రాష్ట్రపతి స‌చివాల‌యం
గురు జంభేశ్వర్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ యూనివర్సిటీ స్నాతకోత్సవంలో పాల్గొన్న రాష్ట్రపతి
10 MAR 2025 1:20PM by PIB Hyderabad
భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము ఈ రోజు (మార్చి 10న) హర్యానాలోని హిసార్‌లో గురు జంభేశ్వర్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ యూనివర్సిటీ స్నాతకోత్సవంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో రాష్ట్రపతి మాట్లాడుతూ.. మారుతున్న ప్రపంచ డిమాండ్లకు అనుగుణంగా యువతరాన్ని సన్నద్ధం చేయడం సవాలుతో కూడుకొన్న పని అన్నారు. దేశం సమతుల్యమైన, దీర్ఘకాలం పాటు కొనసాగగల అభివృద్ధిని సాధించాలంటే విద్యా ప్రయోజనాలతోపాటు టెక్నాలజీ ప్రయోజనాలు సైతం గ్రామాలకు విస్తరించాలని ఆమె సూచించారు. ఈ విషయంలో గురు జంభేశ్వర్ విశ్వవిద్యాలయం వంటి ఉన్నత విద్యా సంస్థలు చాలా ప్రధానమైన పాత్రను పోషించాల్సి ఉందన్నారు. ఈ విశ్వవిద్యాలయంలో చిన్న పట్టణాలకు చెందిన విద్యార్థులు, గ్రామీణ ప్రాంతాలకు చెందిన విద్యార్థులు పెద్ద సంఖ్యలో ఉన్నారని తెలిసి తాను సంతోషిస్తున్నానని రాష్ట్రపతి అన్నారు. చదువు ప్రాముఖ్యాన్ని పల్లె ప్రజలు, పట్టణ ప్రజలు తెలుసుకొనేటట్లు చేయాలని ఆయా ప్రాంతాల విద్యార్థులకు రాష్ట్రపతి సూచించారు.
ఉన్నత విద్య సంస్థలలో నిర్వహించే ప్రపంచ స్థాయి పరిశోధనలు మన దేశాన్ని ప్రపంచంలో జ్ఞ‌ాన ప్రధాన మహాశక్తిగా నిలబెట్టగలుగుతాయని రాష్ట్రపతి అన్నారు. విభిన్న పరిశోధన, పరిశోధన పథకాల్లో చెప్పుకోదగ్గ విజయాలనెన్నింటినో ఈ విద్యాసంస్థ విద్యార్థులు, ఫేకల్టీ సభ్యులు చేజిక్కించుకొన్నారని తెలిసి తనకు సంతోషం కలిగిందని రాష్ట్రపతి అన్నారు. ఈ సంస్థలో ఇన్క్యూబేషన్, అంకుర సంస్థ, పేటెంట్ దాఖలు, పరిశోధన పథకాలు వంటి విశిష్ట విభాగాలున్నాయి.. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ కలసి విద్యార్థుల్లో నవకల్పనలకు సంబంధించిన ఉత్సాహాన్నీ, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికత్వ స్ఫూర్తినీ నింపి భారత్‌ను ప్రపంచ జ్ఞ‌ాన మహాశక్తిగా ఆవిష్కరించడంలో సాయపడగలుగుతాయన్న విశ్వాసాన్ని రాష్ట్రపతి వ్యక్తం చేశారు.
విద్య జ్ఞానాన్నీ, నైపుణ్యాలనూ సంపాదించుకొనే మార్గం ఒక్కటే కాదని విద్యార్థులకు రాష్ట్రపతి చెప్పారు. విద్య... నైతికత, కరుణ, సహనం వంటి జీవన విలువలను మనిషి పెంపొందించుకోవడానికి ఒక సాధనం కూడా అని ఆమె ఉద్బోధించారు. విద్యార్జన ఒక వ్యక్తిలో బతుకుతెరువును సంపాదించుకొనే అర్హతను కలగజేయడానికి తోడు, సామాజిక బాధ్యతల విషయంలో కూడా ఆ వ్యక్తిలో చైతన్యాన్ని ఏర్పరుస్తుందన్నారు. ఔత్సాహిక పారిశ్రామికత్వం విద్యార్థులకు వారి సామాజిక బాధ్యతలను నెరవేర్చడంలో సహాయపడుతుందని రాష్ట్రపతి చెప్పారు. ఔత్సాహిక పారిశ్రామికత్వ ప్రధాన మనస్తత్వం వారికి అవకాశాలను గుర్తించే, రిస్కులు తీసుకొనే, సమస్యలకు చక్కని పరిష్కారాలను అన్వేషించే సామర్ధ్యాన్ని సమకూరుస్తుందన్నారు. ఒక ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తగా వారు తమ కొత్త కొత్త ఆలోచనలతో సామాజిక సమస్యలకు పరిష్కారాలను కనుగొనగలుగుతారని, సమాజ ప్రగతికి దోహదపడగలుగుతారన్నారు. విద్యార్థులు ఉద్యోగాన్ని దక్కించుకోవాలనుకొనే కన్నా, ఉద్యోగావకాశాన్ని కల్పించాలనే మనస్తత్వాన్ని అలవరచుకోవాలని ఆమె సూచించారు. ఈ తరహా మనస్తత్వాన్ని అలవరచుకొని ముందుకు సాగితే వారు తమ జ్ఞానాన్నీ, నైపుణ్యాలనూ సమాజ సంక్షేమానికి మెరుగైన పద్ధతిలో ఉపయోగించగలగడంతోపాటు భారత్‌ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మలచడంలో తోడ్పడగలుగుతారని ఆమె అన్నారు.
గురు జంభేశ్వర్ జీ గౌరవార్ధం ఈ విశ్వవిద్యాలయానికి ఆయన పేరు పెట్టారని రాష్ట్రపతి చెబుతూ, గురూజీ ఒక గొప్ప సంత్, దార్శనికుడు అని కొనియాడారు. ఆయన శాస్త్రీయ ఆలోచనవిధానం, నైతిక జీవనశైలి, పర్యావరణ పరిరక్షణలను గట్టిగా సమర్థించారని ఆమె గుర్తుచేశారు. ప్రకృతిని సంరక్షించడం, అన్ని ప్రాణుల పట్ల దయను, కరుణను కలిగి ఉండడం, వాటికి అభయప్రదానం చేయడం.. ఇవి మానవుల నైతిక బాధ్యతలు అని ఆయన నమ్మారన్నారు. ప్రస్తుతం, మనం పర్యావరణ సమస్యలకు పరిష్కారాలను కనుగొనే ప్రయత్నాలు చేస్తున్న వేళ.. గురు జంభేశ్వర్ జీ ప్రబోధాలు చాలా యోగ్యమైనవి అని చెప్పాలి. విశ్వవిద్యాలయ అధ్యాపకవర్గం, విద్యార్థులు గురు జంభేశ్వర్ జీ చూపిన మార్గంలో నడుస్తూ సమాజ ప్రగతికి, దేశ ప్రగతికి తమ వంతు తోడ్పాటును అందిస్తూ ఉంటారన్న విశ్వాసాన్ని రాష్ట్రపతి వ్యక్తం చేశారు.
Please click here to see the President's Speech -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF GURU JAMBHESHWAR UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY
10 MAR 2025 1:20PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the convocation ceremony of Guru Jambheshwar University of Science and Technology, Hisar, Haryana today (March 10, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that preparing the young generation for the changing global demands is ​​challenging task for higher education institutions. For the balanced and sustainable development of the country, it is also necessary that the benefits of education and technology reach ​villages. Higher education institutions like Guru Jambheshwar University have a very important role in this context. She was happy to note that ​this university has a high number of students from small towns and rural areas. She urged those students to make the people of their village and city aware ​of the importance of education, and inspire them to get good education.
The President said that ​w​orld-class research conducted in higher educational institutions would play an important role in establishing India as a Global Knowledge Super Power. She was happy to note that its students and faculty members have made many significant achievements in various research and research projects. It has special departments for Incubation, Start-up, Patent filing and Research projects. She expressed confidence that all these efforts would develop the spirit of innovation and entrepreneurship among the students and help in making India a Global Knowledge Super Power.
The President told students that education is not just a means of acquiring knowledge and skills. Education is also a means of developing life values ​​such as morality, compassion and tolerance within a human being. Education makes an individual employable as well as aware of social responsibilities. She said that entrepreneurship could help students in fulfilling social responsibilities. Entrepreneurial mindset would enable them to identify opportunities, take risks and find creative solutions to existing problems. As an entrepreneur, they could find solutions to social problems through their innovative ideas and contribute to the progress of society. She urged students to adopt the mindset of generating employment instead of the mindset of getting employment. She said that by moving forward with this mindset, they would be able to use their knowledge and skills in a better way for the welfare of the society and contribute in making India a developed nation.
The President said that Guru Jambheshwar Ji, in whose honour this University is named, was a great saint and philosopher. He was an ardent advocate of scientific thinking, ethical lifestyle and environmental protection. He believed that it is the moral responsibility of ​h​umans to protect nature, to have compassion and kindness towards all living beings and to provide them protection. Today, when we are trying to find solutions to environmental problems, the teachings of Guru Jambheshwar Ji are very relevant. She expressed confidence that the teachers and students of this University would continue to contribute to the progress of society and the country by following the path shown by Guru Jambheshwar Ji.
Please click here to see the President's Speech -