ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને એક્સપોર્ટ્સમાં મેક ઇન ઇન્ડિયાની છલાંગ
નવીનતા અને વૃદ્ધિનું પ્રેરકબળ
26 MAR 2025 1:46PM by PIB Ahmedabad
• ભારત: વિશ્વમાં બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક
• 2014-15માં, ભારતમાં વેચાતા મોબાઇલ ફોનના 26% સ્થાનિક સ્તરે બનાવવામાં આવ્યા હતા, જે ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં વધીને 99.2% થઈ ગયા છે.
• વર્ષ 2014માં ભારતમાં માત્ર 2 મોબાઇલ ઉત્પાદન એકમો હતા. આજે, તેની પાસે 300 થી વધુ છે
• અનુમાનો સૂચવે છે કે 2026 સુધીમાં ભારતનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન 300 અબજ ડોલર સુધી પહોંચી જશે
• ભારતની મોબાઈલ ફોનની નિકાસ 2014-15માં ₹1,566 કરોડથી વધીને 2023-24માં ₹1.2 લાખ કરોડ થઈ હતી, જે 77 ગણો વધારો દર્શાવે છે.
• ભારતની સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમે નોંધપાત્ર વેગ પકડ્યો છે, પાંચ સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી મળી છે, જેમાં કુલ સંયુક્ત રોકાણ રૂ. 1.52 લાખ કરોડ જેટલું છે.
પરિચય
થોડા સમય પહેલાં જ, ભારત મોટા ભાગે આયાત પર આધાર રાખતું હતું, જેમાં મોટા ભાગના ઇલેક્ટ્રોનિક્સની આયાત થતી હતી. જો કે, વસ્તુઓ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલ સાથે, દેશ હવે તેના પોતાના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉદ્યોગનું નિર્માણ કરી રહ્યો છે, મોટા રોકાણો આકર્ષિત કરી રહ્યો છે અને સ્થાનિક ઉત્પાદનને વેગ આપી રહ્યો છે. પરિણામે, ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસ ઝડપથી વધી રહી છે, જે કાપડ જેવા કેટલાક પરંપરાગત ક્ષેત્રોને પણ પાછળ છોડી રહી છે. સરકારના મજબૂત સમર્થન અને વિસ્તરતા કારખાનાંઓ સાથે ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનવાના માર્ગે અગ્રેસર છે.
[1]અનુમાનો સૂચવે છે કે 2026 સુધીમાં ભારતનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન 300 અબજ ડોલર સુધી પહોંચી જશે.
ભારતમાં ઈલેક્ટ્રોનિક્સ તેજી માટે સરકારી યોજનાઓ
મેક ઇન ઇન્ડિયા
2014માં લોન્ચ કરવામાં આવી હતી,મેક ઇન ઇન્ડિયાઆ પહેલ ભારતના રાષ્ટ્રનિર્માણના પ્રયાસોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ પહેલની કલ્પના એવા સમયગાળા દરમિયાન કરવામાં આવી હતી જ્યારે ભારતના આર્થિક વિકાસમાં તીવ્ર ઘટાડો થયો હતો, અને દેશને તેના વિકાસના માર્ગને ટકાવી રાખવા માટે કટોકટીભર્યા પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. આ પૃષ્ઠભૂમિ સામે "મેક ઇન ઇન્ડિયા"ની રચના ભારતને ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન માટે વૈશ્વિક કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરવા માટે કરવામાં આવી હતી. તેનો મુખ્ય ઉદ્દેશ રોકાણને સરળ બનાવવાનો, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વિશ્વકક્ષાના માળખાગત સુવિધા વિકસાવવાનો હતો. 'વોકલ ફોર લોકલ' પહેલમાંની એક તરીકે, તેણે માત્ર ભારતની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક મંચ પર તેની ઔદ્યોગિક સંભવિતતાને પ્રદર્શિત કરવાની પણ માંગ કરી હતી.[2]
"મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલ ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરવામાં પાયાનો પથ્થર છે. ઔદ્યોગિક ક્ષમતાઓ વધારવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને વૈશ્વિક કક્ષાનું માળખું ઊભું કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે આ પહેલનો ઉદ્દેશ ભારતને વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં મુખ્ય ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપવાનો છે.
ભારતમાં સ્માર્ટફોન:
• ભારતે મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે અને તે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ઉત્પાદક દેશ બન્યો છે. વર્ષ 2014માં ભારત પાસે માત્ર 2 મોબાઇલ ઉત્પાદન એકમો હતા, પણ અત્યારે ઝડપથી આગળ વધી રહ્યાં છે, ત્યારે દેશ 300થી વધારે ઉત્પાદન એકમો ધરાવે છે, જે આ મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર વિસ્તરણ પર ભાર મૂકે છે.
• 2014 -15માં ભારતમાં જે મોબાઇલ ફોન વેચાઇ રહ્યા હતા તેમાંથી માત્ર 26 ટકા ફોન જ ભારતમાં જ બનાવવામાં આવ્યા હતા, બાકીના આયાત કરવામાં આવી રહ્યા હતા. ઉલ્લેખનીય છે કે આજે ભારતમાં વેચાતા તમામ મોબાઇલ ફોનમાંથી 99.2 ટકા ફોન મેડ ઇન ઇન્ડિયા છે.
• મોબાઇલ ફોનની મેન્યુફેક્ચરિંગ વેલ્યુ નાણાકીય વર્ષ 2014માં ₹18,900 કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024માં ₹4,22,000 કરોડ થઈ છે.
• ભારતમાં દર વર્ષે 325થી 330 મિલિયન મોબાઇલ ફોનનું ઉત્પાદન થાય છે અને ભારતમાં સરેરાશ એક અબજ મોબાઇલ ફોનનો ઉપયોગ થાય છે.
• નિકાસ, જે 2014 માં લગભગ અસ્તિત્વમાં ન હતી, તે હવે વટાવી ગઈ છે₹1,29,000 કરોડ.[3]
પરિણામે, ભારતનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્ર દેશને એક વૈશ્વિક નેતા તરીકે સ્થાપિત કરવા માટેની વિવિધ સરકારી પહેલો દ્વારા ટેકો આપતી નોંધપાત્ર વૃદ્ધિનો અનુભવ કરી રહ્યું છે.[4]
ભારતમાં મોબાઇલ ફોનના ઉત્પાદન અને તેની સફળતાની ઝાંખી
[6]
ફેઝ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્રોગ્રામ (પીએમપી)
ફેઝ્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્રોગ્રામ (પીએમપી)વર્ષ 2017માં મોબાઇલ ફોન અને તેની પેટા-એસેમ્બલીઓ/પાર્ટ્સનાં ઉત્પાદનમાં સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સૂચિત કરવામાં આવ્યું છે. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ મોટા પાયે ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને મોબાઇલ ઉપકરણો માટે મજબૂત સ્થાનિક ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાનો છે. આના પરિણામે ભારતે ઝડપથી આ ક્ષેત્રમાં રોકાણો આકર્ષવાનું શરૂ કર્યું છે અને દેશમાં નોંધપાત્ર ઉત્પાદન ક્ષમતા સ્થાપિત થઈ છે. મોબાઇલ ફોનનું ઉત્પાદન સેમી નોક્ડ ડાઉન (એસકેડી)થી સંપૂર્ણપણે નોક ડાઉન (સીકેડી) સ્તર તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, જેથી સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધનમાં ઉત્તરોત્તર વધારો થઈ રહ્યો છે.[7]સેમી નોક્ડ ડાઉન (એસકેડી)નો અર્થ એ થાય છે કે શિપિંગ પહેલા આંશિક રીતે એસેમ્બલ થયેલી પ્રોડક્ટ, જ્યારે સંપૂર્ણપણે નોક ડાઉન (સીકેડી)નો અર્થ એ થાય છે કે ઉત્પાદનને ગંતવ્ય સ્થાન પર અંતિમ એસેમ્બલી માટે વ્યક્તિગત ઘટકો તરીકે મોકલવામાં આવે છે.
પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજનાઓ
સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઇલેક્ટ્રોનિક કોમ્પોનેન્ટ્સ અને સેમિકન્ડક્ટર પેકેજિંગ સહિત મોબાઇલ ફોનની વેલ્યુ ચેઇનમાં રોકાણને આકર્ષવા માટે, મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમ (પીએલઆઈ) 1 એપ્રિલ, 2020 ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવી હતી. આ યોજના ભારતમાં ઉત્પાદિત ચીજવસ્તુઓનાં સંવર્ધિત વેચાણ (બેઝ યર કરતાં વધારે) પર 3 ટકાથી 6 ટકા સુધીનું પ્રોત્સાહન આપે છે અને તેને લક્ષિત સેગમેન્ટ્સ જેવા કે મોબાઇલ ફોન્સ અને સ્પેસિફાઇડ ઇલેક્ટ્રોનિક કોમ્પોનેન્ટ્સ હેઠળ આવરી લેવામાં આવે છે, જે પાત્ર કંપનીઓને 5 વર્ષનાં ગાળા માટે લાગુ પડશે.[8]
ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપવા માટે મજબૂત દબાણમાં,સરકારે પીએલઆઈ યોજના હેઠળ મુખ્ય ક્ષેત્રો માટે બજેટ ફાળવણીમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, સ્થાનિક ઉત્પાદનને મજબૂત કરવાની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરીએ છીએ. માટે ફાળવણીઇલેક્ટ્રોનિક્સથી ઊંચકાયો₹5,747 કરોડ(2024-25 માટે સુધારેલ અંદાજ)₹8,885 કરોડ2025-26માં.[9]
ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી આ યોજના નીચે મુજબ છેઃ
1. રૂ. 10,905 કરોડનું સંચિત રોકાણ
2. રૂ. 7,15,823 કરોડનું સંચિત ઉત્પાદન
3. રૂ. 3,90,387 કરોડની સંચિત નિકાસ
4. ની વધારાની રોજગારીનું સર્જન કર્યું1,39,670(સીધી ક્રિયાઓ)[10]
(મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે)
પીએલઆઈ યોજનાઓનો મુખ્ય ઉદ્દેશ નોંધપાત્ર રોકાણ આકર્ષવાનો, અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીને સામેલ કરવાનો અને કાર્યકારી કાર્યદક્ષતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. અર્થતંત્રના વ્યાપને પ્રોત્સાહન આપીને અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરીને, આ યોજનાઓ ઉત્પાદનને નોંધપાત્ર રીતે પ્રોત્સાહન આપશે, ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓને પ્રોત્સાહન આપશે અને આગામી વર્ષોમાં આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપશે તેવી અપેક્ષા છે.[11]
સેમીકન્ડક્ટર ઈકોસિસ્ટમ ડેવલપમેન્ટ -ભારતનું સેમીકન્ડક્ટર માર્કેટ 13 ટકાના દરે વધશે, 2030 સુધીમાં રૂ. 8,95,134 કરોડ (103.4 અબજ અમેરિકન ડોલર) સુધી પહોંચશે: આઇઇએસએ (ઇન્ડિયા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ એન્ડ સેમિકન્ડક્ટર એસોસિયેશન)[12]
સેમીકોન ઇન્ડિયા કાર્યક્રમઃ
2021માં શરૂ થયેલ ₹76,000 કરોડના નાણાકીય ખર્ચ સાથે, સેમીકોન ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ પ્રોત્સાહનો અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી દ્વારા સ્થાનિક સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ છે. આ પહેલ સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગના વિવિધ ક્ષેત્રોને ટેકો આપે છે, જે પેકેજિંગ, ડિસ્પ્લે વાયર, આઉટસોર્સ્ડ સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી એન્ડ ટેસ્ટિંગ (ઓએસએટી), સેન્સર્સ અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ ઘટકોનો સમાવેશ કરવા માટે માત્ર ફેબ્રિકેશન સુવિધાઓ (ફેબ્સ)થી આગળ વિસ્તરે છે, જે એક વ્યાપક ઇકોસિસ્ટમ બનાવે છે.[13]
ઉપરોક્ત કાર્યક્રમ હેઠળ નીચેની ચાર યોજનાઓ પ્રસ્તુત કરવામાં આવી છેઃ
[14]
ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ 2025માં જાહેરાત કરવામાં આવી હતી કે ભારતની પ્રથમ સ્વદેશી સેમીકન્ડક્ટર ચિપ 2025 સુધીમાં ઉત્પાદન માટે તૈયાર થઈ જશે.[15]
ભારતની સેમીકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમે નોંધપાત્ર વેગ પકડ્યો છે, જેમાં કેટલાક સીમાચિહ્નરૂપ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી મળી છે -
1. માઇક્રોન સાથેનો પ્રથમ મોટો પ્રોજેક્ટ લગભગ મંજૂર કરવામાં આવ્યો હતો22,000 કરોડ રૂપિયા.[16]
2. ટાટા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ (ટીઈપીએલ)ની ₹91,526 કરોડના રોકાણ સાથે ભારતમાં સેમીકન્ડક્ટર ફેબ સુવિધા સ્થાપિત કરવાના પ્રસ્તાવને ફેબ્રુઆરી 2024માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. ફેબ સુવિધા પીએસએમસી, તાઇવાન સાથેની તકનીકી ભાગીદારીમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે. પી.એસ.એમ.સી. એ એક સ્થાપિત સેમિકન્ડક્ટર કંપની છે જેની તાઇવાનમાં ૬ સેમીકન્ડક્ટર ફાઉન્ડ્રી છે. પ્રોજેક્ટની ઉત્પાદન ક્ષમતા દર મહિને શરૂ થતી આશરે 50,000 વેફર (ડબલ્યુએસપીએમ) હશે.
3. ટાટા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ પ્રાઈવેટ લિમિટેડ (ટીઈપીએલ)ની ₹27,120 કરોડના રોકાણ સાથે ભારતમાં ઓસેટ સુવિધા સ્થાપિત કરવાના પ્રસ્તાવને ફેબ્રુઆરી 2024માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ સુવિધામાં દરરોજ 48 મિલિયનની ઉત્પાદન ક્ષમતાવાળી સ્વદેશી સેમીકન્ડક્ટર પેકેજિંગ તકનીકોનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
4. સીજી પાવર એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રીયલ સોલ્યુશન્સ લિમિટેડના ₹7,584 કરોડના રોકાણ સાથે ભારતમાં ઓસેટ સુવિધા સ્થાપવાની દરખાસ્તને પણ ફેબ્રુઆરી 2024 માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ સુવિધા રેનેસાસ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અમેરિકા ઇન્ક., યુએસએ અને સ્ટાર્સ માઇક્રોઇલેક્ટ્રોનિક, થાઇલેન્ડ સાથે સંયુક્ત સાહસ ભાગીદારી તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવશે. રેનેસાસ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કોર્પોરેશન, જાપાન અને સ્ટાર્સ માઇક્રોઇલેક્ટ્રોનિક, થાઇલેન્ડ દ્વારા આ સુવિધા માટે ટેકનોલોજી પ્રદાન કરવામાં આવશે. ઉત્પાદન ક્ષમતા દરરોજ આશરે 15.07 મિલિયન યુનિટ હશે.
5. કાયનેસ ટેકનોલોજી ઇન્ડિયા લિમિટેડ (કેટીઆઇએલ)વાયર બોન્ડ ઇન્ટરકનેક્ટ, સબસ્ટ્રેટ આધારિત પેકેજીસ માટે ગુજરાતના સાણંદ ખાતે આઉટસોર્સેડ સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી એન્ડ ટેસ્ટ (ઓસેટ) સુવિધા સ્થાપિત કરવાની દરખાસ્તને સપ્ટેમ્બર, 2024 માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ ટેકનોલોજી ISO ટેકનોલોજી Sdn. Bhd. અને Aptos Technology Inc. દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવશે. આ સુવિધા સાથે સ્થાપિત કરવામાં આવશે₹3,307 કરોડનું રોકાણ. આ સુવિધામાં કરતાં વધુ ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા હશેરોજની 6.33 મિલિયન ચિપ્સ.[17]
આ દરખાસ્તોમાં કુલ સંયુક્ત રોકાણ નજીક છે1.52 લાખ કરોડ રૂપિયા, વૈશ્વિક સેમીકન્ડક્ટર લેન્ડસ્કેપમાં ભારતની સ્થિતિને આગળ વધારવાની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાનો સંકેત આપે છે.[18]દેશમાં સેમીકન્ડક્ટર ઉત્પાદનનો આધાર સ્થાપિત કરવો એ મેક ઇન ઇન્ડિયાનો મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગ રહ્યો છે, જેને ભારત છેલ્લાં છ દાયકાથી વધારે સમયથી હાંસલ કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક કોમ્પોનેન્ટ્સ અને સેમિકન્ડક્ટર્સ (એસપીઇસીએસ)નાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજનાદેશમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો અને સેમિકન્ડક્ટર્સના સ્થાનિક ઉત્પાદનના પડકારોને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. આ યોજના ઇલેક્ટ્રોનિક ચીજવસ્તુઓની ઓળખ કરાયેલી યાદી માટે મૂડીગત ખર્ચ પર 25%નું નાણાકીય પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરશે, જેમાં ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનોની ડાઉનસ્ટ્રીમ વેલ્યુ ચેઇનનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે, ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકો, સેમિકન્ડક્ટર/ડિસ્પ્લે ફેબ્રિકેશન યુનિટ્સ, એટીએમપી એકમો, વિશિષ્ટ પેટા-એસેમ્બલીઓ અને ઉપરોક્ત ચીજવસ્તુઓના ઉત્પાદન માટે કેપિટલ ગુડ્ઝનો સમાવેશ થાય છે, જે તમામમાં ઉચ્ચ મૂલ્ય સંવર્ધિત ઉત્પાદન સામેલ છે.[19]
સેમીકન્ડક્ટર ફેબ માટે ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન, ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ટાટા સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ સાઇન ફિસ્કલ સપોર્ટ એગ્રીમેન્ટમાર્ચ, 2025માં, ભારતના સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ, ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (આઇએસએમ), ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ (ટીઇપીએલ) અને ટાટા સેમિકન્ડક્ટર મેન્યુફેક્ચરિંગ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ (ટીએસએમપીએલ) એ ગુજરાતના ધોલેરામાં ભારતના પ્રથમ કોમર્શિયલ સેમીકન્ડક્ટર ફેબ માટે ફિસ્કલ સપોર્ટ એગ્રીમેન્ટ (એફએસએ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. આ પ્રગતિશીલ સમજૂતી ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર અને ડિસ્પ્લે મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ માટે સંશોધિત કાર્યક્રમ હેઠળ ભારતની ટેકનોલોજીકલ સ્વનિર્ભરતાને મજબૂત કરવાની દિશામાં નિર્ણાયક પગલું છે.[20]
નિષ્કર્ષ:
વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન કેન્દ્રમાં ભારતનું ઝડપથી પરિવર્તન મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલની સફળતાનો પુરાવો છે . ભારતમાં ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓને ટેકો આપવા માટે અસંખ્ય યોજનાઓ સાથે, દેશે સ્થાનિક ઉત્પાદન, નિકાસ અને રોકાણને નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. વર્ષ 2014માં ફક્ત 2 મોબાઇલ ઉત્પાદન એકમોથી અત્યારે 300થી વધારેની નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ ભારતની સ્વનિર્ભરતા અને નવીનતા પ્રત્યેની કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે. ભારત 2026 સુધીમાં 300 અબજ ડોલરના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન લક્ષ્યાંક તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે તેની મજબૂત નીતિઓ અને કુશળ કાર્યબળ સતત વિકાસ માટેનો માર્ગ મોકળો કરી રહ્યું છે. જે રાષ્ટ્રને વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગમાં મુખ્ય ખેલાડી તરીકે સ્થાન આપે છે.
સંદર્ભો-
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને એક્સપોર્ટ્સમાં મેક ઇન ઇન્ડિયાની છલાંગ

Ministry of Electronics & IT
Make in India’s Leap in Electronics Manufacturing & Exports
Driving Innovation & Growth
26 MAR 2025 1:46PM by PIB Delhi
• India: Second Largest Mobile Phone Producer in the World
• In 2014-15, 26% of mobile phones sold in India were locally made, rising to 99.2% by December 2024
• In 2014, India had just 2 mobile manufacturing units; today, it has over 300
• Projections indicate that India’s electronics production will reach USD 300 billion by 2026
• India's mobile phone exports surged from ₹1,566 crore in 2014-15 to ₹1.2 lakh crore in 2023-24, marking a 77-fold increase
• India's semiconductor ecosystem has gained significant momentum, with five landmark projects receiving approval with a total combined investment nearing Rs 1.52 lakh crores
Introduction
Not long ago, India relied heavily on imports, with most electronics being imported. However, things are changing fast. With the Make in India initiative, the country is now building its own electronics industry, attracting big investments and boosting local production. As a result, India’s electronics exports are growing rapidly, even surpassing some traditional sectors like textiles. With strong government support and expanding factories, India is well on its way to becoming a global hub for electronics manufacturing.
[1]Projections indicate that India’s electronics production will reach USD 300 billion by 2026.
Government schemes for the Electronics boom in India
Make in India
Launched in 2014, the Make in India initiative has been a pivotal step in India's nation-building efforts. The initiative was conceived during a period when India's economic growth had sharply declined, and the country faced critical challenges in sustaining its development trajectory. Against this backdrop, "Make in India" was designed to transform India into a global hub for design and manufacturing. Its core objectives were to facilitate investment, encourage innovation, and develop world-class infrastructure. As one of the pioneering 'Vocal for Local' initiatives, it sought not only to boost India's manufacturing capabilities but also to showcase its industrial potential on a global stage.[2]
The "Make in India" initiative has been a cornerstone in transforming India into a global manufacturing hub. With a strong focus on enhancing industrial capabilities, fostering innovation, and creating world-class infrastructure, the initiative aims to position India as a key player in the global economy.
Smartphones in India:
• India has made significant progress in mobile and electronics manufacturing and become the world’s 2nd largest mobile manufacturing country. In 2014, India had only 2 mobile manufacturing units but fast forward to today, the nation boasts over 300 manufacturing units, underscoring a significant expansion in this vital sector.
• In 2014 -15 only 26% of the mobile phones which were being sold in India were made in India, the rest were being imported. It is worth mentioning that today, 99.2% of all mobile phones which are sold in India are made in India.
• The manufacturing value of mobile phones has surged from ₹18,900 crore in FY14 to a staggering ₹4,22,000 crore in FY24.
• More than 325 to 330 million mobile phones a year are being manufactured in India and on average there are about a billion mobile phones in use in India.
• The exports, which were almost non-existent in 2014, have now surpassed ₹1,29,000 crore.[3]
As a result, India’s electronics sector is experiencing significant growth supported by various government initiatives meant to position the country as a global leader.[4]
[5]
An overview of mobile phone manufacturing in India and its success
[6]
Phased Manufacturing Programme (PMP)
The Phased Manufacturing Programme (PMP) has been notified to promote domestic value addition in mobile phones and their sub-assemblies/parts manufacturing in 2017. This scheme aims to encourage large-scale production and create a strong local manufacturing ecosystem for mobile devices. As a result, India has rapidly started attracting investments into this sector and significant manufacturing capacities have been set up in the country. The manufacturing of mobile phones has been steadily moving from Semi Knocked Down (SKD) to Completely Knocked Down (CKD) level, thereby progressively increasing the domestic value addition. [7] Semi Knocked Down (SKD) refers to a product partially assembled before shipping, while Completely Knocked Down (CKD) means a product is shipped as individual components for final assembly at the destination.
Production linked Incentive (PLI) Schemes
To boost domestic manufacturing and attract investment in mobile phones value chain including electronic components and semiconductor packaging, Production Linked Incentive Scheme (PLI) for Large Scale Electronics Manufacturing was notified on April 1, 2020. The scheme extends an incentive of 3% to 6% on incremental sales (over base year) of goods manufactured in India and covered under target segments viz. Mobile Phones and Specified Electronic Components, to eligible companies, for a period of 5 years.[8]
In a strong push to accelerate industrial growth, the Government has significantly increased budget allocations for key sectors under the PLI Scheme, reaffirming its commitment to strengthening domestic manufacturing. The allocation for Electronics soared from ₹5,747 crore (revised estimate for 2024-25) to ₹8,885 crore in 2025-26. [9]
As of February 2025, the scheme has led to:
1. Cumulative investment of INR 10,905 Cr
2. Cumulative production of INR 7,15,823 Cr
3. Cumulative exports of INR 3,90,387 Cr
4. Generated additional employment of 1,39,670 (direct jobs)[10]
(for Large Scale Electronics Manufacturing)
The primary goals of the PLI Schemes are to attract substantial investments, incorporate advanced technology, and ensure operational efficiency. By fostering economies of scale and enhancing global competitiveness, these schemes are expected to significantly boost production, stimulate manufacturing activities, and contribute to economic growth over the coming years.[11]
Semiconductor Ecosystem Development - India's semiconductor market to grow at 13%, reach Rs. 8,95,134 crore (US$ 103.4 billion) by 2030: IESA (India Electronics and Semiconductor Association)[12]
Semicon India Program:
Launched in 2021 with a financial outlay of ₹76,000 crore, the Semicon India program is structured to promote the domestic semiconductor industry through incentives and strategic partnerships. This initiative supports various sectors of the semiconductor industry, extending beyond just fabrication facilities (fabs) to include packaging, display wires, Outsourced Semiconductor Assembly and Testing (OSATs), sensors, and other critical components, creating a comprehensive ecosystem.[13]
Following four schemes have been introduced under the aforesaid programme:
.[14]
At Global Investors Summit 2025, it was announced that India’s first indigenous semiconductor chip will be ready for production by 2025.[15]
India's semiconductor ecosystem has gained significant momentum, with several landmark projects receiving approval-
1. The first major project with Micron was sanctioned for nearly Rs 22,000 crores.[16]
2. Tata Electronics Private Limited (TEPL)’s proposal for setting up a Semiconductor Fab facility in India with an investment of ₹91,526 Crore was approved in February 2024. The fab facility will be set up in a technology partnership with PSMC, Taiwan. PSMC is an established semiconductor company having 6 semiconductor foundries in Taiwan. The production capacity of the project would be around 50,000 wafer starts per month (WSPM).
3. Tata Electronics Private Limited (TEPL)’s proposal for setting up of OSAT facility in India with an investment of 27,120 Crore was approved in February 2024. The facility will use indigenous semiconductor packaging technologies with a production capacity of 48 million per day.
4. CG Power and Industrial Solutions Limited’s proposal for setting up an OSAT facility in India with an investment of 7,584 Crore was also approved in February 2024. The facility will be set up as a joint venture partnership with Renesas Electronics America Inc., USA, and STARS Microelectronic, Thailand. The Technology would be provided for this facility by Renesas Electronics Corporation, Japan and STARS Microelectronic, Thailand. The production capacity would be around 15.07 million Units per day.
5. Kaynes Technology India Limited (KTIL) proposal for setting up of Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSAT) facility at Sanand, Gujarat for Wire bond Interconnect, Substrate Based Packages was approved in September, 2024. The Technology would be provided by ISO Technology Sdn. Bhd. and Aptos Technology Inc. This facility will be set up with an investment of ₹3,307 Crore. The facility will have the capacity to produce more than 6.33 million chips per day.[17]
These proposals have a total combined investment nearing Rs 1.52 lakh crores, signalling a strong commitment to advancing India's position in the global semiconductor landscape. [18] Setting up a semiconductor manufacturing base in the country has been a significant part of Make in India, which India has been attempting to achieve for over six decades.
The Scheme for Promotion of Manufacturing of Electronic Components and Semiconductors (SPECS) helps mitigate the challenges of domestic manufacturing of electronic components and semiconductors in order to strengthen the electronics manufacturing ecosystem in the country. The scheme will provide financial incentive of 25% on capital expenditure for the identified list of electronic goods that comprise downstream value chain of electronic products, i.e., electronic components, semiconductor/ display fabrication units, ATMP units, specialized sub-assemblies and capital goods for manufacture of aforesaid goods, all of which involve high value added manufacturing.[19]
India Semiconductor Mission, Tata Electronics, and Tata Semiconductor Manufacturing Sign Fiscal Support Agreement for Semiconductor Fab – In March 2025, in a significant milestone for India's semiconductor industry, India Semiconductor Mission (ISM), Tata Electronics Private Limited (TEPL), and Tata Semiconductor Manufacturing Private Limited (TSMPL) have signed a Fiscal Support Agreement (FSA) for India's first commercial semiconductor fab in Dholera, Gujarat. This breakthrough agreement represents a decisive step forward in strengthening India's technological self-reliance under the modified programme for semiconductor & display manufacturing ecosystem in India.[20]
Conclusion:
India's rapid transformation into a global electronics manufacturing hub is a testament to the success of the Make in India initiative. With numerous schemes to support the manufacturing processes in India, the country has significantly boosted local manufacturing, exports, and investment. The remarkable growth from just 2 mobile manufacturing units in 2014 to over 300 today, demonstrates India's commitment to self-reliance and innovation. As India moves towards a USD 300 billion electronics production target by 2026, its robust policies and skilled workforce are paving the way for sustained growth, positioning the nation as a key player in the global electronics and semiconductor industry.
References-
Make in India’s Leap in Electronics Manufacturing & Exports