Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates Star-Packed First-Ever Fit India Carnival
Bollywood actor Ayushmann Khurrana joined the celebrations alongside wrestling champion Sangram Singh, renowned wellness expert Mickey Mehta, former WWE wrestler Shanky Singh and Guinness World Record holder Rohtash Chaudhary
16 MAR 2025 9:45PM by PIB Delhi
The much-anticipated Fit India Carnival kicked off with a grand inauguration at the JLN Stadium in New Delhi today, setting the stage for three days of high-energy fitness and wellness activities. The event was graced by Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, and adding a touch of star power, Bollywood actor Ayushmann Khurrana joined the celebrations alongside wrestling champion Sangram Singh, renowned wellness expert Mickey Mehta, former WWE wrestler Shanky Singh and Guinness World Record holder Rohtash Chaudhary.
Inaugurating the first-of-its-kind three-day event today, Dr. Mandaviya emphasized the importance of fitness in nation-building. “This is a start to make sports a culture and amplify the message of fitness among all. We want to start this as a movement like the Sundays on Cycle. We want to have the Fit India Carnival organised in other towns and cities across India. This is not just a fitness but a wellness carnival with focus on mental health, emotional wealth, nutrition and more."
Ayushmann Khurrana, honoured as a ‘Fit India Icon’ at the event, shared his thoughts on the significance of health and wellness. “Health is Wealth - everyone knows this and I feel a healthy nation is a wealthy nation. The Fit India Movement, launched by the Government of India, is aimed at promoting physical fitness and a healthy lifestyle among its citizens. I thank the PM of India, Shri Narendra Modi ji for his sharp vision to making India fitter and the Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya for his relentless work towards this key national goal,” he said.
The evening began with electrifying performances of Kalaripayattu, Gatka and Mallakhamb, showcasing India’s rich martial arts heritage. Set to continue over the next two days, the carnival features an exciting lineup of sports and fitness challenges, including rope skipping, arm wrestling, cricket bowling, push-up and squat competitions. Additionally, experts from the Sports Authority of India’s National Centre of Sports Sciences and Research (NCSSR) are offering free health assessments, including nutrition and psychological consultations for attendees.
A special highlight of the evening was the launch of the book, "Benefits of Cycling", curated by the NCSSR team to underscore the importance of incorporating cycling into daily routines for a healthier lifestyle. Union Minister also led a thought-provoking Q&A session with the fitness icons, further reinforcing the importance of an active lifestyle.
The fitness-packed evening also saw a thrilling cultural segment, ‘Fitness through Dance,’ captivating the audience with energetic performances. The event’s interactive session also witnessed Ayushmann Khurrana, Sangram Singh, and Mickey Mehta engaging in a fun fitness challenge, inspiring attendees to push their limits.
The event concluded with Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya visiting various stalls showcasing the health and wellness initiatives.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ સ્ટાર-પેક્ડ ફર્સ્ટ-એવર ફિટ ઇન્ડિયા કાર્નિવલનું ઉદઘાટન કર્યું
બોલિવૂડ અભિનેતા આયુષ્માન ખુરાના કુસ્તી ચેમ્પિયન સંગ્રામ સિંહ, પ્રખ્યાત વેલનેસ નિષ્ણાત મિકી મહેતા, ડબ્લ્યુડબ્લ્યુઇના ભૂતપૂર્વ કુસ્તીબાજ શંકી સિંહ અને ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ હોલ્ડર રોહતાશ ચૌધરી સાથે ઉજવણીમાં જોડાયા હતા
16 MAR 2025 9:45PM by PIB Ahmedabad
બહુપ્રતિક્ષિત ફિટ ઈન્ડિયા કાર્નિવલનો આજે નવી દિલ્હીના જેએલએન સ્ટેડિયમમાં ભવ્ય ઉદ્ઘાટન સાથે પ્રારંભ થયો હતો. જેમાં ત્રણ દિવસની હાઈ-એનર્જી ફિટનેસ અને વેલનેસ એક્ટિવિટીનો તખ્તો તૈયાર કરવામાં આવ્યો નથી. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ હાજરી આપી હતી અને સ્ટાર પાવરનો સ્પર્શ ઉમેરતા બોલીવૂડ અભિનેતા આયુષ્માન ખુરાના કુસ્તી ચેમ્પિયન સંગ્રામ સિંહ, જાણીતા વેલનેસ એક્સપર્ટ મિકી મહેતા, ડબલ્યુડબલ્યુઇના ભૂતપૂર્વ કુસ્તીબાજ શંકી સિંઘ અને ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ હોલ્ડર રોહતાશ ચૌધરી સાથે આ ઉજવણીમાં જોડાયા હતા.
આજે આ પ્રકારના પ્રથમ ત્રિદિવસીય કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કરતાં ડો.માંડવિયાએ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં ફિટનેસના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. "આ રમતગમતને એક સંસ્કૃતિ બનાવવાની અને બધામાં તંદુરસ્તીના સંદેશને વિસ્તૃત કરવાની શરૂઆત છે. અમે આને સન્ડે ઓન સાયકલની જેમ ચળવળ તરીકે શરૂ કરવા માંગીએ છીએ. અમે ભારતના અન્ય નગરો અને શહેરોમાં ફિટ ઇન્ડિયા કાર્નિવલનું આયોજન કરવા માંગીએ છીએ. આ માત્ર ફિટનેસ જ નથી, પરંતુ એક વેલનેસ કાર્નિવલ છે, જેમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય, ભાવનાત્મક સંપત્તિ, પોષણ અને વધુ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે."
ઇવેન્ટમાં 'ફિટ ઇન્ડિયા આઇકોન' તરીકે સન્માનિત આયુષ્માન ખુરાનાએ સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીના મહત્વ પર પોતાના વિચારો શેર કર્યા હતા. "આરોગ્ય એ સંપત્તિ છે - દરેક વ્યક્તિ આ જાણે છે અને મને લાગે છે કે તંદુરસ્ત રાષ્ટ્ર એક શ્રીમંત રાષ્ટ્ર છે. ભારત સરકાર દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટનો ઉદ્દેશ તેના નાગરિકોમાં શારીરિક તંદુરસ્તી અને તંદુરસ્ત જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. હું ભારતનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનો ભારતને ફિટ બનાવવાનાં તેમનાં તીક્ષ્ણ વિઝન માટે તથા કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાનો આ મુખ્ય રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે સતત કામ કરવા બદલ આભાર માનું છું."
સાંજની શરૂઆત કાલારિપયટ્ટુ, ગટકા અને મલ્લખામ્બના ઇલેક્ટ્રિફિકેશન પર્ફોમન્સ સાથે થઈ હતી, જે ભારતના સમૃદ્ધ માર્શલ આર્ટ્સ વારસાને પ્રદર્શિત કરે છે. આગામી બે દિવસ સુધી ચાલનારા આ કાર્નિવલમાં રમતો અને ફિટનેસ ચેલેન્જની રોમાંચક લાઇનઅપ રજૂ કરવામાં આવી છે, જેમાં રોપ સ્કિપિંગ, આર્મ રેસલિંગ, ક્રિકેટ બોલિંગ, પુશ-અપ અને સ્ક્વોટ કોમ્પિટિશનનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયાના નેશનલ સેન્ટર ઓફ સ્પોર્ટ્સ સાયન્સિસ એન્ડ રિસર્ચ (એનસીએસએસઆર)ના નિષ્ણાતો ઉપસ્થિત લોકો માટે પોષણ અને મનોવૈજ્ઞાનિક પરામર્શ સહિત નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય મૂલ્યાંકન કરી રહ્યા છે.
સાંજની એક ખાસ વિશેષતા એ હતી કે આ પુસ્તકનું વિમોચન કરવામાં આવ્યું હતું, "બેનિફિટ્સ ઓફ સાઇકલિંગ", જેને એનસીએસએસઆર (NCSSR) ટીમ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ તંદુરસ્ત જીવનશૈલી માટે સાઇકલિંગને દૈનિક દિનચર્યામાં સામેલ કરવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવાનો હતો. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ફિટનેસ આઇકન સાથે વિચારપ્રેરક પ્રશ્નોત્તરી સત્રનું પણ નેતૃત્વ કર્યું હતું, જેણે સક્રિય જીવનશૈલીના મહત્વને વધુ મજબૂત કર્યું હતું.
ફિટનેસથી ભરપૂર આ સાંજે એક રોમાંચક સાંસ્કૃતિક સેગમેન્ટ ' ફિટનેસ થ્રૂ ડાન્સ' પણ જોવા મળ્યું હતું, જે ઊર્જાસભર પર્ફોમન્સ સાથે દર્શકોને મંત્રમુગ્ધ કરી દેતું હતું. ઇવેન્ટના ઇન્ટરેક્ટિવ સેશનમાં આયુષ્માન ખુરાના, સંગ્રામ સિંહ અને મિકી મહેતા પણ એક ફન ફિટનેસ ચેલેન્જમાં સામેલ થયા હતા, જેણે ઉપસ્થિતોને તેમની મર્યાદા વધારવા માટે પ્રેરણા આપી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ આરોગ્ય અને સુખાકારીની પહેલ દર્શાવતા વિવિધ સ્ટોલની મુલાકાત લઈને આ કાર્યક્રમનું સમાપન કર્યું હતું.