രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
പ്രതിരോധമേഖലയുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ ശക്തി പകരുന്നു
2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ പ്രതിരോധ ഉത്പാദനം ₹1.27 ലക്ഷം കോടിയിലെത്തി. കയറ്റുമതി ₹21,000 കോടി കടന്നു
29 MAR 2025 5:43PM by PIB Thiruvananthpuram
സംഗ്രഹം
മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ ഉദ്യമത്തിന് കീഴിൽ, 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ ഉത്പാദനം ₹1.27 ലക്ഷം കോടിയിലെത്തി. 2014-15 ശേഷം ഇതുവരെയുള്ള കണക്കനുസരിച്ച് 174% വർദ്ധനവാണ് ഇത് വ്യക്തമാക്കുന്നത്.
2024-25 ൽ പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം ₹2,09,050 കോടിയിലധികം മൂല്യമുള്ള 193 കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ചു,. ഇതിൽ 177 കരാറുകൾ (92 ശതമാനം) ആഭ്യന്തര പ്രതിരോധ വ്യവസായത്തിനാണ് നൽകിയത്.
2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി ₹21,083 കോടി രൂപയിലെത്തി. ഒരു ദശാബ്ദത്തിനുള്ളിൽ 30 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. 100 ലധികം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് പ്രതിരോധ ഉത്പന്നങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു.
SRIJAN പദ്ധതിയുടെ കീഴിൽ 14,000 ലധികം തദ്ദേശീയ ഇനങ്ങളുടെ സംഭരണവും, പോസിറ്റീവ് സ്വദേശിവത്ക്കരണ പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തപ്പെട്ട 3,000 ഇനങ്ങളും.
2029 ഓടെ ₹3 ലക്ഷം കോടി ഉത്പാദനവും ₹50,000 കോടി കയറ്റുമതിയും ഇന്ത്യ
ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ആമുഖം
"മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ" സംരംഭം ആരംഭിച്ചതിനുശേഷം ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ ഉത്പാദനം അസാധാരണ വേഗത്തിൽ വളർച്ച കൈവരിച്ച് 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷമായപ്പോൾ ₹1.27 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലെത്തി. ഒരുകാലത്ത് വിദേശ വിതരണക്കാരെ ഏതാണ്ട് പൂർണ്ണമായും ആശ്രയിച്ചിരുന്ന രാജ്യമിപ്പോൾ തദ്ദേശീയ ഉത്പാദനത്തിലൂടെ ഈ മേഖലയിൽ ഗണനീയമായ ഒരു ശക്തിയായി രൂപാന്തരപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. തദ്ദേശീയ നൈപുണ്യം കൈമുതലാക്കി സ്വന്തം സൈനിക ശക്തിയെ മികവുറ്റതാക്കുന്നു. ഈ പരിവർത്തനം സ്വാശ്രയത്വത്തോടുള്ള ശക്തമായ പ്രതിബദ്ധതയാണ് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്. ഇന്ത്യ സ്വന്തം സുരക്ഷാ ആവശ്യകതകൾ നിറവേറ്റുക മാത്രമല്ല, സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുന്ന ശക്തമായ പ്രതിരോധ വ്യവസായം കെട്ടിപ്പടുക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
തന്ത്രപരമായ നയങ്ങൾ ഈ വളർച്ചയ്ക്ക് ആക്കം കൂട്ടി. സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്തം, സാങ്കേതിക കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ, നൂതന സൈനിക പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ വികസനം എന്നിവ രാജ്യം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. 2013-14 ലെ ₹2.53 ലക്ഷം കോടിയിൽ നിന്ന് ₹6.81 ലക്ഷം കോടിയായി പ്രതിരോധ ബജറ്റ് ഉയർന്നത്, രാജ്യത്തിന്റെ സൈനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്താനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെ സൂചനയാണ്.
ആധുനിക യുദ്ധക്കപ്പലുകൾ, യുദ്ധവിമാനങ്ങൾ, പീരങ്കികൾ, അത്യാധുനിക ആയുധങ്ങൾ എന്നിവ രാജ്യത്തിനുള്ളിൽ തന്നെ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നതിനാൽ, ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ ആഗോള പ്രതിരോധ നിർമ്മാണ മേഖലയിൽ ഒരു സുപ്രധാന പങ്കാളിയാണ്. "മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ" യുടെ വിജയം ദേശ സുരക്ഷയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക മാത്രമല്ല, പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളുടെ വിശ്വസനീയ കയറ്റുമതി രാജ്യമായി ഇന്ത്യയെ അടയാളപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു. ഭാവി ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള നൂതന സൈനിക സാങ്കേതികവിദ്യകൾ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനൊപ്പം സ്വാശ്രയത്വം കൈവരിക്കുക എന്ന ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിനെയാണ് ഈ ശേഷി പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നത്.
പ്രതിരോധമേഖലയിലെ പ്രധാന സംഭരണ പ്രവർത്തനങ്ങളും അംഗീകാര പ്രക്രിയകളും
പ്രചണ്ഡ് ലൈറ്റ് കോംബാറ്റ് ഹെലികോപ്റ്ററുകളുടെ (LCH) സംഭരണം :
156 പ്രചണ്ഡ് ലൈറ്റ് കോംബാറ്റ് ഹെലികോപ്റ്ററുകൾക്കായുള്ള ₹62,700 കോടിയുടെ (നികുതി ഒഴികെ) രണ്ട് കരാറുകളിൽ 2025 മാർച്ച് 28 ന് പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയവും ഹിന്ദുസ്ഥാൻ എയറോനോട്ടിക്സ് ലിമിറ്റഡും (HAL) ഒപ്പുവച്ചു. ഇതിൽ 66 ഹെലികോപ്റ്ററുകൾ വ്യോമസേനയ്ക്ക് ലഭിക്കും. കരസേനയ്ക്ക് 90 എണ്ണം ലഭിക്കും. മൂന്നാം വർഷം ആരംഭിക്കുന്ന വിതരണം അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ പൂർത്തിയാക്കും. 5,000 മീറ്ററിന് മേൽ ഉയരത്തിലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്‌തിരിക്കുന്ന ലൈറ്റ് കോംബാറ്റ് ഹെലികോപ്റ്ററുകളിൽ 65% ത്തിലധികം തദ്ദേശീയ ഘടകഭാഗങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു. തദ്ദേശീയ ഘടകഭാഗങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കിയവയിൽ 250 ആഭ്യന്തര കമ്പനികൾ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇവയിൽ കൂടുതലും സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട ഇടത്തരം (MSME) സംരംഭങ്ങളാണ്. 8,500-ലധികം തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു.
ഫ്ലൈറ്റ് റീഫ്യുവലിംഗ് എയർക്രാഫ്റ്റിന്റെ വെറ്റ് ലീസിംഗ് (FRA):
വിമാനങ്ങളിൽ വായുവിൽ വച്ച് ഇന്ധനം നിറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള പരിശീലനം ഇന്ത്യൻ വ്യോമസേനയുടെയും നാവികസേനയുടെയും പൈലറ്റുമാർക്ക് നൽകുന്നതിനായി ഒരു KC-135 ഫ്ലൈറ്റ് റീഫ്യുവലിംഗ് എയർക്രാഫ്റ്റ്,(FRA) അതിലെ ജീവനക്കാർ, അറ്റകുറ്റപ്പണികൾ, ഇൻഷുറൻസ് ഉൾപ്പെടെ പാട്ടത്തിനെടുക്കാൻ പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം മെട്രിയ (Metrea) മാനേജ്‌മെന്റുമായി കരാർ ഒപ്പിട്ടു. ഇന്ത്യൻ വ്യോമസേന വെറ്റ് ലീസ് ചെയ്യുന്ന ആദ്യത്തെ ഫ്ലൈറ്റ് റീഫ്യുവലിംഗ് എയർക്രാഫ്റ്റ് ആണിത്. ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ വിതരണം പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
അഡ്വാൻസ്ഡ് ടോവ്ഡ് ആർട്ടിലറി ഗൺ സിസ്റ്റത്തിനുള്ള (ATAGS) അംഗീകാരം:
ബൈ ഇന്ത്യൻ–ഇൻഡിജിനസ്ലി ഡിസൈൻഡ്, ഡെവലപ്പ്ഡ്, മാനുഫാക്ചേർഡ് (IDDM-ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചതും, തദ്ദേശീയമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്തതും, വികസിപ്പിച്ചതും, നിർമ്മിച്ചതും) വിഭാഗത്തിൽ 15 ആർട്ടിലറി റെജിമെന്റുകൾക്കായി 7,000 കോടി രൂപ ചെലവിൽ 307 അഡ്വാൻസ്ഡ് ടോവ്ഡ് ആർട്ടിലറി ഗൺ സിസ്റ്റവും 27 ഹൈ മൊബിലിറ്റി 6x6 ഗൺ ടോവിംഗ് വാഹനങ്ങളും വാങ്ങുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സുരക്ഷാകാര്യ മന്ത്രിസഭാ സമിതി (CCS) അംഗീകാരം നൽകി. ഭാരത് ഫോർജും ടാറ്റ അഡ്വാൻസ്ഡ് സിസ്റ്റംസുമായി ചേർന്ന് പ്രതിരോധ ഗവേഷണ വികസന സംഘടന (DRDO)വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത, 40 ലധികം കിലോമീറ്റർ റേഞ്ച്, അഡ്വാൻസ്ഡ് ഫയർ കൺട്രോൾ, പ്രിസിഷൻ ടാർഗെറ്റിംഗ്, ഓട്ടോമേറ്റഡ് ലോഡിംഗ്, റീകോയിൽ മാനേജ്മെന്റ് എന്നിവയുള്ള അത്യാധുനിക പീരങ്കി സംവിധാനമായ ATAGS, ഇന്ത്യൻ സൈന്യം വ്യത്യസ്ത ഭൂപ്രദേശങ്ങളിൽ വിജയകരമായി പരീക്ഷിച്ചു.
2024-25 ൽ പ്രതിരോധ കരാറുകളിൽ റെക്കോർഡ്
പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം 2024-25 ൽ 193 കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവച്ച് റെക്കോർഡ് കൈവരിച്ചു. മൊത്തം കരാർ മൂല്യം ₹2,09,050 കോടി കവിഞ്ഞു. ഇത് മുമ്പത്തെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന തുകയുടെ ഇരട്ടിയാണ്.സായുധ സേനയ്ക്കായുള്ള മെച്ചപ്പെട്ട സംഭരണത്തിലൂടെയും നവീകരണത്തിലൂടെയും ദേശ സുരക്ഷ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള സർക്കാരിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയെ ഈ നാഴികക്കല്ല് പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
ഇതിൽ 92 ശതമാനം വരുന്ന 177 കരാറുകൾ ആഭ്യന്തര വ്യവസായ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കാണ് നൽകിയിരിക്കുന്നത്, ₹1,68,922 കോടിയാണ് മൂല്യം.മൊത്തം കരാർ മൂല്യത്തിന്റെ 81 ശതമാനമാണ് ഇത്. തദ്ദേശീയ നിർമ്മാണത്തിലുള്ള ഗണ്യമായ ശ്രദ്ധ പ്രതിരോധ ഉത്പാദനത്തിൽ സ്വാശ്രയത്വം, പ്രാദേശിക വ്യവസായങ്ങളെ പോഷിപ്പിക്കൽ, മേഖലയിലുടനീളമുള്ള തൊഴിൽ സൃഷ്ടി എന്നീ ദർശനങ്ങൾക്ക് അനുപൂരകമാണ്.
തദ്ദേശീയ പ്രതിരോധ ഉത്പാദനത്തിൽ കുതിച്ചുചാട്ടം
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള സർക്കാർ ആവിഷ്‌ക്കരിച്ച നയ,സംരംഭങ്ങളുടെ വിജയകരമായ നിർവ്വഹണത്തിലൂടെ 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ഇന്ത്യ തദ്ദേശീയ പ്രതിരോധ ഉത്പാദനത്തിൽ മുമ്പെങ്ങുമില്ലാത്തവിധം വളർച്ച കൈവരിച്ചു. 2014-15 ലെ ₹46,429 കോടിയിൽ നിന്ന് 174% വർദ്ധനവോടെ പ്രതിരോധ ഉത്പാദന മൂല്യം ₹1,27,265 കോടിയായി ഉയർന്നു. പ്രതിരോധ പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും (DPSU-കൾ), പ്രതിരോധ ഉത്പന്നങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്ന പൊതുമേഖലാ യൂണിറ്റുകളുടെയും, സ്വകാര്യ കമ്പനികളുടെയും ഡാറ്റ ഇക്കാര്യം വ്യക്തമാക്കുന്നു.
ധനുഷ് ആർട്ടിലറി ഗൺ സിസ്റ്റം, അഡ്വാൻസ്ഡ് ടോവ്ഡ് ആർട്ടിലറി ഗൺ സിസ്റ്റം (ATAGS), അർജ്ജുൻ മെയിൻ ബാറ്റിൽ ടാങ്ക് (MBT), ലൈറ്റ് സ്പെഷ്യലിസ്റ്റ് വെഹിക്കിൾസ്, ഹൈ മൊബിലിറ്റി വെഹിക്കിൾസ്, ലൈറ്റ് കോംബാറ്റ് എയർക്രാഫ്റ്റ് (LCA), അഡ്വാൻസ്ഡ് ലൈറ്റ് ഹെലികോപ്റ്റർ (ALH), തേജസ് ലൈറ്റ് യൂട്ടിലിറ്റി ഹെലികോപ്റ്റർ (LUH), ആകാശ് മിസൈൽ സിസ്റ്റം, വെപ്പൺ ലൊക്കേറ്റിംഗ് റഡാർ, 3D ടാക്റ്റിക്കൽ കൺട്രോൾ റഡാർ, സോഫ്റ്റ്‌വെയർ ഡിഫൈൻഡ് റേഡിയോ (SDR), ഡിസ്ട്രോയറുകൾ എന്നീ തദ്ദേശീയ യുദ്ധോപകരണങ്ങളും വിമാനവാഹിനിക്കപ്പലുകൾ, അന്തർവാഹിനികൾ, ഫ്രിഗേറ്റുകൾ, കോർവെറ്റുകൾ, ഫാസ്റ്റ് പട്രോൾ വെസലുകൾ, ഫാസ്റ്റ് അറ്റാക്ക് ക്രാഫ്റ്റ്, ഓഫ്‌ഷോർ പട്രോൾ വെസലുകൾ തുടങ്ങിയ നാവിക യുദ്ധോപകരണങ്ങളും ഉൾപ്പെടെയുള്ള നൂതന സൈനിക പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളുടെ വികസനം സാധ്യമാക്കിയ മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ സംരംഭമാണ് ഈ വളർച്ചയ്ക്ക് കരുത്ത് പകരുന്നത്.
സുപ്രധാന വസ്തുതകൾ:
പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങളുടെ 65% ഇപ്പോൾ ആഭ്യന്തരമായി നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. 65-70% ഇറക്കുമതി ആശ്രിതത്വത്തിൽ നിന്നുള്ള സുപ്രധാന പരിവർത്തനം പ്രതിരോധമേഖലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാശ്രയത്വം വ്യക്തമാക്കുന്നു.
ശക്തമായ പ്രതിരോധ വ്യാവസായിക അടിത്തറയിൽ 16 പ്രതിരോധ പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ലൈസൻസുള്ള 430-ലധികം കമ്പനികൾ, 16,000 ത്തോളം സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇത് തദ്ദേശീയ ഉത്പാദന ശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
പ്രതിരോധ ഉത്പാദനത്തിൽ സ്വകാര്യ മേഖല നിർണ്ണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. മൊത്തം ഉത്പാദനത്തിൽ 21% സംഭാവന ചെയ്യുന്നു. നൂതനാശയങ്ങളെയും കാര്യക്ഷമതയെയും പോഷിപ്പിക്കുന്നു.
2029 ഓടെ ഇന്ത്യ ₹3 ലക്ഷം കോടി പ്രതിരോധ ഉത്പാദനം ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഇത് ആഗോള പ്രതിരോധ ഉത്പാദന കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിലുള്ള രാജ്യത്തിൻറെ സ്ഥാനം അരക്കിട്ടുറപ്പിക്കുന്നു.
പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിയിൽ അഭൂതപൂർവമായ വളർച്ച
പ്രതിരോധ ഉത്പാദനത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന ആഗോള സ്വാധീനം സ്വാശ്രയത്വത്തോടും തന്ത്രപരമായ നയ ഇടപെടലുകളോടുമുള്ള പ്രതിബദ്ധതയുടെ പ്രതിഫലനമാണ്. 2013-14 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ₹686 കോടിയായിരുന്ന പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ₹21,083 കോടിയായി മാറുകയും എക്കാലത്തെയും ഉയർന്ന നിലയിലെത്തുകയുംചെയ്തു. കഴിഞ്ഞ ഒരു ദശകത്തിൽ 30 മടങ്ങ് വർദ്ധനവ് രേഖപ്പെടുത്തി.
സുപ്രധാന വസ്തുതകൾ:
പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി 21 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. 2004-14 ദശകത്തിലെ ₹4,312 കോടിയിൽ നിന്ന് 2014-24 ദശകത്തിൽ ₹88,319 കോടിയായി ഉയർന്നു. ഇത് ആഗോള പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ വികസ്വരമായിൽക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന പങ്ക് എടുത്തുകാട്ടുന്നു.
പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി വാർഷികാടിസ്ഥാനത്തിൽ 32.5% വർദ്ധിച്ചു. 2022-23 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിലെ ₹15,920 കോടിയിൽ നിന്ന് 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ₹21,083 കോടിയായി ഉയർന്നു.
ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യമാർന്ന കയറ്റുമതി ഉത്പന്നങ്ങളിൽ ബുള്ളറ്റ് പ്രൂഫ് ജാക്കറ്റുകൾ, ഡോർണിയർ (Do-228) വിമാനങ്ങൾ, ചേതക് ഹെലികോപ്റ്ററുകൾ, ഫാസ്റ്റ് ഇന്റർസെപ്റ്റർ ബോട്ടുകൾ, ഭാരം കുറഞ്ഞ ടോർപ്പിഡോകൾ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
റഷ്യൻ സൈന്യം 'മെയ്ഡ് ഇൻ ബീഹാർ' ബൂട്ടുകൾ വാങ്ങുന്നത് ശ്രദ്ധേയമായ ഒരു സംഭവമാണ്. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ ഉന്നതമായ ഉത്പാദന നിലവാരം വ്യകതമാക്കുന്നു.
ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ 100-ലധികം രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് യുദ്ധോപകരണങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. 2023-24 ൽ യുഎസ്എ, ഫ്രാൻസ്, അർമേനിയ എന്നീ രാജ്യങ്ങളാണ് ഏറ്റവും കൂടുതൽ യുദ്ധോപകരണങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് സംഭരിച്ചത്.
2029 ആകുമ്പോഴേക്കും ₹50,000 കോടി രൂപയുടെ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതി കൈവരിക്കാനാണ് സർക്കാർ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്, ഇത് സാമ്പത്തിക വളർച്ച വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനൊപ്പം ആഗോള പ്രതിരോധ നിർമ്മാണ കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിലുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പങ്കും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
പ്രതിരോധ മികവിനായി നൂതനാശയങ്ങൾ (iDEX)
2018 ഏപ്രിലിൽ ആരംഭിച്ച ഇന്നൊവേഷൻസ് ഫോർ ഡിഫൻസ് എക്സലൻസ് (iDEX), പ്രതിരോധ, ബഹിരാകാശ മേഖലകളിൽ നൂതനാശയ സൃഷ്ടിയും സാങ്കേതിക വിദ്യാ വികസനവും അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്ന അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിച്ചു. സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങൾ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, നൂതനാശയ സ്രഷ്ടാക്കൾ, ഗവേഷണ വികസന സ്ഥാപനങ്ങൾ, അക്കാദമിക മേഖല എന്നിവയെ ഉൾപ്പെടുത്തി, നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി iDEX ₹1.5 കോടിയുടെ ഗ്രാന്റുകൾ വിതരണം ചെയ്തു. പ്രതിരോധ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത കൈവരിക്കുന്നതിനായി, 2025-26 വർഷത്തേക്ക് iDEX-ന്റെ ഉപ പദ്ധതിയായ Acing Development of Innovative Technologies with iDEX (ADITI) മുഖാന്തിരം ₹449.62 കോടി അനുവദിച്ചു. സാങ്കേതിക പരിഹാരം തേടേണ്ട 549 വിഷയങ്ങളിൽ 619 സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളും സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങളും 2025 ഫെബ്രുവരി വരെയുള്ള കാലയളവിൽ പരിഹാര നിർദ്ദേശങ്ങൾ മുന്നോട്ടു വച്ചു. 430 iDEX കരാറുകൾ ഒപ്പുവച്ചു.
ഈ പദ്ധതിക്ക് മൂന്ന് പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങളുണ്ട്:
ഇന്ത്യൻ പ്രതിരോധ, ബഹിരാകാശ മേഖലകളിൽ ആധുനിക, തദ്ദേശീയ, നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ വികസനം ദ്രുതഗതിയിൽ സാധ്യമാക്കുക. ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ സമയത്തിൽ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുക.
പ്രതിരോധ, ബഹിരാകാശ മേഖലകളിലെ സഹ-സൃഷ്ടി പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി നൂതന സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുമായി ഇടപഴകുന്ന സംസ്‌ക്കാരം സൃഷ്ടിക്കുക.
പ്രതിരോധ, ബഹിരാകാശ മേഖലകളിലെ സാങ്കേതിക വിദ്യാവികസനത്തിൽ സഹ-സൃഷ്ടിയുടെയും സഹ-നവീകരണത്തിന്റെയും സംസ്‌ക്കാരം ശക്തിപ്പെടുത്തുക.
ഉപഗ്രഹ ആശയവിനിമയം, നൂതന സൈബർ സാങ്കേതികവിദ്യ, സ്വയംനിയന്ത്രിത ആയുധങ്ങൾ, അർദ്ധചാലകങ്ങൾ, നിർമ്മിത മബുദ്ധി, ക്വാണ്ടം സാങ്കേതികവിദ്യ, ആണവ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, ജലന്തർഭാഗ നിരീക്ഷണം തുടങ്ങിയ നിർണ്ണായകവും തന്ത്രപരവുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളെ പിന്തുണയ്ക്കുക എന്നതാണ് അടുത്തിടെ ആരംഭിച്ച ADITI പദ്ധതിയിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, നൂതനാശയങ്ങൾ അവതരിപ്പിക്കുന്നവർക്ക് ₹25 കോടി വരെ ഗ്രാന്റുകൾ നൽകുന്നു.
സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെയും സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങളെയും പിന്തുണയ്ക്കാനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട്, പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം 2025 ഫെബ്രുവരി വരെ സായുധ സേനകൾക്കായി iDEX സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ നിന്നും സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങളിൽ നിന്നും ₹2,400 കോടിയിലധികം മൂല്യമുള്ള 43 യുദ്ധോപകരണങ്ങൾ വാങ്ങാൻ അനുമതി നൽകി. കൂടാതെ, ₹1,500 കോടിയിൽ കൂടുതൽ മൂല്യമുള്ള പദ്ധതികൾ അംഗീകരിച്ചു.
SAMARTHYA (സാമർത്ഥ്യ): ഇന്ത്യൻ പ്രതിരോധമേഖലയുടെ സ്വദേശിവത്ക്കരണത്തിന്റെ പ്രദർശനം
പ്രതിരോധ നിർമ്മാണത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതി പ്രദർശിപ്പിച്ച എയ്‌റോ ഇന്ത്യ 2025 പരിപാടിയായ ' SAMARTHYA 'യിൽ പ്രതിരോധ മേഖലയുടെ തദ്ദേശീയവത്ക്കരണത്തിന്റെയും നവീകരണത്തിന്റെയും വിജയഗാഥ ദൃശ്യമായി. പ്രതിരോധ പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങൾ (DPSUs), പ്രതിരോധ ഗവേഷണ വികസന സംഘടന (DRDO), ഇന്ത്യൻ നാവികസേന എന്നിവ വികസിപ്പിച്ച 24 ഇനങ്ങളും, വിജയകരമായ ഒമ്പത് iDEX നൂതനാശയ പദ്ധതികളും ഉൾപ്പെടെ 33 പ്രധാന തദ്ദേശീയ ഉത്പന്നങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിച്ചു.
പ്രദർശിപ്പിച്ച പ്രധാന തദ്ദേശീയ ഉത്പന്നങ്ങൾ ഇനിപ്പറയുന്നു:
ആന്റി-എയർക്രാഫ്റ്റ് മെഷീൻ ഗണ്ണിന്റെ ഇലക്ട്രോ ബ്ലോക്ക്
അന്തർവാഹിനികൾക്കുള്ള ഇലക്ട്രിക് മൊബൈൽ ഭാഗം
HMV 6x6-നുള്ള ടോർഷൻ ബാർ സസ്പെൻഷൻ
LCA MK-I/II, LCH ഘടകങ്ങൾക്കുള്ള എക്സ്ട്രൂഡഡ് അലുമിനിയം അലോയ്
ഇന്ത്യൻ ഹൈ-ടെമ്പറേച്ചർ അലോയ് (IHTA)
VPX-135 സിംഗിൾ ബോർഡ് കമ്പ്യൂട്ടർ
നാവിക കപ്പൽ വേധ മിസൈൽ (ഹ്രസ്വ ശ്രേണി)
രുദ്രം II മിസൈൽ
C4ISR സിസ്റ്റം
DIFM R118 ഇലക്ട്രോണിക് വാർഫെയർ സിസ്റ്റംസ്
നിർമ്മിതബുദ്ധി (AI) അധിഷ്ഠിത വിശകലന പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ, പുതുതലമുറ നിരീക്ഷണ സംവിധാനങ്ങൾ, ക്വാണ്ടം-അധിഷ്ഠിതമായ സുരക്ഷിത ആശയവിനിമയ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, ഡ്രോൺ പ്രതിരോധ സംവിധാനങ്ങൾ എന്നിവയിലെ മുന്നേറ്റങ്ങൾ പ്രദർശിപ്പിച്ചു. 4G/LTE TAC-LAN, ക്വാണ്ടം കീ ഡിസ്ട്രിബ്യൂഷൻ (QKD) സിസ്റ്റം, സ്മാർട്ട് കംപ്രസ്ഡ് ബ്രീത്തിംഗ് അപ്പാരറ്റസ്, സായുധ സേനകൾക്കായുള്ള അഡ്വാൻസ്ഡ് ഓട്ടോണമസ് സിസ്റ്റംസ് തുടങ്ങിയ നൂതനാശയങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ വികസിതമാകുന്ന പ്രതിരോധ ഭൂമികയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന്റെ പ്രവർത്തന വെല്ലുവിളികൾക്കും അക്കാദമിക, വ്യാവസായിക സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത നൂതന പരിഹാരങ്ങൾക്കും ഇടയിലെ വിടവ് നികത്താനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ തുടരുകയാണ്. ഉയർന്നുവരുന്ന പരിവർത്തന സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ പശ്ചാത്തലത്തിലും ഡാറ്റാ കേന്ദ്രീകൃത പരിതസ്ഥിതിയിലും മൾട്ടി-ഡൊമെയ്ൻ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുന്നതിലാണ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്..
പ്രതിരോധ സാങ്കേതികവിദ്യയിൽ സ്വാശ്രയത്വത്തിനായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് തെളിവായി SAMARTHYA നിലകൊള്ളുന്നു, ദേശസുരക്ഷയ്ക്കായി നൂതനമായ തദ്ദേശീയ പരിഹാരങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാനുള്ള ശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
സ്വാശ്രയത്വം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു
പ്രതിരോധ ഉത്പാദനത്തിൽ ഇന്ത്യ സ്വാശ്രയത്വം മെച്ചപ്പെടുത്തിയതോടെ വിദേശ വിതരണക്കാരെ ആശ്രയിക്കുന്നത് ഗണ്യമായി കുറഞ്ഞു. തന്ത്രപരമായ നയങ്ങളിലൂടെയും തദ്ദേശീയ നൂതനാശയങ്ങളിലൂടെയും ദേശസുരക്ഷയും സാമ്പത്തിക വളർച്ചയും ശക്തിപ്പെടുത്തി രാജ്യം അത്യാധുനിക സൈനിക പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നു.
സംയുക്ത പ്രവർത്തനത്തിലൂടെ സ്വാശ്രയ സംരംഭങ്ങൾ (Self-Reliant Initiatives through Joint Action- SRIJAN)
ആത്മനിർഭര ഭാരതത്തിന് കീഴിൽ തദ്ദേശീയവത്ക്കരണം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി 2020 ഓഗസ്റ്റിൽ പ്രതിരോധ ഉത്പാദന വകുപ്പ് (DDP) ആരംഭിച്ചു.
ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്ന ഉത്പങ്ങൾ പട്ടികപ്പെടുത്തി അവയ്ക്ക് പകരമുള്ള തദ്ദേശീയ ഉത്പങ്ങൾ സംഭരിക്കാൻ സഹായിക്കും വിധം (SHQs) പ്രതിരോധ പൊതുമേഖലാ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും (DPSUs) സായുധ സേനയ്ക്കും പൊതു വേദിയൊരുക്കുന്നു.
2025 ഫെബ്രുവരി വരെ, 38,000-ത്തിലധികം ഇനങ്ങൾ പട്ടികയിൽ ലഭ്യമാണ്. 14,000-ത്തിലധികം ഇനങ്ങൾ സ്വദേശിവത്ക്കരിച്ചു.
പോസിറ്റീവ് സ്വദേശിവത്ക്കരണ പട്ടികകൾ (PIL-കൾ)
LRU-കൾ, അസംബ്ലിസ്, സബ്-അസംബ്ലിസ്, സബ്-സിസ്റ്റംസ്, സ്പെയറുകൾ, ഘടകങ്ങൾ, ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള വസ്തുക്കൾ എന്നിവയ്ക്കായി പ്രതിരോധ ഉത്പാദന വകുപ്പും (DDP) സൈനിക കാര്യ വകുപ്പും (DMA) അഞ്ച് പോസിറ്റീവ് സ്വദേശിവത്ക്കരണ പട്ടികകൾ (PIL-കൾ) പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്.
ഈ പട്ടികകൾ നിശ്ചിത സമയപരിധി നിശ്ചയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ആ കാലയളവിന് ശേഷമുള്ള സംഭരണം ആഭ്യന്തര നിർമ്മാതാക്കൾക്ക് മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തും.
ലിസ്റ്റുചെയ്തിരിക്കുന്ന 5,500-ലധികം ഇനങ്ങളിൽ, 2025 ഫെബ്രുവരി വരെ 3,000-ത്തിലധികം ഇനങ്ങൾ സ്വദേശിവത്ക്കരിച്ചു.
പീരങ്കികൾ, അസാൾട്ട് റൈഫിളുകൾ, കോർവെറ്റുകൾ, സോണാർ സിസ്റ്റംസ്, യാത്രാവിമാനങ്ങൾ, ലൈറ്റ് കോംബാറ്റ് ഹെലികോപ്റ്ററുകൾ (LCH-കൾ), റഡാറുകൾ,വീൽഡ് അർമേഡ് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ, റോക്കറ്റുകൾ, ബോംബുകൾ, അർമേഡ് കമാൻഡ് പോസ്റ്റ് വാഹനങ്ങൾ, അർമേഡ് ഡോസറുകൾ എന്നിവ പ്രധാന തദ്ദേശീയ സാങ്കേതികവിദ്യകളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
പ്രതിരോധ വ്യവസായ ഇടനാഴികൾ
പ്രതിരോധ ഉത്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഉത്തർപ്രദേശിലും തമിഴ്‌നാട്ടിലും രണ്ട് പ്രതിരോധ വ്യാവസായിക ഇടനാഴികൾ (DIC) സ്ഥാപിച്ചു. ഈ ഇടനാഴികൾ മേഖലയിൽ നിക്ഷേപം നടത്തുന്ന കമ്പനികൾക്ക് പ്രോത്സാഹനമേകുന്നു.
ഉത്തർപ്രദേശിലെ ആഗ്ര, അലിഗഡ്, ചിത്രകൂട്, ഝാൻസി, കാൺപൂർ, ലഖ്‌നൗ എന്നീ 6 കേന്ദ്രങ്ങളിലും തമിഴ്‌നാട്ടിലെ ചെന്നൈ, കോയമ്പത്തൂർ, ഹൊസൂർ, സേലം, തിരുച്ചിറപ്പള്ളി എന്നീ 5 കേന്ദ്രങ്ങളിലും ഇതിനകം 8,658 കോടി രൂപയിലധികം നിക്ഷേപം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്.
2025 ഫെബ്രുവരി വരെ, ₹53,439 കോടിയുടെ നിക്ഷേപ സാധ്യതയുള്ള 253 ധാരണാപത്രങ്ങൾ ഒപ്പുവച്ചു.
ബിസിനസ്സ് സുഗമമാക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ (EoDB)
പ്രതിരോധ നിർമ്മാണ മേഖലയിൽ ബിസിനസ്സ് സുഗമമാക്കുന്നതിനുള്ള നടപടികൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് സർക്കാർ ഒട്ടേറെ സംരംഭങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഭാഗങ്ങൾക്കും ഘടകങ്ങൾക്കുമുള്ള കയറ്റുമതി അംഗീകാരത്തിന്റെ സാധുത രണ്ട് വർഷത്തിൽ നിന്ന് ഓർഡർ അല്ലെങ്കിൽ ഭാഗങ്ങളും ഘടകങ്ങളും പൂർത്തിയാകുന്നതുവരെ, ഏതാണോ അവസാനം അതുവരെ നീട്ടി.
2019-ൽ, നിർമ്മാണ ലൈസൻസ് ആവശ്യമുള്ള ഇനങ്ങളുടെ പട്ടിക ചുരുക്കി, പ്രതിരോധ ഉത്പന്ന പട്ടിക ലളിതമാക്കി.
നിക്ഷേപം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ചില പ്രതിരോധ ഉത്പന്നങ്ങളുടെ ഘടകഭാഗങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള ലൈസൻസ് ആവശ്യകത 2019 സെപ്റ്റംബറിൽ റദ്ദാക്കി.
1951-ലെ വ്യവസായ (വികസന, നിയന്ത്രണ) നിയമപ്രകാരമുള്ള പ്രതിരോധ ലൈസൻസുകളുടെ സാധുത മൂന്ന് വർഷത്തിൽ നിന്ന് 15 വർഷമായി നീട്ടി. 18 വർഷം വരെ നീട്ടാനും അനുമതി നൽകി.
പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ 436 കമ്പനികൾക്ക് 700-ലധികം വ്യാവസായിക ലൈസൻസുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
കയറ്റുമതി അംഗീകാരത്തിനായി ആദ്യാവാസന ഡിജിറ്റൽ സംവിധാനം ഏർപ്പെടുത്തിയത് കാര്യക്ഷമത മെച്ചപ്പെടുത്തി. കഴിഞ്ഞ സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 1,500-ലധികം അംഗീകാരങ്ങൾ നൽകി.
MAKE പദ്ധതികൾ : തദ്ദേശീയ പ്രതിരോധ നൂതനാശയ സൃഷ്ടിയ്ക്ക് നേതൃത്വം നൽകുന്നു
പ്രതിരോധ മേഖലയിൽ തദ്ദേശീയ രൂപകൽപ്പനയും വികസനവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി പ്രതിരോധ സംഭരണ നടപടിക്രമത്തിൽ (DPP-2006) ഇദംപ്രഥമമായി MAKE നടപടിക്രമം അവതരിപ്പിച്ചു. 2016, 2018, 2020 വർഷങ്ങളിലെ തുടർ പരിഷ്കാരങ്ങളിലൂടെ ഇത് സുഗമമാക്കുകയും ലളിതമാക്കുകയും ചെയ്തു. പൊതു, സ്വകാര്യ വ്യവസായങ്ങൾ പ്രതിരോധ ഉപകരണങ്ങൾ, സംവിധാനങ്ങൾ, ഘടകങ്ങൾ എന്നിവയുടെ വേഗത്തിലുള്ള വികസനം ഉറപ്പാക്കുന്നു.
MAKE പദ്ധതികളെ മൂന്ന് വിഭാഗങ്ങളായി തിരിച്ചിരിക്കുന്നു:
MAKE-I (സർക്കാർ ധനസഹായം)
പ്രോട്ടോടൈപ്പ് (മാതൃക) വികസനത്തിനുള്ള 70% വരെ സർക്കാർ ധനസഹായം (ഒരു വികസന ഏജൻസിക്ക് ₹250 കോടി പരിധി). കുറഞ്ഞത് 50% തദ്ദേശീയ ഉള്ളടക്കം (IC) അനിവാര്യമാണ്.
MAKE-II (വ്യാവസായിക ധനസഹായം)
ഇറക്കുമതിയ്ക്ക് ബദലിലായുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. നിർണ്ണായക പ്രതിരോധ സംവിധാനങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിന് ആഭ്യന്തര വ്യവസായ സ്ഥാപനങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
കുറഞ്ഞത് 50% തദ്ദേശീയ ഉള്ളടക്ക (IC) ആവശ്യകത. സർക്കാർ ധനസഹായം ഇല്ല.
MAKE-III (സാങ്കേതികവിദ്യ കൈമാറ്റം വഴി ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിക്കുന്നത് - ToT)
വിദേശ OEM-കളിൽ നിന്ന് സാങ്കേതിക കൈമാറ്റ (ToT) പ്രകാരം ഇന്ത്യയിൽ ഉത്പാദനം നടത്തുന്നു.
രൂപകൽപ്പനയും വികസനവും ഇല്ല. കുറഞ്ഞത് 60% തദ്ദേശീയ ഉള്ളടക്ക (IC) ആവശ്യകത.
പ്രധാന വസ്തുതകൾ :
2025 മാർച്ച് 24 വരെ, തദ്ദേശീയ പ്രതിരോധ ഉത്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന 171 വ്യവസായങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ MAKE സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ ആകെ 145 പദ്ധതികൾ ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
ഈ സംരംഭത്തിൽ 40 MAKE-I പദ്ധതികൾ (സർക്കാർ ധനസഹായം), 101 MAKE-II പദ്ധതികൾ (വ്യവസായ ധനസഹായം), 4 MAKE-III പദ്ധതികൾ (സാങ്കേതികവിദ്യ കൈമാറ്റം വഴി നിർമ്മാണം) എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. പ്രതിരോധ നിർമ്മാണത്തിൽ സ്വയംപര്യാപ്തത ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു.
മറ്റ് പ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ
സമീപ വർഷങ്ങളിൽ, രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധ ഉത്പാദന ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതും സ്വാശ്രയത്വം കൈവരിക്കുന്നതും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഒട്ടേറെ പരിവർത്തനാത്മക സംരംഭങ്ങൾ ഭാരത സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുന്നതിനും, ആഭ്യന്തര ഉത്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, സംഭരണ പ്രക്രിയകൾ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിനുമാണ് ഈ നടപടികൾ രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. നേരിട്ടുള്ള വിദേശ നിക്ഷേപ (FDI) പരിധികൾ ഉദാരമാക്കുന്നത് മുതൽ തദ്ദേശീയ ഉത്പാദനത്തിന് മുൻഗണന നൽകുന്നത് വരെയുള്ള, ഈ സംരംഭങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ വ്യാവസായിക അടിത്തറ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ഉറച്ച പ്രതിബദ്ധത പ്രതിഫലിക്കുന്നു. പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ വളർച്ചയ്ക്കും നവീകരണത്തിനും നിർണ്ണായകമായി മാറിയ സർക്കാർ സംരംഭങ്ങൾ ഇനിപ്പറയുന്നു.
ഉദാരവത്ക്കരിച്ച FDI നയം: വിദേശ നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുന്നതിനായി പ്രതിരോധ മേഖലയിലെ നേരിട്ടുള്ള
വിദേശ നിക്ഷേപം (FDI) 2020 സെപ്റ്റംബറിൽ ഉദാരവൽക്കരിച്ചു, ഓട്ടോമാറ്റിക് റൂട്ടിലൂടെ 74% വരെയും സർക്കാർ റൂട്ടിലൂടെ 74% ത്തിൽ കൂടുതൽ FDI അനുവദിച്ചു. 2000 ഏപ്രിൽ മുതൽ, പ്രതിരോധ വ്യവസായമേഖലയിലെ മൊത്തംFDI 21.74 മില്യൺ ഡോളറാണ്.
ടാറ്റ എയർക്രാഫ്റ്റ് കോംപ്ലക്സ്: സി-295 വിമാനങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി 2024 ഒക്ടോബറിൽ വഡോദരയിൽ ടാറ്റ എയർക്രാഫ്റ്റ് കോംപ്ലക്സ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈ പദ്ധതിയ്ക്ക് കീഴിലുള്ള 56 ൽ 40 ഇന്ത്യൻ നിർമ്മിത വിമാനങ്ങൾ പ്രതിരോധമേഖലയിലെ സ്വാശ്രയത്വം ശക്തിപ്പെടുത്തും.
മന്ഥൻ: ബെംഗളൂരുവിലെ എയ്‌റോ ഇന്ത്യ 2025-ൽ നടന്ന വാർഷിക പ്രതിരോധ നൂതനാശയ പരിപാടിയായ മന്ഥൻ, പ്രതിരോധ, ബഹിരാകാശ മേഖലകളിലെ പ്രമുഖ നൂതനാശയ സംരംഭകർ, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, സൂക്ഷ്മ ചെറുകിട ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങൾ, അക്കാദമിക, നിക്ഷേപക, വ്യവസായ രംഗങ്ങളിലെ പ്രമുഖർ എന്നിവരെ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവന്നു. സാങ്കേതിക പുരോഗതിക്കും ആത്മനിർഭര ഭാരതത്തിനുമുള്ള സർക്കാരിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയിൽ വിശ്വാസം ഊട്ടിയുറപ്പിച്ചു.
ഡിഫൻസ് ടെസ്റ്റിംഗ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ സ്കീം (DTIS): ബഹിരാകാശ, പ്രതിരോധ മേഖലകളിൽ എട്ട് ഗ്രീൻഫീൽഡ് ടെസ്റ്റിംഗ്, സർട്ടിഫിക്കേഷൻ സൗകര്യങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകിക്കൊണ്ട് തദ്ദേശീയവത്ക്കരണം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ DTIS ലക്ഷ്യമിടുന്നു, പൈലറ്റില്ലാ ആകാശ യാനങ്ങൾ, ഇലക്ട്രോണിക് യുദ്ധമുറകൾ, ഇലക്ട്രോ-ഒപ്റ്റിക്സ്, ആശയവിനിമയം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഏഴ് പരീക്ഷണ ദൗത്യങ്ങൾ ഇതിനോടകം അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ആഭ്യന്തര സംഭരണത്തിന് മുൻഗണന: ഡിഫൻസ് അക്വിസിഷൻ നടപടിക്രമം (DAP)-2020 പ്രകാരം ആഭ്യന്തര സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്ന് മൂലധന ഉത്പന്നങ്ങൾ സംഭരിക്കുന്നതിന് ഊന്നൽ നൽകുന്നു.
ആഭ്യന്തര സംഭരണ വിഹിതം: ആധുനികവത്ക്കരണ ബജറ്റ് വിഹിതത്തിന്റെ 75%, അതായത് 1,11,544 കോടി രൂപ, ആഭ്യന്തര വ്യവസായങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സംഭരണത്തിനായി ഈ സാമ്പത്തിക വർഷം നീക്കിവച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഉപസംഹാരം
പ്രതിരോധ ഉത്പാദനത്തിലും കയറ്റുമതിയിലും ഇന്ത്യ കൈവരിച്ച ശ്രദ്ധേയമായ നേട്ടങ്ങൾ, സ്വയംപര്യാപ്തവും മത്സരാധിഷ്ഠിതവുമായ ആഗോള സൈനിക ഉത്പാദന കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പരിവർത്തനത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. തന്ത്രപരമായ നയ സമീപനങ്ങൾ, വർദ്ധിച്ച ആഭ്യന്തര പങ്കാളിത്തം, തദ്ദേശീയ നൂതനാശയങ്ങളിലെ ശ്രദ്ധ എന്നിവ സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിരോധ ശേഷി ഗണ്യമായി മെച്ചപ്പെടുത്താനായിട്ടുണ്ട്. ഉത്പാദനത്തിലെ കുതിച്ചുചാട്ടം, കയറ്റുമതിയിലെ ബഹുഗുണീകൃതമായ വർദ്ധനവ്, മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ പോലുള്ള സംരംഭങ്ങളുടെ വിജയം എന്നിവ പ്രതിരോധത്തിൽ ആത്മനിർഭരത കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധതയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. 2029-ൽ സാക്ഷാത്ക്കരിക്കാനായി നിശ്ചയിച്ചിരിക്കുന്ന ലക്ഷ്യങ്ങൾ, ദേശസുരക്ഷയും സാമ്പത്തിക വളർച്ചയും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനൊപ്പം അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിരോധ വിപണിയിൽ വിശ്വസനീയ പങ്കാളിയെന്ന സ്ഥാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തെ സഹായിക്കും.
References:
Click here to download PDF

Ministry of Defence
Make in India Powers Defence Growth
Exports at ₹23,622 crore in FY 2024-25, while production hit ₹1.27 lakh crore in FY 2023-24
29 MAR 2025 5:43PM by PIB Delhi
Introduction
India’s defence production has grown at an extraordinary pace since the launch of the "Make in India" initiative, reaching a record ₹1.27 lakh crore in FY 2023-24, with defence exports rising to an all-time high of ₹23,622 crore in FY 2024-25. Once dependent on foreign suppliers, the country now stands as a rising force in indigenous manufacturing, shaping its military strength through home-grown capabilities. This shift reflects a strong commitment to self-reliance, ensuring that India not only meets its security needs but also builds a robust defence industry that contributes to economic growth.
Strategic policies have fuelled this momentum, encouraging private participation, technological innovation, and the development of advanced military platforms. The surge in the defence budget, from ₹2.53 lakh crore in 2013-14 to ₹6.81 lakh crore in 2025-26, underlines the nation’s determination to strengthen its military infrastructure.
With modern warships, fighter jets, artillery systems, and cutting-edge weaponry being built within the country, India is now a key player in the global defence manufacturing landscape. The success of "Make in India" has not only reinforced national security but also positioned India as a dependable exporter of defence equipment. This growing capability reflects India’s vision of achieving self-reliance while shaping the future of advanced military technology.
Unprecedented Growth in Defence Exports
India's expanding global footprint in defence manufacturing is a direct result of its commitment to self-reliance and strategic policy interventions. Defence exports have surged from ₹686 crore in FY 2013-14 to an all-time high of ₹23,622 crore in FY 2024-25, marking a 34 times increase over the past decade.
Key points:
1. In 2024-25, defence exports reached ₹15,233 crore from the private sector and ₹8,389 crore from DPSUs, up from ₹15,209 crore and ₹5,874 crore in 2023-24.
1. DPSU exports grew by 42.85% in 2024-25, showcasing the increasing global acceptance of Indian defence products and industry integration into the global supply chain.
1. The Department of Defence Production issued 1,762 export authorisations in 2024-25, up from 1,507 in 2023-24, registering a 16.92% growth, while the number of exporters increased by 17.4% during the same period.
1. India’s diverse export portfolio includes bulletproof jackets, Dornier (Do-228) aircraft, Chetak helicopters, fast interceptor boats, and lightweight torpedoes.
1. India now exports defence equipment to over 100 countries, with the USA, France, and Armenia emerging as the top buyers in 2023-24.
1. The government aims to achieve ₹50,000 crore in defence exports by 2029, reinforcing India's role as a global defence manufacturing hub while boosting economic growth.
Surge in Indigenous Defence Production
India has achieved the highest-ever growth in indigenous defence production in value terms during Financial Year (FY) 2023-24, driven by the successful implementation of government policies and initiatives led by Prime Minister Shri Narendra Modi, focusing on attaining Atmanirbharta. The value of defence production has surged to a record high of ₹1,27,434 crore, marking an impressive 174% increase from ₹46,429 crore in 2014-15, according to data from all Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), other public sector units manufacturing defence items, and private companies.
This growth has been bolstered by the Make in India initiative, which has enabled the development of advanced military platforms including the Dhanush Artillery Gun System, Advanced Towed Artillery Gun System (ATAGS), Main Battle Tank (MBT) Arjun, Light Specialist Vehicles, High Mobility Vehicles, Light Combat Aircraft (LCA) Tejas, Advanced Light Helicopter (ALH), Light Utility Helicopter (LUH), Akash Missile System, Weapon Locating Radar, 3D Tactical Control Radar, and Software Defined Radio (SDR), as well as naval assets like destroyers, indigenous aircraft carriers, submarines, frigates, corvettes, fast patrol vessels, fast attack craft, and offshore patrol vessels.
Key points:
1. 65% of defence equipment is now manufactured domestically, a significant shift from the earlier 65-70% import dependency, showcasing India's self-reliance in defence.
1. A robust defence industrial base includes 16 DPSUs, over 430 licensed companies, and approximately 16,000 MSMEs, strengthening indigenous production capabilities.
1. The private sector plays a crucial role, contributing 21% to total defence production, fostering innovation and efficiency.
1. India targets ₹3 lakh crore in defence production by 2029, reinforcing its position as a global defence manufacturing hub.
Key Defence Acquisitions and Approvals
1. Procurement of Light Combat Helicopters (LCH) Prachand: The Ministry of Defence signed two contracts with Hindustan Aeronautics Limited (HAL) on March 28, 2025, for 156 LCH Prachand helicopters worth ₹62,700 crore (excluding taxes). The Indian Air Force will receive 66 helicopters, while the Indian Army will get 90. Deliveries will begin in the third year and continue over five years. Designed for high-altitude operations above 5,000 meters, LCH has over 65% indigenous content, involving 250 domestic companies, mostly MSMEs, and generating over 8,500 jobs.
1. Wet Leasing of Flight Refuelling Aircraft (FRA): The Ministry of Defence signed a contract with Metrea Management to lease one KC-135 Flight Refuelling Aircraft (FRA) to provide air-to-air refuelling training for Indian Air Force and Indian Navy pilots. This is the first FRA to be wet leased by the IAF, with delivery expected within six months.
2. Approval for Advanced Towed Artillery Gun System (ATAGS): The Cabinet Committee on Security (CCS), chaired by the Prime Minister, approved the procurement of 307 ATAGS along with 327 High Mobility 6x6 Gun Towing Vehicles for 15 Artillery Regiments under the Buy Indian–Indigenously Designed, Developed, and Manufactured (IDDM) category at a cost of ₹7,000 crore. Developed by DRDO in collaboration with Bharat Forge and Tata Advanced Systems, ATAGS boasts a range of over 40 km, advanced fire control, precision targeting, automated loading, and recoil management. The Indian Army has extensively tested the system in diverse terrain and weather conditions, proving its accuracy and reliability.
Record Defence Contracts in 2024-25
The Ministry of Defence has signed a record 193 contracts in 2024-25, with the total contract value surpassing ₹2,09,050 crore, nearly double the previous highest figure. This milestone reflects the government’s commitment to strengthening national security through enhanced procurement and modernisation of the Armed Forces.
Of these, 177 contracts, accounting for 92 percent, have been awarded to the domestic industry, amounting to ₹1,68,922 crore, which is 81 percent of the total contract value. This significant focus on indigenous manufacturing aligns with the vision of self-reliance in defence production, boosting local industries and generating employment across the sector.
Innovations for Defence Excellence (iDEX)
Launched in April 2018, Innovations for Defence Excellence (iDEX) has created a thriving ecosystem for innovation and technology development in defence and aerospace. By engaging MSMEs, startups, individual innovators, R&D institutes, and academia, iDEX has provided grants of up to ₹1.5 crore for developing innovative technologies. To further enhance self-reliance in defence technology, ₹449.62 crore has been allocated to iDEX, including its sub-scheme Acing Development of Innovative Technologies with iDEX (ADITI), for 2025-26. As of February 2025, 549 problem statements have been opened, involving 619 startups and MSMEs, with 430 iDEX contracts signed.
The scheme has three key objectives:
1. Facilitate rapid development of new, indigenised, and innovative technologies for the Indian Defence and Aerospace sector, to meet their needs in a shorter time span.
1. Create a culture of engagement with innovative startups, to encourage co-creation for Defence and Aerospace sectors.
1. Empower a culture of technology co-creation and co-innovation within the Defence and Aerospace sectors.
The recently launched ADITI scheme aims to support critical and strategic technologies such as satellite communication, advanced cyber technology, autonomous weapons, semiconductors, artificial intelligence, quantum technology, nuclear technologies, and underwater surveillance. Under this scheme, grants of up to ₹25 crore are provided to innovators.
Reinforcing its commitment to supporting startups and MSMEs, the Ministry of Defence has also cleared procurement of 43 items worth over ₹2,400 crore from iDEX startups and MSMEs for the Armed Forces as of February 2025. Additionally, projects worth over ₹1,500 crore have been approved for development.
SAMARTHYA: Showcasing India's Defence Indigenisation
The success story of indigenisation and innovation in the defence sector was highlighted at the Aero India 2025 event ‘SAMARTHYA’, which showcased India’s progress in defence manufacturing. The event featured 33 major indigenised items, including 24 developed by Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), the Defence Research and Development Organisation (DRDO), and the Indian Navy, along with nine successful innovation projects from iDEX.
Among the key indigenised items displayed were:
• Electro Block of the Anti-Aircraft Machine Gun
• Electric Mobile Part for Submarines
• Torsion Bar Suspension for HMV 6x6
• Extruded Aluminium Alloy for LCA MK-I/II and LCH Components
• Indian High-Temperature Alloy (IHTA)
• VPX-135 Single Board Computer
• Naval Anti-Ship Missile (Short Range)
• RudraM II Missile
• C4ISR System
• DIFM R118 Electronic Warfare Systems
The event further highlighted breakthroughs in AI-driven analytical platforms, next-generation surveillance systems, quantum-secure communication technologies, and counter-drone measures. Innovations like the 4G/LTE TAC-LAN, Quantum Key Distribution (QKD) system, Smart Compressed Breathing Apparatus, and Advanced Autonomous Systems for the Armed Forces reflect India’s evolving defence landscape.
Efforts are ongoing to bridge the gap between the Indian Army’s operational challenges and the innovative solutions developed by academia, industry startups, and research institutions. Additionally, the focus remains on conducting multi-domain operations in a data-centric environment, especially in light of emerging transformative technologies.
SAMARTHYA stands as a testament to India's commitment to self-reliance in defence technology, reinforcing its ability to develop advanced, home-grown solutions for national security.
Advancing Self-Reliance
India's pursuit of self-reliance in defence manufacturing has significantly reduced its dependence on foreign suppliers. Through strategic policies and indigenous innovation, the country is developing cutting-edge military platforms, strengthening both national security and economic growth.
Self-Reliant Initiatives through Joint Action (SRIJAN)
• Launched by the Department of Defence Production (DDP) in August 2020 to promote indigenisation under Atmanirbhar Bharat.
• Serves as a common platform for Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and the Armed Forces (SHQs) to list imported items for domestic manufacturing.
• As of February 2025, over 38,000 items are available, with more than 14,000 successfully indigenised.
Positive Indigenisation Lists (PILs)
• The Department of Defence Production (DDP) and the Department of Military Affairs (DMA) have issued five Positive Indigenisation Lists (PILs) for LRUs, assemblies, sub-assemblies, sub-systems, spares, components, and high-end materials.
• These lists set fixed timelines beyond which procurement will be restricted to domestic manufacturers.
v Out of over 5,500 items listed, more than 3,000 have been indigenised as of February 2025.
• Key indigenised technologies include artillery guns, assault rifles, corvettes, sonar systems, transport aircraft, light combat helicopters (LCHs), radars, wheeled armoured platforms, rockets, bombs, armoured command post vehicles, and armoured dozers.
Defence Industrial Corridors
• Two Defence Industrial Corridors (DICs) have been set up in Uttar Pradesh and Tamil Nadu to boost defence manufacturing. These corridors provide incentives to companies investing in the sector.
• Investments worth more than Rs 8,658 crore have already been made in the 6 nodes of UP viz. Agra, Aligarh, Chitrakoot, Jhansi, Kanpur and Lucknow and 5 nodes of Tamil Nadu viz. Chennai, Coimbatore, Hosur, Salem and Tiruchirappalli.
• As of February 2025, 253 MoUs have been signed, with a potential investment of ₹53,439 crore.
Ease of Doing Business (EoDB)
• The government has introduced several measures to improve ease of doing business in the defence manufacturing sector.
• The validity of export authorisation for parts and components has been extended from two years to the completion of the order or component, whichever is later.
• In 2019, the Defence Product List was streamlined to reduce the number of items requiring a manufacturing licence.
• Parts and components of defence items were de-licensed in September 2019 to encourage investment.
• The validity of defence licences under the Industries (Development and Regulation) Act, 1951, has been extended from three years to 15 years, with a further extension option of up to 18 years.
• Over 700 industrial licences have been issued to 436 companies in the defence sector.
• The introduction of an end-to-end digital export authorisation system has improved efficiency, with more than 1,500 authorisations issued in the last financial year.
MAKE Projects: Driving Indigenous Defence Innovation
The MAKE procedure was first introduced in the Defence Procurement Procedure (DPP-2006) to promote indigenous design and development in the defence sector. Over the years, it has been simplified and streamlined through revisions in 2016, 2018, and 2020, ensuring faster development of defence equipment, systems, and components by both public and private industries.
MAKE projects have been divided into three categories:
MAKE-I (Government Funded)
• Up to 70% government funding for prototype development (capped at ₹250 crore per Development Agency).
• Minimum 50% Indigenous Content (IC) required.
MAKE-II (Industry Funded)
• Focuses on import substitution, encouraging domestic industries to develop critical defence systems.
• No government funding, with a minimum 50% Indigenous Content (IC) requirement.
MAKE-III (Manufactured in India through Transfer of Technology - ToT)
• Involves manufacturing in India under Technology Transfer (ToT) from Foreign OEMs.
• No design and development but require a minimum of 60% Indigenous Content (IC).
Key points:
1. As of March 24, 2025, a total of 145 projects have been undertaken under the MAKE initiative, with the participation of 171 industries, driving indigenous defence production.
1. The initiative includes 40 MAKE-I projects (Government Funded), 101 MAKE-II projects (Industry Funded), and 4 MAKE-III projects (Manufacturing through ToT), strengthening self-reliance in defence manufacturing.
Other Key Initiatives
In recent years, the Indian government has implemented a series of transformative initiatives aimed at bolstering the country's defence production capabilities and achieving self-reliance. These measures are designed to attract investment, enhance domestic manufacturing, and streamline procurement processes. From liberalizing foreign direct investment (FDI) limits to prioritizing indigenous production, these initiatives reflect a robust commitment to strengthening India's defence industrial base. The following points outline the key government initiatives that have been pivotal in driving growth and innovation in the defence sector.
1. Liberalized FDI Policy: Foreign Direct Investment (FDI) in the defence sector was liberalised in September 2020 to attract foreign investment, allowing up to 74% FDI through the automatic route and above 74% through the government route. Since April 2000, the total FDI in defence industries stands at Rs 5,516.16 crore.
1. TATA Aircraft Complex: Tata Aircraft Complex was inaugurated in Vadodara in October 2024 to manufacture C-295 aircraft, boosting Atmanirbharta in defence with 40 made-in-India aircraft out of 56 under the programme.
1. Manthan: The annual defence innovation event, Manthan, held during Aero India 2025 in Bengaluru, brought together leading innovators, startups, MSMEs, academia, investors, and industry leaders from the defence and aerospace sectors, reaffirming confidence in the government's commitment to technological advancements and Aatmanirbhar Bharat.
1. Defence Testing Infrastructure Scheme (DTIS): DTIS aims to boost indigenisation by providing financial assistance for setting up eight Greenfield testing and certification facilities in the aerospace and defence sector, with seven test facilities already approved in areas like unmanned aerial systems, electronic warfare, electro-optics, and communications.
1. Priority for Domestic Procurement: Emphasis is placed on procuring capital items from domestic sources under the Defence Acquisition Procedure (DAP)-2020.
1. Domestic Procurement Allocation: MoD has earmarked 75% of modernisation budget amounting to Rs 1,11,544 crore for procurement through domestic industries during the current Financial Year.
Conclusion
India’s remarkable strides in defence production and exports underscore its transformation into a self-reliant and globally competitive military manufacturing hub. The combination of strategic policy interventions, increased domestic participation, and a focus on indigenous innovation has significantly strengthened the country’s defence capabilities. The surge in production, the exponential rise in exports, and the success of initiatives like the Make in India reflect India’s commitment to achieving Atmanirbharta in defence. With ambitious targets set for 2029, the nation is poised to further expand its global footprint, reinforcing its position as a dependable partner in the international defence market while enhancing national security and economic growth.
Make in India (Defence)/ Explainer/ 01
References:
Click here to see PDF: