புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம்
பசுமை ஹைட்ரஜனில் இந்தியா உலகை வழிநடத்தும்: மத்திய அமைச்சர் திரு பிரல்ஹாத் ஜோஷி
04 MAR 2025 6:54PM by PIB Chennai
பசுமை ஹைட்ரஜன் உற்பத்தி மற்றும் பயன்பாட்டில் உலகத் தலைமையாக மாற இந்தியா முயற்சி செய்து வருவதாக மத்திய புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தித் துறை அமைச்சர் திரு. பிரல்ஹாத் ஜோஷி தெரிவித்துள்ளார். புதுதில்லியில் இந்தியாவின் முதல் ஹைட்ரஜனில் இயங்கும் டிரக் சோதனையை தொடங்கி வைத்து பேசிய அமைச்சர், தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கம் (என்.ஜி.ஹெச்.எம்) பின்னால் உள்ள உருமாறும் பார்வை மற்றும் எரிசக்தி சுதந்திரத்தை நோக்கிய நாட்டின் முன்னேற்றங்களை எடுத்துரைத்தார்.
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியின் தலைமையின் கீழ், உலகளாவிய பசுமை எரிசக்தி மாற்றத்தில் இந்தியா தன்னை முன்னணியில் நிலைநிறுத்தியுள்ளது என்று மத்திய அமைச்சர் குறிப்பிட்டார். ரூ. 19,744 கோடி ஒதுக்கீட்டுடன், தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கம் பல்வேறு துறைகளில் ஹைட்ரஜன் உற்பத்தி, சேமிப்பு மற்றும் பயன்பாடு ஆகியவற்றில் இந்தியாவை முக்கிய செயற்பாட்டாளராக நிலைநிறுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. இந்தியா ஏற்கனவே 4,12,000 டன்கள் பசுமை ஹைட்ரஜன் உற்பத்தியை வழங்கியும், ஆண்டுக்கு 3 ஜிகாவாட் எலக்ட்ரோலைசர் உற்பத்தி திறனுக்கு ஒப்புதல் அளித்தும் குறிப்பிடத்தக்க முன்னேற்றத்தை அடைந்துள்ளது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். கூடுதலாக, போக்குவரத்து, கப்பல் போக்குவரத்து, எஃகு மற்றும் சேமிப்பு ஆகியவற்றில் ஏழு சோதனை திட்டங்கள் தொடங்கப்பட்டுள்ளன, பாதுகாப்பு மற்றும் அளவிடுதலை உறுதி செய்வதற்காக 88 தரநிலைகள் வெளியிடப்பட்டுள்ளன.
இந்தியாவின் லட்சியமிக்க 2030 இலக்குகளை கோடிட்டுக் காட்டிய அமைச்சர், இதில் ஆண்டுக்கு 5 மில்லியன் மெட்ரிக் டன் பசுமை ஹைட்ரஜனை உற்பத்தி செய்தல், 60-100 ஜிகாவாட் எலக்ட்ரோலைசர் திறனை நிறுவுதல் மற்றும் ஹைட்ரஜன் உற்பத்திக்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்ட 125 ஜிகாவாட் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி திறனைச் சேர்ப்பது ஆகியவை அடங்கும் என்று கூறினார். இந்த முயற்சிகள் ஆண்டுக்கு 50 மில்லியன் மெட்ரிக் டன் கரியமில வாயு உமிழ்வைக் குறைக்கவும், இறக்குமதியில் ரூ .1 லட்சம் கோடியை மிச்சப்படுத்தவும், ரூ .8 லட்சம் கோடி முதலீடுகளை ஈர்க்கவும் உதவும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
ஹைட்ரஜனில் இயங்கும் டிரக் சோதனைகள் தொடங்கப்பட்டிருப்பது இந்தியாவின் இயக்கத் துறையில் ஒரு தீவிரமான மாற்றம், புதைபடிவ எரிபொருள்களைச் சார்ந்திருப்பதைக் குறைத்து எரிசக்தி பாதுகாப்பை மேம்படுத்துகிறது என்று திரு ஜோஷி விவரித்தார். இந்தியா மூன்றாவது பெரிய எண்ணெய் நுகர்வோராகவும், நான்காவது பெரிய கச்சா எண்ணெய் இறக்குமதியாளராகவும் உள்ளது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். ஹைட்ரஜனால் இயங்கும் போக்குவரத்தை ஊக்குவிப்பதில் புதுமைகளை ஊக்குவிப்பதில் மத்திய அமைச்சர் திரு நிதின் கட்கரியின் பங்களிப்புகளையும் அமைச்சர் பாராட்டினார்.
பசுமை எரிசக்தி புரட்சிக்கு ஆதரவளிக்குமாறு அனைத்து பங்குதாரர்களுக்கும் அழைப்பு விடுத்த மத்திய அமைச்சர் திரு ஜோஷி, இந்தியாவின் எரிசக்தி எதிர்காலத்தை வடிவமைப்பதில் ஹைட்ரஜன் முக்கிய பங்கு வகிக்கும் என்று வலியுறுத்தினார், மேலும் இந்த தொலைநோக்கை நனவாக்குவதில் தொழில்துறை தலைவர்கள், கண்டுபிடிப்பாளர்கள் மற்றும் கொள்கை வகுப்பாளர்கள் ஒத்துழைக்க வேண்டும் என்று வலியுறுத்தினார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2108170

Ministry of New and Renewable Energy
India to Lead the World in Green Hydrogen: Union Minister Shri Pralhad Joshi
India’s First Fleet of Hydrogen-Powered Heavy Duty Trucks Trials Flagged off
04 MAR 2025 6:54PM by PIB Delhi
Union Minister for New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, today said that India is striving to to becoming a global leader in green hydrogen production and utilization. Speaking at the flag-off ceremony of India’s first fleet of hydrogen-powered truck trials in New Delhi, the Minister highlighted the transformative vision behind the National Green Hydrogen Mission (NGHM) and the country’s strides towards energy independence.
Union Minister Shri Pralhad Joshi emphasized that, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has positioned itself at the forefront of the global green energy transition. With an allocation of ₹19,744 crore, the National Green Hydrogen Mission aims to establish India as a key player in hydrogen production, storage, and application across various sectors. He noted that India has already made remarkable progress, awarding 4,12,000 TPA of Green Hydrogen production and approving 3 GW of electrolyser manufacturing capacity per annum. Additionally, seven pilot projects have been launched across transportation, shipping, steel, and storage, alongside the publication of 88 standards to ensure safety and scalability.
Looking ahead, the Minister outlined India’s ambitious 2030 targets, which include producing 5 million metric tons (MMT) of Green Hydrogen annually, installing 60-100 GW of electrolyser capacity, and adding 125 GW of renewable energy capacity dedicated to hydrogen production. These initiatives are expected to help reduce 50 million metric tons of CO₂ emissions annually, save ₹1 lakh crore in imports, and attract investments worth ₹8 lakh crore.
Shri Joshi described the launch of hydrogen-powered truck trials as a radical shift in India’s mobility sector, reducing dependence on fossil fuels and enhancing energy security. He noted that India is the third-largest oil consumer and fourth-largest crude oil importer, and hydrogen technology will play a key role in reducing this reliance. The first batch of three hydrogen-powered heavy-duty trucks will operate on the Faridabad–Delhi NCR and Ahmedabad–Surat–Vadodara routes. To support this transition, Indian Oil Corporation Limited (IOCL) is establishing hydrogen refueling stations in Faridabad, Vadodara, Pune, and Balasore.
The Minister also lauded the contributions of Union Minister Shri Nitin Gadkari, whose leadership in promoting hydrogen-powered mobility has driven innovation in the sector.
Union Minister Shri Joshi also called upon all stakeholders to support the green energy revolution and emphasized that hydrogen will play a crucial role in shaping India’s energy future and urged industry leaders, innovators, and policymakers to collaborate in making this vision a reality.