રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ફાર્મા મેડટેક ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યોજના, જેમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને મશીન લર્નિંગના ક્ષેત્રો સહિત સંશોધન અને વિકાસ (R&D) ને પ્રોત્સાહન અપાશે
રાષ્ટ્રીય ફાર્માસ્યુટિકલ શિક્ષણ અને સંશોધન સંસ્થા (NIPER) ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર માટે આ ક્ષેત્રોમાં માનવ સંસાધન ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવા માટે AI-આધારિત સાધનોમાં તાલીમ પૂરી પાડે છે
25 MAR 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ (DoP) એ ફાર્મા મેડટેક ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યોજના દ્વારા ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને મશીન લર્નિંગના ક્ષેત્રો સહિત, ક્ષેત્રમાં સંશોધન અને વિકાસ (R&D) ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પગલાં લીધાં છે. વધુમાં, DoP ના નેજા હેઠળ રાષ્ટ્રીય ફાર્માસ્યુટિકલ શિક્ષણ અને સંશોધન સંસ્થાઓ (NIPER) એ તેમના અભ્યાસક્રમોમાં AI અને બ્લોક ચેઇન ટેકનોલોજી સંબંધિત વિષયો રજૂ કર્યા છે અને તેઓ ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર માટે આ ક્ષેત્રોમાં માનવ સંસાધન ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવા માટે વિદ્યાર્થીઓને AI-આધારિત સાધનોમાં તાલીમ પૂરી પાડે છે. આ ઉપરાંત, બાયોટેકનોલોજી વિભાગ બાયોટેક ક્ષેત્રમાં, ખાસ કરીને આરોગ્યસંભાળ અને કૃષિ ક્ષેત્રોમાં, AI-આધારિત સંશોધન પ્રવૃત્તિઓને પણ સમર્થન આપે છે. જેથી આ ક્ષેત્રો માટે ઉભરતી તકનીકોનો લાભ લઈ શકાય. વધુમાં, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ હેઠળના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને મેડિકલ ડિવાઇસીસ બ્યૂરો ઓફ ઇન્ડિયાએ, સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ એડવાન્સ્ડ કમ્પ્યુટિંગની સહાયથી, પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના માટે બ્લોક-ચેઇન-આધારિત ટ્રેક-એન્ડ-ટ્રેસ સિસ્ટમની શક્યતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક પાયલોટ પ્રોજેક્ટ હાથ ધર્યો છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રસાયણો અને ખાતર રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Scheme for Promotion of Research and Innovation in the Pharma Medtech sector to promote research and development (R&D) including in the areas of artificial intelligence (AI) and machine learning
National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) provide training in AI-based tools to build human resource capacities in these areas for the pharmaceutical sector
25 MAR 2025 6:58PM by PIB Delhi
The Department of Pharmaceuticals (DoP) has taken steps to promote research and development (R&D) in the sector, including in the areas of artificial intelligence (AI) and machine learning, in the pharmaceutical sector through the Scheme for Promotion of Research and Innovation in the Pharma Medtech sector. Further, the National Institutes of Pharmaceutical Education and Research (NIPER) under the aegis of DoP have introduced topics related to AI and block chain technology in their courses and they provide training to students in AI-based tools to build human resource capacities in these areas for the pharmaceutical sector. In addition, the Department of Biotechnology also supports AI-based research activities in the biotech sector, particularly in the healthcare and agriculture areas, in order to leverage emerging technologies for these sectors. Further, the Pharmaceuticals and Medical Devices Bureau of India under the Department of Pharmaceuticals, with the assistance of the Centre for Development of Advanced Computing, has undertaken a pilot project to evaluate the feasibility of a block-chain-based track-and-trace system for Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana.
This information was given by the Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers, Smt. Anupriya Patel in Rajya Sabha in written reply to a question today.