ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರವು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ
ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗಾಗಿ 24 ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ₹ 77 ಲಕ್ಷ 60 ಸಾವಿರ ದಂಡ ವಿಧಿಸಿದೆ
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿಯ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ 600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ₹ 1.56 ಕೋಟಿ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ
25 MAR 2025 3:44PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಹಕರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಪ್ರಗತಿಪರ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತೀಕರಣ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಹೊಸ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ, ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 1986 ಅನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಹೊಸ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019ರ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು - ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಸ್ಥಾಪನೆ; ಗ್ರಾಹಕ ಆಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ತೀರ್ಪು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸರಳೀಕರಣ, ಗ್ರಾಹಕ ಆಯೋಗಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಅಧಿಕಾರವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ವಹಿವಾಟಿನ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ಗ್ರಾಹಕರ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳ/ವಾಸಸ್ಥಳದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗ್ರಾಹಕ ಆಯೋಗದಿಂದ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ದೂರು ಸಲ್ಲಿಸುವುದು, ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್, ಸಲ್ಲಿಸಿದ 21 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸದಿದ್ದರೆ ದೂರುಗಳ ಸ್ವೀಕಾರಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ; ಉತ್ಪನ್ನ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ನಿಬಂಧನೆ; ಕಲಬೆರಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು/ನಕಲಿ ಸರಕುಗಳ ತಯಾರಿಕೆ/ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ದಂಡದ ನಿಬಂಧನೆಗಳು; ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಮತ್ತು ನೇರ ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅವಕಾಶ.
ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯಿದೆ, 2019 ಜಿಲ್ಲೆ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಹಂತದ ಅರೆ-ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು "ಗ್ರಾಹಕ ಆಯೋಗಗಳು" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ವಿವಾದಗಳ ಸರಳ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಗ್ರಾಹಕ ಆಯೋಗಗಳು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸ್ವರೂಪದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತವಾದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಲು ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿನ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ (ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್) ನಿಯಮಗಳು, 2020 ಅನ್ನು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ನಿಯಮಗಳು, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಘಟಕಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ದಾಸ್ತಾನು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಘಟಕಗಳ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗೀದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ, ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಸರಕುಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಬದ್ಧತೆಯ "ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ"ಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. 2024 ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ದಿನದಂದು, ರಿಲಯನ್ಸ್ ರಿಟೇಲ್ ಗ್ರೂಪ್, ಟಾಟಾ ಸನ್ಸ್ ಗ್ರೂಪ್, ಜೊಮಾಟೊ, ಓಲಾ, ಸ್ವಿಗ್ಗಿ ಸೇರಿದಂತೆ 13 ಪ್ರಮುಖ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದವು. ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಕಂಪನಿಗಳ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಒಪ್ಪಿಗೆಯು ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) 24.07.2020 ರಂದು ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು. ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಉಂಟಾಗುವ ಹಾನಿಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮರುಪಡೆಯುವಿಕೆ, ಹಣ ಮರುಪಾವತಿ ಮತ್ತು ಹಿಂತಿರುಗಿಸುವಿಕೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಇದನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ಹಾನಿಕಾರಕವಾದ ಸುಳ್ಳು ಅಥವಾ ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆಳೆಯುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದು ಇದರ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ವಂಚಿಸಲು, ಒತ್ತಾಯಿಸಲು ಅಥವಾ ಅವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾದ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲು ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತವೆ. ಡ್ರಿಪ್ ಪ್ರೈಸಿಂಗ್‌ (ಸರಕಿನ ಭಾಗಶಃ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವುದು), ಮಾರುವೇಷದ ಜಾಹೀರಾತು, ಬೈಟ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಿಚ್ (ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚು ದುಬಾರಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಬದಲಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದ ಜಾಹೀರಾತು), ಸುಳ್ಳು ತುರ್ತು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಅಂತಹ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 2 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಪ-ಸೆಕ್ಷನ್ 47 ರಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ "ಅನ್ಯಾಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು" ವರ್ಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತವೆ.‌
ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 18 ರ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾದ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ನವೆಂಬರ್ 30, 2023 ರಂದು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ 13 ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ "ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, 2023" ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಡಾರ್ಕ್ ಪ್ಯಾಟರ್ನ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಳ್ಳು ತುರ್ತು (ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಖರೀದಿ ಮಾಡಲು ಅಥವಾ ತಕ್ಷಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುವುದು), ಬಾಸ್ಕೆಟ್ ಸ್ನೀಕಿಂಗ್ (ಬಳಕೆದಾರರ ಒಪ್ಪಿಗೆಯಿಲ್ಲದೆ, ಚೆಕ್ ಔಟ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ಸೇವೆಗಳು, ದತ್ತಿ/ದೇಣಿಗೆಗೆ ಪಾವತಿಗಳಂತಹ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು), ಕನ್ಫರ್ಮ್ ಶೇಮಿಂಗ್ (ಬಳಕೆದಾರರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಭಯ, ಅವಮಾನ, ಅಪಹಾಸ್ಯ ಅಥವಾ ಅಪರಾಧ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ನುಡಿಗಟ್ಟು, ವಿಡಿಯೋ, ಆಡಿಯೋ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಇತರ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು), ಬಲವಂತದ ಕ್ರಮ (ಬಳಕೆದಾರರು ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಅಥವಾ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲದ ಸೇವೆಗೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗಲು ಅಥವಾ ಸೈನ್ ಅಪ್ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸುವುದು), ಚಂದಾದಾರಿಕೆ ಬಲೆ (ಪಾವತಿಸಿದ ಚಂದಾದಾರಿಕೆಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ), ಇಂಟರ್ಫೇಸ್ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ (ಬಳಕೆದಾರರು ಬಯಸಿದ ಕ್ರಮ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳದಂತೆ ಅವರಿಗೆ ತಪ್ಪು ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡುವುದು), ಬೈಟ್ ಮತ್ತು ಸ್ವಿಚ್, ಡ್ರಿಪ್ ಬೆಲೆ ನಿಗದಿ, ಮಾರುವೇಷದ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು, ನಗ್ಗಿಂಗ್ (ಬಳಕೆದಾರರು ವಿನಂತಿ, ಮಾಹಿತಿ, ಆಯ್ಕೆ ಅಥವಾ ಅಡಚಣೆಗಳ ಅತಿಯಾದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದು), ಟ್ರಿಕ್ ವರ್ಡಿಂಗ್, ಸಾಸ್ ಬಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಮತ್ತು ರೋಗ್ ಮಾಲ್‌ವೇರ್‌ ಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಸಿಸಿಪಿಎ ಜೂನ್ 9, 2022 ರಂದು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, 2022 ಅನ್ನು ಸಹ ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ: (ಎ) ಜಾಹೀರಾತು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸದಂತೆ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯವಾಗಿರುವಂತೆ ಷರತ್ತುಗಳು; (ಬಿ) ಬೈಟ್ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಕ್ಲೈಮುಗಳ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೆಲವು ಷರತ್ತುಗಳು; ಮತ್ತು, (ಸಿ) ತಯಾರಕರು, ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು, ಜಾಹೀರಾತುದಾರರು ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕರ್ತವ್ಯಗಳು. ಜಾಹೀರಾತಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅನುಮೋದನೆಯು ಅಂತಹ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ನೀಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿ, ಗುಂಪು ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿಜವಾದ, ಸಮಂಜಸವಾದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸರಕುಗಳು, ಉತ್ಪನ್ನ ಅಥವಾ ಸೇವೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿ ಅಥವಾ ಅನುಭವವನ್ನು ಆಧರಿಸಿರಬೇಕು ಎಂದು ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸಿಸಿಪಿಎ ಗ್ರೀನ್‌ ವಾಷಿಂಗ್‌ (ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಅಥವಾ ಮೋಸಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಚಾರ ಗಿಟ್ಟಿಸುವುದು) ಮತ್ತು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಪರಿಸರ ಕ್ಲೈಮುಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, 2024 (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 15, 2024 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ) ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿತು, ಪರಿಸರ ಕ್ಲೈಮುಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು, 2024 (ನವೆಂಬರ್ 13, 2024 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ) ಸುಳ್ಳು ಕ್ಲೈಮುಗಳು, ಉತ್ಪ್ರೇಕ್ಷಿತ ಯಶಸ್ಸಿನ ದರಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿನ ಅನ್ಯಾಯದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತವೆ.
ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗಾಗಿ ಸಿಸಿಪಿಎ 24 ತರಬೇತಿ (ಕೋಚಿಂಗ್) ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ₹77 ಲಕ್ಷ 60 ಸಾವಿರ ದಂಡ ವಿಧಿಸಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ಸಹಾಯವಾಣಿ (ಎನ್‌ ಸಿ ಎಚ್) ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ 600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆಕಾಂಕ್ಷಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ₹1.56 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ. ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳು, ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕೋರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾಗಿದ್ದ ಈ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕೋಚಿಂಗ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ್ದರೂ ಸಹ, ಈ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯಾದ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇಲಾಖೆಯ ಕ್ರಮವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪಡೆಯದ ಸೇವೆಗಳು, ತಡವಾದ ತರಗತಿಗಳು ಅಥವಾ ರದ್ದಾದ ಕೋರ್ಸ್‌ ಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ, ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಹೊರೆಯನ್ನು ಅವರು ಹೊರದಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆ, ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾದ ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಘಟಕಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸಿಸಿಪಿಎ ಈಗಾಗಲೇ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಬಿಐಎಸ್ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸದ ದೇಶೀಯ ಪ್ರೆಶರ್ ಕುಕ್ಕರ್‌‌ ಗಳ ಮಾರಾಟದ ವಿರುದ್ಧವೂ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸಿಸಿಪಿಎ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಕೋವಿಡ್-19 ಲಾಕ್‌ಡೌನ್‌ ನಿಂದಾಗಿ ರದ್ದಾದ ವಿಮಾನಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣ ಕಂಪನಿಗಳು 20.03.2024 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ₹1,454 ಕೋಟಿ ಮರುಪಾವತಿಸಿವೆ. ರದ್ದಾದ ಟಿಕೆಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮರುಪಾವತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕುರಿತು ಸ್ಪಷ್ಟ ಸೂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟೇಟಸ್‌ ಅಪ್‌ಡೇಟ್‌ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ಕಂಪನಿಗಳು ತಮ್ಮ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ ಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಬೇಕೆಂದು ಸಿಸಿಪಿಎ ಆದೇಶಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುವ ಮತ್ತು ಅನ್ಯಾಯದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಿಸಿಪಿಎ ಹೊರಡಿಸಿದ ಆದೇಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮುಖ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗಳಿಂದ 13,118 ಕಾರ್ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರ್ಮ್ ಸ್ಟಾಪರ್ ಕ್ಲಿಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಉತ್ಪನ್ನದ ಮಾರಾಟ ಅಥವಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಧರಿಸದೇ ಇರುವಾಗ ಅಲಾರ್ಮ್ ಬೀಪ್ ಅನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರ ಜೀವ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಕಲಿ ಮತ್ತು ಮೋಸಗೊಳಿಸುವ ವಿಮರ್ಶೆಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಬ್ಯೂರೋ (ಬಿಐಎಸ್) 23.11.2022 ರಂದು 'ಆನ್‌ಲೈನ್ ಗ್ರಾಹಕ ವಿಮರ್ಶೆಗಳು - ಅವುಗಳ ಸಂಗ್ರಹ, ಮಿತಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಣೆಯ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು' ಎಂಬ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಮಾನದಂಡಗಳು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತವಾಗಿದ್ದು, ಗ್ರಾಹಕ ವಿಮರ್ಶೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ ಗೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತವೆ. ಮಾನದಂಡದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವಗಳು ಸಮಗ್ರತೆ, ನಿಖರತೆ, ಗೌಪ್ಯತೆ, ಭದ್ರತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಪ್ರವೇಶಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಪಂದಿಸುವಿಕೆ ಆಗಿವೆ.
CONFONET ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಲು ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಹಕ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಆಯೋಗದ (ಎನ್‌ ಸಿ ಡಿ ಆರ್‌ ಸಿ) 10 ಪೀಠಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಗ್ರಾಹಕ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಆಯೋಗಗಳ (ಎಸ್ ಸಿ ಡಿ ಆರ್‌ ಸಿ) 35 ಪೀಠಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre safeguards consumer rights via various provisions under Consumer Protection Act, 2019
Central Consumer Protection Authority imposes penalty of ₹ 77 lakh 60 thousand on 24 coaching institutes for misleading advertisements
Department of Consumer Affairs secures refunds of ₹1.56 crores for over 600 aspirants and students in education sector through National Consumer Helpline
25 MAR 2025 3:44PM by PIB Delhi
Department of Consumer Affairs is continuously working for consumer protection and empowerment of consumers by enactment of progressive legislations. With a view to modernize the framework governing the consumer protection in the new era of globalization, technologies, e-commerce markets etc. Consumer Protection Act, 1986 was repealed and Consumer Protection Act, 2019 was enacted.
Salient features of the new Consumer Protection Act, 2019 are establishment of a Central Consumer Protection Authority(CCPA); simplification of the adjudication process in the Consumer Commissions such as enhancing pecuniary jurisdiction of the Consumer Commissions, online filing of complaint from the Consumer Commission having jurisdiction over the place of work/residence of the consumer irrespective of the place of transaction, videoconferencing for hearing, deemed admissibility of complaints if admissibility is not decided within 21 days of filing; provision of product liability; penal provisions for manufacture/sale of adulterated products/spurious goods; provision for making rules for prevention of unfair trade practice in e-commerce and direct selling.
The Consumer Protection Act, 2019 provides for a three tier quasi-judicial machinery at District, State and Central levels commonly known as “Consumer Commissions” for protection of the rights of consumers and to provide simple and speedy redressal of consumer disputes including those related with unfair trade practices. The Consumer Commissions are empowered to give relief of a specific nature and award compensation to consumers, wherever appropriate.
To safeguard the interests of consumers from unfair trade practices in e-commerce, the Department of Consumer Affairs has notified the Consumer Protection (E-commerce) Rules, 2020 under the provisions of the Consumer Protection Act, 2019. These rules, inter-alia, outline the responsibilities of e-commerce entities and specify the liabilities of marketplace and inventory e-commerce entities, including provisions for consumer grievance redressal.
The Department of Consumer Affairs, in consultation with all the stakeholders, has finalized a “safety Pledge” which is a voluntary public commitment of e-Commerce platforms to ensure the safety of goods sold online and respect the consumer rights. Aligned with global best practices, this initiative strengthens consumer protection in the e-Commerce. On the National Consumer Day 2024, 13 major e-Commerce companies including Reliance Retail group, Tata sons group, Zomato, Ola, Swiggy etc. signed the Safety Pledge for ensuring consumer safety. The support and agreement of major e-Commerce companies to abide by the safety pledge will go a long way in ensuring protection of consumer rights.
Under the provisions of the Consumer Protection Act, 2019, the Central Consumer Protection Authority (CCPA), an executive agency, came into existence on 24.07.2020. It is designed to intervene, to prevent consumer detriment arising from unfair trade practices and to initiate class action(s), including the enforcement of recalls, refunds and return of products. Its core mandate is to prevent and regulate false or misleading advertisements which are prejudicial to the public interest.
Dark patterns involve using design and choice architecture to deceive, coerce, or influence consumers into making choices that are not in their best interest. Dark patterns encompass a wide range of manipulative practices such as drip pricing, disguised advertisement, bait and switch, false urgency etc. Such practices fall under the category of “unfair trade practices” as defined in the Sub-section 47 under Section 2 of the Consumer Protection Act, 2019.
The CCPA, in exercise of the powers conferred by Section 18 of the Consumer Protection Act, 2019, has issued “Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023” on 30th November, 2023 for prevention and regulation of dark patterns listing 13 specified dark patterns identified in e-Commerce sector. These dark patterns include false urgency, Basket Sneaking, Confirm shaming, forced action, Subscription trap, Interface Interference, Bait and switch, Drip Pricing, Disguised Advertisements, Nagging, Trick Wording, Saas Billing and Rogue Malwares.
The CCPA has also notified the Guidelines for Prevention of Misleading Advertisements and Endorsements for Misleading Advertisements, 2022 on 9th June, 2022. These guidelines inter-alia provide for; (a) conditions for an advertisement to be non-misleading and valid; (b) certain stipulations in respect of bait advertisements and free claim advertisements; and, (c) duties of manufacturer, service provider, advertiser and advertising agency. These guidelines states that due diligence is required for endorsement of advertisements such that any endorsement in an advertisement must reflect the genuine, reasonably current opinion of the individual, group or organisation making such representation and must be based on adequate information about, or experience with, the identified goods, product or service and must not otherwise be deceptive.
Further to strengthen consumer protection, the CCPA enacted the Guidelines for Prevention and Regulation of Greenwashing and Misleading Environmental Claims, 2024 (effective 15th October 2024), mandating transparency in environmental claims and the Guidelines for Prevention of Misleading Advertisements in the Coaching Sector, 2024 (effective 13th November 2024), addressing false claims, exaggerated success rates and unfair practices in coaching institutes.
The CCPA has imposed a penalty of ₹ 77 lakhs 60 thousands on 24 coaching institutes for misleading advertisements. The Department of Consumer Affairs (DoCA) has successfully secured refunds amounting to ₹1.56 crores for over 600 aspirants and students in the education sector through National Consumer Helpline (NCH). These students, enrolled in coaching centres for Civil Services, Engineering Course and other programmes, were previously denied rightful refunds despite following the terms and conditions set forth by the coaching institutes. The action by the Department has helped students receive compensation for unfulfilled services, late classes, or cancelled courses, ensuring they do not bear the financial burden of unfair business practices.
Action has already been taken by the CCPA against various entities including e-commerce platforms for affecting consumers, as a class, for violation of consumer rights, false and misleading advertisements and unfair trade practices as defined under the Consumer Protection Act, 2019. Action has also been taken against the sale of domestic pressure cookers that do not meet compulsory BIS standards on e-commerce platforms. Additionally, as per CCPA's directions, travel companies have refunded Rs. 1,454 Crores as of 20.03.2024 to consumers for cancelled flights due to the Covid-19 lockdown. CCPA has also mandated that these companies update their websites with clear instructions and status updates on refund claims related to cancelled tickets. Further, 13,118 listings of car seat belt alarm stopper clips have been delisted from major e-commerce platforms based on the Orders passed by CCPA to delist all such products which violates consumer rights and are unfair trade practice under the Consumer Protection Act, 2019 as the sale or marketing of said product compromise with the life and safety of consumer by stopping alarm beep when not wearing seat belts.
The Bureau of Indian Standards (BIS) has notified framework on ‘Online Consumer Reviews — Principles and Requirements for their Collection, Moderation and Publication’ on 23.11.2022 for safeguarding and protecting consumer interest from fake and deceptive reviews in e-commerce. The standards are voluntary and are applicable to every online platform which publishes consumer reviews. The guiding principles of the standard are integrity, accuracy, privacy, security, transparency, accessibility and responsiveness.
Under CONFONET scheme, VC equipment for conducting hearing through video conferencing mode has been installed and made functional at 10 benches of the National Consumer Disputes Redressal Commission (NCDRC) and 35 benches of State Consumer Disputes Redressal Commissions (SCDRCs).
This information was given by the Union Minister of State for the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri B.L. Verma in a written reply today in the Rajya Sabha.