ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ
06 MAR 2025 7:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਉਦਯੋਗ ਤੋਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਰੀਸਾਈਕਲੇਬਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ “ਵਿਜ਼ਨ ਜ਼ੀਰੋ: ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਇਨਫ੍ਰਾਟੈੱਕ ਐਂਡ ਪੌਲਿਸੀ ਫਾਰ ਸੇਫਰ ਰੋਡਸ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਗਲੋਬਲ ਰੋਡ ਇਨਫ੍ਰਾਟੈੱਕ ਸਮਿਟ ਐਂਡ ਐਕਸਪੋ (ਜੀਆਰਆਈਐੱਸ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸਿਵਿਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖਰਾਬ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸੜਕ ਸੰਕੇਤ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਪੇਨ, ਔਸਟ੍ਰੀਆ ਅਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਅਨੁਕਰਣ ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 4,80,000 ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1,80,000 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 4,00,000 ਲੋਕ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 1,40,000 ਦੁਰਘਟਨਾ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ 18-45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੋਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਸਵਾਰ ਅਤੇ ਪੈਦਲ ਯਾਤਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸੜਕ ਦੀ ਮਾੜੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਠਹਿਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਘਟੀਆ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਪੀਆਰ) ਵੱਲ ਵੀ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ 2030 ਤੱਕ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦਰ ਨੂੰ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਆਸ਼ੀਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰੋਡ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ-ਇੰਡੀਆ ਚੈਪਟਰ (ਆਈਆਰਐੱਫ-ਆਈਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ, ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਦੇ ਕੀਮਤੀ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰੋਡ ਫੈੱਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਆਰਐੱਫ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਐਮਰੀਟਸ (Emeritus) ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਕੇ. ਕਪਿਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਾਨਫਰੰਸ-ਕਮ-ਐਕਸਪੋ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇਕ ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮੁੱਚਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇ।” ਆਈਆਰਐੱਫ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸੜਕਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਈਆਰਐੱਫ, ਜਿਨੇਵਾ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਜਾਨਾ ਜੱਮਾਟਾਰੋ (Ms Susanna Zammataro), ਆਈਆਰਐੱਫ-ਇੰਡੀਆ ਚੈਪਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਹਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਆਈਆਰਐੱਫ ਦੇ ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਖਿਲੇਸ਼ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ।

Ministry of Road Transport & Highways
Nitin Gadkari highlights on immediate need for improved road safety measures
06 MAR 2025 7:41PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari highlighted the immediate need for improved road safety measures to put in place and called upon the road construction industry to develop strategies to enhance road safety by adopting newer technologies and sustainable recyclable construction materials.
Speaking after inaugurating two-day Global Road Infratech Summit & Expo (GRIS) with the theme “Vision Zero: Sustainable Infratech and Policy for Safer Roads,” in New Delhi today, Shri Gadkari observed that most of the road accidents that happen in the country are due to poor civil engineering practices in road design, construction, and management and improper road signages and marking systems. He suggested that they can be rectified by emulating from what is being practiced in countries like Spain, Austria and Switzerland.
India witnessed 4,80,000 road accidents, 1,80,000 deaths, and about 4,00,000 serious injuries. Out of these 1,40,000 accident deaths are in the age of 18-45 years and affecting mostly two-wheeler riders and pedestrians. These accidents contribute to an economic loss of 3 % to GDP, Shri Gadkari noted.
Holding engineers largely responsible for the rise in road accidents due to poor planning and design of roads, the Union Minister also pointed to substandard detailed project reports (DPRs). With road safety a top priority, the government aims to reduce accident rates by 50% by 2030, he added.
Shri Gadkari urged the industry and government to collaborate in finding solutions to prevent road accidents, emphasising the importance of education in building safer infrastructure and promoting awareness on safer driving habits. He also highlighted the need for stronger law enforcement and responsive emergency medical services.
The summit being organised by the International Road Federation-India Chapter (IRF-IC) is crafted to inspire innovation, showcase cutting-edge solutions from industry providers, foster knowledge exchange, and open valuable networking opportunities for experts and decision-makers from government bodies and private organisations.
The summit through the conference-cum-expo mode, aims to deliver a holistic experience that educates, inspires, and drives progress in the industry by seamlessly blending the formats”, said Mr K K Kapila, President Emeritus, International Road Federation (IRF) a global road safety body working for better and safer roads worldwide.
Ms Susanna Zammataro, Director General, IRF, Geneva, Lt. Gen. Harpal Singh, President, IRF -India Chapter and Akhilesh Srivastva, Vice President, IRF, also spoke on the occasion.