Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya attends Khelo India Winter Games closing ceremony, makes announcement of converting Gulmarg into Centre of Excellence for winter sports
12 MAR 2025 8:31PM by PIB Delhi
To provide fillip to winter sports in Jammu & Kashmir, Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya announced the government’s plans of converting Gulmarg into a sporting hub here on Wednesday.
The Union Sports Minister said this while attending the closing ceremony of the fifth Khelo India Winter Games at the Gulmarg Golf Club. The closing ceremony was also attended by honourable Chief Minister of Jammu & Kashmir Omar Abdullah and J&K Minister of Youth Services & Sports Satish Sharma, among others.
“India has got immense talent and we have to find and nurture it from 9 years to 24 years. To be able to do this we have to create a sports school at each district across the sub-continent, where raw talent will be scouted and then trained at National Centres of Excellence across the country. We will ensure that they are able to compete at national and international level with all support these youngsters require. Jammu & Kashmir is already organising one of the best upskilling of coaches’ programme among all Indian States. I have conveyed to all States to follow the coaching model created by J&K,” Dr. Mandaviya said during his closing ceremony address.
“The Indian government has a responsibility of developing sports across the country and Narendra Modi’s government will put in all efforts to help elevate the level of sports in Jammu & Kashmir. We plan to create a sporting hub for winter sports here in Gulmarg to give the youth of Jammu & Kashmir the best opportunity and infrastructure to excel in sports,” he added.
Dr Mandaviya said that he met sports ministers of 28 States and 8 Union Territories and senior members of National Sports Federations to create a proper roadmap in the build-up to hosting the 2036 Summer Olympics.
“Keeping in mind that we want to host the 2036 Olympic Games, we have to develop a robust sports infrastructure and a quality sports ecosystem. For this we will have to create a proper roadmap. Many at times we set a goal but the pathway required to reach there is missing. For this we had a three-day brainstorming session with the sports ministers, senior representatives of National Sports Federations, renowned athletes and sports experts in Hyderabad last week. We created a roadmap for the next 10 years with the inputs we received from all stakeholders,” he said.
The Union Sports Minister said that Gulmarg was known not just as a meadow of flowers but had now also come to be known as India's Winter Games city.
“I have visited many foreign countries and skiing destinations but I can tell you that Gulmarg is way better, way beautiful and one of the best tourist and skiing destinations in the world. We just have to use opportunities to make the destination even better,” he said.
https://www.instagram.com/p/DHF_mcyzXlu/?igsh=cDcxMWIydG5ybzJn
Army crowned Khelo India Winter Games 2025 champions
Dr. Mandaviya handed the champions trophy to the Indian Army, who clinched 18 medals, including 7 gold 5 silver and 6 bronze, to defend their title. A spirited Himachal Pradesh had to settle for the runner-up title with 6 gold, 5 silver and 7 bronze medals. Union Territory of Ladakh came third with 7 medals, comprising 4 gold, 2 silver and 1 bronze.
Himachal Pradesh gave their all on the final day by winning the women’s relay gold medal in ski mountaineering but had to settle for second position behind the Indian Army, who retained their Winter Games title by virtue of winning one more gold medal than their rivals on Wednesday. It was a small heartbreak for Himachal Pradesh as they had clinched 7 medals the previous day including a clean sweep in Alpine skiing women’s slalom event.
Army defended their Winter Games title thanks to an exposure trip to Asian Winter Games in Harbin, China, which gave their confidence of a big boost. The jawans, majorly stationed at the High Altitude Warfare School in Gulmarg, took advantage of local knowledge and acclimatisation to extreme weather conditions including continuous snowfall, strong chilly winds, threat of avalanches and poor visibility.
The Winter Games saw Indian Army reigning supreme in the Nordic skiing events, while Indo-Tibetan Border Police ruled the same discipline in women’s category.
KIWG witnessed a plethora of multiple medallists including Rajeshwar Singh (2 gold 1 silver in ski mountaineering), Kusum Rana (2 gold 1 bronze in women’s Nordic skiing), Sunny Singh (1 gold 1 silver 1 bronze in men’s Nordic skiing) and Siddharth Gadekar (1 gold 1 silver in ski mountaineering), among others.
Also evident from the medal tally is that the States with no natural topography for winter sports have fared well in this edition of the Khelo India Winter Games, only proving that the relentless efforts of the Government of India to popularise this niche game is bearing fruit. States like Maharashtra with 13 medals and Tamil Nadu with 5 medals are enough proof of this.
In the last edition, Army finished on top of the medal tally with 10 gold, just one more than Karnataka and three more than No. 3 Maharashtra.
DAY 4 RESULT
Ski Mountaineering: Women’s Relay: Gold – Himachal Pradesh (Natasha Mahar, Saijal Thakur, Tenzin Dolma, Sakshi Thakur), Silver – CRPF (Sejal Ben, Renu Danu, Makwana Hiral Ben, Preeti), Bronze – Jammu & Kashmir (Mehak Mushtaq, Shaziya Hassan, Inayat Farooq, Yasmeena Sajjad).
Final Medal Tally
1. Army – 18 medals (7 gold 5 silver 6 bronze)
2. Himachal Pradesh – 18 medals (6 gold 5 silver 7 bronze)
3. UT of Ladakh – 7 medals (4 gold 2 silver 1 bronze)
4. Maharashtra – 13 medals (3 gold 5 silver 5 bronze)
5. Tamil Nadu – 5 medals (3 gold 2 silver)
For medal tally: https://winter.kheloindia.gov.in/medal-tally
For website: https://winter.kheloindia.gov.in/

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સના સમાપન સમારંભમાં હાજરી આપી, શિયાળુ રમતો માટે ગુલમર્ગને સેન્ટર ઓફ એક્સલન્સમાં પરિવર્તિત કરવાની જાહેરાત કરી
12 MAR 2025 8:31PM by PIB Ahmedabad
જમ્મુ-કાશ્મીરમાં શિયાળુ રમત-ગમતને વેગ આપવા માટે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ બુધવારે અહીં ગુલમર્ગને સ્પોર્ટિંગ હબમાં રૂપાંતરિત કરવાની સરકારની યોજનાની જાહેરાત કરી હતી.
કેન્દ્રીય રમત મંત્રીએ ગુલમર્ગ ગોલ્ફ ક્લબ ખાતે રમાઈ રહેલી પાંચમી ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સના સમાપન સમારંભમાં હાજરી આપતાં આ વાત કરી હતી. આ સમાપન સમારંભમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં માનનીય મુખ્યમંત્રી ઓમર અબ્દુલ્લા અને જમ્મુ અને કાશ્મીરનાં યુવા સેવા અને રમતગમત મંત્રી સતીશ શર્મા પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારત પાસે પુષ્કળ પ્રતિભા છે અને આપણે તેને 9 વર્ષથી 24 વર્ષ સુધી શોધવાનું છે અને તેનું પોષણ કરવાનું છે. આમ કરવા માટે આપણે ઉપખંડના દરેક જિલ્લામાં એક સ્પોર્ટ્સ સ્કૂલ બનાવવી પડશે, જ્યાં કાચી પ્રતિભાઓને શોધી કાઢવામાં આવશે અને પછી દેશભરના નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સમાં તાલીમ આપવામાં આવશે. અમે સુનિશ્ચિત કરીશું કે તેઓ આ યુવાનોને જરૂરી તમામ મદદની સાથે રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્પર્ધા કરવામાં સક્ષમ છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરે તમામ ભારતીય રાજ્યો વચ્ચે કોચના શ્રેષ્ઠ અપસ્કિલિંગ પ્રોગ્રામમાંના એકનું આયોજન કરી દીધું છે. ડો.માંડવિયાએ તેમના સમાપન સમારંભના સંબોધન દરમિયાન જણાવ્યું હતું કે મેં તમામ રાજ્યોને જમ્મુ-કાશ્મીર દ્વારા બનાવવામાં આવેલા કોચિંગ મોડેલને અનુસરવા માટે સંદેશ આપ્યો છે.
"ભારત સરકારની દેશભરમાં રમતગમતના વિકાસની જવાબદારી છે અને નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર જમ્મુ-કાશ્મીરમાં રમતગમતના સ્તરને આગળ વધારવામાં મદદ કરવા માટે તમામ પ્રયત્નો કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અમે જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનોને રમતગમતમાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરવા માટે શ્રેષ્ઠ તકો અને માળખાગત સુવિધા પ્રદાન કરવા અહીં ગુલમર્ગમાં શિયાળુ રમતો માટે રમતગમત કેન્દ્ર ઊભું કરવાની યોજના ધરાવીએ છીએ."
ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ 28 રાજ્યો અને 8 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રમત મંત્રીઓ અને નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશનના વરિષ્ઠ સભ્યોને મળ્યા હતા જેથી 2036ના સમર ઓલિમ્પિક્સની યજમાની માટે બિલ્ડ-અપમાં યોગ્ય રોડમેપ તૈયાર કરી શકાય.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે 2036ના ઓલિમ્પિક ગેમ્સની યજમાની કરવા માગીએ છીએ તે બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને આપણે મજબૂત સ્પોર્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ગુણવત્તાયુક્ત સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવી પડશે. આ માટે આપણે એક યોગ્ય રોડમેપ બનાવવો પડશે. ઘણી વાર આપણે ધ્યેય નક્કી કર્યું હોય છે, પરંતુ ત્યાં પહોંચવા માટે જરૂરી માર્ગ ખૂટે છે. આ માટે અમે ગત સપ્તાહે હૈદરાબાદમાં ખેલ મંત્રીઓ, નેશનલ સ્પોર્ટસ ફેડરેશનના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓ, જાણીતા એથ્લીટ્સ અને સ્પોર્ટસ એક્સપર્ટ્સ સાથે ત્રણ દિવસનું વિચારમંથન સત્ર યોજ્યું હતુ. અમે તમામ હિસ્સેદારો પાસેથી અમને મળેલા ઇનપુટ્સ સાથે આગામી 10 વર્ષ માટે એક રોડમેપ બનાવ્યો છે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય રમત મંત્રીએ કહ્યું કે ગુલમર્ગ માત્ર ફૂલોના, ઘાસના મેદાન તરીકે જ જાણીતું નથી, પરંતુ હવે તે ભારતના વિન્ટર ગેમ્સ શહેર તરીકે પણ જાણીતું બન્યું છે.
"મેં ઘણા વિદેશી દેશોની મુલાકાત લીધી છે અને સ્કીઇંગ સ્થળોની મુલાકાત લીધી છે, પરંતુ હું તમને કહી શકું છું કે ગુલમર્ગ વધુ સારું છે, ખૂબ જ સુંદર છે અને વિશ્વના શ્રેષ્ઠ પર્યટન અને સ્કીઇંગ સ્થળોમાંનું એક છે. આપણે ફક્ત ગંતવ્યને વધુ સારું બનાવવા માટે તકોનો ઉપયોગ કરવો પડશે, "તેમણે જણાવ્યું હતું.
https://www.instagram.com/p/DHF_mcyzXlu/?igsh=cDcxMWIydG5ybzJn
સેનાએ ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ 2025 ચેમ્પિયનનો તાજ પહેરાવ્યો
ડો.માંડવિયાએ ચેમ્પિયન ટ્રોફી ભારતીય સેનાને સોંપી હતી, જેણે પોતાનું ટાઇટલ બચાવવા માટે 7 ગોલ્ડ 5 સિલ્વર અને 6 બ્રોન્ઝ સહિત 18 મેડલ્સ જીત્યા હતા. ઉત્સાહિત હિમાચલ પ્રદેશને 6 ગોલ્ડ, 5 સિલ્વર અને 7 બ્રોન્ઝ મેડલ સાથે રનર્સ અપ ટાઇટલથી સંતોષ માનવો પડ્યો હતો. કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ લદ્દાખ 4 ગોલ્ડ, 2 સિલ્વર અને 1 બ્રોન્ઝ સાથે 7 મેડલ જીતીને ત્રીજા ક્રમે છે.
હિમાચલ પ્રદેશે અંતિમ દિવસે સ્કી પર્વતારોહણમાં મહિલા રિલેનો ગોલ્ડ મેડલ જીતીને પોતાનું સર્વસ્વ ન્યોછાવર કરી દીધું હતું, પરંતુ બુધવારે પોતાના હરીફો કરતાં વધુ એક ગોલ્ડ મેડલ જીતવાના કારણે વિન્ટર ગેમ્સનું ટાઇટલ જાળવી રાખનારા ભારતીય સેના પછી બીજા સ્થાનથી સંતોષ માનવો પડ્યો હતો. હિમાચલ પ્રદેશ માટે તે એક નાનું હાર્ટબ્રેક હતું કારણ કે તેઓએ આગલા દિવસે ૭ ચંદ્રકો જીત્યા હતા, જેમાં આલ્પાઇન સ્કીઇંગ મહિલાસ્લેલોમ ઇવેન્ટમાં ક્લિન સ્વીપનો પણ સમાવેશ થાય છે.
ચીનના હાર્બિનમાં એશિયન વિન્ટર ગેમ્સના એક્સપોઝર ટ્રીપને કારણે આર્મીએ તેમના વિન્ટર ગેમ્સના ટાઇટલનો બચાવ કર્યો હતો, જેના કારણે તેમનો આત્મવિશ્વાસ વધ્યો હતો. ગુલમર્ગની હાઈ એલ્ટિટ્યૂડ વોરફેર સ્કૂલમાં મુખ્યત્વે તૈનાત આ જવાનોએ સ્થાનિક જ્ઞાનનો લાભ લીધો હતો અને સતત બરફવર્ષા, કડકડતી ઠંડીના પવનો, હિમપ્રપાતનો ભય અને નબળી દૃશ્યતા સહિતની આત્યંતિક હવામાનની સ્થિતિની અનુકૂળતાનો લાભ લીધો હતો.
વિન્ટર ગેમ્સમાં નોર્ડિક સ્કીઇંગની ઘટનાઓમાં ભારતીય સેનાનું વર્ચસ્વ જોવા મળ્યું હતું, જ્યારે ઇન્ડો-તિબેટિયન બોર્ડર પોલીસે મહિલા વર્ગમાં પણ આ જ શિસ્તથી શાસન કર્યું હતું.
કેઆઇડબલ્યુજીમાં અનેક મેડલ વિજેતાઓની ભરમાર જોવા મળી હતી, જેમાં રાજેશ્વર સિંહ (સ્કી પર્વતારોહણમાં 2 ગોલ્ડ 1 સિલ્વર), કુસુમ રાણા (વિમેન્સ નોર્ડિક સ્કીઇંગમાં 2 ગોલ્ડ 1 બ્રોન્ઝ), સની સિંહ (પુરુષોના નોર્ડિક સ્કીઇંગમાં 1 ગોલ્ડ 1 સિલ્વર 1 બ્રોન્ઝ) અને સિદ્ધાર્થ ગાડેકર (સ્કી પર્વતારોહણમાં 1 ગોલ્ડ 1 સિલ્વર) વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
ચંદ્રકોની સંખ્યા પરથી એ પણ સ્પષ્ટ થાય છે કે ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સની આ આવૃત્તિમાં શિયાળુ રમતો માટે કોઈ કુદરતી ટોપોગ્રાફી ન ધરાવતા રાજ્યોએ સારો દેખાવ કર્યો છે. જેણે સાબિત કર્યું છે કે આ વિશિષ્ટ રમતને લોકપ્રિય બનાવવાના ભારત સરકારના અવિરત પ્રયાસો ફળ આપી રહ્યા છે. 13 મેડલ સાથે મહારાષ્ટ્ર અને 5 મેડલ સાથે તમિલનાડુ જેવા રાજ્યો આના પૂરતા પુરાવા છે.
છેલ્લી આવૃત્તિમાં, આર્મીએ 10 ગોલ્ડ સાથે મેડલ ટેલીમાં ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું હતું, જે કર્ણાટક કરતા માત્ર એક વધુ અને નંબર 3 મહારાષ્ટ્ર કરતા ત્રણ વધુ છે.
ચોથ દિવસનું પરિણામ
સ્કી માઉન્ટેનિયરિંગ : વિમેન્સ રિલે : ગોલ્ડ - હિમાચલ પ્રદેશ (નતાશા મહાર, સૈજલ ઠાકુર, તેનઝિન ડોલમા, સાક્ષી ઠાકુર), સિલ્વર સીઆરપીએફ (સેજલ બેન, રેણુ દાનુ, મકવાણા હિરલ બેન, પ્રીતિ), બ્રોન્ઝ જમ્મુ-કાશ્મીર (મહેક મુસ્તાક, શાઝિયા હસન, ઈનાયત ફારૂક, યાસ્મીના સજ્જાદ).
અંતિમ મેડલ ટેલી
1. આર્મી – 18 મેડલ્સ (7 ગોલ્ડ 5 સિલ્વર 6 બ્રોન્ઝ)
2. હિમાચલ પ્રદેશ – 18 ચંદ્રકો (6 સુવર્ણ 5 રજત 7 કાંસ્ય)
3. કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ લદ્દાખ – 7 ચંદ્રકો (4 સુવર્ણ 2 રજત 1 કાંસ્ય)
4. મહારાષ્ટ્ર – 13 મેડલ્સ (3 ગોલ્ડ 5 સિલ્વર 5 બ્રોન્ઝ)
5. તમિલનાડુ – 5 ચંદ્રકો (3 સુવર્ણ 2 રજત)
મેડલ ટેલી માટે: https://winter.kheloindia.gov.in/medal-tally
વેબસાઈટ માટે: https://winter.kheloindia.gov.in/