ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਚਐੱਮਓਜੇਐੱਸ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ- ਯੂਨੀਸੈੱਫ ਦੇ 'ਰਿਪਲਸ ਆਫ਼ ਚੇਂਜ' ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ੈਂਡਰ- ਟ੍ਰਾਂਸਫੋਰਮੇਟਿਵ WASH ਸਟੋਰੀਜ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ WASH ਬਾਰੇ 10 ਕਹਾਣੀਆਂ ਭਾਈਚਾਰਕ ਅਗਵਾਈ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ) ਦੀ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ - ਡੀਬੀਆਈਐੱਮ ਅਤੇ ਜੀਆਈਜੀਡਬਲਿਊ 3.0 ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ
ਉੱਨਤ ਪਹੁੰਚ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
26 MAR 2025 3:23PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ "ਰਿਪਲਸ ਆਫ਼ ਚੇਂਜ: ਜੈਂਡਰ-ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਟਿਵ ਰੂਰਲ ਵਾਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਕਿਤਾਬ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ (DDWS), ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੈਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਰਿਪਲਸ ਆਫ਼ ਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਦਸ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਯੂਨੀਸੈਫ ਦੁਆਰਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ, ਇਹ ਕਹਾਣੀਆਂ ਜ਼ੈਂਡਰ ਐਮਪਾਵਰਮੈਂਟ, ਭਾਈਚਾਰਕ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਰਾਹੀਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ) ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡਿਡ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਪਹਿਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਡਿਜੀਟਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਆਈਡੈਂਟਿਟੀ ਮੈਨੂਅਲ (DBIM) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ (GIGW) 3.0 ਦੀ ਪੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸ਼ਾਮਲ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
A screen with red curtainsAI-generated content may be incorrect.
ਡੀਬੀਆਈਐੱਮ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ੈਲੀ ਗਾਈਡ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਜ਼ੁਅਲ, ਟੈਕਸਟ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਇਕਸਾਰ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ:
• ਨਿਰੰਤਰ ਸਰਕਾਰੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣਯੋਗ ਇੰਟਰਫੇਸ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਬਹੁਭਾਸ਼ਾਈ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ।
• ਮਿਆਰੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ।
• ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਘਰੇਲੂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਇੰਟਰਫੇਸ, ਨਿਰੰਤਰ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ) ਡਿਜੀਟਲ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਰਿਪਲਸ ਆਫ਼ ਚੇਂਜ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਬਦਲਾਅ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ‘ਰਿਪਲਸ ਆਫ਼ ਚੇਂਜ’ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਸਾਈਲੈਂਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਜਲ ਜੀਵਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸਿਰਫ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਨਮਾਨ, ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਮੈਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਾਡੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੇ ਲਾਂਚ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵੀ ਹੈ।”
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀਡਬਲਿਊਐੱਸ ਸਕੱਤਰ, ਜਲ ਸਰੋਤ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਸਬੀਐੱਮਜੀ ਅਤੇ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਯੂਨੀਸੈਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਾਸ਼ ਮੁਖੀ ਸਮੇਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Jal Shakti
HMoJS Shri C. R. Paatil Launches DDWS- UNICEF’s ‘Ripples of Change’ Publication Showcasing Gender-Transformative WASH Stories
10 stories on rural WASH highlighting Community Leadership, Women’s Empowerment and Local Innovation
Revamped website of Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) Website Unveiled –Aligned with DBIM and GIGW 3.0 guidelines
Upgraded portal to Enable Enhanced Accessibility, Trust and Operational Efficiency
26 MAR 2025 3:23PM by PIB Delhi
The Hon’ble Union Minister of Jal Shakti, CR Paatil, today launched the book, “Ripples of Change: Gender-transformative rural WASH programmes in India” in New Delhi.
A joint publication of the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, and UNICEF India, Ripples of Change captures ten powerful stories from rural India. Documented by UNICEF, the stories reflect the transformational impact of Swachh Bharat Mission (Grameen) and Jal Jeevan Mission through the lens of gender empowerment, community leadership, and grassroots innovation.
During the event, the Minister also launched the upgraded Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) website portal. The upgraded website is among the first few government platforms to be successfully onboarded and revamped in full compliance with the latest Digital Brand Identity Manual (DBIM) and Guidelines for Indian Government Websites (GIGW) 3.0.
A screen with red curtainsAI-generated content may be incorrect.
DBIM acts as a comprehensive style guide and outlines the visual, textual, and experiential elements necessary to harmonize India’s digital footprint. Aligned with the Hon’ble Prime Minister’s vision of a harmonized and unified digital identity for Government of India, the revamped Ministry website ensures:
• Enhanced Citizen Trust through consistent government branding and recognizable interface
• Improved Accessibility with inclusive design, multilingual support, and better navigation for all users
• Higher Security and Compliance with standardized tech protocols and updated security practices
• Wider Inclusivity and Efficiency allowing seamless interaction with domestic users and global stakeholders
The upgraded portal now features a unified interface, consistent branding, and technology standardization, making Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water & Sanitation) an exemplar of digital excellence and accessibility.
Speaking at the event, the Hon’ble Minister shared, “The stories in Ripples of Change remind us that when women lead, change follows. ‘Ripples of Change’ is not just a book, it’s a reflection of the silent revolutions taking place in our villages. The missions of Swachh Bharat and Jal Jeevan are not only about infrastructure alone they are about dignity, empowerment, and transformation. Under the visionary leadership of the Hon’ble Prime Minister, I am proud that our Ministry is setting new standards in digital governance with the launch of our upgraded website a platform that is not only modern and secure, but also inclusive, accessible and citizen centric.”
This event reaffirms Ministry of Jal Shakti’s commitment to inclusion, accessibility, and community-led development.
The event was also attended by senior officials from the Ministry including Secretary DDWS, and Secretary- DoWR, Mission Directors of SBMG and JJM, Chief of WASH of UNICEF India among others.
Dhanya Sanal K