રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પંજાબ સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીના દીક્ષાંત સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં
11 MAR 2025 2:02PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(11 માર્ચ, 2025) ભટિંડા ખાતે સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી ઓફ પંજાબના દીક્ષાંત સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે દીક્ષાંત સમારોહ એ વિદ્યાર્થીઓના જીવનના એક તબક્કાની પૂર્ણાહુતિ અને બીજા તબક્કાની શરૂઆતનો પ્રસંગ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તમામ વિદ્યાર્થીઓ પોતાના આચરણ અને યોગદાન દ્વારા આ યુનિવર્સિટી, પોતાના પરિવારો અને દેશનું ગૌરવ વધારશે.
રાષ્ટ્રપતિએ વિદ્યાર્થીઓને પાંચ સારી બાબતો જેવી કે જિજ્ઞાસા, મૌલિકતા, નૈતિકતા, દૂરંદેશી અને સ્વયંસ્ફુરિતતાને તેમના જીવનનો ભાગ બનાવવાની સલાહ આપી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જિજ્ઞાસા વ્યક્તિને નવી માહિતી મેળવવા માટે ઉત્સુક રાખે છે. જિજ્ઞાસુ લોકો જીવનભર નવી વસ્તુઓ શીખતા રહે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કોઈપણ વિષયને યોગ્ય રીતે સમજ્યા પછી, વ્યક્તિએ તે વિષયમાં અથવા અન્ય કોઈપણ ક્ષેત્રમાં કંઈક નવું કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. મૌલિકતા એક અનોખી ઓળખ આપે છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને કહ્યું કે નૈતિકતા એ અર્થપૂર્ણ જીવનનો પાયો છે. એક સારા વ્યક્તિ બનવું એ સફળ વ્યક્તિ બનવા કરતાં વધુ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે તેમને કહ્યું કે તેઓ તેમના અંગત જીવનમાં અથવા કાર્યમાં જે પણ તકો પસંદ કરે છે, તે તાત્કાલિક લાભ પર આધારિત ન હોવી જોઈએ પરંતુ તેમની ક્ષમતાઓ અને રુચિઓનો કાયમી ઉપયોગ કરવાની શક્યતા પર આધારિત હોવી જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું કે સ્વયંસ્ફુરિતતા એક મૂલ્યવાન ગુણ છે. તેના ઘણા પરિમાણો છે. ઢોંગ કે દેખાડો ટાળવો એ તેનું એક પરિમાણ છે. શબ્દો અને કાર્યોમાં સુસંગતતા એ સ્વયંસ્ફુરિતતાનું બીજું પરિમાણ છે. પોતાના મૂળ સાથે જોડાયેલા રહેવું એ પણ સ્વયંસ્ફુરિતતાનું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પરિમાણ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ એ જાણીને ખુશી વ્યક્ત કરી કે લગભગ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વિદ્યાર્થીઓ પંજાબ સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીમાં અભ્યાસ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે તેનો શિક્ષણ સમુદાય પણ ભારતની વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ અખિલ ભારતીય પ્રતિનિધિત્વ આ યુનિવર્સિટીનું પ્રશંસનીય લક્ષણ છે. આવી સંસ્થાઓ આપણા દેશની જીવંત સંસ્કૃતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF CENTRAL UNIVERSITY OF PUNJAB
11 MAR 2025 2:02PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the convocation ceremony of Central University of Punjab at Bathinda today (March 11, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the convocation ceremony is an occasion of the completion of one phase in the students' lives and the beginning of another. She expressed confidence that all the students, through their conduct and contribution, would bring glory to this university, their families and the country.
The President advised students to make five good things a part of their life. These are curiosity, originality, morality, farsightedness, and spontaneity.
The President said that curiosity keeps a person eager to gain new information. Curious people keep learning new things throughout their lives. She stated that after understanding any subject properly, one should try to do something new in that subject or any other field. Originality gives a unique identity. She told students that morality is the foundation of a meaningful life. Being a good person is more important than being a successful person. She told them that whatever opportunities they choose in their personal life or work should not be based on immediate gain but on the possibility of using their abilities and interests in a lasting way. She added that spontaneity is a valuable quality. It has many dimensions. Avoiding pomposity or show-off is one dimension of it. Consistency in words and actions is another dimension of spontaneity. Staying connected to one's roots is also a very important dimension of spontaneity.
The President was happy to note that students from almost all states and union territories are studying in the Central University of Punjab. She noted that its teaching community also reflects India's diversity. She said that this all-India representation is a commendable feature of this University. Such institutions are representative of the vibrant culture of our country.
Please click here to see the President's Speech-