મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
ભારત અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર-મહિલા 69માં સીએસડબ્લ્યુમાં મહિલા સશક્તીકરણ પર મંત્રીસ્તરીય ગોળમેજી પરિષદ
ભારતે જીવનચક્રના સતત ધોરણે મહિલાઓને પડતી સમસ્યાઓનો ઉકેલ લાવવા માટે "સમગ્ર સરકાર" અને "સમગ્ર સમાજ"ને સમાવિષ્ટ કરીને બહુપક્ષીય અભિગમ અપનાવ્યો છે: કેન્દ્રીય મંત્રી અન્નપૂર્ણા દેવી
ભારત સરકારે "નારી શક્તિ"ની અનંત શક્તિને માન્યતા આપી છે - જે મહિલાઓની અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી લાવી શકે છે અને આ હેતુ માટે, ભારત "મહિલા-નેતૃત્વ વિકાસ" સાથે આગળ વધી રહ્યું છે.
ભારતમાં આપણે ‘મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી કાયદા’દ્વારા ડિજિટલ નાણાકીય સમાવેશની શક્તિ જોઈ છે, ડિજિટલ ચુકવણીએ મહિલાઓના રોજગાર અને સ્વાયત્તતામાં વધારો કર્યો છે: કુ. સીમા બાહૌસ, એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર, યુએન વુમન
13 MAR 2025 5:41PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહિલા દ્વારા સહ-સંચાલિત, ન્યૂયોર્કમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મુખ્યાલયમાં 12 માર્ચ, 2025ના રોજ મહિલાઓની સ્થિતિ પર કમિશનના 69માં સત્રની સાથે-સાથે મંત્રીસ્તરીય ગોળમેજી પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
ગોળમેજીમાં મહિલા સશક્તીકરણ અને નેતૃત્વમાં ડિજિટલ અને નાણાકીય સમાવેશના નિર્ણાયક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. મહિલા શિક્ષણ, આરોગ્ય અને આર્થિક સ્વાયત્તતામાં રોકાણ પર ભાર મૂકીને, આ કાર્યક્રમમાં એ બાબત પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે કેવી રીતે લિંગ ભેદને દૂર કરવાથી વિકાસને વેગ મળી શકે છે, ગરીબી દૂર થઈ શકે છે અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નેતૃત્વનું પોષણ થઈ શકે છે.
આ કાર્યક્રમે બેઇજિંગ પ્લેટફોર્મ ફોર એક્શનમાં ચિંતાના 12 મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોનો અમલ કરવા માટે અનુભવની વહેંચણી માટે એક વૈશ્વિક મંચ પ્રદાન કર્યું હતું, જે અંતર્ગત "મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને વેગ આપવા માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર" અને "ફાઇનાન્સિંગ ઇન્ક્લુઝન કોર રિસોર્સિસની મહત્ત્વપૂર્ણતા" પર બે મંત્રીઓની ગોળમેજી પરિષદો મારફતે પ્રસ્તુત કરવામાં આવી હતી. આ ગોળમેજી પરિષદમાં વિશ્વભરના મંત્રીઓ અને ઉચ્ચ-સ્તરીય પ્રતિનિધિઓ એકઠા થયા હતા. જેમાં ઓસ્ટ્રેલિયા, દક્ષિણ આફ્રિકા અને ઇન્ડોનેશિયા જેવા ત્રણ ખંડોના જી-20 દેશોના સભ્યો તેમજ પનામા જેવા નાના ટાપુ વિકાસશીલ દેશોના સભ્યોનો સમાવેશ થાય છે. મંત્રીઓએ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનાં વિકાસને આગળ વધારવા ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી કરી હતી અને વ્યૂહરચનાઓ પર ચર્ચા કરી હતી.
મંત્રીશ્રીના સંબોધન અગાઉનાં કાર્યક્રમમાં બે શોર્ટ ફિલ્મો રજૂ કરવામાં આવી હતી. જે ભારત સરકારની મોટા પાયે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની પરિવર્તનશીલ અસર અને તમામ સામાજિક સ્તરની મહિલાઓ પર નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાની પહેલની પરિવર્તનકારી અસર દર્શાવે છે.
સત્ર 1: મહિલા-સંચાલિત વિકાસને વેગ આપવા માટે ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરવાના અનુભવો શેર કરતા, કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ ભારતે DPIsનો ઉપયોગ કરીને સામાજિક સુરક્ષા પગલાં કેવી રીતે શરૂ કર્યા છે તેના પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમ કે સામાજિક સહાય, અપંગતા સહાય, મહિલાઓની આરોગ્ય જરૂરિયાતો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ, લગભગ 38 મિલિયન માતાઓને માતૃત્વ લાભો, POSHAN ટ્રેકર દ્વારા 100 મિલિયનથી વધુ મહિલાઓ, બાળકો અને કિશોરીઓની પોષણ, આરોગ્ય અને વૃદ્ધિની જરૂરિયાતોનું રીઅલ-ટાઇમ ટ્રેકિંગ, અને ઘણું બધું.
"આજના ટેકનોલોજીકલ રીતે આગળ વધી રહેલા વિશ્વમાં, ટેકનોલોજીના સલામત અને જવાબદાર ઉપયોગ માટે સંતુલિત નિયમનની જરૂર છે, ખાસ કરીને સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલીઓ માટે ઈ-ગવર્નન્સનો ઉપયોગ કરવામાં. ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એક પુલ હોવું જોઈએ, અવરોધ નહીં!" પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આહ્વાનને સમર્થન આપતા મંત્રીશ્રી WCD કહ્યું હતું.
સત્ર 2માં: નાણાકીય સમાવેશ, મહિલાઓમાં રોકાણ અને મુખ્ય સંસાધનોની મહત્વપૂર્ણતા - સરકારો દ્વારા શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અંગેના અનુભવો શેર કરતા, કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે કેવી રીતે અમે લાખો મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને સફળતાપૂર્વક સશક્ત બનાવ્યા છે, જેમાં શેરી વિક્રેતાઓથી લઈને કૃષિ-ઉદ્યોગપતિઓ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ સુધી, વિવિધ પ્રકારની અનુરૂપ નાણાકીય નીતિઓ અને યોજનાઓનો ઉપયોગ કરીને, શરૂઆતથી સ્કેલ સુધી તેમના વિકાસને પોષવામાં મદદ મળી છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત માત્ર વ્યવસાયિક વિશ્વમાં નવા પ્રવેશકરનારાઓના ઇન્ક્યુબેશનને જ નહીં, પણ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોના વ્યવસાયોના વિકાસને પણ ટેકો આપે છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે મંત્રીસ્તરીય ગોળમેજી પરિષદમાં કેન્દ્રીય ડબલ્યુસીડી મંત્રી સાથે આ અધિવેશનમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ભારતના કાયમી પ્રતિનિધિ મહામહિમ પરવથનેની હરીશ, સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ભારતના સ્થાયી પ્રતિનિધિ એચ..સીમા બહૌસ, સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં મહિલા કાર્યકારી નિદેશક એચ..સીમા બહૌસ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ભારતના કાયમી પ્રતિનિધિ મહામહિમ પરવથાનેની હરીશે પોતાની ટિપ્પણીમાં ખાસ કરીને મહિલા સશક્તીકરણના ક્ષેત્રમાં, ભારતના પાયાના ઓળખપત્ર આધારની પરિવર્તનશીલ અસર વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે સંયુક્ત રાષ્ટ્રની મહિલા કાર્યવાહક કાર્યકારી નિદેશક સુશ્રી સિમા બહૌસ, ડેપ્યુટી એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર સુશ્રી કિર્સી માડી અને જી20 મહિલા ટાસ્ક ફોર્સનાં સભ્ય શ્રીમતી નયના સહસ્રબુદ્ધેએ પણ વક્તવ્ય આપ્યું હતું.
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહિલાનાં કાર્યકારી નિદેશક સુશ્રી સિમા બહૌસે જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં આપણે મહાત્મા ગાંધી નેશનલ રૂરલ એમ્પ્લોયમેન્ટ ગેરન્ટી એક્ટ (મનરેગા) મારફતે ડિજિટલ ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ક્લુઝનની તાકાત જોઇ છે, ડિજિટલ પેમેન્ટથી મહિલાઓની રોજગારી અને સ્વાયત્તતામાં વધારો થયો છે.
આ ગોળમેજી બેઠકમાં ઇન્ડોનેશિયા, મોરોક્કો, ઓસ્ટ્રેલિયા, પનામા અને કતારના મંત્રીઓએ સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો, જેમણે મહિલાઓના અધિકારોને આગળ વધારવા માટે તેમના સંબંધિત દેશોના અનુભવો અને દ્રષ્ટિકોણ વહેંચ્યા હતા.
ગોળમેજી પરિષદે રાષ્ટ્રો વચ્ચે સંવાદ અને જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા, મહિલાઓના અધિકારોને આગળ વધારવાની અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરવા માટે નિર્ણાયક મંચ તરીકે કામ કર્યું હતું.

Ministry of Women and Child Development
India and UN-Women Convene Ministerial Roundtable on Women's Empowerment at 69th CSW
India has adopted a multi-pronged approach, involving the “whole of government” and “whole of society” to address the issues women face on a life-cycle continuum basis: Union Minister Annpurna Devi
Government of India has recognized the infinite power of “Nari Shakti” - that women’s meaningful participation can usher, and to this end, India is moving ahead with “Women-led Development”
In India, we have seen the power of Digital Financial Inclusion through the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act, digital payments have increased women's employment and autonomy: Ms. Sima Bahous, Executive Director, UN Women
13 MAR 2025 5:41PM by PIB Delhi
Co-hosted by the Government of India and UN Women, a Ministerial Roundtable was organised along the sidelines of the 69th session of the Commission on the Status of Women on 12th March, 2025 at UN Headquarters in New York.
The Roundtable spotlighted the critical importance of digital and financial inclusion to women’s empowerment and leadership. By emphasizing investments in women’s education, health, and economic autonomy, the event underscored how bridging gender gaps can drive development, overcome poverty, and nurture leadership across sectors.
The event provided a global platform for experience sharing on emerging issues and strategies to implement the 12 critical areas of concern in the Beijing Platform for Action, through two Ministerial Roundtables on interconnected themes of: “Digital Public Infrastructure to accelerate women-led development ” and “Financing inclusion – Criticality of Core Resources.” The roundtables brought together Ministers and high-level representatives from around the globe, including members of G20 countries across three continents such as Australia, South Africa and Indonesia as well as Small Island Developing States such as Panama. The Ministers shared best practices and discuss strategies for leveraging technology to advance women-led development.
Prior to the Minister's address, the side event featured two short films showcasing the transformative impact of the Government of India's large-scale digital public infrastructure and financial inclusion initiatives on women across all societal strata.
In Session 1: Sharing experiences on leveraging Digital Public Infrastructure to accelerate women-led development, Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi highlighted how India has instituted social protection measures leveraging DPIs, such as social assistance, disability support, universal health coverage with specialized focus on women’s health needs, maternity benefits to nearly 38 million mothers, real-time tracking of nutritional, health and growth needs of over 100 million women, children and adolescent girls through POSHAN tracker, and much more.
“In today’s technologically advancing world, there is a need for balanced regulation for the safe and responsible use of technology, especially in leveraging e-governance for social protection systems. Digital Public Infrastructure should be a Bridge, not a Barrier!” says Minister WCD, echoing the call of Prime Minister Shri. Narendra Modi.
In Session 2: Sharing experiences on financial inclusion, investment in women, and criticality of core resources – best practices by Governments, the Union Minister for WCD mentioned how we have successfully empowered millions of women entrepreneurs with businesses of all sizes, from street vendors to agri-preneurs to start-ups, through a bouquet of tailored financial policies and schemes, to nurture their growth, from inception to scale.
She added that India supports not only the incubation of new entrants to the business world but also the growth of the businesses of women entrepreneurs.
Notably at the Ministerial roundtable, along with the Union WCD minister, the sessions were attended by H.E. Parvathaneni Harish, Permanent Representative of India to the UN, H.E. Sima Bahous, UN Women Executive Director.
H.E Parvathaneni Harish, Permanent Representative of India in his remarks, elaborated on the transformative impact of India’s foundational ID Aadhaar, particularly in the sphere of women’s empowerment.
Executive Director of UN Women, Ms. Sima Bahous, Deputy Executive Director Ms. Kirsi Madi and G20 Women Task Force Member Smt. Nayana Sahasrabuddhe also spoke on the occasion.
Ms. Sima Bahous, Executive Director of UN Women, stated that in India, we have seen the power of Digital Financial Inclusion through the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MNREGA), digital payments have increased women's employment and autonomy.
The roundtable witnessed active participation from Ministers from Indonesia, Morocco, Australia, Panama, and Qatar, who shared their respective nations’ experiences and perspectives on advancing women’s rights.
The roundtable served as a crucial platform for fostering dialogue and collaboration among nations, reinforcing the global commitment to advancing women's rights and promoting women-led development.