સંરક્ષણ મંત્રાલય
મેક ઇન ઇન્ડિયા પાવર્સ ડિફેન્સ ગ્રોથ
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ઉત્પાદન ₹1.27 લાખ કરોડને આંબી ગયું, નિકાસ ₹21,000 કરોડને પાર
29 MAR 2025 5:43PM by PIB Ahmedabad
સારાંશ
ભારતનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ₹1.27 લાખ કરોડ સુધી પહોંચ્યું હતું, જે મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલથી પ્રેરિત વર્ષ 2014-15થી અત્યાર સુધીમાં 174 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે.
સંરક્ષણ મંત્રાલયે 2024-25માં ₹2,09,050 કરોડથી વધુના વિક્રમી 193 કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા, જેમાં સ્થાનિક ઉદ્યોગને 177 કરારો (92 ટકા) આપવામાં આવ્યા હતા.
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં સંરક્ષણ નિકાસ રૂ.21,083 કરોડને વિક્રમી સપાટીએ પહોંચી હતી, જે એક દાયકામાં 30 ગણી વધી હતી અને 100થી વધુ દેશોમાં નિકાસ થઈ હતી.
14,000થી વધુ વસ્તુઓને શ્રીજેએન હેઠળ અને 3,000ને પોઝિટિવ સ્વદેશીકરણ સૂચિ હેઠળ વર્ગીકૃત કરવામાં આવી છે.
ભારતે 2029 સુધીમાં ઉત્પાદનમાં ₹3 લાખ કરોડ અને નિકાસમાં ₹50,000 કરોડનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે.
સારાંશ
પરિચય
"મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલ શરૂ થયા પછી ભારતનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન અસાધારણ ગતિએ વધ્યું છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં રૂ. 1.27 લાખ કરોડના વિક્રમી સ્તરે પહોંચ્યું છે. એક સમયે વિદેશી સપ્લાયર્સ પર નિર્ભર, આ દેશ હવે સ્વદેશી ઉત્પાદનમાં એક ઉભરતા બળ તરીકે ઉભો છે, જે સ્વદેશી ક્ષમતાઓ દ્વારા તેની લશ્કરી તાકાતને આકાર આપે છે. આ બદલાવ આત્મનિર્ભરતા પ્રત્યેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભારત માત્ર તેની સુરક્ષા જરૂરિયાતોને જ પૂર્ણ કરતું નથી, પરંતુ એક મજબૂત સંરક્ષણ ઉદ્યોગનું નિર્માણ પણ કરે છે જે આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે.
વ્યૂહાત્મક નીતિઓએ આ ગતિને વેગ આપ્યો છે, જેણે ખાનગી ભાગીદારી, તકનીકી નવીનતા અને અદ્યતન લશ્કરી પ્લેટફોર્મના વિકાસને પ્રોત્સાહિત કર્યા છે. સંરક્ષણ બજેટમાં 2013-14માં ₹2.53 લાખ કરોડથી વધીને 2025-26માં ₹6.81 લાખ કરોડ થયું હતું, જે તેના લશ્કરી માળખાને મજબૂત કરવાના રાષ્ટ્રના નિર્ધારને રેખાંકિત કરે છે.
આધુનિક યુદ્ધજહાજો, લડાકુ વિમાનો, આર્ટિલરી સિસ્ટમ અને અત્યાધુનિક શસ્ત્રોનું નિર્માણ દેશની અંદર થઈ રહ્યું છે, ત્યારે ભારત હવે વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. "મેક ઇન ઇન્ડિયા" ની સફળતાએ માત્ર રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને જ મજબૂત કરી નથી, પરંતુ ભારતને સંરક્ષણ ઉપકરણોના વિશ્વસનીય નિકાસકાર તરીકે પણ સ્થાન આપ્યું છે. આ વધતી જતી ક્ષમતા ભારતના આધુનિક સૈન્ય ટેકનોલોજીના ભવિષ્યને આકાર આપવાની સાથે-સાથે આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાના દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મુખ્ય સંરક્ષણ હસ્તાંતરણો અને મંજૂરીઓ
1. લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટર્સ (એલસીએચ)ની ખરીદી પ્રચંડ: સંરક્ષણ મંત્રાલયે હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ (એચએએલ) સાથે 28 માર્ચ, 2025 ના રોજ રૂ . 62,700 કરોડના 156 એલસીએચ પ્રચંડ હેલિકોપ્ટર્સ માટે બે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા (કરવેરા સિવાય). ભારતીય વાયુસેનાને 66 હેલિકોપ્ટર મળશે, જ્યારે ભારતીય સેનાને 90 હેલિકોપ્ટર મળશે. ડિલિવરી ત્રીજા વર્ષે શરૂ થશે અને પાંચ વર્ષ સુધી ચાલુ રહેશે. 5,000 મીટરથી વધુ ઊંચાઈ પર કામગીરી માટે તૈયાર કરવામાં આવેલી એલસીએચ 65 ટકાથી વધુ સ્વદેશી સામગ્રી ધરાવે છે, જેમાં 250 સ્થાનિક કંપનીઓ સામેલ છે, જેમાંથી મોટાભાગની એમએસએમઇ છે અને 8,500થી વધુ રોજગારીનું સર્જન કરે છે.
1. વેટ લીઝિંગ ઓફ ફ્લાઇટ રિફ્યુઅલિંગ એરક્રાફ્ટ (એફઆરએ): સંરક્ષણ મંત્રાલયે ભારતીય વાયુસેના અને ભારતીય નૌકાદળના પાઇલટ્સને એર-ટુ-એર ઇંધણ ભરવાની તાલીમ પૂરી પાડવા માટે એક કેસી-135 ફ્લાઇટ રિફ્યુઅલિંગ એરક્રાફ્ટ (એફઆરએ) લીઝ પર લેવા માટે મિટ્રિયા મેનેજમેન્ટ સાથે કરાર કર્યો હતો. આઈએએફ દ્વારા આ પ્રથમ એફઆરએ છે, જેને આઈએએફ દ્વારા વેટ લીઝ પર લેવામાં આવ્યું છે, જેની ડિલિવરી છ મહિનાની અંદર થવાની અપેક્ષા છે.
2. એડવાન્સ ટોડ આર્ટિલરી ગન સિસ્ટમ (એટીએજીએસ) માટે મંજૂરી : પ્રધાનમંત્રીની અધ્યક્ષતામાં સુરક્ષા પરની મંત્રીમંડળીય સમિતિએ રૂ. 7,000 કરોડનાં ખર્ચે બાય ઇન્ડિયન-સ્વદેશી ડિઝાઇન, વિકસિત અને ઉત્પાદિત (આઇડીડીએમ) કેટેગરી હેઠળ 15 આર્ટિલરી રેજિમેન્ટ્સ માટે 327 હાઇ મોબિલિટી 6x6 ગન ટોઇંગ વ્હિકલ્સ સાથે 307 એટીએજીએસની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. ડીઆરડીઓ દ્વારા ભારત ફોર્જ અને ટાટા એડવાન્સ્ડ સિસ્ટમ્સના સહયોગથી વિકસિત, એટીએજીએસ 40 કિ.મી.થી વધુની રેન્જ, અદ્યતન ફાયર કન્ટ્રોલ, ચોક્કસાઈપૂર્વકનું લક્ષ્ય, ઓટોમેટેડ લોડિંગ અને રિકોઇલ મેનેજમેન્ટ ધરાવે છે. ભારતીય સેનાએ વિવિધ ભૂપ્રદેશ અને હવામાનની સ્થિતિમાં આ સિસ્ટમનું વિસ્તૃત પરીક્ષણ કર્યું છે, જે તેની ચોકસાઈ અને વિશ્વસનીયતા સાબિત કરે છે.
2024-25માં સંરક્ષણ અંગેના કરારોનો રેકોર્ડ
સંરક્ષણ મંત્રાલયે 2024-25માં રેકોર્ડ 193 કરારો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જેમાં કુલ કરાર મૂલ્ય ₹2,09,050 કરોડને વટાવી ગયું છે, જે અગાઉના સૌથી ઊંચા આંકડા કરતા લગભગ બમણું છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ સશસ્ત્ર દળોની ઉન્નત ખરીદી અને આધુનિકીકરણ દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આમાંથી 177 કોન્ટ્રાક્ટ, જે 92 ટકા છે, તે સ્થાનિક ઉદ્યોગને આપવામાં આવ્યા છે, જેની કુલ રકમ ₹1,68,922 કરોડ છે, જે કુલ કોન્ટ્રાક્ટ વેલ્યુના 81 ટકા છે. સ્વદેશી ઉત્પાદન પર આ નોંધપાત્ર ધ્યાન સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા, સ્થાનિક ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમગ્ર ક્ષેત્રમાં રોજગારીનું સર્જન કરવાના વિઝન સાથે સુસંગત છે.
સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ઉછાળો
ભારતે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 દરમિયાન મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં અત્યાર સુધીની સૌથી ઊંચી વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે, જે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકારી નીતિઓ અને પહેલોના સફળ અમલીકરણથી પ્રેરિત છે, જે અંતર્ગત પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની આગેવાની હેઠળની પહેલોનો સફળતાપૂર્વક અમલ કરવામાં આવ્યો છે અને આ વૃદ્ધિ હાંસલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. સંરક્ષણ ઉત્પાદનનું મૂલ્ય વધીને ₹1,27,434 કરોડની વિક્રમી ઊંચી સપાટીએ પહોંચી ગયું છે, જે 2014-15માં રૂ.46,429 કરોડ હતું, જે તમામ ડિફેન્સ પબ્લિક સેક્ટર અંડરટેકિંગ્સ (ડીપીએસયુ), અન્ય જાહેર ક્ષેત્રના એકમો અને ખાનગી કંપનીઓના ડેટા અનુસાર, 174 ટકાનો પ્રભાવશાળી વધારો દર્શાવે છે.
આ વૃદ્ધિને મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલ દ્વારા ટેકો મળ્યો છે, જેણે ધનુષ આર્ટિલરી ગન સિસ્ટમ, એડવાન્સ ટોડ આર્ટિલરી ગન સિસ્ટમ (એટીએજીએસ), મેઇન બેટલ ટેન્ક (એમબીટી) અર્જુન, લાઇટ સ્પેશિયાલિસ્ટ વાહનો, હાઇ મોબિલિટી વાહનો, લાઇટ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ (એલસીએ) તેજસ, એડવાન્સ લાઇટ હેલિકોપ્ટર (એએલએચ), લાઇટ યુટિલિટી હેલિકોપ્ટર (એલયુએચ) સહિતના અદ્યતન સૈન્ય પ્લેટફોર્મના વિકાસને સક્ષમ બનાવ્યું છેઆકાશ મિસાઇલ સિસ્ટમ, વેપન લોકેટિંગ રડાર, થ્રીડી ટેક્ટિકલ કન્ટ્રોલ રડાર અને સોફ્ટવેર ડિફાઇન્ડ રેડિયો (એસડીઆર) તેમજ ડિસ્ટ્રોયર, સ્વદેશી એરક્રાફ્ટ કેરિયર્સ, સબમરીન, ફ્રિગેટ્સ, કોર્વેટ્સ, ફાસ્ટ પેટ્રોલ વેસલ્સ, ફાસ્ટ એટેક ક્રાફ્ટ અને ઓફશોર પેટ્રોલિંગ જહાજો જેવી નૌકાદળની અસ્કયામતો.
મુખ્ય મુદ્દાઓ:
1. સંરક્ષણ ઉપકરણોનો 65 ટકા હિસ્સો હવે સ્થાનિક સ્તરે ઉત્પાદિત થાય છે, જે અગાઉની 65-70 ટકા આયાત નિર્ભરતાથી નોંધપાત્ર ફેરફાર છે, જે સંરક્ષણમાં ભારતની આત્મનિર્ભરતા દર્શાવે છે.
1. મજબૂત સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક આધારમાં 16 ડીપીએસયુ, 430થી વધારે લાઇસન્સ પ્રાપ્ત કંપનીઓ અને આશરે 16,000 એમએસએમઇ સામેલ છે, જે સ્વદેશી ઉત્પાદન ક્ષમતાને મજબૂત કરે છે.
1. ખાનગી ક્ષેત્ર નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, જે કુલ સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં 21 ટકાનું યોગદાન આપે છે, નવીનતા અને કાર્યદક્ષતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
1. ભારતે 2029 સુધીમાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ₹3 લાખ કરોડનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, જે વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકેની તેની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
સંરક્ષણ નિકાસમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ
સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ભારતનું વિસ્તરતું વૈશ્વિક પદચિહ્ન સ્વનિર્ભરતા અને વ્યૂહાત્મક નીતિગત હસ્તક્ષેપો પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાનું સીધું પરિણામ છે. નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં સંરક્ષણ નિકાસ ₹686 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ₹21,083 કરોડની સર્વોચ્ચ સપાટીએ પહોંચી ગઈ છે, જે છેલ્લા એક દાયકામાં 30 ગણો વધારો દર્શાવે છે.
ઇમેજ
મુખ્ય મુદ્દાઓ:
1. સંરક્ષણ નિકાસ 21 ગણી વધી છે, જે 2004-14ના દાયકામાં 4312 કરોડ રૂપિયા હતી, જે 2014-24ના દાયકામાં વધીને 88,319 કરોડ રૂપિયા થઈ છે, જે વૈશ્વિક સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ભારતની વિસ્તરતી ભૂમિકાને ઉજાગર કરે છે.
1. સંરક્ષણ નિકાસ વાર્ષિક ધોરણે 32.5 ટકા વધીને નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં ₹15,920 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ₹21,083 કરોડ થઈ છે.
1. ભારતના વિવિધ નિકાસ પોર્ટફોલિયોમાં બુલેટપ્રૂફ જેકેટ્સ, ડોર્નિયર (ડીઓ-228) એરક્રાફ્ટ, ચેતક હેલિકોપ્ટર્સ, ફાસ્ટ ઇન્ટરસેપ્ટર બોટ અને લાઇટવેઇટ ટોરપીડોનો સમાવેશ થાય છે.
1. ઉલ્લેખનીય છે કે, 'મેડ ઇન બિહાર'ના બૂટ હવે રશિયન આર્મીના ગિયરનો ભાગ છે, જે ભારતના ઉચ્ચ ઉત્પાદન ધોરણોને ઉજાગર કરે છે.
1. ભારત હવે 100થી વધુ દેશોમાં સંરક્ષણ ઉપકરણોની નિકાસ કરે છે, જેમાં અમેરિકા, ફ્રાન્સ અને આર્મેનિયા વર્ષ 2023-24માં ટોચના ખરીદદારો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે.
1. સરકારનું લક્ષ્ય 2029 સુધીમાં સંરક્ષણ નિકાસમાં 50,000 કરોડ રૂપિયા હાંસલ કરવાનું છે, જે આર્થિક વિકાસને વેગ આપવાની સાથે સાથે વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ભારતની ભૂમિકાને મજબૂત કરશે.
ઇનોવેશન્સ ફોર ડિફેન્સ એક્સેલન્સ (iDEX)
એપ્રિલ, 2018માં શરૂ થયેલી ઇનોવેશન્સ ફોર ડિફેન્સ એક્સેલન્સ (આઇડીઇએક્સ)એ સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસમાં નવીનતા અને ટેકનોલોજીનાં વિકાસ માટે એક સમૃદ્ધ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરી છે. એમએસએમઇ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, વ્યક્તિગત નવપ્રવર્તકો, સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓ અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને જોડીને આઇડીઇએક્સ (IDEX) એ નવીન ટેક્નોલૉજીઓ વિકસાવવા માટે રૂ. 1.5 કરોડ સુધીની ગ્રાન્ટ પૂરી પાડી છે. સંરક્ષણ ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભરતા વધારવા માટે, 2025-26 માટે iDEX ને 449.62 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જેમાં iDEX (ADITI) સાથે તેની સબ-સ્કીમ Acing Development of Innovative Technologies નો સમાવેશ થાય છે. ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં, 549 સમસ્યા નિવેદનો ખોલવામાં આવ્યા છે, જેમાં 619 સ્ટાર્ટઅપ્સ અને એમએસએમઇનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં 430 આઇડીઇએક્સ કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે.
આ યોજનાનાં ત્રણ મુખ્ય ઉદ્દેશો છેઃ
1. ભારતીય સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ ક્ષેત્ર માટે નવી, સ્વદેશી અને નવીન ટેકનોલોજીના ઝડપી વિકાસની સુવિધા પૂરી પાડવી, જેથી ટૂંકા ગાળામાં તેમની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી શકાય.
1. સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ ક્ષેત્રો માટે સહ-સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવીન સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે જોડાણની સંસ્કૃતિનું નિર્માણ કરવું.
1. સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસનાં ક્ષેત્રોમાં ટેકનોલોજીનાં સહ-સર્જન અને સહ-નવીનતાની સંસ્કૃતિનું નિર્માણ કરવું.
તાજેતરમાં લોન્ચ થયેલી અદિતિ યોજનાનો ઉદ્દેશ સેટેલાઇટ કમ્યુનિકેશન, એડવાન્સ સાયબર ટેકનોલોજી, સ્વાયત્ત શસ્ત્રો, સેમિકન્ડક્ટર્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી, ન્યુક્લિયર ટેકનોલોજી અને અંડરવોટર સર્વેલન્સ જેવી મહત્ત્વપૂર્ણ અને વ્યૂહાત્મક ટેકનોલોજીને ટેકો આપવાનો છે. આ યોજના હેઠળ નવપ્રવર્તકોને ₹25 કરોડ સુધીની ગ્રાન્ટ આપવામાં આવે છે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ અને એમએસએમઇને ટેકો આપવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરતા, સંરક્ષણ મંત્રાલયે ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં સશસ્ત્ર દળો માટે આઇડીઇએક્સ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને એમએસએમઇ પાસેથી રૂ. 2,400 કરોડથી વધુની કિંમતની 43 વસ્તુઓની ખરીદીને પણ મંજૂરી આપી દીધી છે. આ ઉપરાંત ₹ 1,500 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટને વિકાસ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
સમર્થ: ભારતના સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સ્વદેશીકરણનું પ્રદર્શન
એરો ઇન્ડિયા 2025ના કાર્યક્રમ 'સમર્થ'માં સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સ્વદેશીકરણ અને નવીનીકરણની સફળતાની ગાથા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જેમાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ભારતની પ્રગતિનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં 33 મુખ્ય સ્વદેશી વસ્તુઓ સામેલ હતી, જેમાંથી 24 ડિફેન્સ પબ્લિક સેક્ટર અંડરટેકિંગ્સ (ડીપીએસયુ), ડિફેન્સ રિસર્ચ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ડીઆરડીઓ) અને ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા વિકસિત કરવામાં આવી હતી તેમજ આઇડીઇએક્સના નવ સફળ ઇનોવેશન પ્રોજેક્ટ્સ સામેલ હતા.
પ્રદર્શિત થતી મુખ્ય સ્વદેશી વસ્તુઓમાં આ હતી:
1. એન્ટી-એરક્રાફ્ટ મશીન ગનનો ઇલેક્ટ્રો બ્લોક
2. સબમરીન માટે ઇલેક્ટ્રિક મોબાઇલ પાર્ટ
3. HMV 6x6 માટે ટોર્સિયન બાર સસ્પેન્શન
4. એલસીએ એમકે-I/II અને એલસીએચ ઘટકો માટે બહિષ્કૃત એલ્યુમિનિયમ મિશ્રધાતુ
5. ભારતીય હાઈ-ટેમ્પરેચર એલોય (IHTA)
6. VPX-135 સિંગલ બોર્ડ કમ્પ્યૂટર
7. નેવલ એન્ટિ-શિપ મિસાઇલ (શોર્ટ રેન્જ)
8. રુદ્રમ II મિસાઇલ
9. C4ISR સિસ્ટમ
10. DIFM R118 ઇલેક્ટ્રોનિક વોરફેર સિસ્ટમ્સ
આ ઇવેન્ટમાં એઆઇ-સંચાલિત વિશ્લેષણાત્મક પ્લેટફોર્મ્સ, નેક્સ્ટ-જનરેશન સર્વેલન્સ સિસ્ટમ્સ, ક્વોન્ટમ-સિક્યોર કમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી અને કાઉન્ટર-ડ્રોન પગલાંમાં સફળતાઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. 4G/LTE TAC-LAN, ક્વોન્ટમ કી ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (QKD) સિસ્ટમ, સ્માર્ટ કમ્પ્રેસ્ડ બ્રીધિંગ એપરેટસ અને સશસ્ત્ર દળો માટે એડવાન્સ્ડ ઓટોનોમસ સિસ્ટમ જેવી નવીનતાઓ ભારતના વિકસતા સંરક્ષણ પરિદ્રશ્યને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ભારતીય સેનાના ઓપરેશનલ પડકારો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંશોધન સંસ્થાઓ દ્વારા વિકસિત નવીન ઉકેલો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાના પ્રયાસો ચાલુ છે. તદુપરાંત, ડેટા-કેન્દ્રિત વાતાવરણમાં મલ્ટિ-ડોમેન કામગીરી હાથ ધરવા પર ખાસ કરીને ઉભરતી પરિવર્તનકારી તકનીકોમાં ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે,.
સામર્થ્ય સંરક્ષણ ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રત્યેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે અદ્યતન, સ્વદેશી ઉકેલો વિકસાવવાની તેની ક્ષમતાને મજબૂત કરે છે.
આત્મનિર્ભરતાને આગળ ધપાવવી
સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાના ભારતના પ્રયાસોએ વિદેશી સપ્લાયર્સ પરની તેની નિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે. વ્યૂહાત્મક નીતિઓ અને સ્વદેશી નવીનતાઓ દ્વારા, દેશ અત્યાધુનિક લશ્કરી પ્લેટફોર્મ વિકસાવી રહ્યો છે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને આર્થિક વિકાસ બંનેને મજબૂત બનાવે છે.
જોઇન્ટ એક્શન (શ્રીજેએન) મારફતે સ્વનિર્ભર પહેલો
1. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સ પ્રોડક્શન (ડીડીપી) દ્વારા ઓગસ્ટ 2020 માં ભારત હેઠળ સ્વદેશીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
1. તે સંરક્ષણ જાહેર ક્ષેત્રનાં એકમો (ડીપીએસયુ) અને સશસ્ત્ર દળો (એસએચક્યુ) માટે સ્થાનિક ઉત્પાદન માટે આયાતી ચીજવસ્તુઓની યાદી બનાવવા માટેનાં સામાન્ય મંચ તરીકે કામ કરે છે.
1. ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં, 38,000 થી વધુ વસ્તુઓ ઉપલબ્ધ છે, જેમાં 14,000 થી વધુ સફળતાપૂર્વક સ્વદેશીકરણ કરવામાં આવ્યું છે.
હકારાત્મક સ્વદેશીકરણ યાદીઓ (પીઆઇએલ)
1. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ડિફેન્સ પ્રોડક્શન (ડીડીપી) અને ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ મિલિટરી અફેર્સ (ડીએમએ)એ એલઆરયુ, એસેમ્બલીઓ, સબ-એસેમ્બલીઝ, સબ-સિસ્ટમ્સ, સ્પેર્સ, કોમ્પોનેન્ટ્સ અને હાઇ-એન્ડ મટિરિયલ્સ માટે પાંચ પોઝિટિવ ઇન્ડિજનાઇઝેશન લિસ્ટ્સ (પીઆઇએલ) જારી કર્યા છે.
1. આ સૂચિઓ નિયત સમયરેખાઓ નક્કી કરે છે, જેનાથી આગળ પ્રાપ્તિ સ્થાનિક ઉત્પાદકો સુધી મર્યાદિત રહેશે.
1. સૂચિબદ્ધ 5,500થી વધુ આઇટમ્સમાંથી, ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં 3,000 થી વધુ સ્વદેશીકરણ કરવામાં આવી છે.
1. મુખ્ય સ્વદેશી ટેકનોલોજીમાં આર્ટિલરી ગન, એસોલ્ટ રાઇફલ્સ, કોર્વેટ્સ, સોનાર સિસ્ટમ, ટ્રાન્સપોર્ટ એરક્રાફ્ટ, લાઇટ કોમ્બેટ હેલિકોપ્ટર્સ (એલસીએચ), રડાર, પૈડાંવાળા બખ્તરબંધ પ્લેટફોર્મ, રોકેટ, બોમ્બ, બખ્તરબંધ કમાન્ડ પોસ્ટ વાહનો અને બખ્તરબંધ ડોઝરનો સમાવેશ થાય છે.
સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક કોરિડોર
1. સંરક્ષણ ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે ઉત્તર પ્રદેશ અને તમિલનાડુમાં બે ડિફેન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ કોરિડોર (ડીઆઇસી)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આ કોરિડોર આ ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરતી કંપનીઓને પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરે છે.
1. ઉત્તરપ્રદેશનાં 6 નોડ એટલે કે આગ્રા, અલીગઢ, ચિત્રકૂટ, ઝાંસી, કાનપુર અને લખનઉ તથા તમિલનાડુનાં 5 નોડ્સ એટલે કે ચેન્નાઈ, કોઇમ્બતૂર, હોસુર, સાલેમ અને તિરુચિરાપલ્લીમાં રૂ. 8,658 કરોડથી વધારેનું રોકાણ થઈ ચૂક્યું છે.
1. ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં 253 એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં ₹53,439 કરોડનું સંભવિત રોકાણ છે.
વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવું (EoDB)
1. સરકારે સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે વેપાર કરવામાં સરળતા સુધારવા માટે ઘણા પગલાં રજૂ કર્યા છે.
1. ભાગો અને ઘટકો માટે નિકાસ અધિકૃતતાની માન્યતા બે વર્ષથી વધારીને ઓર્ડર અથવા ઘટક, બેમાંથી જે પણ મોડું થાય તે પૂર્ણ કરવામાં આવી છે.
1. 2019માં, મેન્યુફેક્ચરિંગ લાઇસન્સની જરૂર હોય તેવી વસ્તુઓની સંખ્યા ઘટાડવા માટે સંરક્ષણ ઉત્પાદન સૂચિને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવી હતી.
1. રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સપ્ટેમ્બર, 2019માં સંરક્ષણ ચીજવસ્તુઓના ભાગો અને ઘટકોને લાઇસન્સ રદ કરવામાં આવ્યા હતા.
1. ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (ડેવલપમેન્ટ એન્ડ રેગ્યુલેશન) એક્ટ, 1951 હેઠળ સંરક્ષણ લાઇસન્સની માન્યતા ત્રણ વર્ષથી વધારીને 15 વર્ષ કરવામાં આવી છે, જેમાં વધુ 18 વર્ષ સુધીનો એક્સ્ટેંશન વિકલ્પ આપવામાં આવ્યો છે.
1. સંરક્ષણ ક્ષેત્રની 436 કંપનીઓને 700થી વધુ ઔદ્યોગિક લાઇસન્સ આપવામાં આવ્યા છે.
1. એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ નિકાસ અધિકૃતતા પ્રણાલીની રજૂઆતથી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થયો છે, જેમાં ગયા નાણાકીય વર્ષમાં 1,500 થી વધુ અધિકૃતતા જારી કરવામાં આવી છે.
મેક પ્રોજેક્ટ્સઃ સ્વદેશી સંરક્ષણ નવીનતાનું ચાલન
સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સ્વદેશી ડિઝાઇન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડિફેન્સ પ્રોક્યોરમેન્ટ પ્રોસિજર (ડીપીપી-2006)માં મેક પ્રક્રિયા સૌપ્રથમ વખત રજૂ કરવામાં આવી હતી. વર્ષ 2016, 2018 અને 2020માં સંશોધન મારફતે તેને સરળ અને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવ્યું છે, જે સરકારી અને ખાનગી ઉદ્યોગો એમ બંને દ્વારા સંરક્ષણ ઉપકરણો, વ્યવસ્થાઓ અને ઘટકોનો ઝડપી વિકાસ સુનિશ્ચિત કરે છે.
મેક પ્રોજેક્ટ્સને ત્રણ કેટેગરીમાં વહેંચવામાં આવ્યા છે:
મેક-I (સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે)
1. પ્રોટોટાઇપ ડેવલપમેન્ટ માટે 70% સુધીનું સરકારી ભંડોળ (ડેવલપમેન્ટ એજન્સી દીઠ ₹250 કરોડ જેટલું મર્યાદિત).
1. ઓછામાં ઓછું 50 ટકા સ્વદેશી કન્ટેન્ટ (આઇસી) જરૂરી છે.
મેક-II (ઉદ્યોગ ભંડોળ પૂરું પાડેલ)
1. આયાત અવેજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જે સ્થાનિક ઉદ્યોગોને મહત્વપૂર્ણ સંરક્ષણ પ્રણાલીઓ વિકસાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે.
1. ઓછામાં ઓછું 50 ટકા સ્વદેશી કન્ટેન્ટ (આઇસી) જરૂરિયાત સાથે કોઈ સરકારી ભંડોળ નહીં.
મેક-III (ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણ મારફતે ભારતમાં ઉત્પાદિત ટીઓટી)
1. વિદેશી ઓઈએમમાંથી ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર (ToT) હેઠળ ભારતમાં ઉત્પાદનનો સમાવેશ થાય છે.
1. કોઈ ડિઝાઇન અને ડેવલપમેન્ટ નથી, પરંતુ ઓછામાં ઓછી 60% સ્વદેશી સામગ્રી (આઇસી)ની જરૂર પડે છે.
મુખ્ય મુદ્દાઓ:
1. 24 માર્ચ, 2025 સુધીમાં, મેક પહેલ હેઠળ કુલ 145 પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે, જેમાં 171 ઉદ્યોગોની ભાગીદારી છે, જે સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનને વેગ આપે છે.
1. આ પહેલમાં 40 મેક-1 પ્રોજેક્ટ્સ (સરકારી ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે), 101 મેક-2 પ્રોજેક્ટ્સ (ઉદ્યોગ દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે) અને 4 મેક-3 પ્રોજેક્ટ્સ (ટીઓટી મારફતે ઉત્પાદન), સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત કરવા માટે સામેલ છે.
અન્ય મુખ્ય પહેલ
તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારત સરકારે દેશની સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વેગ આપવા અને આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાના હેતુથી પરિવર્તનકારી પહેલની શ્રેણીબદ્ધ પહેલનો અમલ કર્યો છે. આ પગલાં રોકાણને આકર્ષવા, સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવા અને પ્રાપ્તિ પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યાં છે. પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ)ની મર્યાદાને ઉદાર બનાવવાથી માંડીને સ્વદેશી ઉત્પાદનને પ્રાથમિકતા આપવા સુધી, આ પહેલો ભારતના સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક આધારને મજબૂત કરવાની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નીચેના મુદ્દાઓ સરકારની મુખ્ય પહેલની રૂપરેખા આપે છે જે સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં વિકાસ અને નવીનતાને આગળ વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ રહી છે.
1. ઉદાર એફડીઆઇ નીતિ: સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં વિદેશી સીધા રોકાણ (એફડીઆઇ)ને સપ્ટેમ્બર, 2020માં ઉદાર બનાવવામાં આવ્યું હતું, જેથી વિદેશી રોકાણને આકર્ષિત કરી શકાય, જેમાં ઓટોમેટિક રૂટ મારફતે 74 ટકા સુધી એફડીઆઇની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને સરકારી માર્ગ મારફતે 74 ટકાથી વધારે એફડીઆઇને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. એપ્રિલ 2000થી અત્યાર સુધીમાં સંરક્ષણ ઉદ્યોગોમાં કુલ એફડીઆઈ 5,516.16 કરોડ રૂપિયા છે.
1. ટાટા એરક્રાફ્ટ કોમ્પ્લેક્સ: વડોદરામાં ઓક્ટોબર 2024 માં ટાટા એરક્રાફ્ટ કોમ્પ્લેક્સનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સી -295 એરક્રાફ્ટના ઉત્પાદન માટે, પ્રોગ્રામ હેઠળ 56 માંથી 40 મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા એરક્રાફ્ટ સાથે સંરક્ષણમાં વધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
1. મંથન: બેંગલુરુમાં એરો ઇન્ડિયા 2025 દરમિયાન આયોજિત વાર્ષિક સંરક્ષણ નવીનતા કાર્યક્રમ મંથનમાં અગ્રણી નવપ્રવર્તકો, સ્ટાર્ટઅપ્સ, એમએસએમઇ, શિક્ષણવિદો, રોકાણકારો અને સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ ક્ષેત્રોના ઉદ્યોગ અગ્રણીઓને એકઠા કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં તકનીકી પ્રગતિઓ અને અખંડ ભારત પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતામાં વિશ્વાસની પુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી.
1. ડિફેન્સ ટેસ્ટિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સ્કીમ (ડીટીઆઇએસ): ડીટીઆઇએસનો ઉદ્દેશ એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં આઠ ગ્રીનફિલ્ડ પરીક્ષણ અને સર્ટિફિકેશન સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડીને સ્વદેશીકરણને વેગ આપવાનો છે, જેમાં માનવરહિત હવાઈ પ્રણાલીઓ, ઇલેક્ટ્રોનિક યુદ્ધ, ઇલેક્ટ્રો-ઓપ્ટિક્સ અને સંદેશાવ્યવહાર જેવા ક્ષેત્રોમાં સાત પરીક્ષણ સુવિધાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
1. સ્થાનિક ખરીદીની પ્રાથમિકતા : રક્ષા અધિગ્રહણ પ્રક્રિયા (ડીએપી)-2020 હેઠળ સ્થાનિક સ્ત્રોતોમાંથી મૂડીગત વસ્તુઓની ખરીદી પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
1. સ્થાનિક ખરીદી ફાળવણી: એમઓડીએ ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન સ્થાનિક ઉદ્યોગો મારફતે ખરીદી માટે રૂ. 1,11,544 કરોડના આધુનિકીકરણ બજેટના 75 ટકા ફાળવ્યા છે.
નિષ્કર્ષ
સંરક્ષણ ઉત્પાદન અને નિકાસમાં ભારતની નોંધપાત્ર હરણફાળ તેના આત્મનિર્ભર અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મક લશ્કરી ઉત્પાદન કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત થવા પર ભાર મૂકે છે. વ્યૂહાત્મક નીતિગત હસ્તક્ષેપો, સ્થાનિક ભાગીદારીમાં વધારો અને સ્વદેશી નવીનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાના સંયોજનથી દેશની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ઉત્પાદનમાં વધારો, નિકાસમાં ઝડપથી વધારો અને મેક ઇન ઇન્ડિયા જેવી પહેલોની સફળતા સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં ભારતને હાંસલ કરવાની કટિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વર્ષ 2029 માટે મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા છે, ત્યારે રાષ્ટ્ર તેના વૈશ્વિક પદચિહ્નને વધુ વિસ્તૃત કરવા માટે સજ્જ છે, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં વધારો કરવાની સાથે સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ બજારમાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકેની તેની સ્થિતિને મજબૂત કરશે.
મેક ઇન ઇન્ડિયા (સંરક્ષણ)/એક્સપ્લેનર/01
સંદર્ભો:
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Defence
Make in India Powers Defence Growth
Exports at ₹23,622 crore in FY 2024-25, while production hit ₹1.27 lakh crore in FY 2023-24
29 MAR 2025 5:43PM by PIB Delhi
Introduction
India’s defence production has grown at an extraordinary pace since the launch of the "Make in India" initiative, reaching a record ₹1.27 lakh crore in FY 2023-24, with defence exports rising to an all-time high of ₹23,622 crore in FY 2024-25. Once dependent on foreign suppliers, the country now stands as a rising force in indigenous manufacturing, shaping its military strength through home-grown capabilities. This shift reflects a strong commitment to self-reliance, ensuring that India not only meets its security needs but also builds a robust defence industry that contributes to economic growth.
Strategic policies have fuelled this momentum, encouraging private participation, technological innovation, and the development of advanced military platforms. The surge in the defence budget, from ₹2.53 lakh crore in 2013-14 to ₹6.81 lakh crore in 2025-26, underlines the nation’s determination to strengthen its military infrastructure.
With modern warships, fighter jets, artillery systems, and cutting-edge weaponry being built within the country, India is now a key player in the global defence manufacturing landscape. The success of "Make in India" has not only reinforced national security but also positioned India as a dependable exporter of defence equipment. This growing capability reflects India’s vision of achieving self-reliance while shaping the future of advanced military technology.
Unprecedented Growth in Defence Exports
India's expanding global footprint in defence manufacturing is a direct result of its commitment to self-reliance and strategic policy interventions. Defence exports have surged from ₹686 crore in FY 2013-14 to an all-time high of ₹23,622 crore in FY 2024-25, marking a 34 times increase over the past decade.
Key points:
1. In 2024-25, defence exports reached ₹15,233 crore from the private sector and ₹8,389 crore from DPSUs, up from ₹15,209 crore and ₹5,874 crore in 2023-24.
1. DPSU exports grew by 42.85% in 2024-25, showcasing the increasing global acceptance of Indian defence products and industry integration into the global supply chain.
1. The Department of Defence Production issued 1,762 export authorisations in 2024-25, up from 1,507 in 2023-24, registering a 16.92% growth, while the number of exporters increased by 17.4% during the same period.
1. India’s diverse export portfolio includes bulletproof jackets, Dornier (Do-228) aircraft, Chetak helicopters, fast interceptor boats, and lightweight torpedoes.
1. India now exports defence equipment to over 100 countries, with the USA, France, and Armenia emerging as the top buyers in 2023-24.
1. The government aims to achieve ₹50,000 crore in defence exports by 2029, reinforcing India's role as a global defence manufacturing hub while boosting economic growth.
Surge in Indigenous Defence Production
India has achieved the highest-ever growth in indigenous defence production in value terms during Financial Year (FY) 2023-24, driven by the successful implementation of government policies and initiatives led by Prime Minister Shri Narendra Modi, focusing on attaining Atmanirbharta. The value of defence production has surged to a record high of ₹1,27,434 crore, marking an impressive 174% increase from ₹46,429 crore in 2014-15, according to data from all Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), other public sector units manufacturing defence items, and private companies.
This growth has been bolstered by the Make in India initiative, which has enabled the development of advanced military platforms including the Dhanush Artillery Gun System, Advanced Towed Artillery Gun System (ATAGS), Main Battle Tank (MBT) Arjun, Light Specialist Vehicles, High Mobility Vehicles, Light Combat Aircraft (LCA) Tejas, Advanced Light Helicopter (ALH), Light Utility Helicopter (LUH), Akash Missile System, Weapon Locating Radar, 3D Tactical Control Radar, and Software Defined Radio (SDR), as well as naval assets like destroyers, indigenous aircraft carriers, submarines, frigates, corvettes, fast patrol vessels, fast attack craft, and offshore patrol vessels.
Key points:
1. 65% of defence equipment is now manufactured domestically, a significant shift from the earlier 65-70% import dependency, showcasing India's self-reliance in defence.
1. A robust defence industrial base includes 16 DPSUs, over 430 licensed companies, and approximately 16,000 MSMEs, strengthening indigenous production capabilities.
1. The private sector plays a crucial role, contributing 21% to total defence production, fostering innovation and efficiency.
1. India targets ₹3 lakh crore in defence production by 2029, reinforcing its position as a global defence manufacturing hub.
Key Defence Acquisitions and Approvals
1. Procurement of Light Combat Helicopters (LCH) Prachand: The Ministry of Defence signed two contracts with Hindustan Aeronautics Limited (HAL) on March 28, 2025, for 156 LCH Prachand helicopters worth ₹62,700 crore (excluding taxes). The Indian Air Force will receive 66 helicopters, while the Indian Army will get 90. Deliveries will begin in the third year and continue over five years. Designed for high-altitude operations above 5,000 meters, LCH has over 65% indigenous content, involving 250 domestic companies, mostly MSMEs, and generating over 8,500 jobs.
1. Wet Leasing of Flight Refuelling Aircraft (FRA): The Ministry of Defence signed a contract with Metrea Management to lease one KC-135 Flight Refuelling Aircraft (FRA) to provide air-to-air refuelling training for Indian Air Force and Indian Navy pilots. This is the first FRA to be wet leased by the IAF, with delivery expected within six months.
2. Approval for Advanced Towed Artillery Gun System (ATAGS): The Cabinet Committee on Security (CCS), chaired by the Prime Minister, approved the procurement of 307 ATAGS along with 327 High Mobility 6x6 Gun Towing Vehicles for 15 Artillery Regiments under the Buy Indian–Indigenously Designed, Developed, and Manufactured (IDDM) category at a cost of ₹7,000 crore. Developed by DRDO in collaboration with Bharat Forge and Tata Advanced Systems, ATAGS boasts a range of over 40 km, advanced fire control, precision targeting, automated loading, and recoil management. The Indian Army has extensively tested the system in diverse terrain and weather conditions, proving its accuracy and reliability.
Record Defence Contracts in 2024-25
The Ministry of Defence has signed a record 193 contracts in 2024-25, with the total contract value surpassing ₹2,09,050 crore, nearly double the previous highest figure. This milestone reflects the government’s commitment to strengthening national security through enhanced procurement and modernisation of the Armed Forces.
Of these, 177 contracts, accounting for 92 percent, have been awarded to the domestic industry, amounting to ₹1,68,922 crore, which is 81 percent of the total contract value. This significant focus on indigenous manufacturing aligns with the vision of self-reliance in defence production, boosting local industries and generating employment across the sector.
Innovations for Defence Excellence (iDEX)
Launched in April 2018, Innovations for Defence Excellence (iDEX) has created a thriving ecosystem for innovation and technology development in defence and aerospace. By engaging MSMEs, startups, individual innovators, R&D institutes, and academia, iDEX has provided grants of up to ₹1.5 crore for developing innovative technologies. To further enhance self-reliance in defence technology, ₹449.62 crore has been allocated to iDEX, including its sub-scheme Acing Development of Innovative Technologies with iDEX (ADITI), for 2025-26. As of February 2025, 549 problem statements have been opened, involving 619 startups and MSMEs, with 430 iDEX contracts signed.
The scheme has three key objectives:
1. Facilitate rapid development of new, indigenised, and innovative technologies for the Indian Defence and Aerospace sector, to meet their needs in a shorter time span.
1. Create a culture of engagement with innovative startups, to encourage co-creation for Defence and Aerospace sectors.
1. Empower a culture of technology co-creation and co-innovation within the Defence and Aerospace sectors.
The recently launched ADITI scheme aims to support critical and strategic technologies such as satellite communication, advanced cyber technology, autonomous weapons, semiconductors, artificial intelligence, quantum technology, nuclear technologies, and underwater surveillance. Under this scheme, grants of up to ₹25 crore are provided to innovators.
Reinforcing its commitment to supporting startups and MSMEs, the Ministry of Defence has also cleared procurement of 43 items worth over ₹2,400 crore from iDEX startups and MSMEs for the Armed Forces as of February 2025. Additionally, projects worth over ₹1,500 crore have been approved for development.
SAMARTHYA: Showcasing India's Defence Indigenisation
The success story of indigenisation and innovation in the defence sector was highlighted at the Aero India 2025 event ‘SAMARTHYA’, which showcased India’s progress in defence manufacturing. The event featured 33 major indigenised items, including 24 developed by Defence Public Sector Undertakings (DPSUs), the Defence Research and Development Organisation (DRDO), and the Indian Navy, along with nine successful innovation projects from iDEX.
Among the key indigenised items displayed were:
• Electro Block of the Anti-Aircraft Machine Gun
• Electric Mobile Part for Submarines
• Torsion Bar Suspension for HMV 6x6
• Extruded Aluminium Alloy for LCA MK-I/II and LCH Components
• Indian High-Temperature Alloy (IHTA)
• VPX-135 Single Board Computer
• Naval Anti-Ship Missile (Short Range)
• RudraM II Missile
• C4ISR System
• DIFM R118 Electronic Warfare Systems
The event further highlighted breakthroughs in AI-driven analytical platforms, next-generation surveillance systems, quantum-secure communication technologies, and counter-drone measures. Innovations like the 4G/LTE TAC-LAN, Quantum Key Distribution (QKD) system, Smart Compressed Breathing Apparatus, and Advanced Autonomous Systems for the Armed Forces reflect India’s evolving defence landscape.
Efforts are ongoing to bridge the gap between the Indian Army’s operational challenges and the innovative solutions developed by academia, industry startups, and research institutions. Additionally, the focus remains on conducting multi-domain operations in a data-centric environment, especially in light of emerging transformative technologies.
SAMARTHYA stands as a testament to India's commitment to self-reliance in defence technology, reinforcing its ability to develop advanced, home-grown solutions for national security.
Advancing Self-Reliance
India's pursuit of self-reliance in defence manufacturing has significantly reduced its dependence on foreign suppliers. Through strategic policies and indigenous innovation, the country is developing cutting-edge military platforms, strengthening both national security and economic growth.
Self-Reliant Initiatives through Joint Action (SRIJAN)
• Launched by the Department of Defence Production (DDP) in August 2020 to promote indigenisation under Atmanirbhar Bharat.
• Serves as a common platform for Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and the Armed Forces (SHQs) to list imported items for domestic manufacturing.
• As of February 2025, over 38,000 items are available, with more than 14,000 successfully indigenised.
Positive Indigenisation Lists (PILs)
• The Department of Defence Production (DDP) and the Department of Military Affairs (DMA) have issued five Positive Indigenisation Lists (PILs) for LRUs, assemblies, sub-assemblies, sub-systems, spares, components, and high-end materials.
• These lists set fixed timelines beyond which procurement will be restricted to domestic manufacturers.
v Out of over 5,500 items listed, more than 3,000 have been indigenised as of February 2025.
• Key indigenised technologies include artillery guns, assault rifles, corvettes, sonar systems, transport aircraft, light combat helicopters (LCHs), radars, wheeled armoured platforms, rockets, bombs, armoured command post vehicles, and armoured dozers.
Defence Industrial Corridors
• Two Defence Industrial Corridors (DICs) have been set up in Uttar Pradesh and Tamil Nadu to boost defence manufacturing. These corridors provide incentives to companies investing in the sector.
• Investments worth more than Rs 8,658 crore have already been made in the 6 nodes of UP viz. Agra, Aligarh, Chitrakoot, Jhansi, Kanpur and Lucknow and 5 nodes of Tamil Nadu viz. Chennai, Coimbatore, Hosur, Salem and Tiruchirappalli.
• As of February 2025, 253 MoUs have been signed, with a potential investment of ₹53,439 crore.
Ease of Doing Business (EoDB)
• The government has introduced several measures to improve ease of doing business in the defence manufacturing sector.
• The validity of export authorisation for parts and components has been extended from two years to the completion of the order or component, whichever is later.
• In 2019, the Defence Product List was streamlined to reduce the number of items requiring a manufacturing licence.
• Parts and components of defence items were de-licensed in September 2019 to encourage investment.
• The validity of defence licences under the Industries (Development and Regulation) Act, 1951, has been extended from three years to 15 years, with a further extension option of up to 18 years.
• Over 700 industrial licences have been issued to 436 companies in the defence sector.
• The introduction of an end-to-end digital export authorisation system has improved efficiency, with more than 1,500 authorisations issued in the last financial year.
MAKE Projects: Driving Indigenous Defence Innovation
The MAKE procedure was first introduced in the Defence Procurement Procedure (DPP-2006) to promote indigenous design and development in the defence sector. Over the years, it has been simplified and streamlined through revisions in 2016, 2018, and 2020, ensuring faster development of defence equipment, systems, and components by both public and private industries.
MAKE projects have been divided into three categories:
MAKE-I (Government Funded)
• Up to 70% government funding for prototype development (capped at ₹250 crore per Development Agency).
• Minimum 50% Indigenous Content (IC) required.
MAKE-II (Industry Funded)
• Focuses on import substitution, encouraging domestic industries to develop critical defence systems.
• No government funding, with a minimum 50% Indigenous Content (IC) requirement.
MAKE-III (Manufactured in India through Transfer of Technology - ToT)
• Involves manufacturing in India under Technology Transfer (ToT) from Foreign OEMs.
• No design and development but require a minimum of 60% Indigenous Content (IC).
Key points:
1. As of March 24, 2025, a total of 145 projects have been undertaken under the MAKE initiative, with the participation of 171 industries, driving indigenous defence production.
1. The initiative includes 40 MAKE-I projects (Government Funded), 101 MAKE-II projects (Industry Funded), and 4 MAKE-III projects (Manufacturing through ToT), strengthening self-reliance in defence manufacturing.
Other Key Initiatives
In recent years, the Indian government has implemented a series of transformative initiatives aimed at bolstering the country's defence production capabilities and achieving self-reliance. These measures are designed to attract investment, enhance domestic manufacturing, and streamline procurement processes. From liberalizing foreign direct investment (FDI) limits to prioritizing indigenous production, these initiatives reflect a robust commitment to strengthening India's defence industrial base. The following points outline the key government initiatives that have been pivotal in driving growth and innovation in the defence sector.
1. Liberalized FDI Policy: Foreign Direct Investment (FDI) in the defence sector was liberalised in September 2020 to attract foreign investment, allowing up to 74% FDI through the automatic route and above 74% through the government route. Since April 2000, the total FDI in defence industries stands at Rs 5,516.16 crore.
1. TATA Aircraft Complex: Tata Aircraft Complex was inaugurated in Vadodara in October 2024 to manufacture C-295 aircraft, boosting Atmanirbharta in defence with 40 made-in-India aircraft out of 56 under the programme.
1. Manthan: The annual defence innovation event, Manthan, held during Aero India 2025 in Bengaluru, brought together leading innovators, startups, MSMEs, academia, investors, and industry leaders from the defence and aerospace sectors, reaffirming confidence in the government's commitment to technological advancements and Aatmanirbhar Bharat.
1. Defence Testing Infrastructure Scheme (DTIS): DTIS aims to boost indigenisation by providing financial assistance for setting up eight Greenfield testing and certification facilities in the aerospace and defence sector, with seven test facilities already approved in areas like unmanned aerial systems, electronic warfare, electro-optics, and communications.
1. Priority for Domestic Procurement: Emphasis is placed on procuring capital items from domestic sources under the Defence Acquisition Procedure (DAP)-2020.
1. Domestic Procurement Allocation: MoD has earmarked 75% of modernisation budget amounting to Rs 1,11,544 crore for procurement through domestic industries during the current Financial Year.
Conclusion
India’s remarkable strides in defence production and exports underscore its transformation into a self-reliant and globally competitive military manufacturing hub. The combination of strategic policy interventions, increased domestic participation, and a focus on indigenous innovation has significantly strengthened the country’s defence capabilities. The surge in production, the exponential rise in exports, and the success of initiatives like the Make in India reflect India’s commitment to achieving Atmanirbharta in defence. With ambitious targets set for 2029, the nation is poised to further expand its global footprint, reinforcing its position as a dependable partner in the international defence market while enhancing national security and economic growth.
Make in India (Defence)/ Explainer/ 01
References:
Click here to see PDF: