જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જળશક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે ડીડીડબ્લ્યુએસ - યુનિસેફનું 'રિપલ્સ ઓફ ચેન્જ' પ્રકાશન શરૂ કર્યું, જે જાતિ-પરિવર્તનશીલ WASH વાર્તાઓ દર્શાવે છે
ગ્રામીણ WASH પર 10 વાર્તાઓ જે સમુદાય નેતૃત્વ, મહિલા સશક્તીકરણ અને સ્થાનિક નવીનતાને પ્રકાશિત કરે છે
જળ શક્તિ મંત્રાલય (પીવાના પાણી અને સ્વચ્છતા વિભાગ)ની સુધારેલી વેબસાઇટનું અનાવરણ - DBIM અને GIGW 3.0 માર્ગદર્શિકા સાથે સંરેખિત
ઉન્નત સુલભતા, વિશ્વાસ અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતાને સક્ષમ કરવા માટે પોર્ટલને અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું
26 MAR 2025 3:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી સી.આર.પાટીલે આજે નવી દિલ્હીમાં "રિપલ્સ ઑફ ચેન્જઃ જેન્ડર-ટ્રાન્સફોર્મેટિવ રૂરલ વોશ પ્રોગ્રામ્સ ઇન ઇન્ડિયા" પુસ્તકનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
જલ શક્તિ મંત્રાલય અને યુનિસેફ ઇન્ડિયાના ડ્રિન્કિંગ વોટર એન્ડ સેનિટેશન વિભાગ (ડીડીડબલ્યુએસ)ના સંયુક્ત પ્રકાશનમાં રિપલ્સ ઓફ ચેન્જ ગ્રામીણ ભારતની દસ શક્તિશાળી વાર્તાઓ રજૂ કરવામાં આવી છે. યુનિસેફ (UNICEF) દ્વારા દસ્તાવેજીકરણ કરાયેલી આ વાર્તાઓ લૈંગિક સશક્તીકરણ, સામુદાયિક નેતૃત્વ અને પાયાના સ્તરે નવીનતાના ચશ્માં મારફતે સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) અને જલ જીવન મિશનની પરિવર્તનશીલ અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન મંત્રીશ્રીએ જલ શક્તિ મંત્રાલય (પેયજળ અને સ્વચ્છતા વિભાગ)ની અપગ્રેડેડ વેબસાઇટ પોર્ટલનો પણ શુભારંભ કરાવ્યો હતો. અપગ્રેડેડ વેબસાઇટ એ પ્રથમ એવા કેટલાક સરકારી પ્લેટફોર્મમાં સામેલ છે, જેને લેટેસ્ટ ડિજિટલ બ્રાન્ડ આઇડેન્ટિટી મેન્યુઅલ (ડીબીઆઇએમ) અને માર્ગદર્શિકા ફોર ઇન્ડિયન ગવર્નમેન્ટ વેબસાઇટ્સ (જીઆઇજીડબલ્યુ) 3.0નું સંપૂર્ણ પાલન કરીને સફળતાપૂર્વક ઓનબોર્ડ અને રિવાઇઝ કરવામાં આવ્યું છે.
લાલ પડદાઓએઆઈ દ્વારા નિર્મિત સામગ્રી સાથેની સ્ક્રીન ખોટી હોઈ શકે છે.
ડીબીઆઈએમ એક વિસ્તૃત સ્ટાઇલ ગાઇડ તરીકે કામ કરે છે અને ભારતના ડિજિટલ ફૂટપ્રિન્ટ વચ્ચે સુમેળ સાધવા માટે જરૂરી વિઝ્યુઅલ, ટેકસ્ચુઅલ અને અનુભવજન્ય તત્ત્વોની રૂપરેખા આપે છે. ભારત સરકાર માટે સંકલિત અને એકીકૃત ડિજિટલ ઓળખના પ્રધાનમંત્રીના વિઝન સાથે સુસંગત આ મંત્રાલયની સુધારેલી વેબસાઇટ નીચે મુજબની બાબતોની ખાતરી આપે છેઃ
• સતત સરકારી બ્રાન્ડિંગ અને ઓળખી શકાય તેવા ઇન્ટરફેસ મારફતે સંવર્ધિત નાગરિક વિશ્વાસ
• સમાવિષ્ટ ડિઝાઇન, બહુભાષી સપોર્ટ અને તમામ વપરાશકર્તાઓ માટે વધુ સારી નેવિગેશન સાથે સુધારેલી સુલભતા
• ઉચ્ચ સુરક્ષા અને પ્રમાણિત ટેક પ્રોટોકોલ્સ અને અપડેટેડ સુરક્ષા પદ્ધતિઓનું પાલન
• વ્યાપક સર્વસમાવેશકતા અને કાર્યક્ષમતા સ્થાનિક વપરાશકર્તાઓ અને વૈશ્વિક હિસ્સેદારો સાથે સીમલેસ ક્રિયા-પ્રતિક્રિયાને મંજૂરી આપે છે
અપગ્રેડેડ પોર્ટલ હવે યુનિફાઇડ ઇન્ટરફેસ, સાતત્યપૂર્ણ બ્રાન્ડિંગ અને ટેકનોલોજી સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન ધરાવે છે. જે જલ શક્તિ મંત્રાલય (પેયજલ અને સેનિટેશન વિભાગ)ને ડિજિટલ ઉત્કૃષ્ટતા અને સુલભતાનું ઉદાહરણ બનાવે છે.
આ પ્રસંગે બોલતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "રિપલ્સ ઓફ ચેન્જની વાર્તાઓ આપણને યાદ અપાવે છે કે જ્યારે મહિલાઓ નેતૃત્વ કરે છે, ત્યારે પરિવર્તન આવે છે." રિપલ્સ ઓફ ચેન્જ એ માત્ર એક પુસ્તક નથી, તે આપણા ગામોમાં થઈ રહેલી મૂક ક્રાંતિઓનું પ્રતિબિંબ છે. સ્વચ્છ ભારત અને જલ જીવનનાં અભિયાનો માત્ર માળખાગત સુવિધાઓ માટે જ નથી. પરંતુ તેમાં સન્માન, સશક્તીકરણ અને પરિવર્તનનો પણ સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીશ્રીના દીર્ઘદૃષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ, મને ગર્વ છે કે અમારું મંત્રાલય અમારી અપગ્રેડેડ વેબસાઇટને લોંચ કરવાની સાથે ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં નવા માપદંડો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. જે માત્ર આધુનિક અને સુરક્ષિત જ નહીં, પરંતુ સર્વસમાવેશક, સુલભ અને નાગરિક કેન્દ્રિત પણ છે."
આ કાર્યક્રમ જલ શક્તિ મંત્રાલયની સર્વસમાવેશકતા, સુલભતા અને સમુદાય-સંચાલિત વિકાસ પ્રત્યેની કટિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે.
આ કાર્યક્રમમાં મંત્રાલયનાં સચિવ ડીડીડબલ્યુએસ અને એસબીએમજીનાં મિશન ડાયરેક્ટર્સ ડીઓડબલ્યુઆરનાં સચિવ અને યુનિસેફ ઇન્ડિયાનાં વોશનાં વડા જેજેએમ સહિત મંત્રાલયનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Ministry of Jal Shakti
HMoJS Shri C. R. Paatil Launches DDWS- UNICEF’s ‘Ripples of Change’ Publication Showcasing Gender-Transformative WASH Stories
10 stories on rural WASH highlighting Community Leadership, Women’s Empowerment and Local Innovation
Revamped website of Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) Website Unveiled –Aligned with DBIM and GIGW 3.0 guidelines
Upgraded portal to Enable Enhanced Accessibility, Trust and Operational Efficiency
26 MAR 2025 3:23PM by PIB Delhi
The Hon’ble Union Minister of Jal Shakti, CR Paatil, today launched the book, “Ripples of Change: Gender-transformative rural WASH programmes in India” in New Delhi.
A joint publication of the Department of Drinking Water and Sanitation (DDWS), Ministry of Jal Shakti, and UNICEF India, Ripples of Change captures ten powerful stories from rural India. Documented by UNICEF, the stories reflect the transformational impact of Swachh Bharat Mission (Grameen) and Jal Jeevan Mission through the lens of gender empowerment, community leadership, and grassroots innovation.
During the event, the Minister also launched the upgraded Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water and Sanitation) website portal. The upgraded website is among the first few government platforms to be successfully onboarded and revamped in full compliance with the latest Digital Brand Identity Manual (DBIM) and Guidelines for Indian Government Websites (GIGW) 3.0.
A screen with red curtainsAI-generated content may be incorrect.
DBIM acts as a comprehensive style guide and outlines the visual, textual, and experiential elements necessary to harmonize India’s digital footprint. Aligned with the Hon’ble Prime Minister’s vision of a harmonized and unified digital identity for Government of India, the revamped Ministry website ensures:
• Enhanced Citizen Trust through consistent government branding and recognizable interface
• Improved Accessibility with inclusive design, multilingual support, and better navigation for all users
• Higher Security and Compliance with standardized tech protocols and updated security practices
• Wider Inclusivity and Efficiency allowing seamless interaction with domestic users and global stakeholders
The upgraded portal now features a unified interface, consistent branding, and technology standardization, making Ministry of Jal Shakti (Department of Drinking Water & Sanitation) an exemplar of digital excellence and accessibility.
Speaking at the event, the Hon’ble Minister shared, “The stories in Ripples of Change remind us that when women lead, change follows. ‘Ripples of Change’ is not just a book, it’s a reflection of the silent revolutions taking place in our villages. The missions of Swachh Bharat and Jal Jeevan are not only about infrastructure alone they are about dignity, empowerment, and transformation. Under the visionary leadership of the Hon’ble Prime Minister, I am proud that our Ministry is setting new standards in digital governance with the launch of our upgraded website a platform that is not only modern and secure, but also inclusive, accessible and citizen centric.”
This event reaffirms Ministry of Jal Shakti’s commitment to inclusion, accessibility, and community-led development.
The event was also attended by senior officials from the Ministry including Secretary DDWS, and Secretary- DoWR, Mission Directors of SBMG and JJM, Chief of WASH of UNICEF India among others.
Dhanya Sanal K