શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
EPFOએ જાન્યુઆરી 2025 દરમિયાન 17.89 લાખ સભ્યો ઉમેર્યા
8.23 લાખ નવા સભ્યો નોંધાયા
20 MAR 2025 3:34PM by PIB Ahmedabad
એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (EPFO) એ જાન્યુઆરી 2025 માટે કામચલાઉ પેરોલ ડેટા જાહેર કર્યો છે, જેમાં 17.89 લાખ સભ્યોનો ચોખ્ખો ઉમેરો થયો હોવાનું બહાર આવ્યું છે. અગાઉના ડિસેમ્બર 2024ના મહિનાની તુલનામાં ચાલુ મહિના દરમિયાન ચોખ્ખા પે-રોલના વધારામાં 11.48 ટકાનો વધારો નોંધવામાં આવ્યો છે.
વધુમાં, વર્ષ-દર-વર્ષ વિશ્લેષણ જાન્યુઆરી 2024ની તુલનામાં ચોખ્ખા પે-રોલના વધારામાં 11.67 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જે રોજગારની તકોમાં વધારો અને કર્મચારી લાભો વિશે વધેલી જાગૃતિને સૂચવે છે, જેને EPFOની અસરકારક પહોંચ પહેલ દ્વારા ટેકો મળ્યો છે.
EPFO પેરોલ ડેટા (જાન્યુઆરી 2025 )ની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છે:
નવા સબસ્ક્રાઇબર્સ:
EPFOએ જાન્યુઆરી 2025માં લગભગ 8.23 લાખ નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સની નોંધણી કરી હતી. નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સનો ઉમેરો જાન્યુઆરી 2024માં પાછલા વર્ષની તુલનામાં 1.87% ની વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. નવા સબસ્ક્રાઇબર્સમાં આ વૃદ્ધિ માટે રોજગારીની વધતી તકો, કર્મચારીઓના લાભો અંગે જાગૃતિમાં વધારો અને EPFOના સફળ આઉટરીચ કાર્યક્રમોને આભારી છે.
વયજૂથ 18-25 પે-રોલના ઉમેરામાં મોખરે છેઃ
ડેટાનું નોંધપાત્ર પાસું એ છે કે 18-25 વય જૂથનું વર્ચસ્વ છે, 18-25 વય જૂથમાં 4.70 લાખ નવા ગ્રાહકો ઉમેરવામાં આવ્યા છે. જે જાન્યુઆરી 2025 માં ઉમેરવામાં આવેલા કુલ નવા ગ્રાહકોના નોંધપાત્ર 57.07% છે. મહિનામાં ઉમેરવામાં આવેલા 18-25 વય જૂથના નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ જાન્યુઆરી 2024માં પાછલા વર્ષની તુલનામાં 3.07 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
વધુમાં, જાન્યુઆરી 2025 માટે 18-25 વર્ષની વય જૂથ માટે કુલ પે-રોલનો ઉમેરો આશરે 7.27 લાખ છે. જે અગાઉના ડિસેમ્બર 2024ના મહિનાની તુલનામાં 6.19 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે અને જાન્યુઆરી 2024માં પાછલા વર્ષની તુલનામાં 8.15%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. આ અગાઉના વલણ સાથે સુસંગત છે. જે સૂચવે છે કે સંગઠિત કાર્યબળમાં જોડાતી મોટાભાગની વ્યક્તિઓ યુવાનો છે, મુખ્યત્વે પ્રથમ વખત નોકરી શોધનારાઓ.
સભ્યો સાથે ફરી જોડાયા:
પેરોલ ડેટા પ્રકાશિત કરે છે કે આશરે 15.03 લાખ સભ્યો બહાર નીકળી ગયા છે અને ત્યારબાદ ફરીથી EPFO સાથે જોડાયા છે. આ આંકડો જાન્યુઆરી 2024ની તુલનામાં 23.55 ટકાની નોંધપાત્ર વર્ષ-દર-વર્ષની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. આ સભ્યોએ તેમની નોકરી બદલી અને EPFOના કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ આવરી લેવાયેલી સંસ્થાઓ સાથે ફરીથી જોડાયા અને અંતિમ સમાધાન માટે અરજી કરવાને બદલે તેમના સંચયને સ્થાનાંતરિત કરવાનું પસંદ કર્યુંજેથી લાંબા ગાળાની નાણાકીય સુખાકારીનું રક્ષણ થાય અને તેમની સામાજિક સુરક્ષા વધે.
મહિલા સભ્યપદમાં વૃદ્ધિઃ
પેરોલ ડેટાના લૈંગિક વિશ્લેષણથી જાણવા મળે છે કે મહિના દરમિયાન ઉમેરવામાં આવેલા કુલ નવા ગ્રાહકોમાંથી, લગભગ 2.17 લાખ નવી મહિલા ગ્રાહકો છે. આ આંકડો જાન્યુઆરી 2024ની તુલનામાં 6.01 ટકાની નોંધપાત્ર વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
આ ઉપરાંત, મહિના દરમિયાન કુલ મહિલા પે-રોલ ઉમેરો આશરે 3.44 લાખ રહ્યો છે. જે અગાઉના ડિસેમ્બર 2024 ના મહિનાની તુલનામાં 13.48 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. તે જાન્યુઆરી 2024ની તુલનામાં 13.58%ની નોંધપાત્ર વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. સ્ત્રી સભ્ય ઉમેરાઓમાં વૃદ્ધિ એ વધુ સમાવિષ્ટ અને વૈવિધ્યસભર કાર્યબળ તરફના વ્યાપક બદલાવનો સંકેત આપે છે.
રાજ્યવાર યોગદાન:
પે-રોલના ડેટાનું રાજ્યવાર વિશ્લેષણ સૂચવે છે કે ટોચના પાંચ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ચોખ્ખા પે-રોલના ઉમેરામાં આશરે 59.98 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. જેણે મહિના દરમિયાન કુલ આશરે 10.73 લાખ ચોખ્ખા પે-રોલનો ઉમેરો કર્યો છે. તમામ રાજ્યોમાં મહારાષ્ટ્ર મહિના દરમિયાન ચોખ્ખા પે-રોલના 22.77 ટકા ઉમેરીને મોખરે છે. મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, તામિલનાડુ, ગુજરાત, હરિયાણા, દિલ્હી, ઉત્તર પ્રદેશ અને તેલંગાણાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ આ મહિના દરમિયાન કુલ ચોખ્ખા પે-રોલના 5 ટકાથી વધુનો ઉમેરો કર્યો છે.
ઉદ્યોગ-વાર વલણોઃ
ઉદ્યોગ-વાર ડેટાની મહિના-દર-મહિના સરખામણી ઉદ્યોગોમાં કાર્યરત સંસ્થાઓમાં કામ કરતા ચોખ્ખા પે-રોલના ઉમેરામાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
1. નિષ્ણાત સેવાઓ,
2. ફાઇનાન્સિંગ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ,
3. અન્ય,
4. ELEC, MECH અથવા જેન એન્જી પ્રોડક્ટ્સ,
5. રોડ મોટર પરિવહન,
6. બીડી મેકિંગ,
7. ફળો શાકભાજી જાળવણી.
કુલ ચોખ્ખા પે-રોલના ઉમેરામાંથી, આશરે 39.86% ઉમેરો નિષ્ણાત સેવાઓ (જેમાં મેનપાવર સપ્લાયર્સ, સામાન્ય કોન્ટ્રાક્ટરો, સુરક્ષા સેવાઓ, પરચૂરણ પ્રવૃત્તિઓ વગેરે)નો સમાવેશ થાય છે.
ઉપરોક્ત પેરોલ ડેટા કામચલાઉ છે. કારણ કે ડેટા જનરેશન એ સતત કવાયત છે, કારણ કે કર્મચારીના રેકોર્ડને અપડેટ કરવો એ સતત પ્રક્રિયા છે. અગાઉનો ડેટા દર મહિને અપડેટ થાય છે કારણ કે:
1. પે-રોલ રિપોર્ટ બનાવ્યા પછી પાછલા મહિનાઓ માટે ઇસીઆર દાખલ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
2. પે-રોલ રિપોર્ટ્સની પેઢી પછી અગાઉ દાખલ કરવામાં આવેલા ઇસીઆરમાં ફેરફાર કરવામાં આવે છે.
3. પાછલા મહિનાઓ માટે ઇપીએફ સભ્યપદમાંથી બહાર નીકળવાની તારીખ પેરોલ રિપોર્ટના ઉત્પાદન પછી અપડેટ કરવામાં આવી રહી છે.
એપ્રિલ 2018થી EPFO ​​સપ્ટેમ્બર 2017 પછીના સમયગાળાને આવરી લેતા પગારપત્રક ડેટા જાહેર કરી રહ્યું છે. માસિક પે-રોલ ડેટામાં, આધાર માન્ય યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (UAN) દ્વારા પ્રથમ વખત EPFO માં જોડાતા સભ્યોની સંખ્યા, EPFO​​ના કવરેજમાંથી બહાર નીકળનારા હાલના સભ્યો અને જેઓ બહાર નીકળ્યા પરંતુ સભ્ય તરીકે ફરીથી જોડાયા, તેમને ચોખ્ખા માસિક પગારપત્રક પર પહોંચવા માટે લેવામાં આવે છે.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Adds 17.89 Lakh Net Members during January 2025
8.23 Lakh New Members Enrolled
20 MAR 2025 3:34PM by PIB Delhi
The Employees' Provident Fund Organization (EPFO) has released provisional payroll data for January 2025, revealing a net addition of 17.89 lakh members. An increase of 11.48 per cent has been registered in net payroll addition during the current month as compared to the previous month of December 2024.
Further, the year-on-year analysis reveals a growth of 11.67 per cent in net payroll additions compared to January 2024, signifying increased employment opportunities and heightened awareness of employee benefits, bolstered by EPFO’s effective outreach initiatives.
Key highlights of the EPFO Payroll Data (January 2025) are as follows:
New Subscribers:
EPFO enrolled around 8.23 lakh new subscribers in January 2025. The new subscribers’ addition shows year on year growth of 1.87 % from the previous year in January 2024. This growth in new subscribers can be attributed to growing employment opportunities, increased awareness of employee benefits, and EPFO's successful outreach programs.
Age Group 18-25 Leads Payroll Addition:
A noticeable aspect of the data is the dominance of the 18-25 age group, 4.70 lakh new subscribers added in the 18-25 age group, constituting a significant 57.07% of the total new subscribers added in January 2025. New subscribers in the 18-25 age group added in the month shows a growth of 3.07% from the previous year in January 2024.
Further, the net payroll addition for the age group 18-25 for January 2025 is approximately 7.27 lakh reflecting an increase of 6.19% compared to the previous month of December 2024 and a growth of 8.15% from the previous year in January 2024. This is in consonance with the earlier trend which indicates that most individuals joining the organized workforce are youth, primarily first-time job seekers.
Rejoined Members:
The payroll data highlights that approximately 15.03 lakh members exited and subsequently rejoined EPFO. This figure depicts a significant year-over-year growth of 23.55% compared to January 2024. These members switched their jobs and re-joined the establishments covered under the ambit of EPFO and opted to transfer their accumulations instead of applying for final settlement thus safeguarding long-term financial well-being and extending their social security protection.
Growth in Female Membership:
Gender-wise analysis of payroll data unveils that out of the total new subscribers added during the month, around 2.17 lakhs are new female subscribers. This figure exhibits significant year-over-year growth of 6.01% compared to January 2024.
Further, the net female payroll addition during the month stood at around 3.44 lakh reflecting an increase of 13.48% compared to the previous month of December 2024. It also depicts a significant year over year growth of 13.58% compared to January 2024. The growth in female member additions is indicative of a broader shift towards a more inclusive and diverse workforce.
State-wise Contribution:
State-wise analysis of payroll data denotes that the top five states/ UTs constitute around 59.98% of net payroll addition, adding a total around 10.73 lakh net payroll during the month. Of all the states, Maharashtra is leading by adding 22.77% of net payroll during the month. The states/UTs of Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, Gujarat, Haryana, Delhi, Uttar Pradesh and Telangana individually added more than 5% of the total net payroll during the month.
Industry-wise Trends:
Month-on-month comparison of industry-wise data displays significant growth in the net payroll addition working in establishments engaged in the industries viz.
1. EXPERT SERVICES,
2. FINANCING ESTABLISHMENT,
3. OTHERS,
4. ELEC, MECH OR GEN ENGG PRODUCTS,
5. ROAD MOTOR TRANSPORT,
6. BEEDI MAKING,
7. FRUITS - VEG. PRESERVATION.
Of the total net payroll addition, around 39.86% addition is from expert services (consisting of manpower suppliers, normal contractors, security services, miscellaneous activities etc.).
The above payroll data is provisional since data generation is a continuous exercise, as updating employee record is a continuous process. The previous data gets updated every month on account of:
1. ECRs being filed for previous months after generation of payroll report.
2. ECRs filed earlier being modified after generation of payroll reports.
3. Date of exit from EPF membership for previous months being updated after generation of payroll report.
From the month of April 2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September 2017 onwards. In monthly payroll data, the count of members joining EPFO for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing members exiting from coverage of EPFO and those who exited but re-joined as members, is taken to arrive at net monthly payroll.