ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ 'ਵਿਵਿਧਤਾ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
05 MAR 2025 8:38PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (5 ਮਾਰਚ, 2025) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ 'ਵਿਵਿਧਤਾ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ (ਸੰਸਕਰਣ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਵਿਧਤਾ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ (ਸੰਸਕਰਣ) ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ - ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ – ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 500 ਕਾਰੀਗਰ ਅਤੇ ਬੁਣਕਰ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਵੀ ਵਧੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਵਿਧਤਾ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਸੱਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਐਡੀਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਰਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ, ਦੱਖਣ, ਉੱਤਰ, ਪੂਰਬ, ਪੱਛਮੀ, ਮੱਧ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹਨ।
ਇਸ ਉਤਸਵ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿਜ਼ਟਰਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਰਨਾਟਕ, ਕੇਰਲ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਆਰਟੀਸਟ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ, ਲੇਖਕਾਂ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਕਲਾ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਸਾਹਿਤਕ ਐਨਕਲੇਵ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਭਰਪੂਰ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਫੂਡ ਕੋਰਟਸ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ 6 ਤੋਂ 9 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਗੇਟ ਨੰਬਰ 35 ਤੋਂ ਐਂਟਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਗੇਟ ਨੌਰਥ ਐਵੇਨਿਊ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ। ਬੁਕਿੰਗ https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in. 'ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES VIVIDHTA KA AMRIT MAHOTSAV AT RASHTRAPATI BHAVAN
05 MAR 2025 8:38PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated the second edition of ‘Vividhta ka Amrit Mahotsav’ at Rashtrapati Bhavan today (March 5, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that in the second edition of Vividhta ka Amrit Mahotsav’, people would get to know about the vibrant cultural heritage of five states - Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Telangana and Andhra Pradesh and two UTs - Lakshadweep and Puducherry. She was happy to note that about 500 artisans and weavers are participating in this celebration. She urged people to participate in this festival, know about the art and culture of South India. It will also boost the morale of all the artisans and artists.
The 'Vividhta ka Amrit Mahotsav' is being organized at Rashtrapati Bhavan to celebrate and showcase the rich diversity of India. This Mahotsav has been structured in the seven distinct editions dedicated to – North-East, South, North, East, West, Central region and Union Territories.
The second edition of this celebration focuses on the Southern states. This Mahotsav presents before visitors the rich heritage and vibrant cultures of Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Telangana, Andhra Pradesh, Lakshadweep and Puducherry. This festival will also provide a platform for artists, artisans, performers, writers and culinary experts from these states to showcase their talents through cultural performances, handicraft and handloom exhibitions, literary enclave, informative workshops, food courts, etc.
The Mahotsav is open to the general public from March 6 to 9, 2025 between 10 am and 8 pm. Entry will be through Gate no. 35 of Rashtrapati Bhavan (where North Avenue meets Rashtrapati Bhavan). Bookings can be made online on https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in.
Please click here to see the President's Speech -