Ministry of Tribal Affairs
Dharti Aaba TribePreneurs 2025: A National Initiative Under Janjatiya Gaurav Varsh
Empowering ST Entrepreneurs: 45+ Tribal Startups to Shine at Startup Mahakumbh 2025
From Grassroots to Global: Tribal Startups to Showcase at India’s Largest Startup Event
300 Students from EMRS & Eminent Technical Institutes to Attend a Special Boot Camp at IIT Delhi
29 MAR 2025 2:27PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs (MoTA), Government of India, is set to provide a transformative platform for budding and established Scheduled Tribe (ST) entrepreneurs through Dharti Aaba TribePreneurs 2025. As part of Startup Mahakumbh 2025, scheduled from April 3-5, 2025, at Bharat Mandapam, New Delhi, this initiative will bring together India’s most promising startups, offering ST entrepreneurs unparalleled exposure to industry leaders, venture capitalists, and impact investors—fostering inclusive economic growth and empowerment.
Janjatiya Gaurav Varsh: Honoring Bhagwan Birsa Munda’s Legacy
Dharti Aaba TribePreneurs 2025 is a flagship initiative under Janjatiya Gaurav Varsh, commemorating the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, a revered tribal freedom fighter and leader. The Government of India is dedicating this year to promoting tribal entrepreneurship, innovation, and self-reliance. By empowering tribal entrepreneurs through Startup Mahakumbh 2025, MoTA is reinforcing Bhagwan Birsa Munda’s vision of a self-sufficient and empowered tribal community.
A Major Push for Tribal Entrepreneurship
The Ministry of Tribal Affairs remains steadfast in its commitment to empowering tribal communities. Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has consistently emphasized the vision of Atma Nirbhar Bharat (Self-Reliant India) and Atma Nirbhar Tribals. In line with this vision, strengthening the startup ecosystem for Scheduled Tribes is a key initiative under MoTA’s 100-day agenda.
To drive this transformation, MoTA has partnered with premier institutions such as IIM Calcutta, IIT Delhi, IFCI Venture Capital Funds Limited, and leading industry associations to ensure deep and lasting impact. A major milestone in this journey is the establishment of a Venture Capital Fund for Scheduled Tribes, with an initial corpus of 50 crore, dedicated to fostering entrepreneurship and innovation in tribal communities.
Tribal Entrepreneurs to Take Center Stage at Startup Mahakumbh 2025
In alignment with this vision, 45+ startups founded by ST entrepreneurs, including those incubated at IIM Calcutta, IIM Kashipur, and IIT Bhilai, are set to participate in Startup Mahakumbh 2025. Some of these startups have already secured funding from IFCI Venture Capital.
At Startup Mahakumbh 2025, these tribal entrepreneurs will:
• Showcase their innovations at dedicated stalls.
• Network with top investors and explore funding opportunities.
• Engage in technical sessions featuring unicorn founders, venture capitalists, and startup leaders.
With a strong focus on innovation, inclusivity, and market expansion, Dharti Aaba TribePreneurs 2025 will serve as a launchpad for tribal-led enterprises, helping them secure mentorship, strategic networking, and investment opportunities.
Nurturing the Next Generation of Tribal Innovators
To inspire and train young tribal minds, MoTA is facilitating:
• 100 students from Eklavya Model Residential Schools (EMRS) to attend Startup Mahakumbh and undergo a special boot camp at IIT Delhi.
• 150 tribal students availing scholarships to gain first-hand exposure to India’s thriving startup landscape.
• 50 ST students from Unnat Bharat Abhiyan to interact with entrepreneurs and investors.
A Commitment to Inclusive Growth
Hon'ble Minister of Tribal Affairs, Shri Jual Oram, emphasized the importance of this initiative, stating:“Tribal entrepreneurs are the backbone of our nation’s cultural and economic heritage. Through Startup Mahakumbh 2025, we are providing them with an unparalleled opportunity to access capital, mentorship, and networking opportunities that will elevate their businesses to national and global platforms.”
Shri Vibhu Nayar, Secretary, Ministry of Tribal Affairs, highlighted the broader vision of this initiative:“Fostering entrepreneurship among tribal communities is a crucial step towards achieving self-reliance and economic empowerment. By providing platforms such as Startup Mahakumbh, we are ensuring that tribal startups not only survive but thrive in India’s fast-growing startup ecosystem.”
A Transformational Step for Tribal Entrepreneurship
Dharti Aaba TribePreneurs 2025 reaffirms the government’s commitment to fostering tribal entrepreneurship, ensuring that ST youth and business owners gain access to world-class resources, mentorship, and funding opportunities. Through Startup Mahakumbh 2025, tribal entrepreneurs will receive the visibility, support, and investment they need to scale their ventures and contribute to India's rapidly evolving startup ecosystem.

આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
ધરતી આબા ટ્રાઈબપ્રેન્યોર્સ 2025: આદિવાસી ગૌરવ વર્ષ હેઠળની રાષ્ટ્રીય પહેલ
એસટી ઉદ્યોગ સાહસિકોને સશક્ત બનાવવા: સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2025માં 45થી વધુ ટ્રાઇબલ સ્ટાર્ટઅપ્સ ચમકશે
ગ્રાસરૂટથી ગ્લોબલ: ભારતની સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇવેન્ટમાં ટ્રાઇબલ સ્ટાર્ટઅપ્સ પ્રદર્શિત કરશે
EMRS અને પ્રતિષ્ઠિત ટેકનિકલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના 300 વિદ્યાર્થીઓ IIT દિલ્હીમાં સ્પેશિયલ બૂટ કેમ્પમાં ભાગ લેશે
29 MAR 2025 2:27PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારનું આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય (MoTA) ધરતી આબા ટ્રાઈબપ્રેન્યોર 2025 મારફતે ઉભરતી અને સ્થાપિત અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) ઉદ્યોગસાહસિકો માટે એક પરિવર્તનકારી મંચ પ્રદાન કરવા જઈ રહ્યું છે. 3 થી 5 એપ્રિલ, 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાનારા સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2025ના ભાગરૂપે, આ પહેલ ભારતના સૌથી આશાસ્પદ સ્ટાર્ટઅપ્સને એકસાથે લાવશે, જે એસટી ઉદ્યોગસાહસિકોને ઉદ્યોગના નેતાઓ, વેન્ચર કેપિટલિસ્ટ્સ અને ઇમ્પેક્ટ ઇન્વેસ્ટર્સને અપ્રતિમ સંપર્ક પ્રદાન કરશે - સર્વસમાવેશક આર્થિક વિકાસ અને સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહન આપશે.
આદિજાતિ ગૌરવ વર્ષ: ભગવાન બિરસા મુંડાના વારસાનું સન્માન
ધરતી આબા ટ્રાઈબપ્રેન્યોર્સ 2025 જનજાતીય ગૌરવ વર્ષ હેઠળ એક મુખ્ય પહેલ છે, જે આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાની અને નેતા ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરે છે. ભારત સરકાર આ વર્ષે આદિવાસી ઉદ્યોગસાહસિકતા, નવીનતા અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત કરી રહી છે. સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2025 દ્વારા આદિવાસી ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવીને, MoTA એ ભગવાન બિરસા મુંડાના આત્મનિર્ભર અને સશક્ત આદિવાસી સમુદાયના દ્રષ્ટિકોણને મજબૂત કરી રહ્યું છે.
આદિજાતિ ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે એક મુખ્ય પ્રોત્સાહક
આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય આદિજાતિ સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાની તેની પ્રતિબદ્ધતામાં અડગ છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આત્મનિર્ભર ભારત (આત્મનિર્ભર ભારત) અને આત્મ નિર્ભર આદિવાસીઓના વિઝન પર સતત ભાર મૂક્યો છે. આ વિઝનને અનુરૂપ, MoTAના 100-દિવસના એજન્ડા હેઠળ અનુસૂચિત જનજાતિઓ માટે સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવી એ એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે.
આ પરિવર્તનને આગળ ધપાવવા માટે, MOTA એ ઊંડી અને કાયમી અસરને સુનિશ્ચિત કરવા માટે આઈઆઈએમ કલકત્તા, આઈઆઈટી દિલ્હી, આઈએફસીઆઈ વેન્ચર કેપિટલ ફંડ્સ લિમિટેડ અને અગ્રણી ઉદ્યોગ સંગઠનો જેવી અગ્રણી ઔદ્યોગિક સંસ્થાઓ સાથે ભાગીદારી કરી છે. આ યાત્રામાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ અનુસૂચિત જનજાતિઓ માટે વેન્ચર કેપિટલ ફંડની સ્થાપના છે, જેમાં રૂ. 50 કરોડનું પ્રારંભિક ભંડોળ છે, જે આદિજાતિ સમુદાયોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમર્પિત છે.
આદિજાતિ ઉદ્યોગસાહસિકો સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2025માં સેન્ટર સ્ટેજ લેશે
આ વિઝનને અનુરૂપ, એસટી ઉદ્યોગસાહસિકો દ્વારા સ્થાપિત 45+ સ્ટાર્ટઅપ્સ, જેમાં આઈઆઈએમ કલકત્તા, આઈઆઈએમ કાશીપુર અને આઈઆઈટી ભિલાઈમાં ઇન્ક્યુબેટ કરેલા સ્ટાર્ટઅપ્સનો સમાવેશ થાય છે, સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2025માં ભાગ લેવાની તૈયારીમાં છે. આમાંના કેટલાક સ્ટાર્ટઅપ્સે પહેલેથી જ આઈએફસીઆઈ વેન્ચર કેપિટલ પાસેથી ભંડોળ મેળવ્યું છે.
સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2025માં, આ આદિવાસી ઉદ્યોગસાહસિકો:
• સમર્પિત સ્ટોલ્સ પર તેમની નવીનતાઓ પ્રદર્શિત કરશે.
• ટોચના રોકાણકારો સાથેનું નેટવર્ક અને ભંડોળની તકોનું અન્વેષણ કરશે.
• યુનિકોર્નના સ્થાપકો, સાહસ મૂડીવાદીઓ અને સ્ટાર્ટઅપ લીડર્સને દર્શાવતા ટેકનિકલ સત્રોમાં જોડવા.
નવીનતા, સર્વસમાવેશકતા અને બજારના વિસ્તરણ પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે, ધરતી આબા ટ્રાઇબપ્રેન્યોર્સ 2025 આદિજાતિની આગેવાની હેઠળના સાહસો માટે લોન્ચપેડ તરીકે સેવા આપશે, જે તેમને માર્ગદર્શન, વ્યૂહાત્મક નેટવર્કિંગ અને રોકાણની તકો સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરશે.
આદિવાસી નવપ્રવર્તકોની આગામી પેઢીને પોષવી
યુવા આદિવાસી માનસને પ્રેરિત કરવા અને તાલીમ આપવા માટે MoTA સુવિધા પ્રદાન કરે છેઃ
• એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ (ઇએમઆરએસ)ના 100 વિદ્યાર્થીઓ સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભમાં ભાગ લેશે અને આઇઆઇટી દિલ્હીમાં સ્પેશિયલ બૂટ કેમ્પ કરશે.
• 150 આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓ એ ભારતના સમૃદ્ધ સ્ટાર્ટઅપ લેન્ડસ્કેપનો પ્રત્યક્ષ સંપર્ક મેળવવા માટે શિષ્યવૃત્તિનો લાભ લીધો છે.
• 50 એસ.ટી. ઉદ્યોગસાહસિકોને ઉન્નત ભારત અભિયાનના રોકાણકારો સાથે વાતચીત કરવા માટે
સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિ માટે પ્રતિબદ્ધતા
આદિજાતિ બાબતોના મંત્રી શ્રી જુઆલ ઓરામે આ પહેલના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકતા કહ્યું હતું કે, "આદિવાસી ઉદ્યોગસાહસિકો આપણા દેશની સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક વિરાસતની કરોડરજ્જુ છે. સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2025 મારફતે અમે તેમને મૂડી, માર્ગદર્શન અને નેટવર્કિંગની તકો સુધી પહોંચવાની અપ્રતિમ તક પ્રદાન કરી રહ્યા છીએ, જે તેમના વ્યવસાયોને રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ સુધી લઈ જશે."
આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિભુ નાયરે આ પહેલના વ્યાપક દ્રષ્ટિકોણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો: "આદિજાતિ સમુદાયોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવું એ આત્મનિર્ભરતા અને આર્થિક સશક્તીકરણ પ્રાપ્ત કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ જેવા પ્લેટફોર્મ પૂરા પાડીને અમે એ સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છીએ કે ભારતની ઝડપથી વિકસતી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં ટ્રાઇબલ સ્ટાર્ટઅપ્સ માત્ર ટકી જ ન રહે પરંતુ ખીલે."
આદિજાતિ ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે પરિવર્તનકારી પગલું
ધરતી આબા ટ્રાઇબપ્રેન્યોર્સ 2025 આદિવાસી ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે એસટી યુવાનો અને વ્યવસાયિક માલિકોને વિશ્વ કક્ષાના સંસાધનો, માર્ગદર્શન અને ભંડોળની તકો પ્રાપ્ત થાય. સ્ટાર્ટઅપ મહાકુંભ 2025 મારફતે, આદિજાતિ ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમના સાહસોને સ્કેલ કરવા અને ભારતની ઝડપથી વિકસતી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમમાં ફાળો આપવા માટે જરૂરી દૃશ્યતા, ટેકો અને રોકાણ પ્રાપ્ત થશે.