Ministry of Jal Shakti
PARLIAMENT QUESTION: VILLAGES DECLARED ODF
25 MAR 2025 2:15PM by PIB Delhi
2.53 Lakh Community Sanitary Complexes (CSC) and 11.83 Crore Individual Household Latrines (IHHL) constructed under Swachh Bharat Mission (Grameen) till date.
5,64,157 villages have declared themselves Open Defecation Free (ODF) Plus (Aspiring-1,11,657, Rising-7,337, Model-4,45,163) upto 20-03-2025.
5,03,973 villages have been covered with Solid Waste Management (SWM) and 5,22,599 villages have been covered with Grey Water Management (GWM) upto 20-03-2025.
This information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI SHRI V. SOMANNA in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

जलशक्ती मंत्रालय
संसद प्रश्न : अनेक गावे हागणदारीमुक्त घोषित
25 MAR 2025 7:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 मार्च 2025
स्वच्छ भारत मिशन (ग्रामीण) अंतर्गत आजपर्यंत 2.53 लाख सामुदायिक स्वच्छता संकुले(CSC) आणि 11.83 कोटी वैयक्तिक घरगुती शौचालये (IHHL) बांधण्यात आली आहेत.
20-03-2025 पर्यंत 5,64,157 गावांनी स्वतःला हागणदारीमुक्त(ODF) (आकांक्षी (Aspiring)-1,11,657, विकसनशील (Rising)-7,337, आदर्श (Model)-4,45,163) घोषित केले आहे.
20-03-2025 पर्यंत 5,03,973 गावे घनकचरा व्यवस्थापनामध्ये (SWM) समाविष्ट करण्यात आली आहेत आणि 5,22,599 गावे सांडपाणी प्रक्रिया व्यवस्थापनात (ग्रे वॉटर मॅनेजमेंट,GWM) समाविष्ट करण्यात आली आहेत.
ही माहिती जलशक्ती राज्यमंत्री श्री व्ही.सोमण्णा यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली.