ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਦਲਾਂ ਦੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ- ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ” ਸੀ।
21 MAR 2025 1:27PM by PIB Chandigarh
ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਸਾਲ 2023 ਤੋਂ 2032 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋੜੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਿਜਲੀ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋੜੀਂਦੀ ਬਿਜਲੀ ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਉਪਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਗੋਲਬਲ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਐੱਨਈਪੀ-ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦਸ ਸਾਲ ਦੇ ਮਿਆਦ (2023-2032) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 1.91ਲੱਖ ਸੀਕੇਐੱਮ ਬਿਜਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਨਾਂ ਅਤੇ 1274 ਜੀਵੀਏ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਮਰੱਥਾ ਜੋੜਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2031-32 ਤੱਕ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਸੰਚਾਰ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ-ਸੰਚਾਰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਅਕਤੂਬਰ,2024 ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਐਕਟ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 3 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਈਏ) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਆਰਓਡਬਲਿਊ (ਮਾਰਗ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ), ਬਿਜਲੀ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਸੰਚਾਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਬੈਠਕ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Power
Union Minister Shri Manohar Lal chairs meeting of the Consultative Committee of the Members of Parliament for Ministry of Power
21 MAR 2025 1:27PM by PIB Delhi
The Meeting of the Parliamentary Consultative Committee of the Members of Parliament for the Ministry of Power was held in New Delhi last evening.
Shri Manohar Lal, Union Minister for Power and Housing & Urban Affairs chaired the meeting. Members of Parliament of various political parties from Lok Sabha and Rajya took part in the meeting.
The subject of the meeting was "National Electricity Plan -Transmission”.
During the meeting, Shri Manohar Lal highlighted that power is a critical component in achieving the goal of a developed India by 2047. He said that the National Electricity Plan provides the details of transmission system required to be added in the country during the period 2023 to 2032, commensurate with the generation capacity addition and growth of electricity demand in the country.
He also informed that the optimal utilization of generating capacity can be ensured with availability of adequate transmission system, which is the requirement of a reliable power system. As per the NEP- Transmission, about 1.91 lakh ckm of transmission lines and 1274 GVA of transformation capacity is planned to be added during the ten-year period (2023 to 2032).
National Electricity Plan-Transmission covering transmission plan till the year 2031-32 has been prepared by CEA. The Plan has been released in October, 2024. As per Section 3 of the Electricity Act, 2003, Central Electricity Authority (CEA) has to prepare the National Electricity Plan in accordance with the National Electricity Policy.
In the meeting issues related to RoW(Right of way), new technologies in transmission, Cyber Security were also discussed.
Members of Parliament provided several suggestions concerning various initiatives and schemes. They also commended the initiatives and efforts of the power ministry in expansion of the transmission network in the country.
Shri Manohar Lal concluded the meeting by expressing gratitude to the participants for their valuable contributions. He further directed officials to take appropriate actions to incorporate the suggestions made by Members of Parliament and prioritize the welfare of the people.