सहकार मंत्रालय
नवीन‌ सहकार धोरण
01 APR 2025 3:19PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 एप्रिल 2025
केंद्रीय सहकार मंत्रालयाच्या "सहकार से समृद्धी" या कार्याची पूर्तता करण्यासाठी नवीन राष्ट्रीय सहकार धोरण तयार करण्यात‌ येत आहे. सहकार क्षेत्राच्या खऱ्याखुऱ्या क्षमतेला उजाळा देण्याच्या दृष्टीने एक चौकट तयार करण्यासाठी नवीन सहकार धोरण तयार करण्यासाठी 2.9.2022 रोजी सुरेश प्रभाकर प्रभू यांच्या नेतृत्वाखाली सहकारी क्षेत्रातील तज्ञ, राष्ट्रीय/राज्य/जिल्हा/प्राथमिक स्तरावरील सहकारी संस्थांचे प्रतिनिधी, राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे सचिव (सहकार) आणि निबंधक सहकारी संस्था आणि केंद्रीय मंत्रालये/विभागांचे अधिकारी यांचा समावेश असलेली राष्ट्रीय पातळीवरील समिती स्थापन करण्यात आली.
समितीने भागधारकांकडून सूचना मिळविण्यासाठी देशभरात 17 बैठका घेतल्या आणि चार प्रादेशिक कार्यशाळा घेतल्या. प्राप्त झालेल्या सूचनांचा मसुदा धोरणात योग्यरित्या समावेश करण्यात आला आहे. मसुदा धोरण तयार करण्यात आले आहे आणि ते अंतिम टप्प्यात आहे.
केंद्रीय सहकार मंत्री अमित शाह यांनी लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Cooperation
New Cooperative Policy
01 APR 2025 1:46PM by PIB Delhi
The formulation of New National Cooperation Policy has been envisaged to fulfill the mandate of the Ministry of Cooperation -"Sahkar se Samriddhi." A National level committee was constituted on 2.9.2022 under Shri Suresh Prabhakar Prabhu with experts of the cooperative sector, representatives from National/State/District/Primary level cooperative societies, Secretary (Cooperation) and Registrar Cooperative Societies from States/UTs and officers from Central Ministries/Departments to formulate the New Cooperation Policy to provide a framework to unlock the true potential of the Cooperative sector. The Committee held 17 meetings and conducted four regional workshops throughout the country to elicit suggestions from stakeholders. The received suggestions have been incorporated into the draft policy appropriately. The draft policy has been prepared and is under finalization.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Lok Sabha.