ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAI આધાર સેવાઓના વપરાશકર્તા અનુભવને વધારવા સ્વદેશી GenAI કંપની સર્વમ એઆઈ સાથે ભાગીદારી કરી
આધાર સેવાઓ એઆઈ-સંચાલિત વોઇસ ઇન્ટરેક્શન્સ, ફ્રોડ ડિટેક્શન અને બહુભાષીય સપોર્ટ મેળવશે
18 MAR 2025 7:42PM by PIB Ahmedabad
યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI)એ આધાર સેવાઓનો લાભ લેતી વખતે વપરાશકર્તાનો અનુભવ વધારવા માટે સ્વદેશી ફૂલ-સ્ટેક જનરેટિવ એઆઈ (GenAI) કંપની બેંગલુરુ સ્થિત સર્વમ એઆઈ સાથે ભાગીદારી કરી છે.
AI- સંચાલિત અવાજ-આધારિત ઈન્ટરએક્શન
આ સમજૂતી 18 માર્ચથી અમલમાં આવશે, ત્યારે સર્વમ નિવાસી-કેન્દ્રિત ઉપયોગના કેસો માટે અવાજ-આધારિત આદાનપ્રદાન કરવા માટે એઆઇ સોલ્યુશનનો ઉપયોગ કરશે. આનાથી આધાર નંબર ધારકો પાસેથી તેમની નોંધણી અને અપડેટ પ્રક્રિયાઓ માટે વાસ્તવિક સમયનો પ્રતિસાદ મેળવવામાં મદદ મળશે, જેમાં નિવાસીઓના વધુ પડતા ચાર્જિંગ પરની માહિતીનો સમાવેશ થાય છે (જો કોઈ હોય તો)
સંવર્ધિત સુરક્ષા માટે રિયલ-ટાઇમ ફ્રોડ એલર્ટ
આ કરારમાં આધાર નંબર ધારકોને જો એઆઇને ઓથેન્ટિકેશન રિક્વેસ્ટ દરમિયાન કંઇ પણ શંકાસ્પદ જણાય તો રિયલ-ટાઇમ ફ્રોડ એલર્ટ પણ આપવામાં આવશે.
વ્યાપક સુલભતા માટે બહુભાષી એઆઈ સપોર્ટ
ભાષાકીય વૈવિધ્યને ધ્યાનમાં રાખીને, આ નવા એઆઈ સોલ્યુશન જમાવટથી હિન્દી, અંગ્રેજી, તેલુગુ, તમિલ, મરાઠી, ગુજરાતી, કન્નડ, ઓડિયા, પંજાબી અને મલયાલમ સહિત 10 ભાષાઓમાં અવાજની ક્રિયા-પ્રતિક્રિયા અને છેતરપિંડીની તપાસ થઈ શકશે. ગામી મહિનાઓમાં ભાષાના વિકલ્પોમાં વધુ વધારો થશે.
વપરાશકર્તા-કેન્દ્રિત નવીનતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા
UIDAI હંમેશા આધાર નંબર ધારકોને તેના કેન્દ્રમાં રાખ્યા છે અને તે ટેકનોલોજીને અપગ્રેડ કરવા અને વપરાશકર્તાના અનુભવને સુધારવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. હમણાના એમઓયુ એ દિશામાં એક પગલું છે.
સર્વમ એઆઈએ કસ્ટમ GenAI સ્ટેક આપ્યો છે, જેને એર-ગેપ્ડ UIDAI ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની અંદર ઓન-પ્રિમાઇસન્ટ હોસ્ટ કરવામાં આવે છે. કોઈ પણ ડેટા કામગીરીના કોઈ પણ તબક્કે UIDAIના સુરક્ષિત વાતાવરણને છોડી શકશે નહીં, જે ડેટા સાર્વભૌમત્વ અને સુરક્ષા પ્રોટોકોલના સંપૂર્ણ પણે અનુપાલનને સુનિશ્ચિત કરશે નહીં. આ કરાર શરૂઆતમાં એક વર્ષના સમયગાળા માટે માન્ય રહેશે અને તેને વધુ એક વર્ષ સુધી લંબાવી શકાય છે.
આ નવીન સોલ્યુશનનો વિકાસ UIDAIની સ્વૈચ્છિક નીતિ દ્વારા શક્ય બન્યો હતો, જે ઔદ્યોગિક સહયોગને સક્ષમ બનાવે છે. સર્વમ એઆઈના સ્વયંસેવકોએ GenAI સોલ્યુશન વિકસાવવા અને જમાવવા માટે બેંગાલુરુમાં UIDAIના ટેકનોલોજી સેન્ટર સાથે મળીને કામ કર્યું હતું. સોલ્યુશનની માલિકી UIDAI પાસે રહેશે.
"UIDAI એ એક જનકેન્દ્રિત સંસ્થા છે. UIDAIના સીઈઓ ભુવનેશ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, "GenAIUIDAIની ટેકનોલોજીના પ્રણેતા તરીકેની સફરમાં આગામી ટેકનોલોજી ઉત્ક્રાંતિ છે, જે જીવન જીવવાની સરળતાને સરળ બનાવવા માટે નવીનતા પ્રત્યેની અમારી લાંબા ગાળાની પ્રતિબદ્ધતા પર નિર્માણ કરે છે."
"UIDAI સાથે સહયોગ કરવાનો અમને વિશેષાધિકાર છે. આ જોડાણ જાહેર કલ્યાણ માટે AI ની અપાર સંભાવનાનું ઉદાહરણ આપે છે," સર્વમ AI ના સહ-સ્થાપક વિવેક રાઘવને જણાવ્યું.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI partners with indigenous GenAI Company Sarvam AI to enhance user experience of Aadhaar services
Aadhaar Services to get AI-Powered Voice Interactions, Fraud Detection, and Multilingual Support
18 MAR 2025 7:42PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has partnered with Bengaluru based Sarvam AI, an indigenous full-stack Generative AI (GenAI) company to enhance user experience, while availing Aadhaar services.
AI-Powered Voice-Based Interactions
With the agreement coming into effect from 18th March, Sarvam will deploy the AI solution to perform voice-based interactions for resident-centric use cases. This will help get near real-time feedback from Aadhaar number holders for their enrollment and update processes, including information on overcharging of residents (if any)
Real-Time Fraud Alerts for Enhanced Security
The agreement will also offer real-time fraud alerts to Aadhaar number holders in case the AI it spots anything suspicious during authentication requests.
Multilingual AI Support for Wider Accessibility
Keeping in mind the linguistic diversity, this new AI solution deployment will allow the voice interaction and fraud detection in 10 languages including Hindi, English, Telugu, Tamil, Marathi, Gujarati, Kannada, Odia, Punjabi and Malayalam. The language options will increase further in coming months.
Commitment to User-Centric Innovation
UIDAI has always kept Aadhaar number holders at the centre of its focus, and has been constantly working to upgrade technology and improve user experience, further. The fresh MoU is a step in that direction.
Sarvam AI has delivered a custom GenAI stack, being hosted on-premise within an air-gapped UIDAI infrastructure. No data will leave UIDAI’s secure environment at any stage of operation, ensuring full compliance with data sovereignty and security protocols. The agreement will be initially valid for a period of one year and may be extended by one more year.
The development of this innovative solution was made possible through UIDAI's volunteer policy, which enables industry collaborations. Volunteers from Sarvam AI worked closely with the UIDAI’s Technology Centre in Bengaluru to develop and deploy the GenAI solution. The ownership of the solution will be with UIDAI.
“UIDAI is a people centric organization. GenAI is the next technology evolution in UIDAI's journey as a technology pioneer, building on our long-standing commitment to innovation for facilitating ease of living,” said Bhuvnesh Kumar, CEO, UIDAI.
"We are privileged to collaborate with UIDAI. This engagement exemplifies the immense potential of AI to drive public good,” said Vivek Raghavan, Co-Founder of Sarvam AI.