விண்வெளித்துறை
நாடாளுமன்றக் கேள்வி: விண்வெளி தொழில்நுட்ப புத்தொழில் நிறுவனங்களுக்கு நிதி உதவி
20 MAR 2025 2:52PM by PIB Chennai
இந்திய தொழில்துறையை குறிப்பாக ஆரம்ப கட்ட விண்வெளி தொழில்நுட்பங்களை வணிகமயமாக்குவதை நோக்கி புத்தொழில் நிறுவனங்களை ஊக்குவிப்பதற்காக தொழில்நுட்ப ஏற்பு நிதி திட்டத்தை இன்-ஸ்பேஸ்(இந்திய தேசிய விண்வெளி ஆராய்ச்சி அபிவிருத்தி மற்றும் அனுமதி அளிக்கும் மையம்) அறிமுகப்படுத்தியுள்ளது.
நிதியின் நோக்கம்:
தற்போதுள்ள விண்வெளி தொழில்நுட்பங்களை TRL-3/4 - லிருந்து TRL 7/8 (அல்லது அதற்கு மேற்பட்டது) வரை வணிகமயமாக்கலை நோக்கி மேம்படுத்துதல்.
புதுமையான தயாரிப்புகளின் வளர்ச்சி.
புத்தொழில் நிறுவனங்கள் நிதி ஆதரவுக்கு தகுதி பெறுவதற்கான அளவுகோல்கள்:
1. இந்திய மேலாண்மை மற்றும் கட்டுப்பாட்டின் கீழ் இருக்க வேண்டும்.
2. தொடக்கத்தின் முன்மொழிவு சாத்தியமான வணிக மதிப்பைக் கொண்டிருக்கும்.
3. புத்தொழில் நிறுவனம் வேறு எந்த மத்திய மற்றும் மாநில அரசு துறைகள் மற்றும் / அல்லது அமைச்சகங்களிடமிருந்து தங்கள் முன்மொழிவின் விளைபொருளை உருவாக்கும் திட்டத்திற்காக எந்த நிதியையும் பெறக்கூடாது.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பம், புவி அறிவியல், பிரதமர் அலுவலகம், அணுசக்தி, விண்வெளித் துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.

Department of Space
PARLIAMENT QUESTION: FUNDING SUPPORT FOR SPACE TECHNOLOGY STARTUPS
20 MAR 2025 2:52PM by PIB Delhi
IN-SPACe has launched Technology Adoption Fund (TAF) scheme for promoting the Indian industry especially start-ups towards commercialization of early-stage space technologies.
The objective of the fund is:
1. Upgradation of the existing space technologies from TRL-3/4 to TRL 7/8 (or higher) towards commercialization.
2. Development of innovative products.
3. Import substitution of components whose technologies have not matured in the Indian industry.
The criteria for startups to qualify for financial support are:
1. The startup should be under Indian management and control.
2. The proposal of the startup shall have potential commercial value.
3. The startup shall not source any funding from any other central & state govt departments and/or ministries for the project forming the subject of their proposal(s).
The scheme aims at making India self-sufficient and import substitution for complex space technologies thus aligning with Aatmanirbhar Bharat and also aims at supporting the startups working in niche space technologies by enhancing the domestic technical capabilities.
This information was given by Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Dr. Jitendra Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.