાથી વધુ ઉત્પાદન અને નિકાસને કુલ ઉત્પાદનના ઓછામાં ઓછા 40 ટકા સુધી વધારવાનો છે. તદુપરાંત, નીતિનો ઉદ્દેશ આ ક્ષેત્રની અંદર ટેકનોલોજીની ઊંડાઈને વધારવાનો છે, જે મૂળભૂત અને મધ્યવર્તી સ્તરોથી અદ્યતન સ્તરો તરફ આગળ વધે છે.
નીતિની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
1. કેપિટલ ગૂડ્સ સેક્ટરમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજનાના બજેટ ફાળવણી અને અવકાશમાં વધારો કરીને કૌશલ્ય, ક્ષમતા નિર્માણ, અદ્યતન ઉત્પાદન અને ક્લસ્ટર વિકાસ જેવા ઘટકોનો સમાવેશ કરવો.
2. IPR/ડિઝાઇન અને ડ્રોઇંગના ટેકનોલોજી સંપાદન/સ્થાનાંતરણ, પ્રાપ્તિ/વ્યાપારીકરણ માટે નાણાં પૂરા પાડવા માટે PPP મોડેલ હેઠળ ટેકનોલોજી વિકાસ ભંડોળ રજૂ કરવું.
3. કૌશલ્ય વિકાસ માટે પ્રાદેશિક અત્યાધુનિક ગ્રીનફિલ્ડ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના કરવી.
4. કેપિટલ ગૂડ્સ પેટા-ક્ષેત્રોમાં આધુનિક, કોમ્પ્યુટર નિયંત્રિત અને ઊર્જાદક્ષ મશીનરીનું સ્થાન લઈને વર્તમાન સીજી ઉત્પાદન એકમો, ખાસ કરીને એસએમઈને આધુનિક બનાવવી.
5. અપગ્રેડ/વિકસિત કરવા, પરીક્ષણ અને સર્ટિફિકેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર.
નેશનલ કેપિટલ ગુડ્સ પોલિસી, 2016એ અન્ય બાબતોની સાથે-સાથે કેપિટલ ગુડ્સની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા પરની યોજનાની અંદાજપત્રીય ફાળવણી અને અવકાશ વધારવાની ભલામણ કરી હતી, જેમાં સેન્ટર્સ ઑફ એક્સેલન્સ, કોમન એન્જિનીયરિંગ ફેસિલિટી સેન્ટર્સ, ઇન્ટિગ્રેટેડ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પાર્ક અને ટેકનોલોજી એક્વિઝિશન ફંડ પ્રોગ્રામની સ્થાપના સામેલ છે. આ ભલામણોને યોજનાના બીજા તબક્કામાં સમાવિષ્ટ કરવામાં આવી હતી.
ભારતીય કેપિટલ ગુડ્ઝ સેક્ટરમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજના, પ્રથમ તબક્કા
કેપિટલ ગુડ્સ સેક્ટર માટે કૌશલ્યના અંતર, માળખાગત વિકાસ અને ટેકનોલોજીની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે કેપિટલ ગુડ્સ સ્કીમનો પ્રથમ તબક્કો નવેમ્બર, 2014માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં કુલ રૂ. 995.96 કરોડનો ખર્ચ થયો હતો. યોજનાના પ્રથમ તબક્કામાં સરકારી સહાયથી તકનીકી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શિક્ષણ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે. આ યોજનાનાં પરિણામોએ ટેકનોલોજી અને ઔદ્યોગિક માળખાગત વિકાસ માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવેલી વ્યૂહરચનાઓની અસરકારકતા સાબિત કરી છે.
• સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સ (CoE): 8 CoEsની સ્થાપના કરવામાં આવી છે જેમાં મશીન ટૂલ્સ, એડિટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ, ટેક્સટાઇલ મશીનરી, વેલ્ડિંગ રોબોટ્સ અને એલોય ડિઝાઇન, અર્થ મૂવિંગ મશીનરી અને સેન્સર ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રોમાં 30 વિશિષ્ટ સ્વદેશી તકનીકોનો વિકાસ ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (IIT), ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ (IISc), સેન્ટ્રલ મેન્યુફેક્ચરિંગ ટેકનોલોજી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CMTI) વગેરે જેવી રાષ્ટ્રીય સંશોધન સંસ્થાઓમાં સફળતાપૂર્વક કરવામાં આવ્યો છે.
• કોમન એન્જિનીયરિંગ ફેસિલિટી સેન્ટર્સ (CEFC)15 સીઇએફસીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે , જેમાં ચાર ઉદ્યોગ 4.0 સમર્થ કેન્દ્રો અને છ વેબ-આધારિત ટેકનોલોજી ઇનોવેશન પ્લેટફોર્મ (TIP)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 સમર્થ કેન્દ્રો બેંગલુરુમાં ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સિસ, પૂણે ખાતે સેન્ટર ફોર ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 (C4I4) લેબ, બેંગાલુરુમાં સેન્ટ્રલ મેન્યુફેક્ચરિંગ ટેકનોલોજી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CMTI) અને ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી (IIT) દિલ્હીમાં છે.
• છ વેબ-આધારિત ઓપન મેન્યુફેક્ચરિંગ ટેકનોલોજી ઇનોવેશન પ્લેટફોર્મ્સ ભારતના તમામ ટેકનિકલ સંસાધનો અને સંબંધિત ઉદ્યોગને એક મંચ પર લાવવામાં મદદ કરી રહ્યા છે, જેથી ભારતીય ઉદ્યોગને નડતી ટેકનોલોજીની સમસ્યાઓની શરૂઆત કરી શકાય અને તેની ઓળખ કરી શકાય તથા તેના માટે ક્રાઉડ સોર્સ સોલ્યુશન વ્યવસ્થિત રીતે મળી શકે, જેથી સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ભારતના ઇનોવેશનને એન્જલ ફંડિંગની સુવિધા મળી શકે.
• આ પ્લેટફોર્મ પર અત્યાર સુધીમાં 76,000થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ, નિષ્ણાતો, સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો અને પ્રયોગશાળાઓએ નોંધણી કરાવી લીધી છે.
• ટેકનોલોજી એક્વિઝિશન ફંડ પ્રોગ્રામ (TAFP) – ટીએએફપી હેઠળ વિદેશમાંથી નીચેની 5 ટેકનોલોજી હસ્તગત કરવામાં આવી છેઃ
1. સિરામિક શેલિંગ ટેકનોલોજી સાથે ટાઇટેનિયમ કાસ્ટિંગનો વિકાસ અને વાણિજ્યિકરણ;
2. હેવી-ડ્યુટી હાઈ રિલાયેબિલિટી ઇલેક્ટ્રિકલ સ્પેશ્યલાઇઝ્ડ પાવર કેબલ્સનું ઉત્પાદન;
3. ટર્ન મિલ સેન્ટરનો વિકાસ;
4. ફોર ગાઇડવે સીએનસી લેથેનો વિકાસ;
5. કટિંગ એજ રોબોટિક લેસર ક્લેડિંગ ટેકનોલોજી.
• ઇન્ટિગ્રેટેડ મશીન ટૂલ્સ પાર્ક, તુમાકુરુ: કર્ણાટકના તુમાકુરુ ખાતે 530 એકરમાં મશીન ટૂલ ઉદ્યોગ માટે એક વિશિષ્ટ ઔદ્યોગિક ઉદ્યાન વિકસાવવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 336 એકર ફાળવવામાં આવેલી જમીનમાંથી 145 એકર જમીન મશીન ટુલ ઉત્પાદકોને ફાળવવામાં આવી છે.
ભારતીય કેપિટલ ગુડ્સ સેક્ટરમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજનાનાં પ્રથમ તબક્કા અંતર્ગત રૂ. 583.312 કરોડનાં અંદાજપત્રીય સાથ-સહકાર સાથેનાં 33 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. કેપિટલ ગુડ્સ સ્કીમ ફેઝ-2 શરૂ કર્યા બાદ કેપિટલ ગુડ્સ સ્કીમનો પ્રથમ તબક્કો આ સ્કીમના બીજા ફેઝ સાથે મર્જ કરી દેવામાં આવ્યો છે.
ભારતીય કેપિટલ ગુડ્ઝ સેક્ટરમાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજના, બીજા તબક્કા
ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયે 25 જાન્યુઆરી, 2022ના રોજ યોજનાના બીજા તબક્કાને સૂચિત કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ કેપિટલ ગુડ્સ સ્કીમના પ્રથમ તબક્કા દ્વારા ઉભી થયેલી અસરને વિસ્તૃત કરવાનો છે, જેથી મજબૂત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કેપિટલ ગુડ્ઝ ક્ષેત્રની રચના દ્વારા વધુ વેગ મળે. આ યોજના માટે રૂ. 975 કરોડના અંદાજપત્રીય સમર્થન અને રૂ. 232 કરોડના ઔદ્યોગિક યોગદાન સાથે રૂ. 1207 કરોડનું નાણાકીય ખર્ચ કરવામાં આવ્યું છે. બીજા તબક્કા હેઠળઓગસ્ટ 2024 સુધીમાં રૂ. 1366.94 કરોડના પ્રોજેક્ટનો ખર્ચ (ઉદ્યોગ દ્વારા વધુ યોગદાનને કારણે) અને રૂ. 963.19 કરોડના સરકારી યોગદાન સાથે કુલ 33 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છેબીજા તબક્કા હેઠળ છ ઘટકો છે અને અત્યાર સુધીમાં મંજૂર થયેલા પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
• નવા અદ્યતન ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવી અને વર્તમાન ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોની વૃદ્ધિ: સંશોધન અને વિકાસ પ્રવૃત્તિઓ સાથે સંકળાયેલા ખાનગી ઉદ્યોગ અને પ્રતિષ્ઠા ધરાવતા ખાનગી ઉદ્યોગની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનો ઉપયોગ કરીને સંશોધન અને વિકાસને ઝડપી બનાવવો. અત્યાર સુધીમાં રૂ. 478.87ના બજેટ સાથે કુલ 9 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• સામાન્ય એન્જિનીયરિંગ સુવિધા કેન્દ્રો (CEFC)ની સ્થાપના અને વર્તમાન સીઇએફસીની સ્થાપના: ઔદ્યોગિક એકમોને નિદર્શન અને તાલીમ, પરામર્શ, હેન્ડ હોલ્ડિંગ અને આર એન્ડ ડી સેવાઓ તથા જાગૃતિ કાર્યક્રમોનું સર્જન કરવા માટે છે. અત્યાર સુધીમાં 357.07 રૂપિયાના બજેટ સાથે કુલ 5 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• કેપિટલ ગૂડ્સ સેક્ટરમાં કૌશલ્યને પ્રોત્સાહનઃ કૌશલ્યનાં સ્તર 6 કે તેથી વધુનાં સ્તર માટે કૌશલ્ય પરિષદો સાથે જોડાણમાં 6 કે તેથી વધુનાં કૌશલ્યનાં સ્તર માટે લાયકાતનાં પેકેજ ઊભા કરવાઅત્યાર સુધીમાં રૂ. 7.59ના બજેટ સાથે કુલ 3 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• હાલનાં પરીક્ષણ અને સર્ટિફિકેશન કેન્દ્રોમાં વધારોઃ મિકેનિકલ, ઇલેક્ટ્રિકલ, કેમિકલ, સ્ટ્રક્ચરલ, મેટલર્જિકલ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પાસાંઓ વગેરે સાથે સંબંધિત વિવિધ સંપત્તિઓની દ્રષ્ટિએ મશીનરીનાં પરીક્ષણ માટે કેપિટલ ગૂડ્સ સેક્ટર અને ઓટો સેક્ટરની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવી. અત્યાર સુધીમાં રૂ. 195.99ના બજેટ સાથે કુલ 7 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• ટેકનોલોજીના વિકાસ માટે ઔદ્યોગિક પ્રવેગકની સ્થાપના: લક્ષિત સ્વદેશી ટેકનોલોજીના વિકાસનો ઉદ્દેશ, પસંદ કરેલા ઉદ્યોગ સેગમેન્ટની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો છે, જે અત્યાર સુધી આયાત પર આધારિત છે. પસંદ કરાયેલી એકેડેમિક ઇન્સ્ટિટ્યૂટ/ઔદ્યોગિક સંસ્થા આ પ્રકારની ટેકનોલોજીના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક્સિલરેટર તરીકે કામ કરશેઅત્યાર સુધીમાં 325.32 રૂપિયાના બજેટ સાથે કુલ 8 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• ટેકનોલોજી ઇનોવેશન પોર્ટલ મારફતે ટેકનોલોજીની ઓળખઃ સીજી સ્કીમનાં પ્રથમ તબક્કા અંતર્ગત છ વેબ-આધારિત ઓપન મેન્યુફેક્ચરિંગ ટેકનોલોજી ઇનોવેશન પ્લેટફોર્મ વિકસાવવામાં આવ્યાં છે. તેને સીજી સ્કીમ ફેઝ-2 હેઠળ ટેકો આપવામાં આવી રહ્યો છે.
ભારતીય કેપિટલ ગૂડ્સ સેક્ટરના પ્રથમ અને બીજા તબક્કામાં સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટેની યોજના હેઠળ ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળની વિગતો અને તેના ઉપયોગની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
કેપિટલ ગુડ્સ સ્કીમની તાજેતરની સિદ્ધિઓ
1. CTARC, કોઇમ્બતૂરે કેપિટલ ગુડ્સ સ્કીમ હેઠળ 88 ટકાની મોટર કાર્યક્ષમતા અને 78 ટકાની પંપ કાર્યક્ષમતા સાથે સ્વદેશી રીતે 6 ઇંચનો બીએલડીસી સબમર્સિબલ પંપ વિકસાવ્યો છે. આ પહેલ આવા પંપોની આયાતમાં 80 ટકાનો ઘટાડો કરીને "પરમાણુ"ને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ નવીનતાને યુનાઇટેડ નેશન્સ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઇઝેશન (UNIDO) દ્વારા પંપ કેટેગરીમાં શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદન તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
2. CMTI 450 આરપીએમ સુધી યાર્ન વણાટવા માટે સક્ષમ હાઈ-સ્પીડ રેપિયર લૂમ મશીન વિકસાવ્યું છે. આ મશીનને ઈટાલીના મિલાનમાં ITMA 2023માં લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું.
3. CMTI ખાતેના સમર્થ કેન્દ્ર હેઠળ ટોયોટા એન્જિન મેન્યુફેક્ચરિંગ લાઇનમાં ઔદ્યોગિક ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IIOT) ટેકનોલોજી લાગુ કરવામાં આવી છે, જે નિવારક જાળવણી માટે 64 મશીનોને નિયંત્રિત કરે છે.
4. ભારતમાં પહેલી વાર, ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ ARAI, પુણે ખાતે બેટરી અને બેટરી મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (BMS) માટે પરીક્ષણ સુવિધા સ્થાપિત કરવામાં આવી છે.
5. 6 સ્માર્ટ ટેકનોલોજી, 5 સ્માર્ટ ટૂલ્સ, 14 સોલ્યુશન્સને ડિજિટલ ટ્વિન, વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી, રોબોટિક્સ, ઇન્સ્પેક્શન, સસ્ટેઇનેબિલિટી, એડિટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ વગેરેમાં I-4.0 ઇન્ડિયા @ IISc, બેંગલુરુ દ્વારા વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
6. ARAI-એડવાન્સ્ડ મોબિલિટી ટ્રાન્સફોર્મેશન એન્ડ ઇનોવેશન ફાઉન્ડેશન (AMTIF) ખાતે ઇન્ડસ્ટ્રી એક્સિલરેટર હેઠળ હાઇ-વોલ્ટેજ મોટર કંટ્રોલર વિકસાવવામાં આવ્યું હતું, જેના કારણે ઉદ્યોગ ભાગીદાર રાપ્તી એનર્જી પ્રાઇવેટ લિમિટેડ ઇલેક્ટ્રિક કાર DNA સાથે હાઇ-વોલ્ટેજ મોટરસાઇકલ લોન્ચ કરી શક્યું.
7. ARAI-એડવાન્સ્ડ મોબિલિટી ટ્રાન્સફોર્મેશન એન્ડ ઇનોવેશન ફાઉન્ડેશન (AMTIF) ખાતે ઇન્ડસ્ટ્રી એક્સિલરેટર હેઠળ થર્મલી સ્ટેબલ સોડિયમ-આયન બેટરી વિકસાવવામાં આવી હતી.
ભારત હેવી ઇલેક્ટ્રિકલ્સ લિમિટેડ (BHEL)
દેશ માટે એન્જિનિયરિંગ અને ઉત્પાદન ક્ષમતા નિર્માણમાં ભેલનો મોટો ફાળો છે. કંપની કેપિટલ ગુડ્સ સ્કીમ ફેઝ-2 હેઠળ ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયના સહયોગથી નીચે મુજબની પહેલો હાથ ધરી રહી છેઃ
BHEL WRI ત્રિચી ખાતે વેલ્ડીંગ ટેકનોલોજીમાં કૌશલ્ય વિકાસ માટે "કોમન એન્જિનિયરિંગ ફેસિલિટી સેન્ટર (CEFC)" ની સ્થાપના કરી છે, તેમજ BHELના વારાણસી, રાણીપેટ, ભોપાલ, ઝાંસી અને હરિદ્વાર એકમોમાં તેના વિસ્તરણ કેન્દ્રો પણ સ્થાપિત કર્યા છે.
BHEL હૈદરાબાદ ખાતે તેના કોર્પોરેટ R&D યુનિટ ખાતે ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલયના સમર્થનથી ઔદ્યોગિક, નૌકાદળ અને વિમાન સંબંધિત પ્રક્રિયાઓના ક્ષેત્રમાં હાર્ડવેર ઇન ધ લૂપ (HIL) અને સોફ્ટવેર ઇન ધ લૂપ (SIL) બંને કાર્યક્ષમતાઓને સમાવિષ્ટ કરતી એક પરીક્ષણ સુવિધા સ્થાપિત કરી રહી છે.
નિષ્કર્ષ
'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલની ભારે ઉદ્યોગ અને એન્જિનિયરિંગ ક્ષેત્ર પર પરિવર્તનશીલ અસર પડી છે. ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપીને, સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારીને, સ્પર્ધાત્મકતા વધારીને અને રોજગારીનું સર્જન કરીને, આ પહેલે ભારતના ઔદ્યોગિક પાયાને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. સતત નીતિગત સમર્થન અને સતત રોકાણો સાથે, આ ક્ષેત્ર આગામી વર્ષોમાં વધુ વિકાસ માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભો
https://www.investindia.gov.in/sector/capital-goods
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=2098364
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2085938
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2042179
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2039020
https://www.indiabudget.gov.in/economicsurvey/doc/echapter.pdf
https://heavyindustries.gov.in/heavy-engineering-and-machine-tool
https://x.com/investindia/status/1302798627337723904?lang=ar-x-fm
https://heavyindustries.gov.in/sites/default/files/2023-07/Capital-Goods-Policy-Final.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/184/AU1227_CBVr5x.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU1375_e9YzYN.pdf?source=pqals
https://heavyindustries.gov.in/scheme-enhancement-competitiveness-indian-capital-goods-sector-phase-i
https://heavyindustries.gov.in/scheme-enhancement-competitiveness-indian-capital-goods-sector-phase-ii
https://heavyindustries.gov.in/sites/default/files/2025-02/heavy_annual_report_2024-25_final_27.02.2025_compressed.pdf
મેક ઇન ઇન્ડિયા અને કેપિટલ ગુડ્સ રિવોલ્યુશન