ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಚಾಲಿತ ಹೆವಿ ಡ್ಯೂಟಿ ಟ್ರಕ್‌ಗಳ ಪರೀಕ್ಷಾರ್ಥ ಹಾರಾಟಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ
04 MAR 2025 6:54PM by PIB Bengaluru
ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಜಲಜನಕ ಚಾಲಿತ ಟ್ರಕ್ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್-ಆಫ್ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ (NGHM) ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕಡೆಗೆ ದೇಶದ ದಾಪುಗಾಲುಗಳ ಹಿಂದಿನ ಪರಿವರ್ತಕ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ₹ 19,744 ಕೋಟಿ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಆಟಗಾರನಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತವು ಈಗಾಗಲೇ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ 4,12,000 TPA ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ 3 GW ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಸರ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ ಎಂದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಗಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಕೇಲಬಿಲಿಟಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 88 ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಾರಿಗೆ, ಹಡಗು, ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಾದ್ಯಂತ ಏಳು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರತದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ 2030 ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 5 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ (MMT) ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದು, 60-100 GW ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಸರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ 125 GW ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 50 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ₹ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಮತ್ತು ₹ 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಹೈಡ್ರೋಜನ್-ಚಾಲಿತ ಟ್ರಕ್ ಪ್ರಯೋಗಗಳ ಉಡಾವಣೆಯು ಭಾರತದ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಆಮೂಲಾಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ತೈಲ ಗ್ರಾಹಕ ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಆಮದುದಾರವಾಗಿದ್ದು, ಈ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮೂರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಚಾಲಿತ ಹೆವಿ ಡ್ಯೂಟಿ ಟ್ರಕ್‌ಗಳ ಮೊದಲ ಬ್ಯಾಚ್ ಫರೀದಾಬಾದ್-ದೆಹಲಿ NCR ಮತ್ತು ಅಹಮದಾಬಾದ್-ಸೂರತ್-ವಡೋದರಾ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (IOCL) ಫರೀದಾಬಾದ್, ವಡೋದರಾ, ಪುಣೆ ಮತ್ತು ಬಾಲಸೋರ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಇಂಧನ ತುಂಬುವ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಹೈಡ್ರೋಜನ್-ಚಾಲಿತ ಚಲನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವು ವಲಯದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಇದೇ ಸಂದರ್ಭಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕರಿಸುವಂತೆಯೂ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.

Ministry of New and Renewable Energy
India to Lead the World in Green Hydrogen: Union Minister Shri Pralhad Joshi
India’s First Fleet of Hydrogen-Powered Heavy Duty Trucks Trials Flagged off
04 MAR 2025 6:54PM by PIB Delhi
Union Minister for New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, today said that India is striving to to becoming a global leader in green hydrogen production and utilization. Speaking at the flag-off ceremony of India’s first fleet of hydrogen-powered truck trials in New Delhi, the Minister highlighted the transformative vision behind the National Green Hydrogen Mission (NGHM) and the country’s strides towards energy independence.
Union Minister Shri Pralhad Joshi emphasized that, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has positioned itself at the forefront of the global green energy transition. With an allocation of ₹19,744 crore, the National Green Hydrogen Mission aims to establish India as a key player in hydrogen production, storage, and application across various sectors. He noted that India has already made remarkable progress, awarding 4,12,000 TPA of Green Hydrogen production and approving 3 GW of electrolyser manufacturing capacity per annum. Additionally, seven pilot projects have been launched across transportation, shipping, steel, and storage, alongside the publication of 88 standards to ensure safety and scalability.
Looking ahead, the Minister outlined India’s ambitious 2030 targets, which include producing 5 million metric tons (MMT) of Green Hydrogen annually, installing 60-100 GW of electrolyser capacity, and adding 125 GW of renewable energy capacity dedicated to hydrogen production. These initiatives are expected to help reduce 50 million metric tons of CO₂ emissions annually, save ₹1 lakh crore in imports, and attract investments worth ₹8 lakh crore.
Shri Joshi described the launch of hydrogen-powered truck trials as a radical shift in India’s mobility sector, reducing dependence on fossil fuels and enhancing energy security. He noted that India is the third-largest oil consumer and fourth-largest crude oil importer, and hydrogen technology will play a key role in reducing this reliance. The first batch of three hydrogen-powered heavy-duty trucks will operate on the Faridabad–Delhi NCR and Ahmedabad–Surat–Vadodara routes. To support this transition, Indian Oil Corporation Limited (IOCL) is establishing hydrogen refueling stations in Faridabad, Vadodara, Pune, and Balasore.
The Minister also lauded the contributions of Union Minister Shri Nitin Gadkari, whose leadership in promoting hydrogen-powered mobility has driven innovation in the sector.
Union Minister Shri Joshi also called upon all stakeholders to support the green energy revolution and emphasized that hydrogen will play a crucial role in shaping India’s energy future and urged industry leaders, innovators, and policymakers to collaborate in making this vision a reality.