શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
EPFOએ બેંકિંગ નેટવર્કનું વિસ્તરણ કર્યું, EPFO યોગદાન એકત્રિત કરવા માટે 15 વધારાની બેંકોને પેનલમાં સામેલ કર્યા, કુલ બેંકોની સંખ્યા 32 થઈ
EPFO 3.0 EPFO ને બેંકો તરીકે સુલભ અને કાર્યક્ષમ બનાવશે: ડૉ. માંડવિયા
લગભગ 8 કરોડ સક્રિય સભ્યો અને 78 લાખથી વધુ પેન્શનરો સાથે, EPFO લાખો લોકો માટે સામાજિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરતા લાભો પૂરા પાડે છે - કેન્દ્રીય મંત્રી
01 APR 2025 5:13PM by PIB Ahmedabad
ઇપીએફઓએ આજે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયા તથા કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર, સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ કદના ઉદ્યોગ રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેની ઉપસ્થિતિમાં 15 વધારાની જાહેર/ખાનગી ક્ષેત્રની બેંકો સાથે સમજૂતી કરી હતી. નવી પેનલમાં સામેલ 15 બેંકો વાર્ષિક કલેક્શનમાં આશરે રૂ. 12,000 કરોડનાં સીધાં પેમેન્ટને સક્ષમ બનાવશે અને આ બેંકો સાથે તેમનાં ખાતાં જાળવનારા નોકરીદાતાઓને સીધી સુલભતા પ્રદાન કરશે. આ કાયદા હેઠળ આવરી લેવાયેલા નોકરીદાતાઓને તેમના માસિક યોગદાનની ચૂકવણી કરવા સક્ષમ બનાવવા માટે, ઇપીએફઓએ પહેલેથી જ 17 બેંકોની પેનલમાં સ્થાન મેળવ્યું છે, જે હવે કુલ 32 થઇ ગઈ છે.
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે "નયા ભારત" તરફ દેશની પ્રગતિને ઇપીએફઓ જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા નોંધપાત્ર ટેકો મળી રહ્યો છે, જે રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આશરે 8 કરોડ સક્રિય સભ્યો અને 78 લાખથી વધારે પેન્શનર્સ સાથે ઇપીએફઓ એવા લાભો પ્રદાન કરે છે, જે લાખો લોકોને સામાજિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઇપીએફઓ ઇપીએફઓ 2.01ના તાજેતરના અમલીકરણ સાથે ઇપીએફઓ કેવી રીતે વિકસિત અને અનુકૂલન સાધી રહ્યું છે, જે એક મજબૂત આઇટી સિસ્ટમ છે, જેણે દાવાની પતાવટમાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માં, ઇપીએફઓએ 6 કરોડથી વધુ દાવાઓની નોંધ લીધી હતી, જે અગાઉના વર્ષ (2023-24) માં સમાધાન કરાયેલા 4.45 કરોડ દાવાઓની તુલનામાં 35 ટકાનો વધારો છે.
ડો. માંડવિયાએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે ગ્રાહકોનો સંતોષ નોંધપાત્ર રીતે વધ્યો છે અને ઇપીએફઓ હવે ઇપીએફઓ 3.0 તરફ વિકસિત થવા પર સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે, જેથી તેને બેંકો જેટલી જ સુલભ અને કાર્યક્ષમ બનાવી શકાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમની રજૂઆત સાથે નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ પણ ચિહ્નિત થયું છે. "આ વ્યવસ્થાથી 78 લાખથી વધારે પેન્શનર્સને લાભ થશે, જેથી તેઓ દેશભરમાં કોઈ પણ બેંક ખાતામાં પેન્શન મેળવી શકશે. અગાઉ, પેન્શનરો પાસે ચોક્કસ ઝોનલ બેંકમાં ખાતું હોવું જરૂરી હતું, આ મજબૂરી હવે દૂર કરવામાં આવી છે, "કેન્દ્રીય મંત્રીએ સમજાવ્યું.
ડો. માંડવિયાએ ઇપીએફઓએ તાજેતરમાં રજૂ કરેલા નોંધપાત્ર સુધારાઓ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. "ઓટો ક્લેમ સેટલમેન્ટ પ્રક્રિયા એ એક મોટો સુધારો છે જેણે દાવાની પ્રક્રિયાની ગતિમાં સુધારો કર્યો છે. ઓટો-પ્રોસેસિંગથી હવે માત્ર ત્રણ દિવસમાં જ ક્લેઈમની પતાવટ થઈ રહી છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં, અમે આ સિસ્ટમ હેઠળ 2.34 કરોડ દાવાઓની પતાવટ કરી છે, જે 2023-24 માં 89.52 લાખ દાવાઓની તુલનામાં 160% વધારે છે."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, ઇપીએફઓ પોતાનાં લાભાર્થીઓને 8.25 ટકા વ્યાજ દર ઓફર કરે છે. સર્વિસ ડિલિવરીમાં બેંકોની ભાગીદારી ઇએફઓની કાર્યક્ષમતામાં વધુ વધારો કરશે અને સુશાસનમાં સુધારો કરશે.
આગળ જોતા, ડો. માંડવિયાએ ઇપીએફઓની સતત સુધારણા માટેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અમે સભ્યો માટે જીવનની સરળતા અને નોકરીદાતાઓ માટે વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. અમારા બેંકિંગ ભાગીદારો, નોકરીદાતાઓ અને સભ્યોના સતત સાથસહકાર સાથે અમે વિકસિત ભારતના વિઝનને સાકાર કરવાની દિશામાં મજબૂત હરણફાળ ભરવા કટિબદ્ધ છીએ, ત્યારે અમારા સામાજિક સુરક્ષા માળખાને વધુ મજબૂત કરવા કટિબદ્ધ છીએ."
ઇપીએફઓ, વિશ્વની સૌથી મોટી સામાજિક સુરક્ષા સંસ્થાઓમાંની એક છે. જે સભ્યો માટે પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા અને તેની સાથે વ્યવહાર કરવામાં નોકરીદાતાઓના અનુભવને વધારવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પ્રયત્નો કરી રહી છે. નાણાકીય વર્ષ 24-25માં ઇપીએફઓએ 20 માર્ચ, 2025 સુધી 1.25 કરોડ ઇલેક્ટ્રોનિક ચલણ કમ રિટર્ન (ઇસીઆર) મારફતે નોકરીદાતાઓ દ્વારા મોકલવામાં આવેલા યોગદાનમાં રૂ. 3.41 લાખ કરોડથી વધુનું ભંડોળ એકઠું કર્યું છે.
અગાઉ, સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝ (સીબીટી), ઇપીએફઓએ 30.11.2024 ના રોજ યોજાયેલી તેની 236મી બેઠકમાં આરબીઆઈ અને અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકો સાથે સૂચિબદ્ધ તમામ એજન્સી બેંકોના પેનલમેન્ટને મંજૂરી આપી હતી. જે કુલ ઇપીએફઓ સંગ્રહના 0.20 ટકાથી વધુ અથવા બરાબર કલેક્શન શેર ધરાવે છે, જે ઇપીએફઓ યોગદાન એકત્રિત કરવા માટે અધિકૃત વધારાની બેંકો તરીકે છે. 1 એપ્રિલ 2025થી, પેનલમાં સામેલ બેંકોની કુલ સંખ્યા વધીને 32 થઈ ગઈ છે. જે નોકરીદાતાઓને ઇપીએફઓને રેમિટન્સ માટે વિવિધ વિકલ્પો પ્રદાન કરે છે.
નવી બેંકોની પેનલમાં સામેલ થવાથી નોકરીદાતાઓ દ્વારા ઇપીએફઓ કલેક્શન/બાકી નીકળતી ચૂકવણીનું સતત સંકલન થશે, જેનાથી નોકરીદાતાઓ માટે એગ્રિગેટર પેમેન્ટ મિકેનિઝમની જરૂરિયાતમાં ઘટાડો થશે. જે ઇપીએફઓ અને નોકરીદાતાઓ બંનેને વ્યવહારિક વિલંબ ઘટાડવામાં મદદ કરશે અને આ રીતે કાર્યકારી કાર્યદક્ષતાને મજબૂત કરશે. તેનાથી ઇપીએફઓ માટે નાણાકીય લાભ થશે, કારણ કે એમ્પ્લેનલેડ બેંકો મારફતે મોકલવામાં આવેલી બાકી નીકળતી રકમ એગ્રીગેટર મારફતે T+2 દિવસની તુલનામાં T+1 દિવસે રોકાણ માટે ઉપલબ્ધ થશે. આનાથી પેનલમાં સામેલ ન હોય તેવી બેંકોમાં રાખવામાં આવેલા સભ્યોના ખાતાઓના નામને માન્યતા આપવા માટે ચૂકવવાપાત્ર ઇપીએફઓના ખર્ચમાં પણ નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે. આ પેનલમેન્ટથી ઇપીએફના સભ્યોને પણ મોટા પાયે ફાયદો થશે. હવે જ્યારે સભ્યો આ બેંકોમાં જાળવેલા તેમના બેંક ખાતાઓને સીડ કરશે, ત્યારે આ બેંકો દ્વારા અન્ય કોઈ ચેનલ દ્વારા તેને રાઉટ કરવાને બદલે ઝડપી રીતે ચકાસવામાં આવશે.
આ પહેલથી ઈઝ ઑફ ડૂઈંગ બિઝનેસ અને નોકરીદાતાઓ માટે સેવાની સરળતા એમ બંનેમાં વધારો થશે અને તેનાથી સભ્યો માટે આ લાભોનું ભાષાંતર પણ થશે, જેનાથી તેમના યોગદાનની ચૂકવણીમાં પડતી મુશ્કેલીઓમાં ઘટાડો થશે. ઉપરાંત, તે નોકરીદાતાઓને બાકી નીકળતી રકમની ચૂકવણી સાથે સંબંધિત ફરિયાદો માટે આ બેંકો સાથે સીધો સંવાદ કરવામાં પણ મદદ કરશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય પીએફ કમિશનર શ્રી રમેશ કૃષ્ણમૂર્તિ, બેંકોના એમડી/સીઇઓ વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય તથા ઇપીએફઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Expands Banking Network, 15 Additional Banks Empanelled for Collection of EPFO Contributions Taking Total Number to 32 Banks
EPFO 3.0 will make EPFO as Accessible and Efficient as Banks: Dr. Mandaviya
With nearly 8 crore active members and more than 78 lakh pensioners, EPFO provides benefits that ensure social security for millions – Union Minister
01 APR 2025 5:13PM by PIB Delhi
EPFO entered into agreements with 15 additional Public/Private Sector Banks in the presence of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment, Youth Affairs & Sports and Sushri Shobha Karandlaje, Union Minister of State for Labour & Employment, Micro, Small & Medium Enterprises, in New Delhi today. The newly empanelled 15 banks will enable direct payment of nearly Rs. 12,000 Crore in annual collections and enable direct access to employers who maintain their accounts with these banks. For enabling employers covered under the Act to pay their monthly contributions, EPFO has already empanelled 17 banks, taking the total to 32.
Union Minister of Labour & Employment and Youth & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, in his address, stated that the country's progress towards a "Naya Bharat" is being significantly supported by institutions like the EPFO, which plays a crucial role in shaping the nation's future. With nearly 8 crore active members and more than 78 lakh pensioners, EPFO provides benefits that ensure social security for millions, he added.
He emphasized how EPFO continues to evolve and adapt, with the recent implementation of EPFO 2.01, a robust IT system that has significantly improved claim settlements. He said in the Financial Year 2024-25, EPFO settled record over 6 crore claims, a 35% increase compared to the 4.45 crore claims settled in the previous year (2023-24).
Dr. Mandaviya pointed out that customer satisfaction has risen significantly, and EPFO is actively working on evolving towards EPFO 3.0 to make it as accessible and efficient as banks. He said that a significant milestone was also marked with the introduction of the Centralized Pension Payment System. "This system will benefit over 78 lakh pensioners, enabling them to receive their pensions in any bank account across the country. Previously, pensioners were required to have an account in a specific zonal bank, this compulsion has now been removed," Union Minister explained.
Dr. Mandaviya also touched upon the significant reforms EPFO has introduced recently. “Auto claim settlement process is a major reform which has improved claim processing speed. With auto-processing, claims are now being settled in just three days. In FY 2024-25, we settled 2.34 crore claims under this system, a 160% increase from the 89.52 lakh claims in 2023-24", Union Minister said.
Union Minister expressed happiness that EPFO is offering 8.25 % interest rate to its beneficiaries. The participation of banks in service delivery would further enhance efficiency of EFFO and improve good governance.
Looking ahead, Dr. Mandaviya reiterated EPFO’s commitment to continuous improvement. "We are focused on providing Ease of Living for members and Ease of Doing Business for employers. With the continued support of our banking partners, employers, and members, we are determined to take strong strides toward realizing the vision of a Viksit Bharat, while further strengthening our social security framework."
EPFO, one of the largest social security Organisations in the world has been taking a series of efforts to simplify processes for members and enhance employers’ experience in transacting with it. In FY 24-25, EPFO has collected over Rs. 3.41 Lakh Crore in contributions remitted by employers through 1.25 Crore electronic challan cum returns (ECRs) till 20th March 2025.
Earlier, the Central Board of Trustees (CBT), EPFO in its 236th Meeting held on 30.11.2024 had approved the empanelment of all Agency Banks listed with RBI and Scheduled Commercial banks with collection share more than or equal to 0.20% of total EPFO collection as additional banks authorised to collect EPFO contributions. From 1st April 2025, the total number of empanelled banks has gone up to 32, providing employers with a wider array of choices for remittance to EPFO.
The empanelment of new banks will bring seamless integration of EPFO collections/dues payments by employers, further reducing the need of aggregator payment mechanism for employers, which will help both EPFO & employers to reduce transactional delays and thereby strengthening operational efficiency. This will yield financial benefits for EPFO, as dues remitted through empanelled banks will be available for investment on T+1 day, compared to T+2 day through aggregator. This will also significantly reduce costs to EPFO payable for name validation of members' accounts held in non-empanelled banks. EPF members will also be benefitted by this empanelment in a big way. Now when members will seed their bank accounts maintained in these banks, these will be verified in a speedier manner by these banks instead of routing these through any other channel.
This initiative will enhance both the Ease of Doing Business and the Ease of Providing Service for employers and it will also translate these benefits for the members, reducing lags in payments of their contributions. Further, it will also help employers to interact with these banks directly for grievances related to payment of dues.
Shri Ramesh Krishnamurthi, Central PF Commissioner, MD/CEO and senior officers of banks, Ministry of Labour & Employment and EPFO were also present on the occasion.