Ministry of Minority Affairs
PMVIKAS FOCUSES ON UPLIFTMENT OF MINORITY COMMUNITIES
12 MAR 2025 5:26PM by PIB Delhi
The Ministry of Minority Affairs has launched the Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PMVIKAS), which is a flagship Scheme of the Ministry, that converges five erstwhile schemes viz. ‘Seekho Aur Kamao’, ‘Nai Manzil’, ‘Nai Roshni’, ‘Hamari Dharohar’ and ‘USTTAD’; and focuses on upliftment of six notified minority communities through skill development; entrepreneurship and leadership of minority women; and education support for school dropouts.
The awareness campaign is carried out under the Scheme of Research / Studies, Monitoring and Evaluation of Development Schemes including Publicity of the Ministry to create awareness among the six centrally notified minority communities. The Government has taken up multi-media campaigns to spread awareness of welfare schemes meant for minorities through print and electronic media, FM Channels all over the country. Pocket booklets and pamphlets on various schemes /programmes of the Ministry are published in Hindi, English, Urdu and other regional languages. In order to directly reach out to the public, especially minority communities, and spread awareness among them, 'Hunar Haats' / 'Lok Samvardhan Parvs' have been organized at various locations. In addition, Ministry also supports conducting of workshops / seminars through Project Implementing Agencies (PIAs) to create more awareness about the schemes / programmes implemented by this Ministry and for feedback on the schemes /programmes.
This information was given by the Union Minister of Minority & Parliamentary Affairs, Shri Kiren Rijiju in a written reply in the Lok Sabha today

ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮਵਿਕਾਸ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ
12 MAR 2025 5:26PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕਾ ਸੰਵਰਧਨ (ਪੀਐੱਮਵਿਕਾਸ) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੰਜ ਉੱਤਰ-ਪਰੂਬੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਰਥਾਤ ‘ਸਿੱਖੋ ਔਰ ਕਮਾਓ, ‘ਨਈ ਮੰਜ਼ਿਲ, ‘ਨਈ ਰੌਸ਼ਨੀ, ‘ਹਮਾਰੀ ਧਰੋਹਰ’ ਅਤੇ ‘ਉਸਤਾਦ’ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ; ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ; ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਛੱਡਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਛੇ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਛੇ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਮੇਤ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਖੋਜ/ਅਧਿਐਨ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੀਡੀਆ , ਐੱਫਐੱਮ ਚੈਨਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਮਲਟੀ-ਮੀਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਪਾਕੇਟ ਬੁਕਲੇਟ ਅਤੇ ਪੈਂਫਲੇਟ ਹਿੰਦੀ, ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ, ਊਰਦੂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਨਤਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਸਿੱਧੇ ਪਹੁੰਚਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ‘ਹੁਨਰ ਹਾਟ’/‘ਲੋਕ ਸੰਵਰਧਨ ਪਰਵ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ/ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਪੀਆਈਏ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵਰਕਸ਼ੌਪਸ/ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।