अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळ (सीबीआयसी) 1 मे 2025 पासून विशिष्ट विमानतळांवर विमान प्रवाशांद्वारे वैयक्तिक वाहतुकीच्या माध्यमातून आयात/निर्यातीसाठी इलेक्ट्रॉनिक प्रक्रिया सुरू करणार
01 APR 2025 10:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 एप्रिल 2025
अर्थ मंत्रालयाच्या महसूल विभागाअंतर्गत येणारे केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळ (सीबीआयसी) विशिष्ट विमानतळांवर विमान प्रवाशांकडून वैयक्तिक वाहतुकीद्वारे रत्ने आणि दागिने/नमुने/प्रोटोटाइपशी संबंधित बिल ऑफ एंट्री/शिपिंग बिलाची इलेक्ट्रॉनिक प्रक्रिया 01.05.2025 पासून सुरू करणार आहे.
परराष्ट्र व्यापार धोरण (एफटीपी) 2023 आणि हँडबुक ऑफ प्रोसिजर (एचबीपी), 2023 च्या तरतुदींनुसार वैयक्तिक वाहतूकीद्वारे निर्यात/आयात होईल.
एचबीपीच्या परिच्छेद 4.87 मध्ये निर्दिष्ट केलेल्या नऊ विमानतळांवर (दिल्ली, मुंबई, कोलकाता, चेन्नई, कोची, कोइम्बतूर, बंगळुरू, हैदराबाद आणि जयपूर) रत्ने आणि दागिन्यांच्या निर्यातीसाठी आणि एचबीपीच्या परिच्छेद 4.88 निर्दिष्ट केलेल्या सात विमानतळांवर (दिल्ली, मुंबई, कोलकाता, चेन्नई, बंगळुरू, हैदराबाद आणि जयपूर) रत्ने आणि दागिन्यांच्या आयातीसाठी वैयक्तिक कॅरेजची सुविधा उपलब्ध असेल. यंत्रसामग्रीचे नमुने/प्रोटोटाइपच्या बाबतीत ही सुविधा सुरुवातीला बेंगळुरू, चेन्नई, दिल्ली आणि मुंबई विमानतळांवर उपलब्ध आहे.
विशेषतः रत्ने, दागिने आणि उच्च दर्जाच्या उत्पादनांच्या व्यवहारात अशा पद्धतीच्या ताळमेळ असलेल्या इलेक्ट्रॉनिक प्रणालीमुळे व्यवसाय सुलभतेला चालना मिळेल.

Ministry of Finance
CBIC to introduce electronic processing of import/ export through personal carriage by air passengers from 1st May 2025 at specified airports
Nine airports at Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Kochi, Coimbatore, Bangalore, Hyderabad and Jaipur to allow personal carriage export of gems and jewellery
Seven airports at Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Bangalore, Hyderabad and Jaipur to allow personal carriage import of gems and jewellery
Four airports at Bengaluru, Chennai, Delhi and Mumbai to allow personal carriage samples/prototypes of machinery
01 APR 2025 6:06PM by PIB Delhi
The Central Board of Indirect Taxes and Customs, Department of Revenue, Ministry of Finance, has introduced electronic processing of Bill of Entry/ Shipping Bill pertaining to gems and jewellery/samples/prototypes through personal carriage by air passengers from 01.05.2025 onwards at specified airports.
The export/import through personal carriage shall be subject to the provisions of Foreign Trade Policy (FTP) 2023 and Handbook of Procedures (HBP), 2023.
The facility of personal carriage will be available, for export of gems and jewellery in the nine airports (Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Kochi, Coimbatore, Bangalore, Hyderabad and Jaipur) specified in para 4.87 of HBP and for import of gems and jewellery in the seven airports (Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Bangalore, Hyderabad and Jaipur) specified in para 4.88 of HBP. In case of samples/prototypes of machinery, the facility is initially being made available in Bengaluru, Chennai, Delhi and Mumbai airports.
The harmonised procedure and electronic processing will promote ease of doing business for such mode of transaction especially for gems and jewellery and high-end manufacturing.