ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಒಡಿಶಾ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಹೊಸ 15 ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಜಾರಿಗೆ
24 MAR 2025 4:34PM by PIB Bengaluru
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಹೊಸ 15 ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಒಡಿಶಾ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು/ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಆರು ಕೇಂದ್ರೀಯವಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳ ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳು ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
15 ಅಂಶಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಆರು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಮೀಸಲಾಗಿವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಯೋಜನೆಗಳು/ಉಪಕ್ರಮಗಳ 15% ವೆಚ್ಚಗಳು ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಮಟ್ಟಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರಿಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ವಿಧಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಘಟಕಗಳು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಬಂದಿವೆ. ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಪೂರ್ಣ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸ್ಥಿರವಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಇತರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
i. ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆ (ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ)
ii. ಮೆಟ್ರಿಕ್ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆ (ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ)
iii. ಮೆರಿಟ್-ಕಮ್-ಮೀನ್ಸ್ ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆ (ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ)
iv. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಣಕಾಸು ನಿಗಮ (NMDFC) ಸಾಲ ಯೋಜನೆಗಳು
v. ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಾ ಅಭಿಯಾನ (ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ)
vi. ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ (DAY-NRLM) (ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ)
vii. ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೌಶಲ್ ಯೋಜನೆ (ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ)
viii. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ (ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ)
ix. ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನೆ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ)
x. ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಂದ ಆದ್ಯತಾ ವಲಯದ ಸಾಲ ನೀಡುವಿಕೆ (ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ)
xi. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ (ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ)
xii. ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನ (ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ)
xiii. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮಿಷನ್ (ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ)
xiv. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ (ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆ)
xv. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಯೋಜನೆ (ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್), (ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಇಲಾಖೆ)
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Minority Affairs
Prime Minister’s New 15 Point Programme Implemented in The Country, Including Odisha
24 MAR 2025 4:34PM by PIB Delhi
The Prime Minister’s New 15 Point Programme for welfare of minorities is implemented in the country, including Odisha, as an overarching programme. The programme covers various schemes/initiatives of the Government implemented by various Ministries/Departments, with an aim to ensure that underprivileged and weaker sections of six centrally notified minority communities have equal opportunities for availing the various Government welfare Schemes.
The schemes of the Ministry of Minority Affairs covered under the 15 Point Programme are exclusively meant for six notified minorities. Further, 15% of the outlays and targets, to the extent possible, of schemes/ initiatives implemented by other participating Ministries/ Departments are earmarked for notified minorities. However, the Schemes are being implemented by the respective Ministries/Departments under the saturation approach of Government. Under the saturation approach of the Government many of the components have achieved mainstreaming. Furthermore, consistent efforts are being made to improve the full delivery of benefits in the various relevant schemes for minority communities.
The schemes of Ministry of Minority Affairs and other participating Ministries included in the Programme are as under:
i. Pre-Matric Scholarship Scheme (Ministry of Minority Affairs)
ii. Post-Matric Scholarship Scheme (Ministry of Minority Affairs)
iii. Merit-cum- Means based Scholarship Scheme (Ministry of Minority Affairs)
iv. National Minorities Development Finance Corporation (NMDFC) Loan Schemes
v. Samagra Shiksha Abhiyaan (M/o Education)
vi. Deen Dayal Antyodaya Yojana (DAY-NRLM) (M/o Rural Development)
vii. Deen Dayal Upadhyay Gramin Kaushal Yojana (M/o Rural Development)
viii. Pradhan Mantri Awaas Yojana (M/o Rural Development)
ix. Deen Dayal Antyodaya Yojana -National Urban Livelihoods Mission (M/o Housing & Urban Affairs)
x. Priority Sector Lending by Banks (Department of Financial Services)
xi. Pradhan Mantri Mudra Yojana (Department of Financial Services)
xii. POSHAN Abhiyaan (Ministry of Women & Child Development)
xiii. National Health Mission (Department of Health & Family Welfare)
xiv. Ayushman Bharat (Department of Health & Family Welfare)
xv. National Rural Drinking Water Programme (Jal Jeevan Mission), (Department of Drinking Water & Sanitation)
This information was given by the Union Minister of Minority Affairs & Parliamentary Affairs, Shri Kiren Rijiju in a written reply in the Rajya Sabha today