શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કર્મચારી પેન્શન યોજના (ઇપીએસ-95) હેઠળ લાભો
10 MAR 2025 2:47PM by PIB Ahmedabad
એમ્પ્લોઇઝ પેન્શન સ્કીમ (ઇપીએસ-95) આકસ્મિક પરિસ્થિતિઓના વ્યાપક પરિપ્રેક્ષ્યને આવરી લેતા વ્યાપક લાભો પ્રદાન કરે છે, જે સભ્યો અને તેમના પરિવારોને વૃદ્ધાવસ્થા દરમિયાન સામાજિક સુરક્ષાની ખાતરી આપે છે. ઇપીએસ હેઠળ ઉપલબ્ધ પેન્શન અને ઉપાડના લાભોની વિવિધ કેટેગરીઓ નીચે મુજબ છેઃ
- 58 વર્ષની ઉંમરે નિવૃત્ત થવા પર સભ્ય પેન્શન.
- 50 વર્ષની ઉંમરથી પ્રારંભિક સભ્ય પેન્શન.
- સેવા દરમિયાન કાયમી અને સંપૂર્ણ વિકલાંગતા પર વિકલાંગતા પેન્શન.
- સભ્ય કે પેન્શનરના મૃત્યુ પર વિધવા/વિધુર પેન્શન.
- ચિલ્ડ્રન પેન્શન સભ્યના મૃત્યુ પર 25 વર્ષની ઉંમર સુધી એક સાથે 2 બાળકો માટે પેન્શન.
- જ્યારે સભ્યનો જીવનસાથી ન હોય અથવા જીવનસાથીનું મૃત્યુ થાય ત્યારે 25 વર્ષની ઉંમર સુધી એક સાથે 2 અનાથોને અનાથ પેન્શન.
- વિકલાંગ બાળક/અનાથ બાળકના સમગ્ર જીવન માટે વિકલાંગ બાળકો/અનાથ પેન્શન.
- સભ્યના મૃત્યુ પર નોમિની પેન્શન અને ઇપીએસ, 1995 હેઠળ વ્યાખ્યાયિત કર્યા મુજબ કુટુંબ ન હોય તેવા કિસ્સામાં સભ્ય દ્વારા યોગ્ય રીતે નામાંકિત વ્યક્તિને આજીવન ચૂકવણી કરવામાં આવે છે.
- સભ્યના મૃત્યુ પર આશ્રિત પિતા/માતાને પેન્શન, જો કોઈ સભ્યનો પરિવાર કે નોમિની ન હોય તો.
- જો સભ્યએ સેવાને પેન્શન માટે પાત્રતા ન આપી હોય તો સેવામાંથી બહાર નીકળવા પર અથવા નિવૃત્તિ પર ઉપાડનો લાભ.
કર્મચારી પેન્શન યોજના (ઇપીએસ-95) હેઠળ લાભ મેળવનારા પેન્શનર્સની કુલ સંખ્યાની વર્ષવાર વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
વર્ષ
ઇપીએસ-95 હેઠળ કુલ પેન્શનર્સ
2019-20
6682717
2020-21
6919823
2021-22
7273898
2022-23
7558913
2023-24
7849338
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેએ આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ જાણકારી આપી હતી.

Ministry of Labour & Employment
Benefits under Employees’ Pension Scheme (EPS-95)
10 MAR 2025 2:47PM by PIB Delhi
The Employees’ Pension Scheme (EPS-95) provides comprehensive benefits covering a broad spectrum of contingencies, which ensures social security protection during old age of the members and their families. The different categories of pension and withdrawal benefits available under EPS are as under:
• Member Pension upon superannuation at 58 years of age.
• Early Member Pension from age of 50 years.
• Disability Pension on permanent and total disablement during service.
• Widow/Widower Pension on death of Member or Pensioner.
• Children Pension for 2 children at a time till the age of 25 years on death of the member.
• Orphan Pension to 2 orphans at a time till the age of 25 years on death of a member when there is no spouse or on death of spouse.
• Disabled Children/Orphan Pension for the entire life of the disabled child/orphan.
• Nominee Pension on death of member and paid for life to a person duly nominated by the member in case there is no family as defined under EPS, 1995.
• Pension to dependent father/mother upon death of a member provided there is no family or nominee of the member.
• Withdrawal benefit on exit from service or on superannuation provided member has not rendered service eligible for pension.
Year-wise details of the total number of pensioners receiving benefits under the Employees’ Pension Scheme (EPS-95) are given below:
Year
Total Pensioners under EPS-95
2019-20
6682717
2020-21
6919823
2021-22
7273898
2022-23
7558913
2023-24
7849338
This was stated by Union Minister of State for Labour & Employment, Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in Lok Sabha today.