મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
મહિલાઓની સુરક્ષા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા
મોટા પરિવર્તન તરફ દોરી જતી પહેલ
29 MAR 2025 2:11PM by PIB Ahmedabad
સારાંશ:
• ભારતે કાયદાકીય સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા છે, નાણાકીય પહેલ (નિર્ભયા ફંડ) કરી છે, અને મહિલાઓની સુરક્ષા વધારવા માટે મહિલા હેલ્પલાઇન (181) શરૂ કરી છે.
• મહિલાઓની સલામતી અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહિલાઓના અધિકારો, જાતીય ગુનાઓ, ઘરેલુ હિંસા, દહેજ, બાળ લગ્ન, કાર્યસ્થળ પર સતામણી અને માનવ તસ્કરી સામે કાનૂની કાર્યવાહીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બહુપક્ષીય અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે.
• વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ (OSC), મહિલા હેલ્પલાઇન 181, ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સપોર્ટ સિસ્ટમ (112), શી-બોક્સ અને મહિલા હેલ્પ ડેસ્ક મહિલાઓને કાનૂની, તબીબી અને માનસિક સહાય પૂરી પાડે છે.
• ઘરેલુ હિંસા અને લિંગ આધારિત હિંસા માનસિક સ્વાસ્થ્યને અસર કરે છે; NIMHANS દ્વારા પ્રોજેક્ટ સ્ત્રી મનોરક્ષા OSC ખાતે ટ્રોમા-ઈન્ફોર્મ્ડ કેર પૂરી પાડે છે.
પરિચય
મહિલાઓ દુનિયામાં પોતાનું સ્થાન બનાવી રહી છે. હવે, તેઓ ઘરની ચાર દિવાલો સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ સમાજના દરેક ક્ષેત્રમાં મોખરે છે, વ્યવસાય અને રાજકારણથી લઈને વિજ્ઞાન અને રમતગમત સુધીના ક્ષેત્રોમાં તેમની શક્તિ, પ્રતિભા અને નેતૃત્વ સાબિત કરે છે. જો કે, સાચું સશક્તીકરણ ત્યારે જ પ્રાપ્ત થઈ શકે છે જ્યારે સ્ત્રીઓ જીવનના દરેક પાસામાં સલામતી અને સલામતી અનુભવે. ભારત સરકારે દેશભરમાં મહિલાઓની સુરક્ષા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે નોંધપાત્ર પગલું ભર્યું છે. કાયદાકીય સુધારા, સમર્પિત હેલ્પલાઈન અને નાણાકીય સહાય દ્વારા મહિલાઓ માટે સલામત વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે બહુઆયામી અભિગમ અપનાવવામાં આવી રહ્યો છે.
નિર્ભયા ફંડ
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દરેક સ્થળે મહિલાઓની સુરક્ષા અને સલામતી માટે સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે. ભૂતકાળમાં મહિલાઓ સામેના ગુનાઓના વધતા જતા કેસોને ધ્યાનમાં રાખીને, મંત્રાલયે દેશભરમાં સલામતી પ્રોજેક્ટ્સને ફાઇનાન્સ કરવા માટે નિર્ભયા ફંડ તરીકે ઓળખાતા વિશેષ ભંડોળની સ્થાપના કરી છે.
આ ભંડોળ હેઠળ, નાણાકીય વર્ષ 2024-25 સુધીમાં કુલ 7712.85 કરોડ રૂપિયાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેમાં 5846.08 કરોડ રૂપિયાનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે, જે કુલ ફાળવણીના લગભગ 76 ટકા છે. આ ભંડોળ વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સ અને યોજનાઓ જેમ કે વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ (ઓએસસી), ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સપોર્ટ સિસ્ટમ (ઇઆરએસ-112), વિમેન હેલ્પલાઇન (ડબલ્યુએચએલ-181), ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ્સ (એફટીએસસી), એન્ટિ-હ્યુમન ટ્રાફિકિંગ યુનિટ્સ (એએચટીયુ), વિમેન્સ હેલ્પ ડેસ્ક્સ (ડબલ્યુએચડી), સાયબર ફોરેન્સિક કમ ટ્રેનિંગ લેબ્સ, સેફ સિટી પ્રોજેક્ટ્સ, રેલ અને રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ સેફ્ટી ઇનિશિયેટિવ્સ અને સેન્ટ્રલ વિક્ટિમ કમ્પેન્સેશન ફંડ (સીવીસીએફ) જેવા વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સ અને યોજનાઓને ટેકો આપે છે, જેથી મહિલાઓની સુરક્ષા અને સુરક્ષામાં વધારો કરી શકાય.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image004Z8ZQ.pngમહિલા સુરક્ષા માટે સરકારની પહેલ
વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ (ઓએસસી): નિર્ભયા ફંડ હેઠળ સ્થાપિત ઓએસસી હિંસાથી પીડિત મહિલાઓને સંકલિત સહાય પૂરી પાડે છે. આ કેન્દ્રો તબીબી સહાય, કાનૂની સહાય, મનોવૈજ્ઞાનિક પરામર્શ અને કામચલાઉ આશ્રય પ્રદાન કરે છે, જે તમામ એક જ છત હેઠળ છે, જે મહિલાઓ વિરુદ્ધ વિવિધ પ્રકારની હિંસાના સંકલિત પ્રતિસાદની સુવિધા આપે છે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના આંકડા મુજબ હાલ દેશભરમાં 812 ઓપરેશનલ ઓએસસી છે. અને તેમણે 31 જાન્યુઆરી, 2025 સુધી (01.04.2015)ની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 10.80 લાખથી વધારે મહિલાઓને સહાય કરી છે.
WHL પબ્લિક ઇન્સાઇટ્સ (181)24x7 મહિલા હેલ્પલાઇન (181): મહિલા હેલ્પલાઇન 181 જાહેર અને ખાનગી બંને જગ્યાઓ પર હિંસાનો સામનો કરી રહેલી મહિલાઓ માટે 24/7 ઇમરજન્સી અને સપોર્ટ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. 3 ડિસેમ્બર, 2018 ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી, મહિલા હેલ્પલાઇનના સાર્વત્રિકકરણ હેઠળ, તે પોલીસ, હોસ્પિટલો, કાનૂની સહાય અને વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ (ઓએસસી) ને રેફરલ્સ પ્રદાન કરે છે, જ્યારે મહિલાઓને સરકારી યોજનાઓ વિશે પણ માહિતગાર કરે છે. નિર્ભયા ફંડ હેઠળ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે, જ્યાં સુધી બચી ગયેલા મુદ્દાનો ઉકેલ ન આવે ત્યાં સુધી તે સતત ટેકો સુનિશ્ચિત કરે છે. સખી ડેશબોર્ડ અપડેટ્સ અને નિયમિત પ્રતિસાદ, પેન્ડિંગ કેસોને અસરકારક રીતે ટ્રેક કરવામાં મદદ કરે છે.
ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સપોર્ટ સિસ્ટમ (ઇઆરએસ - 112): ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ સપોર્ટ સિસ્ટમ (ઇઆરએસ) ભારત સરકાર દ્વારા તમામ પ્રકારની કટોકટીને પહોંચી વળવા માટે સિંગલ ઇમરજન્સી નંબર - 112 સાથે શરૂ કરવામાં આવેલી ઇન્ટિગ્રેટેડ ઇમરજન્સી સેવા છે. નાગરિકો કોલ, એસએમએસ, ઇમેઇલ, એસઓએસ સિગ્નલ અથવા ઇઆરએસ વેબ પોર્ટલ દ્વારા મદદ મેળવી શકે છે. 112 ભારત' મોબાઇલ એપ્લિકેશન વપરાશકર્તાઓને સ્થાન ડેટા સાથે ચેતવણી સંદેશા મોકલવા અને ઝડપી સહાય માટે ઇમરજન્સી કોલ્સ કરવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. દરેક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની રાજધાનીમાં પોલીસ, આગ અને આરોગ્ય સેવાઓ સાથે બચાવ કામગીરીનું સંકલન કરવા માટે પબ્લિક સેફ્ટી આન્સરિંગ પોઇન્ટ (પીએસએપી) હોય છે. ઇઆરએસ સમયસર ટેકો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઇમરજન્સી વાહનોનું રિયલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ પણ પૂરું પાડે છે. આ વ્યવસ્થા તમામ વર્તમાન ઇમરજન્સી નંબરોને એકીકૃત કરે છે, જેમાં 100 (પોલીસ), 101 (ફાયર), 108 (એમ્બ્યુલન્સ) અને 181 (વિમેન એન્ડ ચાઇલ્ડ કેર) સામેલ છે, જે અવિરત પ્રતિસાદ માટે 112 હેઠળ છે.
પોલીસ
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image0074GNN.jpgશે-બોક્સ પોર્ટલઃ મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી, જાતીય સતામણી ઇલેક્ટ્રોનિક બોક્સ (She -બોક્સ) ભારત સરકાર દ્વારા મહિલાઓને કાર્યસ્થળ પર જાતીય સતામણીની ફરિયાદો નોંધાવવા માટે સિંગલ-વિન્ડો પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરવા માટે એક પહેલ છે. તે તમામ મહિલાઓ માટે સુલભ છે, પછી ભલેને તેમના કાર્ય ક્ષેત્ર સંગઠિત/અસંગઠિત, જાહેર/ખાનગી હોય.
એક વખત SHe-બોક્સ પર ફરિયાદ દાખલ થયા બાદ, તે આપમેળે જરૂરી કાર્યવાહી માટે યોગ્ય ઓથોરિટીને મોકલવામાં આવે છે. આ પ્લેટફોર્મ કાર્યસ્થળ સતામણીના કેસો માટે ઝડપી નિવારણ અને જવાબદારીની ખાતરી આપે છે.
પોલીસ સ્ટેશનોમાં મહિલા હેલ્પ ડેસ્ક (WHD): નિર્ભયા ફંડ દ્વારા સમર્થિત, પોલીસ સ્ટેશનોમાં કાયદાના અમલીકરણને વધુ સુલભ અને મહિલાઓના મુદ્દાઓ પ્રત્યે જવાબદાર બનાવવા માટે ડબ્લ્યુએચડીની સ્થાપના કરવામાં આવે છે. પોલીસ સ્ટેશનો વધુ મહિલા મૈત્રીપૂર્ણ અને પહોંચી શકાય તેવા હોય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, કારણ કે તે પોલીસ સ્ટેશનમાં જતી કોઈ પણ મહિલા માટે સંપર્કનું પ્રથમ અને એકમાત્ર બિંદુ હશે, 14,658 મહિલા હેલ્પ ડેસ્ક (ડબ્લ્યુએચડી)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 13,743નું નેતૃત્વ મહિલા પોલીસ અધિકારીઓ કરે છે.
મનોસામાજિક સહકાર અને જાગૃતિ
0001-removebgહિંસા, ખાસ કરીને ઘરેલું હિંસા (ડીવી) અને ઇન્ટિમેટ પાર્ટનર વાયોલન્સ (આઇપીવી), ડિપ્રેશન, ચિંતા, PTSD, ગભરાટ વિકાર અને આત્મહત્યાના જોખમ તરફ દોરી શકે છે. ભારતમાં, મહિલાઓ શારીરિક અને જાતીય હિંસા માટે સરકારી પહેલ દ્વારા મદદ લઈ શકે છે, પરંતુ માનસિક અને માનસિક સહાય પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે. હિંસાનો સામનો કરી રહેલી મહિલાઓની માનસિક જરૂરિયાતો પ્રત્યે સંવેદનશીલ બનવાની અને સંદર્ભ-વિશિષ્ટ હોય તેવા સાંસ્કૃતિક રીતે માહિતગાર અને અસરકારક હસ્તક્ષેપો પૂરા પાડવા માટે સક્ષમ બનવાની આ સેવાઓની જરૂર છે.
નિમ્હન્સ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા અને મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા સમર્થિત પ્રોજેક્ટ સ્ત્રી મનોરક્ષાનો ઉદ્દેશ વન સ્ટોપ સેન્ટર્સ (ઓએસસી)માં આઘાતથી માહિતગાર માનસિક સ્વાસ્થ્ય સંભાળને મજબૂત કરવાનો છે. તે કેસવર્કર્સ, વહીવટકર્તાઓ, પેરાલિગલ અને પેરામેડિકલ સ્ટાફ અને સુરક્ષા કર્મચારીઓ સહિત કાઉન્સેલર્સ અને સ્ટાફને તાલીમ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ પહેલ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે લિંગ-આધારિત હિંસાનો સામનો કરી રહેલી મહિલાઓ જ્યારે ઓએસસીમાં મદદ લે છે ત્યારે સહાનુભૂતિપૂર્ણ, પુરાવા-આધારિત માનસિક આરોગ્ય સંભાળ અને પરામર્શ મેળવે છે.
મહિલા સુરક્ષાની સુરક્ષા માટે કાનૂની જોગવાઈઓ
મહિલાઓ સામેના ગુનાઓને દૂર કરવા માટે, નેશનલ ક્રાઇમ રેકોર્ડ્સ બ્યુરો (એનસીઆરબી) નિયમિતપણે ડેટાનું સંકલન કરે છે, જે સલામતીની ચિંતાઓને પહોંચી વળવા માટે ડેટા-સંચાલિત કેન્દ્રિત અભિગમને સક્ષમ બનાવે છે. આ ઉપરાંત સરકારે મહિલાઓની શારીરિક અને માનસિક સુરક્ષાની સુરક્ષા માટે અનેક મહત્વના કાયદા લાગુ કર્યા છે.
આ કાયદાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છેઃ
ભારતીય ન્યાય સંહિતા 2023: તેમાં જાતીય ગુનાઓ માટે કડક દંડની જોગવાઈ કરવામાં આવી હતી, જેમાં 18 વર્ષથી ઓછી ઉંમરની છોકરીઓ પર બળાત્કાર માટે મૃત્યુદંડનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેણે બળાત્કાર માટે ઓછામાં ઓછી સજામાં પણ વધારો કર્યો અને મહિલાઓ અને બાળકો માટે વધુ વ્યાપક સુરક્ષાની ખાતરી કરવા માટે જાતીય ગુનાઓની વ્યાખ્યા વિસ્તૃત કરી. ઓક્ટોબર 2019 થી, કેન્દ્ર સરકાર ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ્સ (એફટીએસસી) સ્થાપવા માટે કેન્દ્ર પ્રાયોજિત યોજના ચલાવી રહી છે, જેમાં વિશિષ્ટ પોક્સો અદાલતો શામેલ છે. આ અદાલતોનો હેતુ બળાત્કાર અને પ્રોટેક્શન ઓફ ચિલ્ડ્રન ફ્રોમ સેક્સ્યુઅલ ઓફેન્સિસ (પોક્સો) એક્ટ સંબંધિત પેન્ડિંગ કેસોને ઝડપથી હેન્ડલ કરવાનો છે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image012S7K8.jpgપ્રોટેક્શન ઓફ વિમેન ફ્રોમ ડોમેસ્ટિક વાયોલન્સ એક્ટ, 2005: ભારતમાં ઘરેલુ હિંસાનું સંચાલન પ્રોટેક્શન ઓફ વિમેન ફ્રોમ ડોમેસ્ટિક વાયોલન્સ એક્ટ (પીડબ્લ્યુડીવીએ), 2005 દ્વારા થાય છે. કલમ 3 તેને કોઈ પણ કૃત્ય તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરે છે જે મહિલાના શારીરિક અથવા માનસિક સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે અથવા ગેરકાયદેસર માંગણીઓ માટે સતામણી સહિત તેની સલામતીને જોખમમાં મૂકે છે. આ કાયદો લોહી, લગ્ન, દત્તક લેવા અથવા લગ્ન જેવા સંબંધોથી સંબંધિત વહેંચાયેલા ઘરોમાં મહિલાઓને લાગુ પડે છે.
એનએફએચએસ-5 (2019-2021)નો અહેવાલ દર્શાવે છે કે પરિણીત મહિલાઓમાં પતિ-પત્નીની હિંસા (18-49 વર્ષ) 31.2% (2015-16) થી ઘટીને 29.3% થઈ ગઈ છે.
દહેજ પ્રતિબંધ અધિનિયમ, 1961: દહેજમાં લગ્નની શરત તરીકે કન્યા અથવા વરરાજાના પરિવાર દ્વારા આપવામાં આવતી રોકડ, સંપત્તિ અથવા ઝવેરાત જેવી કોઈપણ કિંમતી વસ્તુઓનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવે છે. તે દહેજ પ્રતિબંધક અધિનિયમ હેઠળ ગેરકાયદેસર છે, જે દહેજ આપવા, લેવા અથવા માંગવા માટે દંડ કરે છે. દહેજ સંબંધિત સતામણી ભારતીય ન્યાય સંહિતા (બીએનએસ) અને ઘરેલું હિંસાથી મહિલાઓનું રક્ષણ અધિનિયમ જેવા કાયદા હેઠળ પણ સજાને પાત્ર છે. જો દહેજની સતામણીને કારણે કોઈ સ્ત્રી લગ્નના સાત વર્ષની અંદર અકુદરતી સંજોગોમાં મૃત્યુ પામે છે, તો તેને દહેજ મૃત્યુ માનવામાં આવે છે, જેના ગંભીર કાનૂની પરિણામો આવે છે. દહેજ પ્રતિબંધ અધિકારીઓ, પોલીસ અને એનજીઓ જેવા સત્તાવાળાઓ ફરિયાદોનું સંચાલન કરે છે, અને જાગૃતિ કાર્યક્રમોનો હેતુ દહેજ પ્રથાને હતોત્સાહિત કરવાનો છે.
અનૈતિક ટ્રાફિક (નિવારણ) અધિનિયમ, 1956: આ કાયદો માનવ તસ્કરી અને વાણિજ્યિક હેતુઓ માટે વ્યક્તિઓના જાતીય શોષણને રોકવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે પીડિતોના બચાવ અને પુનર્વસનની જોગવાઈ કરે છે અને સંગઠિત શોષણનો સામનો કરવાના હેતુથી તસ્કરીના ગુનામાં સંડોવાયેલા લોકો માટે દંડની જોગવાઈ કરે છે.
બાળલગ્ન પ્રતિબંધ અધિનિયમ, 2006: બાળલગ્ન પ્રતિબંધક અધિનિયમ, 2006 (પીસીએમએ) બાળલગ્ન અટકાવવા અને તેમાં સામેલ લોકોને સજા કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યો હતો. કલમ 16 રાજ્ય સરકારોને આ કાયદાનો અમલ કરવા બાળલગ્ન પ્રતિબંધ અધિકારીઓ (સીએમપીઓ)ની નિમણૂક કરવાની સત્તા આપે છે. સીએમપીઓ બાળલગ્ન અટકાવવા, કાર્યવાહી માટે પુરાવા એકત્રિત કરવા, સમુદાયોની સલાહ લેવા, જાગૃતિ લાવવા અને તેની હાનિકારક અસરો અંગે લોકોને સંવેદનશીલ બનાવવા માટે કામ કરે છે. આ અધિકારીઓ રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વહીવટ હેઠળ કામ કરે છે, જે આ કાયદાના અમલીકરણ માટે જવાબદાર છે.
કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013: કાર્યસ્થળ પર મહિલાઓની જાતીય સતામણી (નિવારણ, પ્રતિબંધ અને નિવારણ) અધિનિયમ, 2013 તમામ મહિલાઓને લાગુ પડે છે, પછી ભલે તે ઉંમર, નોકરીના પ્રકાર અથવા કામના ક્ષેત્રને ધ્યાનમાં લીધા વિના. તે નોકરીદાતાઓને 10થી વધુ કર્મચારીઓ સાથે કાર્યસ્થળોમાં આંતરિક સમિતિ (આઇસી)ની રચના કરવાનો આદેશ આપે છે, જ્યારે યોગ્ય સરકાર નાની સંસ્થાઓ અથવા નોકરીદાતાઓ સામેના કેસો માટે સ્થાનિક સમિતિઓ (એલસી)ની રચના કરે છે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (એમડબલ્યુસીડી) અમલીકરણ અને જાગૃતિની દેખરેખ રાખે છે. ફરિયાદના ડેટાને કેન્દ્રિત કરવા માટે, એમડબલ્યુસીડીએ કેસોના રિપોર્ટિંગ અને ટ્રેકિંગ માટેના પોર્ટલ શે-બોક્સને લોન્ચ કર્યું હતું. આ પોર્ટલ 19 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ લાઇવ થયું હતું, જેમાં અત્યાર સુધીમાં 9 ફરિયાદો મળી હતી. અધિનિયમ હેઠળની પૂછપરછ ૯૦ દિવસની અંદર પૂર્ણ થવી આવશ્યક છે.
નિષ્કર્ષ
ભારત સરકારે કાયદાકીય પગલાં, નાણાકીય ફાળવણી અને સહાયક સેવાઓ મારફતે મહિલાઓની સુરક્ષા અને સુરક્ષા વધારવા માટે નોંધપાત્ર પગલાં લીધાં છે. જ્યારે આ પ્રયત્નો શારીરિક અને કાનૂની રક્ષણ પૂરું પાડે છે, ત્યારે માનસિક સુખાકારી પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જરૂરી છે. પ્રોજેક્ટ સ્ત્રી મનોરક્ષા જેવી પહેલનો ઉદ્દેશ ટ્રોમા-માહિતગાર માનસિક આરોગ્ય સંભાળ ઓફર કરીને આ અંતરને ભરવાનો છે. મહિલાઓ માટે એક સુરક્ષિત અને વધારે સશક્ત વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે કાયદાના અમલીકરણ, હેલ્પલાઈન, પુનર્વસન અને માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાયતાને સંકલિત કરતો બહુઆયામી અભિગમ મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
સંદર્ભો:
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Women and Child Development
India's Commitment to Women's Safety
Initiatives leading towards a big change
29 MAR 2025 2:11PM by PIB Delhi
Summary:
• India has implemented legal reforms, taken financial initiatives (Nirbhaya Fund), and launched Women helpline (181) to enhance women's security.
• Multipronged approach to promote women’s rights, legal actions against sexual offenses, domestic violence, dowry, child marriage, workplace harassment, and human trafficking to ensure safety and security of women.
• One Stop Centres (OSCs), Women Helpline 181, Emergency Response Support System (112), SHe-Box, and Women Help Desks provide legal, medical, and psychological assistance to women.
• Domestic violence and Gender Based Violence impact mental health; Project Stree Manoraksha by NIMHANS provides trauma-informed care at OSCs.
Introduction
Women are making a place for themselves in the world. Now, they are not confined to the four walls of a home but are at the forefront of every sector of society, proving their strength, talent, and leadership in fields ranging from business and politics to science and sports. However, true empowerment can only be achieved when women feel safe and secure in every aspect of life. The Government of India has taken remarkable strides to ensure the safety and security of women across the nation. Through legislative reforms, dedicated helplines, and financial support, a multi-faceted approach is being implemented to create a safer environment for women.
Nirbhaya Fund
Ministry of Women and Child Development is actively working towards safety and security of women at every place. Looking at the rising cases of crimes against women in past, the Ministry has established a special fund known as Nirbhaya Fund for financing safety projects across country.
Under the fund, a total amount of Rs 7712.85 crore has been allocated up to the financial year 2024-25, with Rs 5846.08 crore utilised which is nearly 76% of the total allocation. This fund supports various projects and schemes such as One Stop Centres (OSCs), Emergency Response Support System (ERSS-112), Women Helpline (WHL-181), Fast Track Special Courts (FTSCs), Anti-Human Trafficking Units (AHTUs), Women Help Desks (WHDs), Cyber Forensic cum Training Labs, Safe City Projects, Rail and Road Transport Safety Initiatives, and the Central Victim Compensation Fund (CVCF) to enhance women's safety and security.
Government Initiatives for Women Safety
One Stop Centres (OSCs): Established under the Nirbhaya Fund, OSCs provide integrated support to women affected by violence. These centres offer medical assistance, legal aid, psychological counselling, and temporary shelter, all under one roof, facilitating a coordinated response to various forms of violence against women. According to the Ministry of Women and Child Development statistics, there are currently 812 operational OSCs across the country. and they have assisted over 10.80 lakh women since inception (01.04.2015) till 31st January 2025.
WHL Public Insights (181)24x7 Women Helpline (181): Women Helpline 181 provides 24/7 emergency and support services for women facing violence in both public and private spaces. Launched on December 3, 2018, under the Universalization of Women Helpline Scheme, it offers referrals to police, hospitals, legal aid, and One Stop Centres (OSC) while also informing women about government schemes. Funded under the Nirbhaya Fund, it ensures continuous support until a survivor’s issue is resolved. Sakhi Dashboard updates and regular feedback collection help track cases effectively.
Emergency Response Support System (ERSS - 112): The Emergency Response Support System (ERSS) is an integrated emergency service launched by the Government of India with a single emergency number – 112 to handle all types of emergencies. Citizens can seek help through calls, SMS, email, SOS signals, or the ERSS web portal. The ‘112 India’ mobile app enables users to send alert messages with location data and make emergency calls for quick assistance. Each State/UT capital has a Public Safety Answering Point (PSAP) to coordinate rescue efforts with police, fire, and health services. ERSS also provides real-time tracking of emergency vehicles to ensure timely support. This system unifies all existing emergency numbers, including 100 (Police), 101 (Fire), 108 (Ambulance), and 181 (Women & Child Care), under 112 for seamless response.
police
SHe-Box Portal: Launched by the Ministry of Women and Child Development, Sexual Harassment Electronic Box (SHe-Box) is an initiative by the Government of India to provide a single-window platform for women to register workplace sexual harassment complaints. It is accessible to all women, regardless of their work sector (organized/unorganized, public/private).
Once a complaint is filed on, SHe-Box, it is automatically forwarded to the appropriate authority for necessary action. This platform ensures swift redressal and accountability for workplace harassment cases.
Women Help Desks (WHDs) in Police Stations: Supported by the Nirbhaya Fund, WHDs are established in police stations to make law enforcement more accessible and responsive to women's issues. To ensure that the Police Stations are more women friendly and approachable, as they would be the first and single point of contact for any woman walking into a police station, 14,658 Women Help Desks (WHDs) have been set up, of which 13,743 are headed by women police officers.
Psychosocial Support & Awareness
0001-removebgViolence, especially Domestic Violence (DV) and Intimate Partner Violence (IPV), can lead to depression, anxiety, PTSD, panic disorders, and suicide risk. In India, women can seek help through government initiatives for physical and sexual violence but mental and psychological help is equally important. There is a need for these services to be sensitive to the psychological needs of women facing violence and to be able to provide culturally informed and effective interventions that are context-specific.
Project Stree Manoraksha, launched by NIMHANS and supported by the Ministry of Women and Child Development, aims to strengthen trauma-informed mental health care in One Stop Centres (OSCs). It focuses on training counsellors and staff, including caseworkers, administrators, paralegal and paramedical staff, and security personnel. This initiative ensures that women facing gender-based violence receive empathetic, evidence-based mental health care and counselling when they seek help at OSCs.
Legal Provisions to Safeguard Women Security
To address crimes against women, the National Crime Records Bureau (NCRB) regularly compiles data, enabling a data-driven focused approach to tackling safety concerns. Additionally, the government has implemented a number of crucial laws to safeguard women’s physical and mental security.
These laws include:
Bharatiya Nyaya Sanhita 2023: It introduced stringent penalties for sexual offenses, including the death penalty for the rape of girls below 18 years of age. It also increased minimum sentences for rape and expanded the definition of sexual offenses to ensure more comprehensive protection for women and children. Since October 2019, the Central Government has been running a centrally sponsored scheme to set up Fast Track Special Courts (FTSCs), including exclusive POCSO Courts. These courts aim to quickly handle pending cases related to rape and the Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act.
Protection of Women from Domestic Violence Act, 2005: In India, domestic violence is governed by the Protection of Women from Domestic Violence Act (PWDVA), 2005. Section 3 defines it as any act that harms a woman’s physical or mental health or endangers her safety, including harassment for unlawful demands. The Act applies to women in shared households related by blood, marriage, adoption, or marriage-like relationships.
The NFHS-5 (2019-2021) report shows spousal violence among married women (18-49 years) declined from 31.2% (2015-16) to 29.3%.
Dowry Prohibition Act, 1961: Dowry refers to any valuable items, such as cash, property, or jewellery, given by the bride's or groom's family as a condition of marriage. It is illegal under the Dowry Prohibition Act, which penalizes giving, taking, or demanding dowry. Harassment related to dowry is also punishable under laws like the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS) and the Protection of Women from Domestic Violence Act. If a woman dies under unnatural circumstances within seven years of marriage due to dowry harassment, it is considered dowry death, with severe legal consequences. Authorities such as Dowry Prohibition Officers, police, and NGOs handle complaints, and awareness programs aim to discourage dowry practices.
Immoral Traffic (Prevention) Act, 1956: This Act focuses on preventing human trafficking and the sexual exploitation of individuals for commercial purposes. It provides for the rescue and rehabilitation of victims and prescribes penalties for those involved in trafficking offenses, aiming to combat organized exploitation.
Prohibition of Child Marriage Act, 2006: The Prohibition of Child Marriage Act, 2006 (PCMA) was enacted to prevent child marriages and punish those involved. Section 16 empowers State Governments to appoint Child Marriage Prohibition Officers (CMPOs) to enforce the Act. CMPOs work to prevent child marriages, collect evidence for prosecution, counsel communities, raise awareness, and sensitize the public on its harmful effects. These officers’ function under State Governments and UT Administrations, which are responsible for implementing the Act.
Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition, and Redressal) Act, 2013: The Sexual Harassment of Women at Workplace (Prevention, Prohibition and Redressal) Act, 2013 applies to all women, regardless of age, job type, or work sector. It mandates employers to create an Internal Committee (IC) in workplaces with over 10 employees, while the Appropriate Government sets up Local Committees (LCs) for smaller organizations or cases against employers. The Ministry of Women and Child Development (MWCD) oversees implementation and awareness. To centralize complaint data, MWCD launched SHe-Box, a portal for reporting and tracking cases. The portal went live on October 19, 2024, receiving 9 complaints so far. Inquiries under the Act must be completed within 90 days.
Conclusion
The Government of India has taken significant steps to enhance women's safety and security through legal measures, financial allocations, and support services. While these efforts provide physical and legal protection, a greater focus on psychological well-being is necessary. Initiatives like Project Stree Manoraksha aim to fill this gap by offering trauma-informed mental health care. A multi-pronged approach integrating law enforcement, helplines, rehabilitation, and mental health support is crucial for creating a safer and more empowering environment for women.
References:
Click here to download PDF