ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఎంపిక చేసిన విమానాశ్రయాల్లో మే 1 నుంచి ఎగుమతి, దిగుమతులకు సంబంధించి ప్రయాణికుల వ్యక్తిగత సామానుల ఎలక్ట్రానిక్ ప్రాసెసింగ్ ను ప్రవేశపెట్టనున్న సీబీఐసీ
ఢిల్లీ, ముంబయి, కోల్ కతా, చెన్నై, కొచ్చి, కోయంబత్తూరు, బెంగళూరు, హైదరాబాదు, జైపూర్ నగరాల్లోని తొమ్మిది విమానాశ్రయాల్లో విలువైన రాళ్ళు, ఆభరణాలను తీసుకువెళ్ళేందుకు ప్రయాణికులకు అనుమతి
ఢిల్లీ, ముంబయి, కోల్ కత్తా , చెన్నై, బెంగళూరు, హైదరాబాదు, జైపూర్ నగరాల్లోని ఏడు విమానాశ్రయాల్లో విదేశాల నుంచి విలువైన రాళ్ళు, ఆభరణాలను తెచ్చుకునేందుకు ప్రయాణికులకు అనుమతి
ఢిల్లీ, ముంబయి, చెన్నై, బెంగళూరు నగరాల్లోని నాలుగు విమానాశ్రయాల్లో యంత్ర పరికరాలకు సంబంధించి నమూనాలను తీసుకువెళ్ళేందుకు ప్రయాణికులకు అనుమతి
01 APR 2025 6:06PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, రెవెన్యూ విభాగంలోని కేంద్ర పరోక్ష పన్నులు, కస్టమ్స్ విభాగాలు 01.05.2025 నుంచి ఎంపిక చేసిన విమానాశ్రయాల్లో విమాన ప్రయాణికుల వ్యక్తిగత లగేజీ విధానంలో రత్నాలు, ఆభరణాల (నమూనాల) బిల్ ఆఫ్ ఎంట్రీ లేదా షిప్పింగ్ బిల్లుల ఎలక్ట్రానిక్ ప్రాసెసింగ్‌ను ప్రవేశపెడుతోంది.
వ్యక్తిగత సమాన్ల కేటగిరీలో విదేశీ వాణిజ్య విధానం-2023 (ఎఫ్టీపీ), హ్యాండ్‌బుక్ ఆఫ్ ప్రొసీజర్స్-2023 (హెచ్బీపీ) నిబంధనలకు లోబడి ఈ ఎగుమతి/దిగుమతులు ఉంటాయి.
తొమ్మిది విమానాశ్రయాల్లో (ఢిల్లీ, ముంబయి, కోల్కతా, చెన్నై, కొచ్చి, కోయంబత్తూర్, బెంగళూరు, హైదరాబాద్, జైపూర్) ఎగుమతుల విషయంలో హెచ్బీపీ పేరా 4.87లో పేర్కొన్న నిబంధనలకు అనుగుణంగానూ, దిగుమతుల విషయమై
పేరా 4.88 నిబంధనలకు అనుగుణంగానూ- ప్రయాణికులను అనుమతిస్తారు. యంత్ర నమూనాలు లేదా ప్రోటోటైపులు విషయంలో తొలుత బెంగళూరు, చెన్నై, ఢిల్లీ, ముంబయి విమానాశ్రయాల్లో ఈ సదుపాయం అందుబాటులోకి వస్తుంది.
ఎలక్ట్రానిక్ ప్రాసెసింగ్ తో కూడుకున్న క్రమబద్ధమైన విధానం ఇటువంటి లావాదేవీల పద్ధతిని, ప్రత్యేకించి రత్నాలు, ఆభరణాలు, ఉన్నత శ్రేణి ఉత్పత్తుల తయారీకి సంబంధించి సులభతర వాణిజ్యాన్ని ప్రోత్సహించాలని ప్రభుత్వం భావిస్తోంది.

Ministry of Finance
CBIC to introduce electronic processing of import/ export through personal carriage by air passengers from 1st May 2025 at specified airports
Nine airports at Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Kochi, Coimbatore, Bangalore, Hyderabad and Jaipur to allow personal carriage export of gems and jewellery
Seven airports at Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Bangalore, Hyderabad and Jaipur to allow personal carriage import of gems and jewellery
Four airports at Bengaluru, Chennai, Delhi and Mumbai to allow personal carriage samples/prototypes of machinery
01 APR 2025 6:06PM by PIB Delhi
The Central Board of Indirect Taxes and Customs, Department of Revenue, Ministry of Finance, has introduced electronic processing of Bill of Entry/ Shipping Bill pertaining to gems and jewellery/samples/prototypes through personal carriage by air passengers from 01.05.2025 onwards at specified airports.
The export/import through personal carriage shall be subject to the provisions of Foreign Trade Policy (FTP) 2023 and Handbook of Procedures (HBP), 2023.
The facility of personal carriage will be available, for export of gems and jewellery in the nine airports (Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Kochi, Coimbatore, Bangalore, Hyderabad and Jaipur) specified in para 4.87 of HBP and for import of gems and jewellery in the seven airports (Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Bangalore, Hyderabad and Jaipur) specified in para 4.88 of HBP. In case of samples/prototypes of machinery, the facility is initially being made available in Bengaluru, Chennai, Delhi and Mumbai airports.
The harmonised procedure and electronic processing will promote ease of doing business for such mode of transaction especially for gems and jewellery and high-end manufacturing.