ಆಯುಷ್
‘ಒಂದು ಭೂಮಿಗಾಗಿ ಯೋಗ, ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ’ - IDY2025 ರ ಥೀಮ್: ‘ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್’ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಘೋಷಣೆ
ಇಂದು ನಮ್ಮ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಬಗ್ಗೆ ಕುತೂಹಲ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಯೋಗವನ್ನು ತಮ್ಮ ದಿನಚರಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ
30 MAR 2025 7:04PM by PIB Bengaluru
ತಮ್ಮ "ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್" ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್‌ನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ನೀವಲ್ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಆರೋಗ್ಯಕರ ವಿಶ್ವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಿ, “2025 ರ ಯೋಗ ದಿನದ ಥೀಮ್ ಅನ್ನು 'ಒಂದು ಭೂಮಿಗಾಗಿ ಯೋಗ ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ' ಎಂದು ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂದರೆ, ನಾವು ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಇಡೀ ಜಗತ್ತನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ” ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧೀನದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಮೊರಾರ್ಜಿ ದೇಸಾಯಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆ (MDNIY)ಗೆ ಈ ವರ್ಷ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು (IDY) ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲು, ವಿಶೇಷ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಾರ್ಚ್ 13, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಯೋಗಮಹೋತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ IDY2025 ಕ್ಕೆ 100 ದಿನಗಳ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್ ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿತು.
ಜನಪ್ರಿಯ ರೇಡಿಯೋ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 120 ನೇ ಸಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು, “ಇಂದು ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಜೊತೆಗೆ, ಎಣಿಕೆ ಕೂಡ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಹೆಜ್ಜೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಎಣಿಸಿ, ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ ಸೇವಿಸಿದ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಎಣಿಸಿ, ಸುಟ್ಟ ಕ್ಯಾಲೊರಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಎಣಿಸಿ… ಈ ಎಲ್ಲಾ ಎಣಿಕೆಗಳ ನಡುವೆ, ಮತ್ತೊಂದು ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಕ್ಕೆ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್. ಈಗ ಯೋಗ ದಿನಕ್ಕೆ 100 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ದಿನಗಳು ಉಳಿದಿವೆ. ನೀವು ಇನ್ನೂ ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಯೋಗವನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ, ಈಗಲೇ ಮಾಡಿ… ಇನ್ನೂ ತಡವಾಗಿಲ್ಲ. ಮೊದಲ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಜೂನ್ 21, 2015 ರಂದು ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು. ಈಗ ಈ ದಿನವು ಯೋಗದ ಭವ್ಯ ಉತ್ಸವದ ಆಕಾರವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಭಾರತವು ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ನೀಡಿದ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಲಿದೆ” ಎಂದರು.
2025 ರ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ (IDY) ಜಗತ್ತು ಸಜ್ಜಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, "ಒಂದು ಭೂಮಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ" ಎಂಬ ವಿಷಯವು ಕೇಂದ್ರ ಹಂತವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುವ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 2025 ರ ವಿಷಯವು ದೈಹಿಕ, ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಕರೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯ ಮೇರೆಗೆ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯು ಜೂನ್ 21 ಅನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದ ನಂತರ ಒಂದು ದಶಕದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮೇಲೆ ಇದು ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಹೀಗೆ ಹೇಳಿದರು, “ಇಂದು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ನಮ್ಮ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧದ ಬಗ್ಗೆ ಕುತೂಹಲ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಯುವಕರು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದವನ್ನು ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ದಕ್ಷಿಣ ಅಮೆರಿಕಾದ ದೇಶ ಚಿಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯುರ್ವೇದವು ವೇಗವಾಗಿ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಚಿಲಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ. ಆಯುರ್ವೇದದ ಜನಪ್ರಿಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ.
ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರ ಕೊಡುಗೆ ನಮ್ಮದು. “‘ಸೊಮೋಸ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ಎಂಬ ಹೆಸರಿನ ತಂಡದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಸ್ಪ್ಯಾನಿಷ್ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ, ಇದರ ಅರ್ಥ - ‘ನಾವು ಭಾರತ’. ಈ ತಂಡವು ಸುಮಾರು ಒಂದು ದಶಕದಿಂದ ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದವನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ಗಮನ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ. ಅವರು ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆಯುರ್ವೇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸ್ಪ್ಯಾನಿಷ್ ಭಾಷೆಗೆ ಅನುವಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷವೊಂದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಸುಮಾರು 9 ಸಾವಿರ ಜನರು ಅವರ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ತಂಡದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದ ಎಲ್ಲ ಜನರನ್ನು ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಯೋಗವನ್ನು ತಮ್ಮ ದಿನಚರಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
2025 ರ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನಾಚರಣೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು 10 ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಇವೆ.
ಈ ವರ್ಷದ IDY ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 11 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು 10 ವಿಶಿಷ್ಟ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತವೆ, ಇದು ಅತ್ಯಂತ ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
● ಯೋಗ ಸಂಗಮ – 10,000 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸ್ಡ್ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನ, ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
● ಯೋಗ ಬಂಧನ – 10 ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಅವಧಿಗಳ ಆಯೋಜನೆ.
● ಯೋಗ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳು – ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸಮುದಾಯದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಾಗಿ 1,000 ಯೋಗ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ.
●ಯೋಗ ಸಮಾವೇಶ – ದಿವ್ಯಾಂಗರು, ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು, ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು.
● ಯೋಗ ಪ್ರಭಾವ – ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಪಾತ್ರದ ಮೇಲೆ ದಶಕದ ಪ್ರಭಾವದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ.
● ಯೋಗ ಸಂಪರ್ಕ – ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಯೋಗ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವರ್ಚುವಲ್ ಜಾಗತಿಕ ಯೋಗ ಶೃಂಗಸಭೆ.
● ಹರಿತ್ ಯೋಗ – ಯೋಗವನ್ನು ಮರ ನೆಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ಅಭಿಯಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಸುಸ್ಥಿರತೆ-ಚಾಲಿತ ಉಪಕ್ರಮ.
● ಯೋಗ ಅನ್‌ಪ್ಲಗ್ಡ್- ಯುವಜನರನ್ನು ಯೋಗದತ್ತ ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
● ಯೋಗ ಮಹಾ ಕುಂಭ - 10 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ವಾರದ ಉತ್ಸವ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಆಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
● ಸಂಯೋಗಂ - ಸಮಗ್ರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಆಧುನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಯೋಗವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ 100 ದಿನಗಳ ಉಪಕ್ರಮ.
ಅನುಬಂಧ
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (IDY) ಜಾಗತಿಕ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಚಳವಳಿಯಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ನೋಟ ಇಲ್ಲಿದೆ:
● IDY 2015 – ನವದೆಹಲಿ: ರಾಜ್‌ಪಥ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ IDY 35,985 ಮಂದಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಎರಡು ಗಿನ್ನೆಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು.
● IDY 2016 – ಚಂಡೀಗಢ: ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಕಾಂಪ್ಲೆಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ 30,000+ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದರಲ್ಲಿ 150 ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರು. ಮಧುಮೇಹದಂತಹ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವಲ್ಲಿ ಯೋಗದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
● IDY 2017 – ಲಕ್ನೋ: ರಮಾಬಾಯಿ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ 51,000 ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಯೋಗವನ್ನು ಕೈಗೆಟುಕುವ ‘ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ’ ಎಂದು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
● IDY 2018 – ಡೆಹ್ರಾಡೂನ್: "ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ" ಎಂಬ ಥೀಮ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಅರಣ್ಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ 50,000+ ಮಂದಿ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು. ಇಸ್ರೋ ಭುವನ್-ಯೋಗ ಮತ್ತು ಯೋಗ ಲೊಕೇಟರ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
● IDY 2019 – ರಾಂಚಿ: ಖಾದಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಯೋಗ ಪರಿಕರಗಳೊಂದಿಗೆ ‘ಹೃದಯ ಆರೈಕೆಗಾಗಿ ಯೋಗ’ದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
● IDY 2020 – ವರ್ಚುವಲ್: ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಮಧ್ಯೆ, 12.06 ಕೋಟಿ ಜನರಿಂದ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಯೋಗ ಪ್ರದರ್ಶನ. "ನನ್ನ ಜೀವನ, ನನ್ನ ಯೋಗ" ಸ್ಪರ್ಧೆಯು 130 ದೇಶಗಳಿಂದ ನಮೂದುಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ.
● IDY 2021 – ವರ್ಚುವಲ್: "ಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ" ಎಂಬ ಥೀಮ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ 496.1 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಿದೆ. ಟೈಮ್ಸ್ ಸ್ಕ್ವೇರ್, ಐಫೆಲ್ ಟವರ್ ಮತ್ತು ಟೋಕಿಯೊ ಸ್ಕೈಟ್ರೀಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಆಚರಣೆಗಳು ನಡೆದವು.
● IDY 2022 – ಮೈಸೂರು: ಮೈಸೂರು ಅರಮನೆಯಲ್ಲಿ 15,000 ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ‘ಗಾರ್ಡಿಯನ್ ರಿಂಗ್’ ಜಾಗತಿಕ ಯೋಗ ರಿಲೇ ಮತ್ತು VR-ಚಾಲಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರದರ್ಶನ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
● IDY 2023 – ಜಬಲ್ಪುರ್ ಮತ್ತು UN ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ, ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್: 23.44 ಕೋಟಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಈ IDY ಎರಡು ಗಿನ್ನೆಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಯೋಗ ಅಧಿವೇಶನ (ಸೂರತ್‌ನಲ್ಲಿ 1.53 ಲಕ್ಷ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು). ‘ಸಾಗರದ ಯೋಗ ಉಂಗುರ’ 35,000 ಕಿ.ಮೀ. ಕ್ರಮಿಸಿತು.
● IDY 2024 – ಶ್ರೀನಗರ: ಶ್ರೀನಗರದ SKICC ಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 7,000 ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಮಳೆಯನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸಿದೇ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದರು. ‘ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಗ’ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 25.93 ಲಕ್ಷ ಜನರು ಯೋಗಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಗಿನ್ನೆಸ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. 24.53 ಕೋಟಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದನ್ನು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಆಚರಣೆ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.

AYUSH
‘Yoga for One Earth, One Health’ - Theme for IDY2025: PM in ‘Mann Ki Baat’
It is a matter of pride for all of us that today the curiosity about our yoga and traditional medicine is rising, all over the world: Prime Minister Shri Narendra Modi
Prime Minister appeals to everyone to include Yoga into their routine and take pride in the country’s traditional wisdom for overall well being
30 MAR 2025 7:04PM by PIB Delhi
In his latest Mann Ki Baat address, the Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized the importance of fitness in daily life and praised initiatives like the Fit India Carnival and International Yoga Day. While sharing India’s vision for a healthier world population, the PM mentioned, “The theme of Yoga Day 2025 has been kept as 'Yoga for One Earth One Health'. That is, we wish to make the whole world healthy through yoga.”
Notably, the Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), a premier institute under the Ministry of Ayush, Government of India, has been entrusted with the responsibility of organising activities to mark the International Day of Yoga (IDY) this year on a grand scale. The institute recently unveiled the 100-day countdown to IDY2025 during the Yogamahotsav event held at Vigyan Bhawan, New Delhi on 13 March, 2025.
During the 120th episode of the popular radio program, the Prime Minister said, “Today along with fitness, the count also plays a big role. Count the number of steps taken in a day, count the number of calories eaten in a day, count the number of calories burnt… amidst all these counts, another countdown is about to begin. The countdown to the International Yoga Day. Now less than 100 days are left for Yoga Day. If you have not yet included yoga in your life, do it now… it is not too late yet. The first International Yoga Day was celebrated 10 years ago on the 21st of June, 2015. Now this day has taken the shape of a grand festival of yoga. This is such a priceless gift from India to humanity, which is going to be very useful for future generations.”
As the world gears up for International Yoga Day (IDY) 2025, the theme “Yoga for One Earth One Health” takes center stage and a wide range of activities revolving around it is being held. The 2025 theme highlights yoga’s role in promoting physical, mental, and environmental well-being, aligning with global calls for sustainability and unity. It builds on a decade of success since the United Nations recognized June 21 as International Day of Yoga, following India’s proposal in 2014.
During the Mann Ki Baat programme, the Prime Minister also stated, “It is a matter of pride for all of us that today the curiosity about our yoga and traditional medicine is rising, all over the world. A large number of youths are adopting yoga and Ayurveda as an excellent medium for wellness. For example, there is a South American country, Chile. Ayurveda is rapidly becoming popular there. Last year, during my visit to Brazil, I met the President of Chile. We had a lot of discussions about the popularity of Ayurveda.
While acknowledging the fast growing popularity of Ayush systems across the globe and the contribution of key stakeholders in this, the PM said, “I have come to know about a team named ‘Somos India’. In Spanish, it means – ‘We are India’. This team has been promoting yoga and Ayurveda for almost a decade. Their focus is on treatment as well as educational programs. They are also getting information related to yoga and Ayurveda translated into the Spanish language. If we talk about last year alone, about 9 thousand people participated in their myriad events and courses. I congratulate all the people associated with this team for their efforts.”
Prime Minister Shri Narendra Modi also appealed to everyone to include Yoga into their routine and take pride in the country’s traditional wisdom for overall well being.
10 unique signature events to guide events to International Day of Yoga 2025
This year IDY activities will revolve around 10 unique signature events to mark the 11th edition of the global event, which makes it the most expansive and inclusive:
- ● Yoga Sangama – A synchronised Yoga demonstration at 1,00,000 locations, aiming for a world record.
- ● Yoga Bandhan – Global partnerships with 10 countries to host Yoga sessions at iconic landmarks.
- ● Yoga Parks– Development of 1,000 Yoga Parks for long-term community engagement.
- ● Yoga Samavesh – Special Yoga programs for Divyangjan, senior citizens, children, and marginalised groups.
- ● Yoga Prabhava – A decadal impact assessment on Yoga’s role in public health.
- ● Yoga Connect – A Virtual Global Yoga Summit featuring renowned Yoga experts and healthcare professionals.
- ● Harit Yoga – A sustainability-driven initiative combining Yoga with tree planting and clean-up drives.
- ● Yoga Unplugged- An event to attract young people to Yoga
- ● Yoga Maha Kumbh – A week-long festival across 10 locations, culminating in a central celebration led by the Hon’ble Prime Minister.
- ● Samyogam – A 100-day initiative integrating Yoga with modern healthcare for holistic wellness.
Annexure
The International Day of Yoga (IDY) has become a global wellness movement, uniting millions across countries. Here’s a brief look at its key milestones:
- ● IDY 2015 – New Delhi: The first IDY at Rajpath saw 35,985 participants, setting two Guinness World Records.
- ● IDY 2016 – Chandigarh: 30,000+ participants gathered at Capitol Complex, including 150 Divyangjan performing Yoga Protocol for the first time. The Prime Minister emphasised Yoga’s role in treating ailments like diabetes.
- ● IDY 2017 – Lucknow: 51,000 participants joined at Ramabai Ambedkar Maidan, with Yoga highlighted as affordable ‘health insurance’.
- ● IDY 2018 – Dehradun: 50,000+ participants at Forest Research Institute, with the theme "Yoga for Public Health". ISRO launched BHUVAN-YOGA and Yoga Locator apps.
- ● IDY 2019 – Ranchi: Focused on ‘Yoga for Heart Care’, with eco-friendly Yoga accessories benefiting Khadi artisans.
- ● IDY 2020 – Virtual: Amid the pandemic, 12.06 crore people joined online. The "My Life, My Yoga" contest attracted entries from 130 countries.
- ● IDY 2021 – Virtual: Themed “Yoga for Wellness”, reaching 496.1 million people globally. Iconic celebrations occurred at Times Square, the Eiffel Tower, and Tokyo Skytree.
- ● IDY 2022 – Mysuru: 15,000 participants at Mysore Palace, with a ‘Guardian Ring’ global Yoga relay and VR-powered digital exhibition.
- ● IDY 2023 – Jabalpur & UN HQ, New York: With 23.44 crore participants, this IDY set two Guinness World Records, including the most significant Yoga session (1.53 lakh participants in Surat). The ‘Ocean Ring of Yoga’ covered 35,000 km.
- ● IDY 2024 – Srinagar: Held at SKICC, Srinagar, with 7,000 participants braving the rain. The ‘Yoga for Space’ initiative saw ISRO scientists join in. A Guinness World Record was set in Uttar Pradesh, with 25.93 lakh people pledging to Yoga. 24.53 crore global participants marked this as a historic celebration.