संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था (Defence Research & Development Organisation - DRDO) आणि भारतीय नौदलाने केली स्वदेशी बनावटीच्या जमिनीवरून हवेत उडणाऱ्या, छोट्या पल्ल्याच्या जमिनीवरून हवेत मारा करू शकणाऱ्या क्षेपणास्त्राची यशस्वी चाचणी
ही क्षेपणास्त्र प्रणाली भारतीय नौदलाची क्षमता अनेक पटींने वाढवणारी ठरेल - संरक्षण मंत्री
26 MAR 2025 10:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 मार्च 2025
संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था (Defence Research & Development Organisation - DRDO) आणि भारतीय नौदलाने 26 मार्च 2025 रोजी दुपारी सुमारे 12.00 वाजता ओडिशात चांदीपूरच्या किनाऱ्यावरील एकात्मिक चाचणी प्रक्षेपण केंद्रात (Integrated Test Range) स्वदेशी बनावटीच्या जमिनीवरून हवेत उडणाऱ्या छोट्या पल्ल्याच्या जमिनीवरून हवेत मारा करू शकणाऱ्या क्षेपणास्त्राची यशस्वी चाचणी केली. ही चाचणी जमिनीवर उभ्या स्वरुपात असलेल्या प्रक्षेपक यंत्रणेद्वारे केली गेली. या चाचणीअंतर्गत अतिशय जवळच्या अंतरावर आणि कमी उंचीवर असलेल्या एका उच्च - गतीचे हवाई लक्ष्य यशस्वीपणे भेदले गेले. या चाचणीमुळे भारताने सीमेच्या जवळ कमी उंचीवरील लक्ष्य भेदण्याची क्षमता साध्य केली आहे.
WEIM.JPG)
या चाचणीदरम्यान क्षेपणास्त्राने आपले लक्ष्य यशस्वीपणे भेदत ते पूर्णतः उध्वस्त केले. याअंतर्गत क्षेपणास्त्राने अतिशय जवळच्या अंतरावरील लक्ष्य भेदण्यासाठी आवश्यक असलेली उच्च गतीही गाठली. या चाचणीतून या क्षेपणास्त्राचा वेग, विश्वासार्हता आणि अचूकता सिद्ध झाली आहे. ही क्षेपणास्त्र चाचणी सर्व शस्त्रास्र विषयक प्रणालीच्या युद्धाच्या वेळी तैनात असलेल्या घटक आणि उपकरणांसह घेण्यात आली. यात स्वदेशी बनावटीचे रेडिओ फ्रिक्वेन्सी शोधक, मल्टी - फंक्शन रडार आणि शस्त्र नियंत्रण प्रणालीचा समावेश होता. चाचणी दरम्यान या सर्व प्रणाल्यांनी अपेक्षेप्रमाणे कामगिरी केली. या चाचणी अंतर्गत चांदीपूरच्या एकात्मिक चाचणी प्रक्षेपण केंद्राने विकसित केलेल्या विविध पल्ल्याच्या क्षमतेच्या उपकरणांनी नोंद केलेल्या उड्डाण विषयक माहितीच्या आधारे सर्व प्रणालींच्या कार्यक्षमतेची पडताळणी केली गेली.
या यशस्वी चाचणीबद्दल संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था, भारतीय नौदल आणि संरक्षण उद्योग क्षेत्राचे अभिनंदन केले आहे. ही क्षेपणास्त्र प्रणाली भारताच्या संरक्षण संशोधन आणि विकासाच्या प्रक्रियेतील एक सक्षम डिझाइन आणि विकास क्षमतेचाच पुरावा असल्याचे राजनाथ सिंह यांनी म्हटले आहे. ही क्षेपणास्त्र प्रणाली भारतीय नौदलाची क्षमता अनेक पटींने वाढवणारी ठरेल असा विश्वासही संरक्षण मंत्र्यांनी व्यक्त केला आहे.
संरक्षण विषयक संशोधन आणि विकास विभागाचे सचिव तसेच संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्थेचे अध्यक्ष डॉ. समीर व्ही. कामत यांनी देखील या यशस्वी चाचणीबद्दल संरक्षण संशोधन आणि विकास संस्था, भारतीय नौदल आणि या चाचणीशी संबंधित चमूचे अभिनंदन केले आहे. आधुनिक तंत्रज्ञानाने सुसज्ज असलेले या क्षेपणास्त्रामुळे, सशस्त्र दलांना तंत्रज्ञान वापरासाठी अधिक चालना मिळेल असे त्यांनी म्हटले आहे.

Ministry of Defence
DRDO & Indian Navy successfully flight-test indigenously-developed Vertically-Launched Short-Range Surface-to-Air Missile
This missile system will be an excellent force multiplier for Indian Navy: Raksha Mantri
26 MAR 2025 8:13PM by PIB Delhi
Defence Research & Development Organisation (DRDO) and the Indian Navy conducted the successful flight-test of indigenously-developed Vertically-Launched Short-Range Surface-to-Air Missile (VLSRSAM) from the Integrated Test Range (ITR), Chandipur off the coast of Odisha at about 1200 hrs on March 26, 2025. The flight-test was carried out from a land-based vertical launcher against a high-speed aerial target at very close range and low altitude. It has established the Near-Boundary-Low Altitude capability of the missile system.
WEIM.JPG)
During the test, the target was completely destroyed by the missile executing the high turn rate required for engaging targets at very close range, and establishing the missile’s agility, reliability & pin-point accuracy. The test was conducted with all weapon system elements deployed in combat configuration. These elements, including missile with indigenous Radio Frequency seeker, Multi-Function Radar and Weapon Control System, have performed as per expectations. The performance of the system was validated by the flight data captured by various Range Instruments developed by ITR Chandipur.
Congratulating DRDO, Indian Navy and the industry, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh termed the missile system as proof of India’s strong design and development capabilities in defence R&D. It will be an excellent force multiplier for the Indian Navy, he said.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat also congratulated DRDO, Indian Navy & associated teams on this successful flight test, and stated that the missile, equipped with modern technologies, will give further technological boost to the Armed Forces.