பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
எல்லைப்புற சாலைகள் அமைப்பு 32 நாட்களில் ஜோஜிலா கணவாயைத் திறந்து சாதனை
01 APR 2025 5:10PM by PIB Chennai
எல்லைப்புற சாலைகள் அமைப்பு (பி.ஆர்.ஓ) 32 நாட்களில் ஜோஜிலா கணவாயைத் திறந்து சாதனை படைத்துள்ளது. இன்று (01 ஏப்ரல் 2025) எல்லைப்புற சாலைகள் அமைப்பின் தலைமை இயக்குநர் லெப்டினன்ட் ஜெனரல் ரகு சீனிவாசன், லடாக் நோக்கி முதல் வாகன அணியைக் கொடியசைத்து தொடங்கி வைத்தார். காஷ்மீர் பள்ளத்தாக்கை லடாக்குடன் இணைக்கும் உலகின் மிக முக்கியமான மற்றும் சவாலான உயரமான கணவாய்களில் ஜோஜிலா கணவாய் ஒன்றாகும்.
இந்த ஆண்டு, பிப்ரவரி 27 முதல் மார்ச் 16 வரை 17 நாட்களுக்கு இடைவிடாத பனிப்பொழிவு காரணமாக கணவாய் வழக்கத்திற்கு மாறாக குறுகிய காலத்திற்கு மூடப்பட்டது. பனிக்குவியல் கடுமையான சவாலாக அமைந்தது. பி.ஆர்.ஓ பணியாளர்கள், பூஜ்ஜியத்திற்கும் குறைவான வெப்பநிலை, அதிவேக காற்று மற்றும் பனிச்சரிவு பாதிப்புகளுக்கு இடையே போராடி மார்ச் 17 முதல் மார்ச் 31 வரை 15 நாட்களில் பனியை அகற்றினர்.
ஒவ்வொரு ஆண்டும், இந்தக் கணவாய் பகுதியில் கடுமையான பனிப்பொழிவு ஏற்படுகிறது. கடுமையான குளிர்கால மாதங்களில் அது மூடப்படுவதை கட்டாயமாக்குகிறது. இந்த தற்காலிக மூடல், துருப்புக்கள் மற்றும் அத்தியாவசிய பொருட்களின் இயக்கத்தைபா பாதிப்பது மட்டுமல்லாமல், வர்த்தகம், மருத்துவ உதவி மற்றும் பொருளாதார நடவடிக்கைகளுக்கு இந்த வழியை நம்பியிருக்கும் லடாக்கில் உள்ள உள்ளூர் மக்களின் அன்றாட வாழ்க்கையையும் சீர்குலைக்கிறது. தொழில்நுட்ப முன்னேற்றங்கள், மேம்பட்ட பனி அகற்றும் நுட்பங்கள் மற்றும் பி.ஆர்.ஓவின் இடைவிடாத முயற்சிகள் காரணமாக, இந்த மூடல் காலம் சில தசாப்தங்களுக்கு முன்பு சுமார் ஆறு மாதங்களிலிருந்து இப்போது சில வாரங்களாக வெகுவாகக் குறைக்கப்பட்டுள்ளது.

Ministry of Defence
Border Road Organization opens Zojila Pass in record time of 32 days
01 APR 2025 5:10PM by PIB Delhi
Border Road Organization (BRO) has opened Zojila Pass in record time after a mere closure for 32 days, today on 01 April, 2025 with Lt Gen Raghu Srinivasan DG, BRO flagging off the first convoy towards Ladakh. Zojila Pass is one of the most critical and challenging high-altitude passes in the world connecting Kashmir Valley to Ladakh.
This year, the pass faced an unusually short but intense closure period due to relentless snowfall caused by a Western Disturbance for 17 days, from 27 February to 16 March 2025. The sheer volume of accumulated snow posed a formidable challenge. The BRO personnel, working under extreme conditions, battling sub-zero temperatures, high velocity winds, and avalanche-prone terrain, cleared the snow in a record 15 days, between 17 March and 31 March.
Every year, the formidable Pass experiences heavy snowfall, forcing its closure during the harsh winter months. This temporary closure impacts not only the movement of troops and essential supplies but also disrupts the daily lives of local population in Ladakh, which depends on this route for trade, medical support, and economic activities. Due to technological advancements, improved snow-clearance techniques, and the relentless efforts of BRO, this closure period has been drastically reduced from about six months a few decades ago to a few weeks now.
The reopening of Zojila Pass is a testament to the dedication of BRO, which has Project Beacon in Kashmir and Project Vijayak in Ladakh to ensure timely restoration of connectivity on this strategic pass.
J6UL.jpeg)
LXER.jpeg)