પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 30 માર્ચે મહારાષ્ટ્ર અને છત્તીસગઢની મુલાકાત લેશે
પીએમ નાગપુરમાં સ્મૃતિ મંદિરમાં દર્શન કરશે
પ્રધાનમંત્રી નાગપુરમાં દીક્ષાભૂમિની મુલાકાત લેશે અને ડૉ. બી. આર. આંબેડકરને શ્રદ્ધાંજલિ આપશે
પ્રધાનમંત્રી નાગપુરમાં માધવ નેત્રાલય પ્રીમિયમ સેન્ટરનો શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી નાગપુરમાં સોલાર ડિફેન્સ એન્ડ એરોસ્પેસ લિમિટેડ ખાતે લોઇટરિંગ મ્યુનિશન ટેસ્ટિંગ રેન્જ અને યુએવી માટે રનવે સુવિધાનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી બિલાસપુરમાં રૂ. 33,700 કરોડથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરશે, કાર્ય શરૂ કરાવશે અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે
છત્તીસગઢમાં ગ્રીડને મજબૂત કરવા અને વીજળીની ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે અનેક વીજ ઉત્પાદન અને ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવામાં આવશે
છત્તીસગઢના આદિવાસી અને ઔદ્યોગિક વિસ્તારોમાં, ખાસ કરીને કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે બહુવિધ રેલ અને રોડ પ્રોજેક્ટ્સના વિકાસ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે
પ્રદેશમાં શિક્ષણ માળખાને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી છત્તીસગઢના 29 જિલ્લાઓમાં 130 પીએમ શ્રી શાળાઓ સમર્પિત કરશે
સૌ માટે આવાસના વિઝનને સાકાર કરવા માટે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - ગ્રામીણ (PMAY-G) હેઠળ 3 લાખ લાભાર્થીઓનો ગૃહ પ્રવેશ છત્તીસગઢમાં યોજાશે
28 MAR 2025 12:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 30 માર્ચનાં રોજ મહારાષ્ટ્ર અને છત્તિસગઢની મુલાકાત લેશે. તેઓ નાગપુર જશે અને સવારે 9 વાગ્યાની આસપાસ તેઓ સ્મૃતિ મંદિરમાં દર્શન કરશે અને ત્યારબાદ દીક્ષાભૂમિની મુલાકાત લેશે.
સવારે લગભગ 10 કલાકે તેઓ નાગપુરમાં માધવ નેત્રાલય પ્રીમિયમ સેન્ટરનો શિલાન્યાસ કરશે અને એક જનસભાને સંબોધિત કરશે.
બપોરે લગભગ 12:30 વાગ્યે તેઓ નાગપુરમાં સોલાર ડિફેન્સ એન્ડ એરોસ્પેસ લિમિટેડમાં યુએવી માટે લોઇટરિંગ મ્યુનિશન ટેસ્ટિંગ રેન્જ અને રનવે સુવિધાનું ઉદઘાટન કરશે.
ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી બિલાસપુરનો પ્રવાસ ખેડશે અને બપોરે લગભગ 3:30 કલાકે તેઓ રૂ. 33,700 કરોડથી વધારેની કિંમતની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે, કાર્યનો પ્રારંભ કરાવશે અને દેશને સમર્પિત કરશે. તેઓ એક જનસભાને પણ સંબોધિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મહારાષ્ટ્રમાં
હિન્દુ નવા વર્ષની શરૂઆત નિમિત્તે રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘના પ્રતિપદા કાર્યક્રમની સાથે સાથે પ્રધાનમંત્રી સ્મૃતિ મંદિરમાં દર્શન કરશે અને આરએસએસના સ્થાપક પિતાને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરશે. તેઓ દીક્ષાભૂમિની મુલાકાત પણ લેશે અને ડૉ. બી. આર. આંબેડકરને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરશે, જ્યાં તેમણે 1956માં તેમના હજારો અનુયાયીઓ સાથે બૌદ્ધ ધર્મ અંગીકાર કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી માધવ નેત્રાલય આઇ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ એન્ડ રિસર્ચ સેન્ટરનાં નવા એક્સટેન્શન બિલ્ડિંગ માધવ નેત્રાલય પ્રીમિયમ સેન્ટરનો શિલાન્યાસ કરશે. વર્ષ 2014માં સ્થપાયેલી આ સંસ્થા નાગપુરમાં સ્થિત એક પ્રીમિયર સુપર-સ્પેશિયાલિટી ઓપ્થેલ્મિક કેર સુવિધા છે. આ સંસ્થાની સ્થાપના ગુરુજી શ્રી માધવરાવ સદાશિવરાવ ગોલવલકરની યાદમાં કરવામાં આવી હતી. આગામી પ્રોજેક્ટમાં 250 બેડની હોસ્પિટલ, 14 આઉટડોર પેશન્ટ ડિપાર્ટમેન્ટ્સ (ઓપીડી) અને 14 મોડ્યુલર ઓપરેશન થિયેટર્સ હશે, જેનો ઉદ્દેશ લોકોને સસ્તી અને વિશ્વકક્ષાની આંખની સારસંભાળની સેવાઓ પ્રદાન કરવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રી નાગપુરમાં સૌર સંરક્ષણ અને એરોસ્પેસ લિમિટેડના દારૂગોળાનાં સાધનોની મુલાકાત લેશે. તેઓ નિઃશસ્ત્ર હવાઈ વાહનો (યુએવી) માટે નવનિર્મિત 1250 મીટર લાંબી અને 25 મીટર પહોળી હવાઈ પટ્ટીનું ઉદઘાટન કરશે તથા લોઇટરિંગ મુનિશન અને અન્ય માર્ગદર્શિત શસ્ત્રોનું પરીક્ષણ કરવા માટે જીવંત શસ્ત્રો અને વોરહેડ ટેસ્ટિંગ સુવિધાનું ઉદઘાટન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી છત્તીસગઢમાં
માળખાગત વિકાસ અને ટકાઉ આજીવિકા વધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રી બિલાસપુરમાં 33,700 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વીજળી, તેલ અને ગેસ, રેલ, માર્ગ, શિક્ષણ અને આવાસ ક્ષેત્રો સંબંધિત અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરશે, કાર્ય શરૂ કરશે અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી દેશભરમાં વીજ ક્ષેત્રની સુધારણા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. તેને અનુલક્ષીને સસ્તી અને ભરોસાપાત્ર વીજળી પૂરી પાડવા અને છત્તીસગઢને વીજ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે અનેક પગલાં લેવામાં આવશે. તેઓ બિલાસપુર જિલ્લામાં સ્થિત એનટીપીસીની સિપત સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ સ્ટેજ- III (1x800 મેગાવોટ)ની કિંમતની રૂ. 9,790 કરોડથી વધુની કિંમતની શિલારોપણ કરશે. આ પિટ હેડ પ્રોજેક્ટ ઉચ્ચ વીજ ઉત્પાદન કાર્યક્ષમતા સાથે અત્યાધુનિક અલ્ટ્રા-સુપરક્રિટિકલ ટેકનોલોજીની નવીનતમ સ્થિતિ પર આધારિત છે. તેઓ રૂ. 15,800 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં છત્તીસગઢ સ્ટેટ પાવર જનરેશન કંપની લિમિટેડ (સીએસપીજીસીએલ)નાં પ્રથમ સુપર ક્રિટિકલ થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ (2X660 મેગાવોટ)ની કામગીરી શરૂ કરશે. તેઓ રૂ. 560 કરોડથી વધુના મૂલ્યની વેસ્ટર્ન રિજન વિસ્તરણ યોજના (ડબલ્યુઆરઇએસ) હેઠળ પાવરગ્રિડના ત્રણ પાવર ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ્સ પણ દેશને સમર્પિત કરશે.
ભારતનાં ઉત્સર્જનનાં ચોખ્ખાં લક્ષ્યાંકોને અનુરૂપ હવાનાં પ્રદૂષણમાં ઘટાડો કરવા અને સ્વચ્છ ઊર્જા સમાધાનો પ્રદાન કરવા પ્રધાનમંત્રી કોરિયા, સુરજપુર, બલરામપુર અને સરગુજા જિલ્લાઓમાં ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (બીપીસીએલ)નાં સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (સીજીડી) પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કરશે. તેમાં 200 કિલોમીટરથી વધુ હાઈ પ્રેશર પાઇપલાઇન અને 800 કિમીથી વધુ એમડીપીઇ (મીડિયમ ડેન્સિટી પોલિઇથિલિન) પાઇપલાઇન અને રૂ. 1,285 કરોડથી વધુના મલ્ટીપલ સીએનજી ડિસ્પેન્સિંગ આઉટલેટ્સ સામેલ છે. તેઓ રૂ. 2210 કરોડથી વધારેની કિંમતનાં 540 કિલોમીટરનાં મૂલ્યનાં હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (એચપીસીએલ)નાં વિશાખ-રાયપુર પાઇપલાઇન (વીઆરપીએલ) પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ પણ કરશે. આ મલ્ટિપ્રોડક્ટ (પેટ્રોલ, ડિઝલ, કેરોસીન) પાઇપલાઇનની ક્ષમતા વાર્ષિક 3 મિલિયન મેટ્રિક ટનથી વધારે હશે.
આ વિસ્તારમાં કનેક્ટિવિટી સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે પ્રધાનમંત્રી કુલ 108 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં સાત રેલવે પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરશે અને રૂ. 2,690 કરોડથી વધારેની કુલ 111 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતી ત્રણ રેલવે પરિયોજનાઓ દેશને સમર્પિત કરશે. તેઓ મંદિર હસૌદ થઈને અભનપુર-રાયપુર સેક્શનમાં મેમુ ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી આપશે. તેઓ છત્તીસગઢમાં ભારતીય રેલવેના રેલ નેટવર્કનું 100 ટકા વિદ્યુતીકરણ પણ સમર્પિત કરશે. આ વિવિધ પ્રોજેક્ટથી ગીચતામાં ઘટાડો થશે, કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થશે તથા સમગ્ર વિસ્તારમાં સામાજિક અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં વધારો થશે.
આ વિસ્તારમાં રોડ માળખાને વધારીને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 930 (37 કિમી)નો અપગ્રેડેડ ઝાલમાલથી શેરપર સેક્શન અને એનએચ–43 (75 કિલોમીટર)નો અંબિકાપુર-પાથલગાંવ સેક્શનને પેવ્ડ સોલ્ડર સાથે 2 લેનિંગ સુધી દેશને સમર્પિત કરશે. પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 130ડી (47.5 કિલોમીટર)નાં કોંડાગાંવ-નારાયણપુર સેક્શનને પેવ્ડ સોલ્ડર સાથે 2 લેનમાં અપગ્રેડ કરવા માટે શિલારોપણ પણ કરશે. રૂ. 1,270 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં આ પ્રોજેક્ટથી આદિજાતિ અને ઔદ્યોગિક પ્રદેશોની સુલભતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે, જે વિસ્તારનાં સંપૂર્ણ વિકાસ તરફ દોરી જશે.
તમામ માટે શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવાની પોતાની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રી બે મુખ્ય શૈક્ષણિક પહેલો, રાજ્યનાં 29 જિલ્લાઓની 130 પીએમ શ્રી શાળાઓ અને રાયપુરમાં વિદ્યા સમિક્ષા કેન્દ્ર (વીએસકે) અર્પણ કરશે. પીએમ સ્કૂલ્સ ફોર રાઇઝિંગ ઇન્ડિયા યોજના હેઠળ 130 શાળાઓને અપગ્રેડ કરવામાં આવશે. આ શાળાઓ સુવ્યવસ્થિત માળખાગત સુવિધાઓ, સ્માર્ટ બોર્ડ, આધુનિક પ્રયોગશાળાઓ અને પુસ્તકાલયો દ્વારા ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પ્રદાન કરવામાં મદદ કરશે. રાયપુરમાં વી.એસ.કે. શિક્ષણ સંબંધિત વિવિધ સરકારી યોજનાઓની ઓનલાઇન દેખરેખ અને ડેટા વિશ્લેષણને સક્ષમ કરશે.
ગ્રામીણ કુટુંબો માટે યોગ્ય આવાસની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમનાં સ્વાસ્થ્ય, સુરક્ષા અને જીવનની સંપૂર્ણ ગુણવત્તા સુધારવા માટેની કટિબદ્ધતા પૂર્ણ કરીને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી) હેઠળ 3 લાખ લાભાર્થીઓનાં ગૃહ પ્રવેશનું આયોજન કરવામાં આવશે અને પ્રધાનમંત્રી આ યોજના હેઠળ કેટલાંક લાભાર્થીઓને ચાવી સુપરત કરશે.

Prime Minister's Office
PM to visit Maharashtra and Chhattisgarh on 30th March
PM to undertake Darshan at Smruti Mandir in Nagpur
PM will visit Deekshabhoomi and pay homage to Dr. B.R. Ambedkar in Nagpur
PM to lay the foundation stone of Madhav Netralaya Premium Centre in Nagpur
PM to inaugurate the Loitering Munition Testing Range and Runway facility for UAVs at Solar Defence and Aerospace Limited in Nagpur
PM to lay the foundation stone, initiate commencement of work and dedicate to the nation multiple development projects worth over Rs 33,700 crore in Bilaspur
Multiple power generation and transmission projects will be undertaken to strengthen the grid and enhance power availability across Chhattisgarh
Special focus will be on development of multiple rail and road projects to improve connectivity, especially in the tribal and industrial regions of Chhattisgarh
In a major boost to education infrastructure in the region, PM will dedicate 130 PM SHRI Schools across 29 districts in Chhattisgarh
Realising the vision of Housing for all, Griha Pravesh of 3 lakh beneficiaries under the Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin (PMAY-G) will be held in Chhattisgarh
28 MAR 2025 12:41PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Maharashtra and Chhattisgarh on 30th March. He will travel to Nagpur and at around 9 AM, he will undertake Darshan at Smruti Mandir and thereafter visit Deekshabhoomi.
At around 10 AM, he will lay the foundation stone of Madhav Netralaya Premium Centre at Nagpur and address a public meeting.
At around 12:30 PM, he will inaugurate the Loitering Munition Testing Range and Runway facility for UAVs at Solar Defence and Aerospace Limited in Nagpur.
Further, Prime Minister will travel to Bilaspur and at around 3:30 PM, he will lay the foundation stone, initiate commencement of work and dedicate to the nation multiple development projects worth over Rs 33,700 crore. He will also address a public meeting.
PM in Maharashtra
Coinciding with the Rashtriya Swayamsevak Sangh's Pratipada program, marking the beginning of the Hindu New Year, Prime Minister will undertake Darshan at Smruti Mandir and pay homage to the founding fathers of the RSS. He will also visit Deekshabhoomi and pay homage to Dr. B.R. Ambedkar where he embraced Buddhism along with thousands of his followers in 1956.
Prime Minister will lay the foundation stone of Madhav Netralaya Premium Centre, a new extension building of Madhav Netralaya Eye Institute & Research Centre. Established in 2014, it is a premier super-specialty ophthalmic care facility located in Nagpur. The institute was founded in memory of Guruji Shri Madhavrao Sadashivrao Golwalkar. The upcoming project will feature a 250-bed hospital, 14 outpatient departments (OPDs), and 14 modular operation theatres, with an aim to provide affordable and world-class eye care services to the people.
Prime Minister will visit the Solar Defence and Aerospace Limited’s ammunition facility in Nagpur. He will inaugurate the newly built 1250m long and 25m wide airstrip for Unarmed Aerial Vehicles (UAVs) and the live munition and warhead testing facility to test the Loitering Munition and other guided munitions.
PM in Chhattisgarh
In line with his commitment to enhance infrastructure development and sustainable livelihood, Prime Minister will lay the foundation stone, initiate commencement of work and dedicate to the nation multiple development projects related to power, oil and gas, rail, road, education and housing sectors worth over Rs 33,700 crore in Bilaspur.
Prime Minister has been committed to improving the power sector across the country. In line with this, multiple steps will be undertaken in providing affordable and reliable power and making Chhattisgarh self-reliant in power generation. He will lay the foundation stone of NTPC’s Sipat Super Thermal Power Project Stage-III (1x800MW), located in Bilaspur district, worth over Rs 9,790 crore. This pit head project is based on the latest state of the art Ultra-Supercritical Technology with high power generation efficiency. He will initiate the commencement of work of First Super Critical Thermal Power Project (2X660MW) of Chhattisgarh State Power Generation Company Limited (CSPGCL) worth over Rs 15,800 crore. He will also dedicate to the nation three Power Transmission projects of POWERGRID under Western Region Expansion Scheme (WRES) worth over Rs 560 crore.
In line with India's net-zero emission goals, reducing air pollution and providing cleaner energy solutions, Prime Minister will lay the foundation stone of City Gas Distribution (CGD) project of Bharat Petroleum Corporation Ltd (BPCL) in Korea, Surajpur, Balrampur and Surguja districts. It includes over 200 km high pressure pipeline and over 800 km MDPE (Medium Density Polyethylene) pipeline and multiple CNG dispensing outlets worth over Rs 1,285 crore. He will also lay the foundation stone of Visakh-Raipur Pipeline (VRPL) Project of Hindustan Petroleum Corporation Ltd (HPCL) spanning 540 km worth over Rs 2210 crore. This multiproduct (Petrol, Diesel, Kerosene) pipeline will have a capacity of over 3 Million Metric Tonne Per Annum.
With a focus on improving connectivity in the region, Prime Minister will lay the foundation stone of seven railway projects with a total length of 108 km and dedicate to the nation three railway projects with a total length of 111 km, worth over Rs 2,690 crore. He will flag off the MEMU train service in the Abhanpur- Raipur section via Mandir Hasaud. He will also dedicate 100% electrification of the rail network of Indian Railways in Chhattisgarh. These projects will reduce congestion, improve connectivity, and enhance social and economic growth across the region.
Enhancing the road infrastructure in the region, Prime Minister will dedicate to the nation the upgraded Jhalmala to Sherpar section of NH-930 (37 Km) and Ambikapur-Pathalgaon section of NH-43 (75 Km) to 2 Laning with paved shoulder. Prime Minister will also lay the foundation stone for the upgradation of Kondagaon- Narayanpur section of NH-130D(47.5Km) to 2 Lane with paved shoulder. These projects worth over Rs 1,270 crore will significantly improve accessibility to tribal and industrial regions leading to holistic development of the region.
In line with his commitment to ensure education for all, Prime Minister will dedicate two flagship educational initiatives, 130 PM SHRI Schools across 29 districts in the state and Vidya Samiksha Kendra (VSK) at Raipur. 130 schools will be upgraded under the PM Schools for Rising India scheme. These schools will help in providing high-quality education through well-structured infrastructure, smart boards, modern laboratories, and libraries. VSK in Raipur will enable online monitoring and data analysis of various education related government schemes.
Fulfilling the commitment to ensure access to proper housing for rural households and improving their health, security, and overall quality of life, Griha Pravesh of 3 lakh beneficiaries under the Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin (PMAY-G) will be held and Prime Minister will hand over the keys to some beneficiaries under the scheme.