ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਗੰਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਫੀਡਸਟਾਕ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਮਲਟੀ-ਫੀਡਸਟਾਕ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ
07 MAR 2025 5:52PM by PIB Chandigarh
• ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਕਦੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਮਲਟੀ-ਫੀਡਸਟਾਕ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ (ਸੀਐੱਸਐੱਮ) ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸੀਐੱਸਐੱਮ ਨੂੰ ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਹੋਏ ਅਨਾਜ (ਡੀਐੱਫਜੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਲ ਭਰ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਦੀ ਹੈ।
• ਇਹ ਪਹਿਲ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਡ ਪੈਟਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2025 ਤੱਕ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20% ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ (ਸੀਐੱਸਐੱਮ) ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਐੱਸਐੱਮ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਗੰਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਫੀਡਸਟਾਕ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਅਨਾਜ (ਡੀਐੱਫਜੀ) ਵਰਗੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਲਟੀ-ਫੀਡਸਟਾਕ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ/ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ਿਆਂ 'ਤੇ 6% ਸਾਲਾਨਾ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜਾਂ ਬੈਂਕਾਂ/ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਸੂਲੀ ਗਈ ਵਿਆਜ ਦਰ ਦਾ 50%, ਜੋ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਵਿਆਜ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਹਿਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮੋਰਾਟੋਰੀਅਮ ਮਿਆਦ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਗੰਨੇ ਦੀ ਪਿੜਾਈ ਦਾ ਸਮਾਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 4-5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਸੀਮਤ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ (ਸੀਐੱਸਐੱਮ) ਦੇ ਸਾਲ ਭਰ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸੋਧੀ ਹੋਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੱਕੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਫਜੀ ਵਰਗੇ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਲਟੀ-ਫੀਡਸਟਾਕ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਲਟੀ-ਫੀਡਸਟਾਕ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੀਐੱਸਐੱਮ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ ਜਦੋਂ ਚੀਨੀ ਅਧਾਰਿਤ ਫੀਡਸਟਾਕ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਇਹਨਾਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਈਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਧੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲ ਨਾਲ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ (ਈਬੀਪੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਈਬੀਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2025 ਤੱਕ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ 20% ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਲਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2018 ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੱਕ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿਆਜ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre notifies scheme for Cooperative Sugar Mills for conversion of existing sugarcane-based feedstock ethanol plants to multi-feedstock based plants
07 MAR 2025 5:52PM by PIB Delhi
• Increasing financial viability and better cash flows for Co-operative Sugar Mills
• The Government of India is supporting Cooperative Sugar Mills (CSMs) by providing interest subvention for converting ethanol plants to multi-feedstock units.
• This conversion allows CSMs to use maize and damaged food grains (DFG), ensuring year-round ethanol production and improved efficiency.
• The initiative aligns with the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme, targeting 20% ethanol blending with petrol by 2025.
To facilitate Cooperative Sugar Mills (CSMs), Department of Food & Public Distribution, Government of India, has notified a scheme for CSMs under modified Ethanol Interest Subvention Scheme for Conversion of their existing sugarcane-based feedstock ethanol plants into multi-feedstock based plants to use grains like Maize and Damaged Food Grains (DFG).
Under this modified Ethanol Interest Subvention Scheme, Government is facilitating entrepreneurs with Interest subvention @ 6% per annum or 50% of rate of interest charged by banks/financial institutions, whichever is lower, on the loans to be extended by banks/financial institutions is being borne by the Central Government for five years including one-year moratorium.
The sugarcane crushing period is limited to 4-5 months only in a year due to which sugar mills can operate for a limited period of time. This further leads to reduction in their overall operational efficiency and productivity. To ensure the functioning of Cooperative Sugar Mills (CSMs) throughout the year, their existing ethanol plants can be converted into multi-feedstock based plants to use grains like maize and DFG under the new modified scheme.
The conversion to multi-feedstock based plants would not only make the existing ethanol plants of CSMs capable of operating when sugar based feedstocks are not available for ethanol production but will also improve efficiency and productivity of these plants. As a result, these cooperative ethanol plants will have increased financial viability.
The Government of India has been implementing Ethanol Blended with Petrol (EBP) Programme throughout the country. Under EBP Programme, Government has fixed the target of 20% blending of ethanol with petrol by 2025. The Government has notified various ethanol interest subvention schemes from July 2018 to April 2022.