વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ભારતના ઉદય માટે મધ્યસ્થતા અને મધ્યસ્થતાની વ્યવસ્થા મહત્ત્વપૂર્ણ છેઃ કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ
કાયદાકીય સુધારા અને મજબૂત મધ્યસ્થતા માળખું રોકાણકારોનો વિશ્વાસ અને આર્થિક વૃદ્ધિને વધારશેઃ શ્રી ગોયલ
29 MAR 2025 1:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે આજે દિલ્હીમાં યુનાઇટેડ ઇન્ટરનેશનલ અવોકેટ કોન્ફરન્સમાં વિશેષ પૂર્ણ સત્રને સંબોધન કરતાં જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ભારતના ઉદભવ માટે મધ્યસ્થતા અને મધ્યસ્થતાની વ્યવસ્થા મહત્વપૂર્ણ છે. પોતાનાં વક્તવ્યમાં તેમણે ભારતની ઝડપી આર્થિક વૃદ્ધિને ટેકો આપવા મજબૂત કાનૂની અને મધ્યસ્થતા માળખાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવાની તેની મહત્ત્વાકાંક્ષા પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી ગોયલે નોંધ્યું હતું કે, ન્યાયિક વિલંબ ઘટાડવામાં અને સ્થિર અને પારદર્શક વ્યાવસાયિક વાતાવરણને સુનિશ્ચિત કરવામાં લવાદ અને મધ્યસ્થતા મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે આર્બિટ્રેશન મિકેનિઝમમાં વિશ્વાસની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને મોટા કોર્પોરેશનો અને આંતરરાષ્ટ્રીય પૂર્વગ્રહોના પ્રભાવ અંગેની ચિંતાઓને સ્વીકારી હતી. મંત્રીશ્રીએ હિતધારકોને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ ભારતમાં લવાદની પદ્ધતિઓને વધારે કાર્યક્ષમ અને નિષ્પક્ષ બનાવવા માટે મજબૂત બનાવે, જેથી રોકાણકારોને વધારે અનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું થાય.
ભારતના વિકાસ પથ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ગોયલે દેશના મજબૂત આર્થિક દેખાવ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, ભારત સૌથી વધુ ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર છે અને વર્ષ 2025-26 સુધીમાં ચોથા ક્રમનું સૌથી મોટું વૈશ્વિક અર્થતંત્ર બનવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. તેમણે આ પ્રગતિ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ નીતિગત સુધારાઓને જવાબદાર ગણાવ્યાં હતાં, જેમાં વ્યાવસાયિક નિયમનોનું સરળીકરણ અને જન વિશ્વાસ ધારા મારફતે 180થી વધારે કાયદાકીય જોગવાઈઓને નાબૂદ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સુધારાઓએ ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય વિશ્વાસને વિશ્વસનીય રોકાણ સ્થળ તરીકે ઊભો કર્યો છે.
તેમણે સમજાવ્યું કે જન વિશ્વાસનું નામ સરકાર અને લોકો વચ્ચે પરસ્પર વિશ્વાસ વધારવાના હેતુથી કરવામાં આવ્યું હતું. ઉદ્દેશ નાગરિકોને ખાતરી આપવાનો હતો કે સરકાર તેમનામાં વિશ્વાસ રાખે છે અને ગંભીર કાનૂની પરિણામો સાથે નાની ભૂલોને દંડ આપવાનો પ્રયત્ન કરતી નથી. તેના બદલે, પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવા અને લાંબી ન્યાયિક ચકાસણીને બદલે વાજબી પગલાં દ્વારા ભૂલો સુધારી શકાય તે સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી ગોયલે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર હવે જન વિશ્વાસ 2.0 પર કામ કરી રહી છે, જેનો ઉદ્દેશ કાયદાકીય જટિલતાઓને વધારે ઘટાડવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જોગાનુજોગ હવે આપણે જન વિશ્વાસ 2.0 તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. ઓછામાં ઓછું, વ્યવસાયો અને વ્યક્તિઓએ તેમના જીવનની દરેક નાની ક્રિયા વિશે ચિંતા કરીને, બિનજરૂરી તણાવ અને મુશ્કેલીઓથી મુક્ત રહેવું જોઈએ. જો કોઈની પાસે વિચારો હોય તો અમે તેમનું સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે કાનૂની નિષ્ણાતો સાથે સક્રિયપણે સંકળાયેલા છીએ, પરંતુ હજી પણ, અમે કોઈ પણ કાયદા પરના સૂચનો માટે ખુલ્લા છીએ જે વ્યવસાયો અને નાગરિકોના જીવનને વધુ સરળ બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે, "તેમણે ઉમેર્યું.
વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે ભારતનાં ફાયદા અંગે ચર્ચા કરતાં શ્રી ગોયલે યુવા કાર્યબળ, ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને ઉત્પાદન સ્પર્ધાત્મકતા વધારતું વિશાળ સ્થાનિક બજાર જેવા મુખ્ય પરિબળો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. મંત્રીશ્રીએ ભારતના ડિજિટલ પરિવર્તનની પણ ચર્ચા કરી હતી, જેમાં વ્યાપક 5જી કનેક્ટિવિટી સાથે સમગ્ર દેશમાં વેપાર-વાણિજ્યની કામગીરીમાં સરળતામાં સુધારો થયો છે.
હાલમાં ચાલી રહેલા કાનૂની સુધારાઓને સંબોધતા શ્રી ગોયલે ભારતની ન્યાયિક અને મધ્યસ્થતા વ્યવસ્થાને આધુનિક બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેથી વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ સાથે તાલમેળ સાધી શકાય. તેમણે ટેકનોલોજી ઇન્ટિગ્રેશન અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે બેન્ચમાર્ક્ડ કાયદાઓ મારફતે આર્બિટ્રેશનની કાર્યદક્ષતા વધારવાના સરકારના સંકલ્પની પુષ્ટિ કરી હતી. વાણિજ્ય મંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના કથનને ટાંકીને જણાવ્યું હતું કે, "ન્યાય એ સ્વતંત્ર સ્વરાજ્યનાં મૂળમાં રહેલો છે અને ન્યાય વિના રાષ્ટ્રનું અસ્તિત્વ પણ શક્ય નથી."
શ્રી ગોયલે સમાપન કરતાં કહ્યું હતું કે, વૈશ્વિક સ્તરે આર્થિક પાવરહાઉસ તરીકે ભારતની આકાંક્ષાઓને ટેકો આપતા સ્પષ્ટ, મજબૂત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક કાનૂની માળખાનો મુસદ્દો તૈયાર કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવા માટે કાયદા સમુદાયને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મજબૂત કાયદાકીય માળખું માત્ર આર્થિક વૃદ્ધિને જ સુલભ નહીં કરે, પણ વૈશ્વિક વેપારની ઇકોસિસ્ટમમાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે ભારતની પ્રતિષ્ઠાને પણ મજબૂત કરશે.

Ministry of Commerce & Industry
Arbitration and mediation mechanisms crucial for India's emergence as a global manufacturing hub: Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal
Legal reforms and a robust arbitration framework will boost investor confidence and economic growth: Shri Goyal
29 MAR 2025 1:23PM by PIB Delhi
Arbitration and mediation mechanisms are crucial for India's emergence as a global manufacturing hub, stated Union Minister of Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal, while addressing the Special Plenary Session at the United International Avocat Conference in Delhi today. In his speech, he underscored the importance of a strong legal and arbitration framework in supporting India's rapid economic growth and its ambition to become a global manufacturing hub.
Shri Goyal noted that arbitration and mediation play a pivotal role in reducing judicial delays and ensuring a stable and transparent business environment. He emphasized the need for confidence in arbitration mechanisms and acknowledged concerns regarding the influence of large corporations and international biases. The Minister urged stakeholders to strengthen arbitration practices in India to make them more efficient and impartial, thereby fostering a more investor-friendly climate.
Reflecting on India's growth trajectory, Shri Goyal highlighted the nation’s robust economic performance, stating that India is the fastest-growing major economy and is on track to becoming the fourth-largest global economy by 2025-26. He attributed this progress to significant policy reforms, including the simplification of business regulations and the decriminalization of over 180 legal provisions through the Jan Vishwas Act. The Minister emphasized that these reforms have built international trust in India as a reliable investment destination.
He explained that the Jan Vishwas was named with the intent of fostering mutual trust between the government and the people. The objective was to assure citizens that the government believes in them and does not seek to penalize minor mistakes with severe legal consequences. Instead, the focus is on simplifying processes and ensuring that errors can be rectified through reasonable measures rather than lengthy judicial scrutiny.
Shri Goyal also said that the government is now working on Jan Vishwas 2.0, aimed at further reducing legal complexities. "Incidentally, we are now moving towards Jan Vishwas 2.0. At least, businesses and individuals should be free of unnecessary tension and difficulties, worrying about every small action in their lives. If anyone has ideas, we welcome them. We are actively engaging with legal experts, but even now, we are open to suggestions on any law that can help make the lives of businesses and citizens easier," he added.
Discussing India's advantages as a global manufacturing hub, Shri Goyal pointed out key factors such as a young workforce, technological advancements, and a vast domestic market that enhances manufacturing competitiveness. The Minister also highlighted India's digital transformation, with extensive 5G connectivity improving ease of business operations across the country.
Addressing ongoing legal reforms, Shri Goyal stressed the need for modernizing India's judicial and arbitration systems to align with global best practices. He reaffirmed the government’s resolve to enhance arbitration efficiency through technology integration and internationally benchmarked laws. The Minister quoted Prime Minister Shri Narendra Modi, stating, “Justice is at the root of independent self-governance, and without justice, even the existence of a nation is not possible.”
Shri Goyal concluded by encouraging the legal fraternity to play a key role in drafting clear, robust, and globally competitive legal frameworks that support India's aspirations as a global economic powerhouse. He emphasized that a strong legal infrastructure will not only facilitate economic growth but also reinforce India’s reputation as a trusted partner in the global trade ecosystem.