ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 'ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੋਸਟ ਬਜਟ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
'ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼' ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ: ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ; ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
"ਡੇ-ਕੇਅਰ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ"
"ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੇ ਉਪਰਾਲੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ"
ਵਰ੍ਹੇ 2014 ਤੋਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 387 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 780 ਹੋ ਗਈ ਹੈ; ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 130 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 135 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ
ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕੋਰਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਜੀਵੰਤ, ਅਰਥਪੂਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇ, ਜਿਸਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ
05 MAR 2025 9:34PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ‘ਰੋਜ਼ਗਾਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਬਜਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ’ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 29 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, 100 ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਅਤੇ 25,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਦੇ 43 ਲੇਖਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ, 'ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼', ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਜਟ 'ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਜਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜਿਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਫਲਤਾ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਸਾਰੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤਿੰਨ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ: ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ" ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ "ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ" ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਬਜਟ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਬਜਟ ਵਿੱਚ 10,000 ਵਾਧੂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ 75,000 ਸੀਟਾਂ ਜੋੜਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 'ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਨ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਸਾਰੇ ਮੁੱਢਲੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣੇਗੀ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ""ਹੀਲ ਇਨ ਇੰਡੀਆ" ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ" ਅਤੇ "ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ "ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ" ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ "ਯੋਗ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸਮੱਰਥਾ ਨੂੰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ "ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ" ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਲਾਜ ਦੇ ਪਹਿਲੂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰੋਕਥਾਮ, ਉਪਚਾਰਕ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਸ੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕਿਉਂਕਿ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਚੱਕਰਾਂ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰ (ਡੀਸੀਸੀਸੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 200 ਇਸ ਸਾਲ ਹੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਧੂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਦੇ ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1.75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮਦਿਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਮੂੰਹ, ਛਾਤੀ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਸਵੈ-ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "2014 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 780 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 130 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 135 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀਆਂ ਹਨ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਪਛਾਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਕਾਸ, ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਘਾਟ ਦਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਭਰਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰੁਕਾਵਟ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਕੰਮਕਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀ ਪੂਲਿੰਗ, ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਜ਼ਿਟਿੰਗ ਫੈਕਲਟੀ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ, ਗੈਰ-ਵਿਵਹਾਰਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣ, ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸੰਚਾਰ ਹੁਨਰ ਵਰਗੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਟੈਲੀ-ਮੈਡੀਸਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ "ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਜੀਵੰਤ, ਅਰਥਪੂਰਣ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇ" ਅਤੇ ਜੋ "ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰੇ"। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਹਮਦਰਦੀ, ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਰਮ ਹੁਨਰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਾਕਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਏਮਜ਼, ਝੱਜਰ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾ (ਐਨਸੀਆਈ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਚਿਤਰੰਜਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾ (ਸੀਐਨਸੀਆਈ), ਕੋਲਕਾਤਾ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਸਾਰੇ 22 ਏਮਜ਼ ਵਿੱਚ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ। ਲੈਂਸੇਟ ਦੇ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।" AB-PMJAY ਅਧੀਨ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ।
ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਰਕਾਰ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਨਰਸਿੰਗ, ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਭਰਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।"
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ), ਡਾ. ਵੀ.ਕੇ. ਪੌਲ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ 102 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧੀ ਹੈ, 387 ਤੋਂ 780 ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਨਿੱਜੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੱਧ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਚਾਹਵਾਨ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।" ਡਾ: ਪਾਲ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸੀਟਾਂ ਸਮੇਤ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਮੈਡੀਕਲ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ; ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੋੜਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਲ ਜੀਵਨ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ: ਪਾਲ ਨੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੂੰਹ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 26 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ, ਛਾਤੀ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 18 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਵਾਈਕਲ ਕੈਂਸਰ ਲਈ 9 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡੀਸੀਸੀਸੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਰਾਹੀਂ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜੋ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮਲਟੀਪਲ ਕੇਅਰ ਪੈਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣਾਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਬਜਟ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਨੂੰ "ਉਮੰਗੀ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ" ਦੱਸਿਆ।
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁੰਨਯ ਸਲੀਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਰੰਤ ਤਰਜੀਹ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਉੱਚ-ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੈਂਸਰ ਮਰੀਜ਼ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਅਕਸਰ ਭੀੜ-ਭੜੱਕਾ ਅਤੇ ਦੇਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਇਮਯੂਨੋਥੈਰੇਪੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਬੋਝ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਡੀਸੀਸੀਸੀ ਨੂੰ ਰਾਜ ਕੈਂਸਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਰੈਫਰਲ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਾਰਜਬਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਓਨਕੋਲੋਜਿਸਟ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ, ਡੀਸੀਸੀਸੀ ਵਿਖੇ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਰਲ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾਸਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਕੈਂਸਰ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਬ੍ਰੇਕਆਊਟ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡੇਅ ਕੇਅਰ ਕੈਂਸਰ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਡੀਸੀਸੀਸੀ) ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 200 ਨਵੇਂ ਡੀਸੀਸੀਸੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਕਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਡੀਸੀਸੀਸੀ ਵਿਖੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈਸ ਕਰਨ ਲਈ ਢਾਂਚਾਗਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ; ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਮੋਥੈਰੇਪੀ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ; ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੀਵਨ-ਰੱਖਿਅਕ ਓਨਕੋਲੋਜੀ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਜੋ ਅਕਸਰ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਫਲ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਡਲਾਂ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਕੈਂਸਰ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ, ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਮਹਾਨਗਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਭਾਰ ਘਟਿਆ।
ਸੈਸ਼ਨ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਡੀਸੀਸੀਸੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਜ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਜਲਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬਜਟ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬਜਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ "ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ" 'ਤੇ ਇੱਕ ਬ੍ਰੇਕਆਉਟ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਲਈ ਇਸ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਮਸੀ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਾਕਟਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Health and Family Welfare
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the Post-Budget Webinar on the theme ‘Investing in People’
The vision of Investment in People is based on 3 pillars: Education, Skill and Healthcare"; increasing investment in these sectors will contribute to actualizing the dream of Viksit Bharat: Prime Minister
“Through day-care cancer centres and digital healthcare infrastructure, we want to take quality healthcare to the last mile”
“Initiatives like 'Heal in India' are attracting medical tourists from around the world. Efforts are being made to establish India as a global tourism and wellness hub”
Since 2014, the number of medical colleges has surged from 387 to 780; remarkable increase observed in undergraduate and postgraduate medical seats, with an increase of 130% and 135% respectively: Union Health Minister
There is a need for- creating a curriculum that is more vibrant, meaningful and fit to current challenges; optimum utilization of existing health infrastructure and enhancing the soft skills of the medical students: Shri Nadda
05 MAR 2025 9:34PM by PIB Delhi
Prime Minister of India, Shri Narendra Modi addressed the Post-Budget Webinar on employment via video conferencing, today. The theme of the webinarwas "Investing in People, Economy, and Innovation,"which was attended by 29 Ministries of the Government of India, 100 panelists and more than 25,000 participants to discuss 43 articles of the recent Union Budget 2025-26.
Addressing the gathering, Prime Minister underlined that "the theme of the webinar, ‘Investing in People’, defines the roadmap of Viksit Bharat and the impact of this theme can be seen at a large level on the budget.” He underlined that “the budget has emerged to be the ‘blueprint of India's future’ where investing in people, economy and innovation has been given equal priority to investment in infrastructure and industry."
Prime Minister emphasized that "capacity-building and talent-nurturing will prove to be the foundation stones of the country's progress, therefore in the next stage of development, we need to increase investment in these sectors. For which, all the stakeholders need to come forward as it is not only necessary for the economic success of the country but also for the success of all organizations."
Prime Minister highlighted that "the vision of Investment in People is based on 3 pillars: Education, Skill and Healthcare" and urged all the stakeholders “to increase investment in these sectors” and contribute to the government's vision for these sectors to actualize the dream of Viksit Bharat.
Highlighting the government's efforts and the budget's provisions, the Prime Minister stated that "in the budget, 10,000 additional medical seats have been announced and the government is working with the target of adding 75,000 seats in medical education in the next 5 years."
Highlighting the developments in the healthcare landscape, the Prime Minister stated that "tele-medicine facility is being expanded to all the Primary Health Centres.ThroughDay Care Cancer Centres and digital healthcare infrastructure, we want to take quality healthcare to the last mile that will ensure significant transformation in people's lives.”
Highlighting the importance and potential of the tourism sector, the Prime Minister stated that initiatives like "Heal in India" are attracting medical tourists from around the world" and "efforts are being made in the direction of making India a global-level tourism and wellness hub." He urged all the stakeholders in the healthcare sector "to grab this opportunity and invest to promote health tourism" and emphasized on “utilizing the potential of Yoga and wellness tourism.”
The Prime Minister also called for a detailed discussion and an extended roadmap for increasing the scope of medical tourism and urged all the stakeholders to work in the direction of making the budget announcements a reality so that their benefits can be taken to the people.
Addressing the gathering, Union Minister for Health & Family, Shri Jagat Prakash Nadda stated that “the biggest investment is the investment in people”. He underlined that the government is working with a “holistic approach” that focuses not only at the curative aspect but also on the preventive, palliative, and rehabilitative approach. He added that “we are also trying to include the AYUSH and other medical systems to ensure the availability and access to heathcare for the people.”
Shri Nadda stated that “since the cancer treatment is a lengthy process with long cycle of chemotherapy, the government is focusing on engaging with Day Care Cancer Centres rather than big hospitals to ensure engagement of patients, post-chemotherapy sessions. The government will establish Day Care Cancer Centres (DCCCs) in all district hospitals over the next three years, with establishing 200 this year itself.”
Underlining the importance of strengthening the medical health system, the UnionHealthMinister reiterated the budget announcements of additional medical seats. He also highlighted the government’s efforts to ensure the availability and accessibility of quality healthcare to the people through more than 1.75 lakh Ayushman Aarogya Mandirs and facility of voluntary screenings for individuals aged 30 years and above at Ayushman Arogya Mandirs for oral, breast and cervical cancers along with the screening for hypertension and diabetes.
Shri Nadda highlighted the government’s efforts for facilitating self-assessment of healthcare facilities and ensure the adherence of all the Ayushman Aarogya Mandirs with the National Quality Assurance Standards. He also added that “since 2014, the number of medical colleges has surged from 387 to 780 today, He emphasized the remarkable increase in both undergraduate and postgraduate medical seats, with an increase of 130% and 135% respectively.”
Shri Nadda also underlined the key challenges identified and suggestions made during the webinar, including faculty development, periodic assessment of faculty gaps and timely recruitment after assessment to avoid any hindrances before running education and ensure smooth functioning in medical colleges. He also supported the suggestions like faculty pooling among medical institutes, hiring retired teachers as visiting faculties for making the unviable institutions viable; incorporation of competency-based medical education, early clinical exposure for students, and enhanced communication skills for both students and faculty.
Additionally, he also advocated for including latest developments in technology, Artificial Intelligence, tele-medicine, digital healthcare in the revised curriculum of medical education. In his concluding remarks, he urged “for creating a curriculum that is more vibrant, meaningful and fit to current challenges” and “optimum utilization of existing infrastructure and medical faculty. He also emphasised the need to add soft skills to increase the empathy, ethics and communication skills of the medical students.”
Shri Nadda highlighted the developments made in medical infrastructure for ensuring cancer care in the country like the establishment ofNational Cancer Institute (NCI) of AIIMS, Jhajjar, upgradation of Chittaranjan National Cancer Institute (CNCI), Kolkata, establishment of Oncology departments in all 22 AIIMS. Citing a recent LANCET study, he underlined that “timely cancer treatment initiation has improved significantly because of the Ayushman Bharat Jan Aarogya Yojna. Patients enrolled under AB-PMJAY saw 90% rise in access to cancer treatment within 30 days.”
In his concluding remarks, the Union Health Minister stated that “the Government will continue its efforts through the holistic approach to ensure healthcare for allwhile working in the direction of strengthening the base of the medical educationpyramid through ensuring the training and recruitment of nursing, paramedics and assistive staff.”
In his address during the inaugural session of the Webinar, Dr. V. K. Paul, Member (Health), NITI Aayog, focused on strengthening key aspects of the health sector. Highlighting significant advancements in India’s healthcare and medical education sectors, he stated that “the number of medical colleges in India has surged by an impressive 102% over the past decade, increasing from 387 to 780, resulting in a greater number of government medical colleges than private institutions, thereby enhancing affordability for aspiring medical students”. Dr. Paul emphasized the remarkable increase in both undergraduate and postgraduate medical seats, with undergraduate seats.He also discussed the key initiatives that include a special scheme aimed at upgrading district and referral hospitals into medical colleges; the introduction of the District Residence Program links public healthcare with medical education, allowing postgraduate residents to gain real-life experience in district hospitals.
Addressing the rising burden of cancer, Dr. Paul underscored the urgent need for early detection, with a nationwide screening initiative reaching 26 crore people for oral cancer, 18crorefor breast cancer, and 9 crore for cervical cancer.He outlined the strategic roadmap for rolling out DCCCs nationwide, which includes the target of establishing one Day Care Cancer Centre in every district.Hereiterated the government’s commitment towards establishing cancer institutes and tertiary cancer care systems while ensuring financial coverage for cancer care through Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) that offers multiple care packages, while affordable medications through Jan AushadhiKendras. He concluded his remarks with a vision for a healthcare system that meets the standards of developed nations by 2047, describing the budget announcements as "aspirational and game-changing."
Ms Punya Salila Srivastava, Secretary of the Ministry of Health & Family Welfare, underscored the importance of collaboration between the central and state governments. She pointed out that the immediate priority is to identify high-burden districts for the first phase of implementation. She noted that India sees approximately 50% of cancer patients seeking treatment in tertiary hospitals, often leading to overcrowding and delays. The government aims to significantly reduce this burden by enabling district-level chemotherapy and immunotherapy services. She also emphasised the need for timely infrastructure development and the establishment of strong referral pathways linking DCCCs to State Cancer Institutes and tertiary hospitals.
The Secretary also addressed the importance of workforce capacity-building. While oncologists are essential for specialised care, training general physicians, nurses, and pharmacists to manage chemotherapy administration and supportive care at DCCCs will be a game-changer. She called for increased partnerships with medical colleges, cancer research institutes, and nursing training centres to create a steady pipeline of skilled healthcare workers for these centres.
A breakout session on strengthening cancer care in the country, was also organized during the webinar, focusing on expanding Day Care Cancer Centres (DCCCs). The session highlighted the government's commitment to making cancer treatment more accessible and decentralised, in line with the Union Budget 2025-26 announcement of establishing 200 new DCCCs in district hospitals.Several experts shared insights on different aspects of the initiative that included: the need for structured training programs to equip medical professionals with the skills required to deliver quality treatment at DCCCs; importance of standardising chemotherapy protocols across all centres to maintain uniformity in treatment; challenges of drug procurement and the need for efficient supply chain management, particularly for life-saving oncology drugs that are often expensive and require specialised handling. Tamil Nadu and Odisha officials presented their successful models of decentralised cancer care, offering practical solutions for other states. These models demonstrated how strategic investments in district-level cancer care have resulted in earlier diagnosis, better treatment outcomes, and reduced patient migration to metropolitan hospitals.
The session concluded with a call to action for all stakeholders. State governments were urged to fast-track the establishment of DCCCs by allocating necessary resources and ensuring trained personnel are available. Healthcare institutions were encouraged to support research, training, and service delivery. The private sector was invited to contribute through funding and infrastructure support. At the same time, civil society organisations were encouraged to promote awareness, early detection, and patient support programs.
The Post-Budget Webinar on Budget Announcement also included a breakout session on“Expansion of Medical Education”. The panelists provided their insights and suggestions for the implementation of this ambitious initiative of expanding medical education in the countrywhich aligns with the broader objective of enhancing the accessibility, quality and sustainability of medical education in the country.
The webinar was attended by officers from Ministry of Health & Family Welfare along withrepresentatives from NMC, ICMR, State Health Ministries, renowned doctors, medical professionals and faculty from renowned medical institutions.