श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
कामगार आणि रोजगार मंत्रालयाने रेल्वे फलाटांवर काम करणाऱ्या कामगारांना ई-श्रम पोर्टल फॉर फॉर्मल रिकग्निशन एंड एक्सेस टू एबी-पीएमजे योजनेच्या लाभासाठी नोंदणी करण्याचे केले आवाहन
08 MAR 2025 3:18PM by PIB Mumbai
सामायिक वाहतूक (राइड-शेअरिंग), पाठवणी, दळणवळण आणि तत्सम व्यावसायिक सेवा यांसारख्या क्षेत्रांमध्ये नवीन नोकऱ्या उपलब्ध करत गिग आणि फलाट अर्थव्यवस्थेचा विस्तार होत आहे. भारतातील गिग अर्थव्यवस्था 2024-25 मध्ये 1 कोटी कामगारांना रोजगार देईल, त्यानंतर 2029-30 पर्यंत ती संख्या 2.35 कोटींवर पोहोचेल, असा अंदाज नीती आयोगाने व्यक्त केला आहे.
देशाच्या अर्थव्यवस्थेत रुळांवर (गिग) आणि फलाटांवर काम करणाऱ्या कामगारांचे योगदान ओळखून, 2025-26 या केंद्रीय अर्थसंकल्पात (i) ई-श्रम पोर्टलवर ऑनलाइन पध्दतीने कामगारांची नोंदणी, (ii) ओळखपत्र जारी करणे आणि (iii) आयुष्मान भारत प्रधान मंत्री जन आरोग्य योजना (AB-PMJAY) अंतर्गत आरोग्य सेवा उपलब्धतेसाठी नोंदणी करण्याची तरतूद केली आहे.
आयुष्मान भारत प्रधान मंत्री जन आरोग्य योजनेअंतर्गत (AB-PMJAY) भारतातील 31,000 पेक्षा जास्त सार्वजनिक आणि खाजगी रुग्णालयांमध्ये दुय्यम आणि तृतीय स्तरावरील काळजी आणि सेवा मिळण्यासाठी तसेच रुग्णालयात दाखल करण्यासाठी प्रति कुटुंब प्रति वर्ष 5 लाख रूपयांपर्यंत विमा संरक्षण प्रदान केले आहे.
या अर्थसंकल्पीय तरतुदींच्या त्वरित अंमलबजावणीसाठी, कामगार आणि रोजगार मंत्रालय लवकरच ही योजना सुरू करत आहे. यासाठी पहिली पायरी म्हणून, मंत्रालयाने फलाट कामगारांना ई-श्रम पोर्टलवर स्वत:ची नोंदणी करण्याचे आवाहन केले आहे, जेणेकरुन लवकरात लवकर या योजनेतील लाभांसाठी त्यांचा विचार केला जाईल.
प्लॅटफॉर्मवरील अधिकारी वर्ग देखील (एग्रीगेटर्स) त्यांच्यासोबत काम करणाऱ्या फलाट कामगारांना ही माहिती आणि त्यांना ई-श्रम पोर्टलवर नोंदणी करण्याची सुविधा देऊ शकतात.
फलाट कामगार या मंत्रालयाच्या ई-श्रम पोर्टलला भेट देऊ शकतात आणि प्राधान्याने आपली नोंदणी पूर्ण करू शकतात.
ई-श्रम पोर्टलची लिंक पुढे दिली आहे:
https://register.eshram.gov.in

Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour and Employment Urges Platform Workers to Register on e-Shram Portal for Formal Recognition and Access to AB-PMJAY Benefits
08 MAR 2025 3:18PM by PIB Delhi
The gig and platform economy is expanding, offering new jobs in sectors like ridesharing, delivery, logistics, and professional services. NITI Aayog has projected that the gig economy in India will employ over 1 crore workers in 2024-25, subsequently reaching 2.35 Crores by 2029-30.
Recognizing the contribution of the gig and platform workers to the nation’s economy, Union Budget 2025-26 announcement has provisions for (i) registration of online platform workers on e-Shram portal, (ii) issue of identity cards, and (iii) healthcare coverage under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY).
The AB-PMJAY health scheme provides a cover of Rs. 5 lakhs per family per year for secondary and tertiary care hospitalization across over 31,000 public and private empanelled hospitals in India.
For early implementation of these Budget provisions, the Ministry of Labour and Employment is soon launching the scheme. As a first step, Ministry requests the Platform Workers to self-register themselves on e-Shram portal, so that they may be considered for the benefits under the scheme at the earliest.
The Platform aggregators are also to disseminate this information among the platform workers engaged with them and facilitate them to register on e-Shram portal.
Platform workers may visit the e-Shram portal of this Ministry and complete their registration on priority. The link to the e-Shram portal is given below:
https://register.eshram.gov.in