संरक्षण मंत्रालय
भारत-किर्गिझस्तान दरम्यान होणाऱ्या 12व्या खंजर विशेष संयुक्त लष्करी सरावासाठी भारतीय लष्कराची तुकडी रवाना
09 MAR 2025 1:27PM by PIB Mumbai
भारत- किर्गिझस्तान दरम्यान होणाऱ्या खंजर या विशेष संयुक्त लष्करी सरावाच्या 12व्या आवृत्तीला 10 मार्च ते 23 मार्च 2025 या कालावधीत किर्गिझस्तानमध्ये प्रारंभ होत आहे. 2011 मध्ये सुरु झालेला हा लष्करी सरावाचा वार्षिक प्रशिक्षण कार्यक्रम आहे. भारत आणि किर्गिझस्तान दरम्यान विविध ठिकाणी होणाऱ्या सरावांमुळे वृद्धिंगत होत असलेले धोरणात्मक राजनयिक संबंध प्रतिबिंबित होतात. या सरावाची मागील आवृत्ती जानेवारी 2024 मध्ये भारतात आयोजित करण्यात आली होती.
भारतीय तुकडीचे प्रतिनिधित्व पॅराशूट रेजिमेंट (विशेष दल) करणार आहे आणि किर्गिझस्तानची स्कॉर्पियन ब्रिगेड त्यांचे प्रतिनिधित्व करणार आहे.
शहरी आणि उंच पर्वतीय भूभागातील प्रदेशात दहशतवादविरोधी आणि विशेष दलांच्या कारवायांतील अनुभव आणि सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण करणे हे या सरावाचे उद्दीष्ट आहे. या सरावादरम्यान स्नायपिंग, कॉम्प्लेक्स बिल्डिंग इंटरवेंशन, पर्वतीय कौशल्ये यासारख्या अत्याधुनिक विशेष दलांच्या कौशल्याचा विकास करण्यावर भर दिला जाणार आहे.
कठोर प्रशिक्षणाबरोबरच, या सरावामध्ये सांस्कृतिक आदान प्रदानाचाही समावेश आहे. त्यामध्ये किर्गिझस्तानचा नवरोजचा उत्सवही साजरा केला जाणार आहे. या सरावामुळे उभय देशांदरम्यान मैत्री दृढ होईल.
या सरावामुळे, आंतरराष्ट्रीय दहशतवाद आणि कट्टरतावाद या सामायिक चिंता दूर करण्यावर भर दिला जाईल तसेच उभय देशांना आपले संरक्षण संबंध मजबूत करण्याची संधी उपलब्ध होणार आहे. हा सराव या प्रदेशात शांतता, स्थैर्य आणि सुरक्षा सुनिश्चित कऱण्याप्रती भारत आणि किर्गिझस्तान यांच्या कटिबद्धतेचा पुनरूच्चार करतो.

Ministry of Defence
INDIAN ARMY CONTINGENT DEPARTS FOR INDIA- KYRGYZSTAN JOINT SPECIAL FORCES EXERCISE KHANJAR-XII
09 MAR 2025 1:27PM by PIB Delhi
The 12th edition of the India-Kyrgyzstan Joint Special Forces Exercise KHANJAR-XII is set to take place in Kyrgyzstan from 10 March to 23 March 2025. Since its inception in 2011, Ex KHANJAR XII has evolved into an annual training event. The alternating venues between India and Kyrgyzstan reflect the unique dimension of the thriving strategic relationship. The last edition of the same exercise was conducted in India in January 2024.
The Indian contingent is represented by troops from The Parachute Regiment (Special Forces) and the Kyrgyzstan contingent is represented by Kyrgyz Scorpion Brigade.
Aim of the exercise is to exchange experiences and best practices in Counter Terrorism and Special Forces Operations in urban and mountainous high altitude terrain scenarios. The exercise will also focus on developing advanced Special Forces skills of sniping, complex building intervention and mountain craft.
Beyond rigorous training, the exercise will feature vibrant cultural exchanges, including celebration of the Kyrgyz festival Nowruz. This interaction will further cement the bond of friendship between the two nations.
The exercise will provide an opportunity for both sides to fortify defence ties while addressing common concerns of international terrorism and extremism. The exercise reaffirms the commitment of India and Kyrgyzstan to fostering peace stability, and security in the region.