मंत्रिमंडळ
सुधारित राष्ट्रीय दुग्धविकास कार्यक्रमाला (एनपीडीडी) केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
19 MAR 2025 6:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 मार्च 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत सुधारित राष्ट्रीय दुग्धविकास कार्यक्रमाला (एनपीडीडी) मंजुरी देण्यात आली.
सुधारित एनपीडीडी, या केंद्रीय क्षेत्र योजनेचा अतिरिक्त 1000 कोटी रुपयांसह विस्तार करण्यात आला असून, यामुळे 15 व्या वित्त आयोगाच्या आवर्तनासाठी (2021-22 ते 2025-26) एकूण 2790 कोटी रुपये खर्च होईल. हा उपक्रम डेअरी क्षेत्राच्या पायाभूत सुविधांचे आधुनिकीकरण आणि विस्तार करण्यावर लक्ष केंद्रित करत असून, या क्षेत्राचा शाश्वत विकास आणि उत्पादकता सुनिश्चित करतो.
सुधारित एनपीडीडीमुळे दूध खरेदी, प्रक्रिया क्षमता आणि गुणवत्ता नियंत्रणासाठी पायाभूत सुविधा निर्माण होतील आणि डेअरी क्षेत्राला चालना मिळेल. शेतकऱ्याला बाजारपेठेत सहज प्रवेश मिळवायला सहाय्य करणे, मूल्यवर्धनाद्वारे चांगला दर सुनिश्चित करणे आणि पुरवठा साखळीची कार्यक्षमता सुधारणे हे याचे उद्दिष्ट असून, यामुळे पशुपालक शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढेल आणि ग्रामीण भागाचा विकास होईल.
योजनेत दोन प्रमुख घटकांचा समावेश आहे:
1.घटक ए, दूध शीतकरण प्रकल्प, प्रगत दूध चाचणी प्रयोगशाळा आणि प्रमाणन प्रणाली, यासारख्या आवश्यक डेअरी पायाभूत सुविधा सुधारण्यासाठी समर्पित असून, तो नवीन ग्राम दुग्ध सहकारी संस्था स्थापन करायला पाठबळ देईल, ईशान्य प्रदेश, डोंगराळ प्रदेश आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये, विशेषत: दुर्गम आणि मागास भागात दूध खरेदी आणि प्रक्रिया व्यवस्थेला बळकटी देईल, तसेच समर्पित अनुदान सहाय्यासह 2 दूध उत्पादक कंपन्यांची (एमपीसी) स्थापना करेल.
2.घटक बी, याला ‘सहकारातून दुग्धव्यवसाय (डीटीसी)’ म्हणून ओळखले जाते. हा घटक जपान सरकार आणि जपान आंतरराष्ट्रीय सहयोग एजन्सी (जेआयसीए) यांच्यातील सहकार्याबाबत स्वाक्षरी झालेल्या करारानुसार, दुग्धविकासाला चालना देत राहील. हा घटक नऊ राज्यांमध्ये (आंध्र प्रदेश, बिहार, मध्य प्रदेश, पंजाब, राजस्थान, तेलंगणा, उत्तराखंड, उत्तर प्रदेश आणि पश्चिम बंगाल) डेअरी सहकारी संस्थांचा शाश्वत विकास, उत्पादन, प्रक्रिया आणि विपणन पायाभूत सुविधांमध्ये सुधारणा करण्यावर लक्ष केंद्रित करतो.
एनपीडीडीच्या अंमलबजावणीमुळे मोठा सामाजिक-आर्थिक प्रभाव पडला असून 18.74 लाखांहून अधिक शेतकऱ्यांना लाभ मिळाला आहे तर 30,000 हून अधिक प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष रोजगाराची निर्मिती झाली आहे. दूध खरेदी क्षमतेत दररोज अतिरिक्त 100.95 लाख लिटरने वाढ झाली आहे. एनपीडीडीने चांगली दूध चाचणी आणि गुणवत्ता नियंत्रणासाठी अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाला प्रोत्साहन देण्यासाठी देखील सहकार्य केले आहे. गावपातळीवरील 51,777 पेक्षा जास्त दूध तपासणी प्रयोगशाळा बळकट करण्यात आल्या आहेत, तर 123.33 लाख लिटर क्षमतेचे 5,123 बल्क मिल्क कुलर बसवण्यात आले आहेत. याशिवाय 169 प्रयोगशाळा फुरियर ट्रान्सफॉर्म इन्फ्रारेड (एफटीआयआर) दूध विश्लेषक सुविधांसह अद्ययावत करण्यात आल्या असून, 232 डेअरी प्लांटमध्ये भेसळ शोधण्यासाठी अत्याधुनिक यंत्रणा बसवण्यात आली आहे.
सुधारित राष्ट्रीय दुग्ध विकास कार्यक्रम (सुधारित एनपीडीडी) ईशान्य क्षेत्र (एनईआर) मध्ये 10,000 नवीन दुग्ध सहकारी संस्था स्थापन करणार आहे आणि एनपीडीडी अंतर्गत सुरू असलेल्या प्रकल्पांशिवाय अतिरिक्त समर्पित अनुदान सहाय्यासमवेत 2 दुग्ध उत्पादक कंपन्या (एमपीसी) निर्माण करणार आहे. या कार्यक्रमामुळे अतिरिक्त 3.2 लाख थेट आणि अप्रत्यक्ष रोजगार संधी उपलब्ध होतील. दुग्ध व्यवसायातील 70% कार्यशक्ती महिलांची असल्याने याचा विशेषतः महिलांना लाभ होईल.
सुधारित राष्ट्रीय दुग्ध विकास कार्यक्रम धवलक्रांती 2.0 ला अनुसरून भारताच्या आधुनिक पायाभूत सुविधांना सक्षम करेल. नव्याने स्थापन झालेल्या सहकारी संस्थांना नवीन तंत्रज्ञान आणि गुणवत्ता चाचणी प्रयोगशाळा पुरवून त्यांना सहाय्य करेल. हा कार्यक्रम ग्रामीण उपजीविकेत सुधारणा करेल, रोजगार निर्मितीला चालना देईल आणि भारतातील लाखो शेतकरी व हितधारकांसाठी एक अधिक सक्षम आणि टिकाऊ दुग्ध व्यवसाय निर्माण करेल.

Cabinet
Cabinet approves Revised National Program for Dairy Development (NPDD)
19 MAR 2025 4:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has today approved the Revised National Program for Dairy Development (NPDD).
The Revised NPDD, a Central Sector Scheme, has been enhanced with an additional Rs.1000 crore, bringing the total budget to Rs.2790 crore for the period of the 15th Finance Commission cycle (2021-22 to 2025-26). This initiative focuses on modernizing and expanding dairy infrastructure, ensuring the sector’s sustained growth and productivity.
The revised NPDD will give an impetus to the dairy sector by creating infrastructure for milk procurement, processing capacity, and ensuring better quality control. It is intended to help farmers gain better access to markets, to ensuring better pricing through value addition, and improve the efficiency of the supply chain, leading to higher incomes and greater rural development.
The scheme consists of two key components:
1. Component A is dedicated to improving essential dairy infrastructure, such as milk chilling plants, advanced milk testing laboratories, and certification systems. It also supports the formation of new village dairy cooperative societies and strengthens milk procurement and processing in the North Eastern Region (NER), hilly regions, and Union Territories (UTs), especially in remote and backward areas, as well as the formation of 2 Milk Producer Companies (MPCs) with dedicated grant support
2. Component B, known as "Dairying through Cooperatives (DTC)", will continue to foster dairy development through cooperation with the Government of Japan and Japan International Cooperation Agency (JICA) as per agreements signed. This component focuses on the sustainable development of dairy cooperatives, improving production, processing, and marketing infrastructure in the nine States (Andhra Pradesh, Bihar, Madhya Pradesh, Punjab, Rajasthan, Telangana, Uttarakhand, Uttar Pradesh, and West Bengal).
The implementation of NPDD started has made huge socio-economic impact already benefiting over 18.74 lakh farmers and has created over 30,000 direct and indirect jobs and increase milk procurement capacity by an additional 100.95 lakh liters per day. The NPDD has also supported in promoting cutting-edge technology for better milk testing and quality control. Over 51,777 village-level milk testing laboratories have been strengthened, while 5,123 bulk milk coolers with a combined capacity of 123.33 lakh liters have been installed. In addition, 169 labs have been upgraded with Fourier Transform Infrared (FTIR) milk analysers, and 232 dairy plants now have advanced systems for detecting adulteration.
The Revised NPDD is expected to establish 10,000 new Dairy Cooperative Societies, processing in the North Eastern Region (NER), as well as the formation of 2 Milk Producer Companies (MPCs) with dedicated grant support in addition to the ongoing projects of NPDD, to generate an additional 3.2 lakh direct and indirect employment opportunities, particularly benefiting women, which constitute 70% of the dairy workforce.
The Revised National Programme for Dairy Development will transform India’s modern infrastructure, in sync with White Revolution 2.0 and will further support the newly formed cooperatives by providing new technology, and quality testing labs. This program will help improve rural livelihoods, generate jobs, and build a stronger, more resilient dairy industry that benefits millions of farmers and stakeholders across the country.