Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya Announces Expansion of ESIC Coverage in Uttar Pradesh; 15 More Districts Notified
25 MAR 2025 4:29PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya today announced that the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) has expanded its coverage in Uttar Pradesh by notifying 15 additional districts under the Employees’ State Insurance (ESI) Scheme. This marks a significant step towards strengthening social security for workers in the state.
He mentioned that with this notification, a total of 74 out of 75 districts in Uttar Pradesh are now fully covered under the ESI Scheme, benefiting 30.08 lakh Insured Persons (IPs) and 1.16 crore beneficiaries. The newly notified districts namely, Ambedkar Nagar, Auraiya, Bahraich, Gonda, Hamirpur, Jalaun, Kannauj, Maharajganj, Mahoba, Pilibhit, Siddharthnagar, Shamli, Pratapgarh, Kasganj, and Shravasti, add 53,987 new Insured Persons to the ESIC network.
Revised Implementation Status Nationwide
Following this expansion, the national implementation status of the ESI Scheme stands as follows:
• Total Districts Covered (Fully + Partially): 689
• Fully Notified Districts: 586
• Partially Notified Districts: 103
• Non-Notified Districts: 89
• Total Districts in India: 778
Measures for Further Expansion
To ensure comprehensive coverage across all remaining uncovered areas, ESIC has been actively working on the following initiatives:
• Coordination with the State Government to arrange medical care facilities in non-implemented areas.
• Utilizing Community Health Centers (CHCs) and Primary Health Centers (PHCs) to extend medical care in uncovered districts.
• Integration with Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) to provide cashless medical care for ESIC beneficiaries without any expenditure cap.
Benefits under the ESIC Scheme
The ESIC provides a comprehensive social security net for workers, including:
• Medical Benefits: Primary, secondary, and tertiary healthcare.
• Cash Benefits: Sickness, temporary/permanent disablement, maternity benefits (26 weeks), dependent benefits, and funeral expenses.
• Unemployment Allowance: Under the Rajiv Gandhi Shramik Kalyan Yojana (RGSKY) and Atal Beemit Vyakti Kalyan Yojana (ABVKY) for workers facing job loss.
The notification of these 15 districts reaffirms the Government’s commitment to extending social security coverage to every eligible worker in the country. Efforts are underway to bring the remaining non-notified districts under ESIC, ensuring that no worker is left out of this vital safety net.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઉત્તરપ્રદેશમાં ઇએસઆઇસી કવરેજનાં વિસ્તરણની જાહેરાત કરી; વધુ 15 જિલ્લાઓ સૂચિત
25 MAR 2025 4:29PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે જાહેરાત કરી હતી કે, કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઈએસઆઈ) એ ઉત્તરપ્રદેશમાં કર્મચારી રાજ્ય વીમા (ઈએસઆઈ) યોજના હેઠળ 15 વધારાના જિલ્લાઓને સૂચિત કરીને તેના વ્યાપનું વિસ્તરણ કર્યું છે. રાજ્યમાં કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં આ એક નોંધપાત્ર પગલું છે.
તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ જાહેરનામા સાથે ઉત્તરપ્રદેશનાં 75માંથી કુલ 74 જિલ્લાઓને હવે ઇએસઆઈ યોજના હેઠળ સંપૂર્ણપણે આવરી લેવામાં આવ્યાં છે. જેનો લાભ 30.08 લાખ વીમાકૃત વ્યક્તિઓ (આઇપી) અને 1.16 કરોડ લાભાર્થીઓને મળશે. આંબેડકર નગર, ઔરૈયા, બહરાઇચ, ગોંડા, હમીરપુર, જાલૌન, કન્નૌજ, મહારાજગંજ, મહોબા, પીલીભીત, સિદ્ધાર્થનગર, શામલી, પ્રતાપગઢ, કાસગંજ અને શ્રાવસ્તી જેવા નવા નોટિફાઇડ જિલ્લાઓએ ઇએસઆઇસી નેટવર્કમાં 53,987 નવા વીમાકૃત વ્યક્તિઓનો ઉમેરો કર્યો છે.
રાષ્ટ્રવ્યાપી સુધારેલા અમલીકરણની સ્થિતિ
આ વિસ્તરણને પગલે ઇએસઆઈ યોજનાનાં રાષ્ટ્રીય અમલીકરણની સ્થિતિ નીચે મુજબ છેઃ
• આવરી લેવામાં આવેલા કુલ જિલ્લા (સંપૂર્ણ + આંશિક): 689
• સંપૂર્ણપણે અધિસૂચિત જિલ્લાઓઃ 586
• આંશિક રીતે અધિસૂચિત જિલ્લાઓઃ 103
• બિન-સૂચિત જિલ્લાઓઃ 89
• ભારતમાં કુલ જિલ્લાઓઃ 778
વધુ વિસ્તરણ માટેનાં પગલાં
આવરી ન લેવાયેલા તમામ વિસ્તારોમાં વિસ્તૃત કવરેજને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઇએસઆઇસી નીચેની પહેલો પર સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છેઃ
• બિનઅમલીકૃત વિસ્તારોમાં તબીબી સંભાળની સુવિધાઓની વ્યવસ્થા કરવા માટે રાજ્ય સરકાર સાથે સંકલન.
• આવરી ન લેવાયેલા જિલ્લાઓમાં તબીબી સંભાળ વિસ્તૃત કરવા માટે સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (સીએચસી) અને પ્રાથમિક આરોગ્ય કેન્દ્રો (પીએચસી)નો ઉપયોગ કરવો.
• ઇએસઆઇસી લાભાર્થીઓને ખર્ચની મર્યાદા વિના કેશલેસ તબીબી સારસંભાળ પ્રદાન કરવા આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય)ની સાથે સંકલન.
ઇએસઆઇસી યોજના હેઠળ લાભો
ઇએસઆઇસી કામદારો માટે વિસ્તૃત સામાજિક સુરક્ષા જાળ પ્રદાન કરે છે, જેમાં સામેલ છેઃ
• તબીબી લાભોઃ પ્રાથમિક, દ્વિતીયક અને તૃતીયક આરોગ્યસંભાળ.
• રોકડલાભઃ માંદગી, કામચલાઉ/કાયમી અપંગતા, પ્રસૂતિના લાભો (26 અઠવાડિયા), આનુષાંગિક લાભો અને અંતિમ સંસ્કારનો ખર્ચ.
• બેરોજગારી ભથ્થું: રાજીવ ગાંધી શ્રમિક કલ્યાણ યોજના (આરજીકેવાય) અને અટલ બીમિત વ્યાવસાયિક કલ્યાણ યોજના (એબીવીકેવાય) હેઠળ નોકરી ગુમાવવાનો સામનો કરી રહેલા કામદારો માટે.
15 જિલ્લાઓનું જાહેરનામું દેશના દરેક પાત્રતા ધરાવતા કામદારને સામાજિક સુરક્ષા કવચ પ્રદાન કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરે છે. બાકીના નોન-નોટિફાઇડ જિલ્લાઓને ઇએસઆઇસી હેઠળ લાવવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે, જેથી કોઈ પણ કામદાર આ મહત્વપૂર્ણ સલામતીની જાળમાંથી બહાર ન રહી જાય તેની ખાતરી કરવામાં આવી રહી છે.