ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಯುಐಡಿಎಐನ AI-ಚಾಲಿತ ಆಧಾರ್ ಫೇಸ್ ದೃಢೀಕರಣವು 130.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಇದು ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪರಿಶೀಲನೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ
ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣ ಪರಿಹಾರವು ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ 21.6% ಮಾಸಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಫಿನ್‌ಟೆಕ್, ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರವುಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪರಿಹಾರವಾಗಿದೆ
01 APR 2025 6:25PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿನ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಯುಐಡಿಎಐ) ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (AI) ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ (ML) ಆಧಾರಿತ ಆಧಾರ್ ಫೇಸ್ ದೃಢೀಕರಣ ಪರಿಹಾರಗಳು ಬೃಹತ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿವೆ, ಮಾರ್ಚ್ 31, 2025 ಕ್ಕೆ ಕೊನೆಗೊಂಡ ಆರ್ಥಿಕ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ 78% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಂಡುಬಂದಿವೆ. ಇದು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2022 ರಲ್ಲಿ ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಯುಐಡಿಎಐ 130.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಹಿವಾಟು ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 102 ಕೋಟಿಗಳು 2024-25 ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿವೆ. ಇದು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬಳಕೆ, ಈ ಪರಿಹಾರದ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಅದು ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ 3 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ (ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್), ಸುಮಾರು 39.5 ಕೋಟಿ ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣ ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ, ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣ ಪರಿಹಾರಗಳು 15.25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ, ಇದು ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ 21.6% ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಾಧನೆಯು ಫಿನ್‌ಟೆಕ್, ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಹೊಸ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ದೃಢೀಕರಣ ವಿಧಾನದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳೆರಡೂ ನೀಡುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಸೇವೆಗಳು ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸುಗಮವಾಗಿ ತಲುಪಿಸಲು ಇದನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿವೆ. PM ಆವಾಸ್ (ನಗರ), PM ಇ-ಡ್ರೈವ್, PM-JAY, PM ಉಜ್ವಲ, PM ಕಿಸಾನ್, PM ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಆಧಾರ್ ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿವೆ.
ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣವು ಬಲವಾದ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ಕೆಲಸ ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಬೆರಳಚ್ಚುಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ 102 ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಆಧಾರ್ ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿವೆ. ಈ AI ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವು ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಮತ್ತು iOS ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಯಾವುದೇ ವೀಡಿಯೊ ಪುನರಾವರ್ತಿತ ದಾಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿರೋಧಿ ಅಂಶಗಳಿಂದ ಸ್ಥಿರ ಫೋಟೋ ದೃಢೀಕರಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ವಿರುದ್ಧ, ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ-ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಸುರಕ್ಷಿತ ವಿಧಾನವಾಗಿದೆ.
ಈ ದೃಢೀಕರಣ ವಿಧಾನವು ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಗುರುತನ್ನು ಫೇಸ್ ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಭದ್ರತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವಾಗ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI’s AI-Powered Aadhaar Face Authentication sees over 130.5 Crore transactions, revolutionizing biometric verification
Face Authentication solution sees 21.6% monthly growth in March, serving millions nationwide and becoming trusted solution for fintech, government services and more
01 APR 2025 6:25PM by PIB Delhi
The AI and machine learning (ML) based Aadhaar Face Authentication solutions developed in house by the Unique Identification Authority of India (UIDAI) has been witnessing a massive growth with over 78% of the total transactions coming alone in the FY 25 fiscal year, ended 31 March 2025.
Transforming service delivery across India
Since the face authentication solution was introduced in October 2022, UIDAI has recorded a cumulative transaction number of over 130.5 crore, of which close to 102 crores have been recorded in the 2024-25 financial year. It indicates the growing usage, adoption of this solution and how it is benefiting Aadhaar number holders seamlessly.
In the past 3 months (January-March), nearly 39.5 crore face authentication transactions have been recorded. In March alone, the face auth solutions have recorded more than 15.25 crore transactions, a 21.6% jump over the previous month.
This achievement underscores the trust and adoption of this new biometric authentication modality across diverse sectors including fintech, finance and telecommunications.
Dozens of government services offered by both the centre and states are using it for smooth delivery of benefits to targeted beneficiaries. Several flagship schemes including PM Awas (Urban), PM E-Drive, PM-JAY, PM Ujjwala, PM Kisan, PM Internship, are using Aadhaar face authentication.
Face authentication is also working as a robust alternative and helping senior citizens and all those who have issues with the quality of their fingerprints due to several reasons including manual work or health issues.
As of now, 102 entities both in government and private sector are using Aadhaar face authentication. This AI based modality works both on Android and iOS platforms. It is safe against any video replay attacks and static photo authentication attempts by anti-social elements and a contactless, anytime- anywhere modality.
This authentication modality enables users to verify their identity with just a face scan, ensuring convenience while upholding stringent security standards.