Ministry of Jal Shakti
World water Day 2025
”If ever a third world war is fought over water, India will not be a part of it. Under the leadership of Prime Minister Modi, we are building a water-secure future.”- Shri CR Patil
Ministry of Jal Shakti Launches ‘Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain - 2025’ on World Water Day to Promote Water Conservation
This year World Water Day Govt of India emphasises water conservation and management through community participation and innovative strategies.
Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain - 2025’ to Drive Community-Led Water Conservation and Sustainability Across 148 Districts
22 MAR 2025 9:40PM by PIB Delhi
Marking World Water Day, the Ministry of Jal Shakti, in collaboration with the Ministry of Environment, Forest & Climate Change and the Government of Haryana, launched the much-anticipated sixth edition of Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain - 2025 in Panchkula, Haryana. The event aimed to emphasise water conservation and management through community participation and innovative strategies and witnessed the enthusiastic participation of over 10,000 citizens, stakeholders, and water sector professionals from across the country. Organised by the National Water Mission, Ministry of Jal Shakti, this is the first time the campaign gets its launch outside Delhi — symbolising a broader outreach to the grassroots.
The campaign, themed “जल संचय जन भागीदारी: जन जागरूकता की ओर”, (Peoples' Action for Water Conservation - Towards Intensified Community Connect ) underscores the importance of water security, rainwater harvesting, and groundwater recharge in the face of climate change and growing water challenges. A major highlight was the nationwide virtual launch of Jal Shakti Abhiyan 2025 across the country, with special emphasis on 148 focus districts. This was followed by the launch of the “Jal-Jangal-Jan: Ek Prakritik Bandhan Abhiyan” [Water-Forest-People: The Intrinsic Bond campaign], in collaboration with the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, aimed at restoring ecological connections between forests, rivers, and springs.AV films were also launched on these initiatives, under Jal Shakti Abhiyan, MoEFCC and Government of Haryana.
The event witnessed the presence of esteemed dignitaries, including Shri Nayab Singh Saini, Hon’ble Chief Minister of Haryana; Shri C.R. Patil, Hon’ble Minister of Jal Shakti; Smt. Shruti Choudhary, Hon’ble Minister for Irrigation & Water Resources, Haryana.
Shri C. R. Patil, Hon’ble Minister of Jal Shakti, highlighted that the transformative progress in India’s water sector is a result of the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi.HMoJS remarked that earlier, issues of water availability and quality were not part of mainstream national discourse. Today, due to PM’s leadership, clean drinking water in adequate quantity is reaching citizens’ doorsteps across India. Shri Patil underscored the need for recharging water sources, adding: “We often speak of धन संचय (saving wealth), but more important is जल संचय (saving water).” He reiterated that community participati on is key, and true water security can only be achieved when every citizen contributes.
HMoJS advocated for the principle of “Catch the Rain where it falls”, stating that water from each village must be recharged within the same village. If implemented effectively, this approach can resolve water scarcity at both local and national levels.
Addressing the gathering, Shri Nayab Singh Saini, Hon’ble Chief Minister of Haryana, reaffirmed the state’s commitment to sustainable water governance. The CM highlighted Haryana’s efforts in water-efficient agriculture, micro-irrigation, and rejuvenation of traditional water bodies.The CM praised the Jal Shakti Abhiyan as a powerful platform for turning awareness into action, and committed that Haryana would lead by example in implementing rainwater harvesting, recharge structures, and participatory water management.
In her address, Smt. Shruti Choudhary, Hon’ble Minister for Irrigation & Water Resources, Haryana, stressed that water conservation must become a true Jan Andolan (people’s movement).She outlined Haryana’s recent reforms in the water sector and emphasized the vital role of local governance, women, and youth in protecting and sustainably managing water resources. The minister also called for integrating traditional knowledge with modern science to address today’s water challenges.
Several impactful projects were inaugurated under the umbrella of Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain (JSA:CTR) and Swachh Bharat Mission–Grameen (SBM-G). These includes:
- Rainwater harvesting systems
- Borewell recharge projects
- Micro-irrigation initiatives
- Release of a Compendium of Best Practices under Jal Shakti Abhiyan
Key infrastructure inaugurated under SBM-G includes:
- Community Sanitary Complexes
- Liquid Waste Management Systems
- Gobardhan Project
- Solid Waste Management Shed
In Haryana, significant water governance initiatives were launched:
- Mukhyamantri Jal Sanchay Yojana, reinforcing the theme “Jal Sanchay, Janbhagidari”
- Water Resources Atlas, providing scientific mapping of water availability for improved planning
- An Online Canal Water Management System, enhancing irrigation efficiency and transparency
- e-booklet on Integrated water resources management
An award ceremony was held to felicitate progressive farmers,
women champions, Water User Associations (WUAs), NGOs, and Self Help Groups for their outstanding contributions to water conservation and management.
The Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain – 2025 has laid the foundation for an inclusive, strategic, and people-driven approach to water conservation. On World Water Day, the Government reaffirmed its commitment to the principle of “हर बूंद अनमोल” (Every Drop Counts) and moved decisively toward a secure and sustainable water future under the leadership of Prime Minister Narendra Modi.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ 2025
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ 'ਤੇ 'ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ - 2025' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ: 'ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ- 2025' 148 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ
22 MAR 2025 9:40PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਉਡੀਕੇ ਛੇਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ, ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ - 2025 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਨੀਤੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਜਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ, ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ - ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
"जल संचय, जन भागीदारी: जन जागरूकता की ओर" ("ਜਲ ਸੰਚਯ, ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ: ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕੀ ਓਰ)" ਥੀਮ ਵਾਲੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਧਦੀਆਂ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਪਾਣੀ ਦੇ ਰੀਚਾਰਜ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ 2025 ਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 148 ਫੋਕਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ "ਜਲ-ਜੰਗਲ-ਜਨ: ਏਕ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਬੰਧਨ ਅਭਿਯਾਨ" (Jal-Jangal-Jan: Ek Prakritik Bandhan) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੰਗਲਾਂ, ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਝਰਨਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੁਅਲ (ਏਵੀ) ਫਿਲਮਾਂ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਅਤੇ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਰੂਤੀ ਚੌਧਰੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਪਰ ਅੱਜ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਦਰਵਾਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ,: "ਅਸੀਂ ਅਕਸਰ ਧਨ ਸੰਚਯ (ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਚਤ) ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਪਰ ਜਲ ਸੰਚਯ (ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਚਤ) ਇਸ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸਲ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਟਿਲ ਨੇ "ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਮੀਂਹ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰੋ" ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਦਾ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਉਸੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰੀਚਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸਿੰਘ ਸੈਣੀ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਜ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਲ-ਕੁਸ਼ਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਰੀਚਾਰਜ ਢਾਂਚਿਆਂ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲੇ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਰੂਤੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੱਚਾ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਾਸਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਜਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਜੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
- ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵਵੇਸਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ
- ਬੋਰਵੈੱਲ ਰੀਚਾਰਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
- ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ
- ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ
-ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
- ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸੈਨੇਟਰੀ ਕੰਪਲੈਕਸ
- ਤਰਲ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
- ਗੋਬਰਧਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਸੋਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸ਼ੈੱਡ
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ:
- ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜਲ ਸੰਚਯ ਯੋਜਨਾ "ਜਲ ਸੰਚਯ, ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ" ਥੀਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
- ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਐਟਲਸ, ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੈਪਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
- ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਨਹਿਰੀ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸਿੰਚਾਈ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ।
- ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਈ-ਬੁੱਕਲੈਟ।
ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ,
ਮਹਿਲਾ ਚੈਂਪੀਅਨਾਂ, ਪਾਣੀ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ (ਡਬਲਿਊਯੂਏ) ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ: ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ - 2025 ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਜਲ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ "ਹਰ ਬੂੰਦ ਅਨਮੋਲ" (ਹਰ ਬੂੰਦ ਮਾਇਨੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ) ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਨਿਰਣਾਇਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।